18 May 18

10 สารอาหารสำคัญสำหรับเด็กวัย 5-8 ขวบ

แม่มัมรวบรวม 10 สารอาหารที่จำเป็นสำหรับเด็กวัย 5-8 ขวบ มาฝากแม่ๆ กันค่ะ มีอะไรบ้าง ตามมาดู

แคลเซียม : ช่วยให้กระดูกและฟันแข็งแรง เสริมการทำงานของประสาทและกล้ามเนื้อ ช่วยให้หลอดเลือดแข็งแรง พบมากในผักใบเขียว นมและผลิตภัณฑ์จากนม

กรดไขมันที่จำเป็น : มีส่วนสำคัญในการสร้างเซลล์ เสริมภูมิคุ้มกันและทำให้ระบบประสาททำงานได้ตามปกติ ช่วยให้ระบบหมุนเวียนเลือดทำงานได้ดี และช่วยให้ร่างกายสามารถดูดซับสารอาหารต่างๆ ได้ดียิ่งขึ้น ทั้งยังมีความจำเป็นต่อการทำงานของสมองและการมองเห็น พบมากในปลา เช่น ปลาทู ปลาอินทรี ปลาแซลมอน ปลาทูน่า เป็นต้น

ธาตุเหล็ก : มีส่วนช่วยในการสร้างเม็ดเลือดแดง และนำพาออกซิเจนไปยังส่วนต่างๆ ของร่างกาย พบมากในเนื้อสัตว์ ไข่แดง และพืชตระกูลถั่ว

แมกนีเซียม : ช่วยให้กระดูกแข็งแรง เสริมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน และมีความสำคัญต่อการทำงานของกล้ามเนื้อและระบบประสาท พบมากในกล้วย พืชตระกูลถั่ว อาทิ ถั่วลิสง เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ถั่วแดง

โพแทสเซียม : ทำงานร่วมกับโซเดียมในการควบคุมความสมดุลของระดับน้ำในร่างกาย ซึ่งส่งผลต่อการสูบฉีดโลหิต ช่วยเสริมการทำงานของกล้ามเนื้อและการเต้นของหัวใจ พบมากในลูกพรุน ถั่วขาว อัลมอนด์ กล้วย แคนตาลูป แตงโม มะเขือเทศ

วิตามินเอ : มีบทบาทสำคัญในการมองเห็นและการเจริญเติบโตของกระดูก ทั้งยังปกป้องร่างกายจากการติดเชื้อ เสริมการทำงานของเซลล์และเนื้อเยื่อในร่างกาย รวมถึงผม เล็บและผิวหนัง พบมากใน แครอต มันหวาน ผักโขม มะม่วง บร็อกโคลี มะเขือเทศ

วิตามินซี : ช่วยในการสร้างและซ่อมแซมเซลล์เม็ดเลือดแดง กระดูกและเนื้อเยื่อ ช่วยให้เด็กๆ มีเหงือกที่สุขภาพดี และหลอดเลือดแข็งแรง เพิ่มภูมิคุ้มกัน ป้องกันการติดเชื้อ แถมยังช่วยให้ร่างกายสามารถดูดซับธาตุเหล็กได้มากขึ้นอีกด้วย พบมากในผักผลไม้ อาทิ ฝรั่ง ส้ม มะละกอ กีวี สตรอว์เบอร์รี มะเขือเทศ ผักโขม

วิตามินดี : ช่วยให้ร่างกายดูดซึมแรงธาตุต่างๆ อย่าง แคลเซียม ซึ่งมีส่วนช่วยให้กระดูกและฟันแข็งแรง เสริมการทำงานของฮอร์โมนที่เกี่ยวกับระบบภูมิคุ้มกัน การผลิตอินซูลิน และช่วยให้เซลล์ต่างๆ เติบโตอย่างเป็นปกติ พบมากใน นมและผลิตภัณฑ์จากนม ไข่แดง ปลา

วิตามินอี : มีส่วนสำคัญต่อสุขภาพและพัฒนาการที่ดี ต่อต้านสารอนุมูลอิสระ เพิ่มภูมิต้านทานให้กับร่างกาย และมีบทบาทในการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอและกระบวนการเผาผลาญ  พบมากใน ถั่วอัลมอนด์ ถั่วลิสง ผักโขม บร็อกโคลี กีวี มะม่วง

สังกะสี : มีความจำเป็นต่อเอนไซม์ที่ช่วยในการย่อย การเผาผลาญและมีความจำเป็นต่อการเจริญเติบโต พบมากใน ข้าวโอ๊ต ซีเรียล เนื้อสัตว์ นมและผลิตภัณฑ์จากนม

ข้อมูล : https://www.babycenter.com/0_10-nutrients-that-every-child-needs-ages-5-to-8_1383903.bc

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

11 August 2017

เปิดใจป้าหมอ : 5 ข้อสำคัญ…ทำไมต้องพาลูกไปหาหมอเด็ก

ทำไม…พ่อแม่ต้องคอยพาลูกไปหาหมอเด็ก…ก็ไปฉีดวัคซีนไง…ใช่เหรอ…หรือจะมีอะไรที่มากไปกว่านั้นอีก…ไปฟังคำบอกเล่าจากหมอเด็กตัวจริงกันดีกว่าค่ะ

24 January 2018

น้ำยาบ้วนปากสำหรับเด็กจำเป็นไหม

มัมเรซิ่นมาไขข้อข้องใจเรื่องความจำเป็นที่จะให้ลูกใช้น้ำยาบ้วนปากนั้นมีมากหรือน้อยแค่ไหน