22 March 18

10 กิจกรรมทำวันว่างทั้งครอบครัว

เด็กๆ ปิดเทอมแล้ว ขอให้ลืมเรื่องการส่งลูกไปเรียนพิเศษไปบ้าง (ก็จะดีมากๆ) แล้วหันมามองหากิจกรรมวันว่างที่สามารถใช้เวลาร่วมกันได้ทั้งครอบครัวน่าจะดีกว่า แม่มัมฯ ภูมิใจนำเสนอ 10 กิจกรรมทำวันว่างแบบยกครัว ครบทั้งพ่อแม่ลูก ที่สำคัญ เป็นกิจกรรมแสนเรียบง่ายที่เราๆ ต่างคุ้นเคย หรือบางทีอาจเผลอหลงลืมไปแล้วด้วยซ้ำ ไม่สิ้นเปลืองงบประมาณ แต่การันตีว่าสามารถใช้เวลาร่วมกันทั้งบ้านได้อย่างสนุกสนาน เปี่ยมสุข และมีคุณค่าน่าจดจำ

1. ปิกนิกในสวน

เลือกช่วงเวลาแดดร่มลมตก จัดอาหารว่างง่ายๆ เช่น แซนด์วิช ขนมกรุบกรอบ ผลไม้ และเครื่องดื่มเย็นใส่ตะกร้า พร้อมด้วยเสื่อผืนกว้างๆ แล้วเกี่ยวก้อยกันไปปิกนิกในสวนร่มรื่นใกล้บ้าน อย่าลืมติดจานร่อนหรือว่าวไปเล่นในสวนด้วยล่ะ

2. อ่านหนังสือยามบ่าย

หัดลูกให้เป็นหนอนหนังสือตัวจิ๋ว ด้วยการชวนกันอ่านหนังสือเล่มโปรดยามบ่าย ไม่จำกัดว่าจะต้องอ่านอยู่ที่บ้านเท่านั้น หากยังรวมถึงพาเด็กๆ ไปร้านหนังสือ หรือไม่เป็นห้องสมุดสาธารณะก็ได้

3. ปุปปัปทัวร์

สร้างเซอร์ไพร์สด้วยการชวนเด็กๆ ลุกขึ้นจัดกระเป๋าแล้วออกเดินทางท่องเที่ยวแบบปุปปัปทัวร์ ได้ทั้งความตื่นเต้นและสนุกสนาน เลือกไปทริปใกล้ๆ แบบไปเช้าเย็นกลับ หรือจะค้างสักหนึ่งคืนก็ยังได้

4. ชวนลูกปลูกต้นไม้

ลองยกพื้นที่สวนบริเวณเล็กๆ ให้เด็กๆ ได้ลองปลูกต้นไม้และออกแบบสวนตามใจฝันของพวกเขาเอง สิ่งนี้จะช่วยให้ลูกได้เล็งเห็นคุณค่าของธรรมชาติและรักษ์สิ่งแวดล้อม

5. แจกันดอกไม้ริมรั้ว

ไม่จำเป็นต้องเป็นดอกไม้สวยงามราคาแพง เก็บดอกไม้ใบไม้ริมรั้วบ้านนั่นแหละมาจับช่อใส่แจกัน เพื่อช่วยฝึกให้เด็กๆ มีความคิดสร้างสรรค์และรักธรรมชาติ จัดเสร็จก็นำไปตั้งโชว์ตามมุมต่างๆ เติมความสดชื่นให้กับบ้านได้อีกด้วย

6. สร้างบ้านนก

กิจกรรมนี้ต้องให้คุณสาฯ เป็นแกนนำ โดยใช้ไม้เก่าพร้อมเครื่องมือช่างง่ายๆ ที่หาได้ในบ้าน ชวนเด็กๆ ต่อบ้านนกหลังเล็กน่ารัก ทาสีใหม่ นำไปผูกไว้บนกิ่งต้นไม้ แล้วเติมธัญพืชหรืออาหารนกลงไป จากนั้นเด็กๆ ก็จะใจจดใจจ่อกับการรอคอยครอบครัวนกที่จะมาเป็นสมาชิกใหม่ของบ้าน

7. แสตมป์ลายพืชพรรณ

สร้างเสริมประสบการณ์ด้านงานศิลปะให้กับลูกๆ เตรียมกระดาษขาวกับสีน้ำ เด็ดดอกไม้ ใบไม้ กิ่งไม้ ฝานมะนาว ผ่าลูกแอปเปิ้ล หั่นผลส้ม ฯลฯ แล้วนำมาจุ่มสี จากนั้นกดลงไปบนกระดาษ ก็จะได้แสตมป์ลวดลายพืชพรรณธรรมชาติที่เชื่อว่าเด็กๆ ต้องร้องว้าว

8. สอนตัวเล็กทำงานฝีมือ

เลือกงานฝีมือง่ายๆ เช่น เย็บตุ๊กตาผ้า ปักตัวอักษรย่อ ทำโมบายกระดาษ เพ้นต์แจกัน ประดิษฐ์ของเล่น ฯลฯ การทำงานฝีมือจะช่วยฝึกสมาธิให้กับเด็กๆ แถมเมื่อทำเสร็จแล้วเด็กๆ ก็จะรู้สึกภาคภูมิใจกับงานฝีมือสวยๆ ที่ทำขึ้นด้วยมือของตัวเขาเอง

9. เขียนจดหมายหรือโปสต์การ์ด

นำเสน่ห์แห่งการส่งต่อความคิดถึงสุดคลาสิกแบบสมัยก่อนกลับมาให้เด็กๆ ให้ซึมซาบอีกครั้ง ลองชวนลูกๆ เขียนจดหมายหาคุณปู่คุณย่าคุณตาคุณยาย หรือส่งโปสการ์ดหาเพื่อนสนิท หรือจะเป็นไอดอลคนดังที่เขาชื่นชอบก็ยังได้

10. ทำสมุดภาพครอบครัว

หาซื้อสมุดเล่มใหญ่ แล้วชวนสมาชิกในคครอบครัวมาช่วยกันออกแบบตกแต่งสมุดภาพครอบครัวแบบที่ไม่มีวันซ้ำกับบ้านไหนๆ นอกจากจะเป็นการช่วยเสริมสร้างความคิดสร้างสรรค์แก่เด็กๆ แล้ว ระหว่างการแปะสมุดภาพ ทั้งแม่และพ่อรวมถึงลูกๆ ก็จะได้ร่วมกันรำลึกความทรงจำดีๆ ผ่านแต่ละภาพในวันวาน

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

24 July 2017

5 สาเหตุ ทำไมแม่พูดเท่าไร ลูกก็ไม่ยอมฟัง

Q:  ทำไม๊ ทำไม พูดไปเท่าไหร่ ลูกก็นิ่ง สอนอะไรก็ไม่ฟังไม่ทำตาม ทำไงดีคะเนี่ย
A: เพราะลูกอยู่ในวัยซน สอนอะไรไม่เคยเชื่อฟังจนแม่อ่อนใจ ปัญหานี้แก้ได้ ง่ายนิดเดียวค่ะ

18 May 2018

เตรียมรับมือ พี่เตาะแตะ เจอ น้องแบเบาะ ครั้งแรก

การต้อนรับสมาชิกใหม่กลับบ้านอาจเป็นเรื่องน่ายินดีสำหรับทุกคน แต่อาจจะไม่สำหรับเจ้าหนูตัวจิ๋ววัยเตาะแตะ คุณแม่จะต้องเจอฤทธิ์อะไรจากพี่โตตัวจิ๋วบ้างนะ