22 March 18

10 เมนูหน้าร้อนต้องระวัง! เสี่ยง อาหารเป็นพิษ

พอเข้าหน้าร้อนแล้ว นอกจากแดดจะแรงจนแสบผิว อาหงอาหารก็บูดเสียง่าย แถมเชื้อโรคก็เติบโตได้ดีอีก ในปีนี้มีคนป่วยด้วยโรคอาหารเป็นพิษกว่า 2 หมื่นรายเข้าไปแล้วล่ะค่ะคุณแม่ และจังหวัดที่มีคนป่วยสูงสุด 5 อันดับแรกคือ ลำพูน อำนาจเจริญ ตราด อุบลราชธานี และร้อยเอ็ด

ดังนั้น เพื่อป้องกันตัวคุณแม่และลูกๆ เองไม่ให้เสี่ยงเป็นอาหารเป็นพิษ กรมควบคุมโรคแนะนำว่าควรหลีกเลี่ยง หรือระมัดระวังการกินอาหารต่อไปนี้ให้มากเป็นพิเศษ

10 เมนูหน้าร้อนต้องระวัง เสี่ยงอาหารเป็นพิษ

1.ลาบ/ก้อยดิบ
2.ยำกุ้งเต้น
3.ยำหอยแครง/ยำทะเล
4.ข้าวผัดโรยเนื้อปู
5.อาหารหรือขนมที่มีส่วนประกอบของกะทิสด
6.ขนมจีน
7.ข้าวมันไก่
8.ส้มตำ
9.สลัดผัก
10.น้ำแข็งที่ผลิตไม่ได้มาตรฐาน

อาหารเป็นพิษ มีอาการอย่างไร

คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง ถ่ายอุจจาระ ปวดหัว คอแห้ง กระหายน้ำ และอาจมีไข้ได้

เป็นแล้ว รักษาอย่างไร

เบื้อต้นคือให้ค่อยๆ จิบน้ำเกลือแร่ (โออาร์เอส) บ่อยๆ เพราะเกลือแร่จะซึมได้ดีกว่าดื่มทีเดียวหมด รับประทานอาหารอ่อน ย่อยง่าย รสไม่จัด หากอาการไม่ดีขึ้น ควรรีบพบแพทย์

ป้องกันได้ง่ายๆ

วิธีป้องกันง่ายมาก แค่ “กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ” คือกินอาหารที่ปรุงสุกใหม่และสะอาด ใช้ช้อนกลางเพื่อป้องกันการติดโรคจากผู้อื่น และล้างมือด้วยสบู่ทุกครั้งก่อน-หลังปรุงอาหาร ก่อนกินข้าว ก่อนเตรียมนมให้ลูก และหลังเข้าห้องน้ำเสมอๆ

น้ำแข็งไม่สะอาด ต้องระวัง

น้ำแข็งที่ใส่ในภาชนะที่ไม่สะอาด หรือกระบวนการผลิตไม่ได้มาตรฐาน อาจมีแบคทีเรีย เชื้อไวรัส พยาธิ และสารเคมีปนเปื้อนได้ รวมไปถึงตู้กดน้ำที่ไม่สะอาดด้วย

กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ คือคาถาง่ายๆ ที่ช่วยป้องกันเราจากโรคต่างๆ ได้มาก ดังนั้นหน้าร้อนนี้อย่าลืมดูแลตัวเองให้ดี เพราะหากแม่ป่วย ลูกคงแย่ตามไปด้วย จริงไหมคะ


เรื่อง: Nantida

ข้อมูลจาก:

http://news.thaipbs.or.th/content/270808

http://www.riskcomthai.org/2017/detail.php?id=37100

http://www.ddc.moph.go.th/login/filedata/summer2560.pdf

 

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

28 November 2017

พักสบาย ผ่อนคลายทั้งครอบครัว @Hua Hin Marriott Resort & Spa

Mumraisin พาแม่ๆ มาเช็กอินที่ Hua Hin Marriott Resort & Spa โรงแรมสำหรับครอบครัวที่เดินทางมาก็ง่าย พักสบาย ผ่อนคลายแบบเหนือระดับ แฮปปี้กันทุกคน

19 April 2018

Meet The Doctor: ลูกยอมโดนแกล้ง เพราะกลัว เพื่อนไม่รัก

คำถาม: ลูกอนุบาลยอมโดนแกล้ง เพราะกลัวเพื่อนไม่รัก แม่พยายามสอนแล้ว แต่ลูกก็ยังยอมให้แกล้งอยู่ดี ทำอย่างไรดีคะ กลัวลูกจะติดนิสัยยอมคนอื่นแบบนี้ไปจนโต