28 March 18

10 หนัง แม่แม่เลี้ยงเดี่ยวต้องดู!

แม่มัมฯ เข้าใจดี ว่าเป็นแม่แม่เลี้ยงเดี่ยวนั้นมันไม่ง่าย แต่เชื่อเถอะค่ะว่า ด้วยความรักที่แม่มีต่อลูกๆ จะเป็นกำลังใจสำคัญให้บรรดาซิงเกิ้ลมัมทั้งหลายฝาฟันอุปสรรคต่างๆ ไปได้ในที่สุด อย่างไรก็ตาม ในวันที่แอบท้อ (แต่ห้ามถอยนะคะ) แม่มัมฯ อยากชวนให้แม่แม่เลี้ยงเดี่ยวลองนั่งลงพัก จิบเครื่องดื่มเย็นๆ แล้วหาเวลาสัก 2 ชั่วโมงมาดูหนังที่ว่าด้วยเรื่องราวของซิลเกิ้ลมัมเหล่านี้ ที่การันตีได้เลยว่า เมื่อดูจบแล้วจะมีกำลังใจในการยืนหยัดเป็นแม่แม่เลี้ยงเดี่ยวสายสตรองได้อย่างแท้จริง

1. Erin Brockovich

สร้างจากเรื่องจริงของซิงเกิ้ลมัมลูกสาม ผู้ได้รับการประเมินค่าว่าราคาถูกจากเปลือกนอก หากแต่ด้วยพลังรักของแม่ เธอกลับลุกขึ้นมาเรียกร้องความยุติธรรมให้กับตัวเองและลูกๆ รวมถึงผู้คนในสังคมของเธอจากผลกระทบของการลักลอบปล่อยสารพิษปนเปื้อนลงน้ำใต้ดินของบริษัทเอกชน จนท้ายที่สุดเธอสามารถก้าวข้ามคำสบประมาทจากสังคม และเอาชนะคดีความได้อย่างเต็มภาคภูมิ

2. Jerry McGuire

ภาพยนตร์เรื่องนี้บอกกับบรรดาแม่เลี้ยงเดี่ยวไว้อย่างน่าประทับใจ ถึงการยอมทลายกำแพงที่ก่อไว้ซะสูงลิบ (ด้วยตัวคุณเองน่ะแหละ) เพราะบางครั้งหลังกำแพงสูงอาจเป็นสวนดอกไม้หอมสดชื่นงดงาม ฉากที่ทำเอาซิงเกิ้ลมัมถึงกับใจสั่น ก็คือฉากโดโรธี-แม่หม้ายสาว เห็นเรย์-ลูกชายของเธอ แบ่งซีเรียลกินเป็นอาหารเช้ากับเจอร์รี่-ชายหนุ่มที่มาติดพันเธอ เป็นซีนแสนเรียบง่ายแต่เชื่อว่าเป็นสถานการณ์ในฝันของแม่เลี้ยงเดี่ยวหลายๆ คน

3. Where the Heart Is

จู่ๆ โนวาลี คุณแม่วัยใสใจแตก (แถมบ้านแตกและตั้งท้องโดยบังเอิญอีกต่างหาก) ก็ถูกแฟนหนุ่มทิ้งไว้เพียงลำพังกลางห้างในเมืองที่เธอไม่คุ้นเคย สุดท้ายเธอก็คลอดลูกกลางห้างนั่นแหละ ข่าวของเธอได้รับความสนใจ เธอกลายเป็นคนดัง และได้เข้าไปเป็นหนึ่งในสมาชิกของบ้านสุดเพี้ยนพร้อมกับลูกของเธอ เพื่อจะค้นพบในที่สุดว่าความรักความผูกพันของคำว่า ‘ครอบครัว’ ที่แท้จริงนั้น ไม่จำเป็นต้องมาจากสายเลือดเดียวกันเสมอไป

4. Baby Boom

หนังเก่ามากแต่เนื้อหาใหม่มาก เหมาะกับเวิร์คกิ้งมัมทุกคนที่ไม่คาดฝันว่าตัวเองจะกลายมาเป็นซิงเกิ้ลมัม ต้องเลี้ยงลูกและทำงานไปด้วยพร้อมๆ กัน มันไม่ง่าย มันเหนื่อย มันต้องใช้ความพยายามและความอดทนอย่างสูง แต่ท้ายที่สุดพลังแม่ในตัวคุณนี่แหละ ที่จะเอาชนะอุปสรรคทุกสิ่ง ให้คุณกลายเป็นซิงเกิ้ลมัมสุดสตรอง!

5. Forrest Gump

แต่แม่มัมฯ ประทับใจบทบาทของแม่เลี้ยงเดี่ยวในเรื่อง ผู้เสมือนเป็นลมใต้ปีกให้แก่ลูกชายออทิสติกผู้กลายเป็นคนดังระดับชาติ เธอทำทุกอย่างเพื่อลูกชายที่เธอรัก พร่ำบอกลูกอยู่เสมอว่าเขาไม่ได้ผิดแผกแตกต่างจากคนปกติทั่วไป นี่คือตัวอย่างความรักอันบริสุทธิ์ของแม่ นี่คือตัวอย่างของแม่ผู้เข้มแข็ง ไม่ว่าลูกของเธอจะเป็นอย่างไรก็ตาม

6. Stepmom

แม่มัมฯ เข้าใจว่าเป็นเรื่องลำบากใจในฐานะซิงเกิ้ลมัมที่จะต้องทำใจเชิญหน้าและยอมรับภรรยาสาวคนใหม่ของสามีเก่า แต่หากมองในฐานะแม่ที่รักลูกอย่างสุดหัวใจ และมองเห็นว่าแม่เลี้ยงคนใหม่ก็พยายามอย่างถึงที่สุดที่จะทำหน้าที่แม่ที่ดีแก่ลูกๆ ของคุณให้ได้ คุณจะไม่ลองเปิดใจดูหน่อยหรือ?

7. Waitress

เจนน่า-สาวเสิร์ฟแสนสวยที่มีพรสวรรค์ในการทำพายรสเลิศ แต่ชีวิตคู่ของเธอกลับขมปร่า และที่แย่กว่านั้นคือเธอกำลังตั้งท้อง ท่ามกลางความสับสนเธอเกิดตกหลุมรักกับหมอสูติฯ ที่เธอไปฝากครรภ์ แต่สุดท้ายหมอกลับมีครอบครัวแล้ว ดูเหมือนหนทางในชีวิตของว่าที่คุณแม่คนใหม่มืดบอดไปหมด แต่ในตอบจบเจนน่ากลับเลือกที่จะทิ้งทั้งสามีจอมเด็จการและคุณหมอยอดชู้ เพื่อไปทำพายที่เธอหลงรักมากกว่า และเลือกที่จะเป็นคุณแม่เลี้ยงเดี่ยวอย่างเชิดๆ เริดๆ แต่มีความสุขอย่างแท้จริง

8. Room

ในความแสนเศร้าของหนังเรื่องนี้ กลับเปี่ยมล้นไปด้วยความรักความผูกพันอย่างสุดซึ้งระหว่างแม่เลี้ยงเดี่ยวกับลูกชาย นี่คือเรื่องราวที่มอบความหมายของการมีชีวิตอยู่เพื่อใครสักคนหนึ่งที่เรารักและรักเราได้อย่างทรงคุณค่าและน่าจดจำที่สุด รวมถึงความหมายของคำว่าบ้านที่ไม่ได้หมายถึงความใหญ่โตหรูหรา หากแต่หมายถึงการได้อยู่กับคนที่เรารักอย่างมีความสุข แม้ว่าจะเป็นสถานที่อันคับแคบร้างไร้แค่ไหนก็ตาม

9. The Lucky One

ภาพยนตร์อีกเรื่องที่คอยเตือนเหมือนเสียงกระซิบที่ข้างหูของคุณแม่เลี้ยงเดี่ยวทุกๆ คนว่าให้ “ลองเปิดใจๆๆ” เป็นภาพยนตร์หวานรักที่ให้ความรู้สึกฟีลกู้ดสุดๆ และปลุกความหวังฝังลึกว่าจะได้พบกับความรักครั้งใหม่ดีต่อใจแก่แม่เลี้ยงเดี่ยวบ้างในสักวัน …ที่สำคัญ แซค เอฟรอน พระเอกของเรื่องก็หล่อล่ำชนะเลิศ!

10. The Florida Projest

ไม่ว่าคุณจะเป็นซิงเกิ้ลมัมแบบไหน สิ่งหนึ่งที่แม่มัมฯ เชื่อว่าแม่แม่ต้องมีเหมือนกันทุกคนก็คือ ความรักที่มีต่อลูกและอยากเห็นลูกมีความสุขที่สุด เหมือนกับแม่สาวสก๊อยตัวแสบ ถังแตก หาเช้ากินค่ำในเรื่องนี้ ที่แม้ว่าเธอจะดูไม่เหมือนแม่แบบพิมพ์นิยมทั่วไป ออกจะเป็นแม่แนวเพี้ยนๆ ด้วยซ้ำ ทว่าเธอก็มีวิธีเลี้ยงและมอบความรักให้แก่ลูกในแบบของเธอ และหัวใจสำคัญที่สุดก็คือ เธอทำทุกอย่างเพื่อให้ลูกสาวคนเดียวได้มีความสุขที่สุด (ตามสไตล์ของแม่สายแก่นเซี้ยว)

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

21 June 2017

8 ท่าอุ้ม ลูกปลอดภัย แม่สบายตัว INFOGRAPHIC

จะอุ้มเบบี๋ท่าไหนถึงจะดี พ่อแม่ไม่เกร็ง ตัวเล็กสบ๊ายสบาย มาค่ะมา แม่มัมเรซิ่นมี 8 ท่าอุ้มที่ถูกต้องมาบอก

20 September 2017

จะสอนลูก (ทุกวัย) อย่างไรให้ “ฉลาดใช้เงิน”

ความเฉลาดหรือเท่าทันทางการเงิน เป็นเรื่องสำคัญที่พ่อแม่ควรสอน และฝึกลูกได้ตั้งแต่เริ่มเข้าสู่วัยอนุบาลเลยทีเดียว ยิ่งสอนและฝึกลูกรู้จักใช้และจัดการเงินให้สอดคล้องกับพัฒนาการและวิถีชีวิตเร็วเท่าไร ยิ่งดีและปลอดภัยต่อชีวิตทางการเงินของลูกในอนาคตมากเท่านั้น ไปเรียนรู้หลักการและเทคนิคกัน