16 February 18

10 เรื่องลับๆ ของ “ สเปิร์ม ” ต้องรู้ ก่อนจะมีเบบี๋

ใครที่กำลังคิดจะมีลูก หรือพยายามมีแต่ไม่ติดเสียที เลยไปหาสารพัดวิธี ทั้งท่าเด็ดโดนใจ ไปจนถึงไสยศาสตร์มูเตลู ซึ่งจริงๆ แล้วการจะมีลูกได้สำเร็จ นอกจากไข่ที่สมบูรณ์ของคุณแม่แล้ว สเปิร์ม ของคุณพ่อก็เป็นสิ่งที่มองข้ามไม่ได้เลยค่ะ และเขาก็มีความลับบางอย่างที่อยากบอกให้คุณพ่อคุณแม่รู้ ก่อนจะลองเผด็จศึกกันวันไข่ตก มีอะไรบ้างไปแอบดูพร้อม Mumraisin กันค่ะ

1. สเปิร์ม ไม่ใช่ น้ำอสุจิ

แต่เป็นส่วนหนึ่งในน้ำอสุจิ เป็นเซลล์ที่มีรูปร่างเล็ก เพรียวลม รูปร่างคล้ายลูกอ๊อด และมีโครโมโซมเดี่ยว 1 ชุด

2. สเปิร์มดีต้องใส่หมวก

ส่วนหัวของสเปิร์มจะมีนิวเคลียสที่บรรจุดีเอ็นเอแบบแน่นเอี๊ยด พร้อมเอ็นไซม์ที่ช่วยเจาะเข้าไปในไข่ของคุณแม่ได้ สเปิร์มที่ไม่มีเอ็นไซม์เหล่านี้ จะไม่สามารถเข้าไปผสมกับไข่ได้

3. 1 ช้อนชา : 1 จุดสุดยอด

โดยปกติผู้ชายจะหลั่งน้ำอสุจิเมื่อถึงจุดสุดยอดประมาณ ครึ่งถึง 1 ช้อนชา ซึ่งในนั้นมีสเปิร์มมากถึง 1 ล้านตัว แม้จะมีจำนวนมากขนาดนี้ แต่บางครั้งก็ไม่สามารถดึงดูดไข่ให้อยากมาผสมด้วยนัก น่าเศร้าใจเนอะ แต่นักวิทยาศาสตร์บอกว่า นี่คือบททดสอบจากธรรมชาติ เพื่อคัดเลือกสเปิร์มที่แข็งแรงมากพอจนเดินทางไปหาน้องไข่ได้อย่างปลอดภัยนั่นเอง ใครอ่อนแอก็แพ้ไปจ้ะ

4. เยอะไปใช่ว่าจะดี

ใครที่ชอบคุยโอ่ว่าปล่อยน้ำอสุจิได้มากกว่า 1 ช้อนชาล่ะก็ คุณพ่อขา มองด้วยหางไปเล้ย เพราะปล่อยน้ำเยอะไม่ได้คุณภาพนะ แถมทำให้สเปิร์มเจือจางอีกต่างหาก ซึ่งผู้ชายที่มีความต้องการทางเพศสูงหรือเซ็กส์จัดมักจะเจอปัญหานี้

5. 85% ด้อยคุณภาพ

มีสเปิร์มเพียง 4-15% เท่านั้นที่มีลักษณะปกติต่อการปล่อย 1 ครั้ง ที่เหลือนั้นจะมีการเปลี่ยนแปลงรูปร่างหรือมีลักษณะที่ผิดปกติ เช่น มี 2 หาง 2 หัว 2 ลำตัว หรือแม้แต่ไม่มีหัว เป็นต้น แม้จะว่ายเร็วไปถึงฝั่งฝันก็มักจะผสมกับไข่ไม่ได้ หรือหากผสมได้ ก็มักจะทำให้แท้งทีหลัง

6. เธอคือสิ่งแปลกปลอม

เมื่อสเปิร์มเข้าไปในร่างกายของคุณแม่แล้ว ระบบภูมิกันในร่างกายของคุณแม่จะฟ้องว่ามีผู้บุกรุก ต้องกำจัด แต่ธรรมชาติเขาคิดมาแล้ว ด้วยการสร้างเซลล์มาปกป้องพี่สเปิร์มให้รอดปลอดภัยจากการโจมตี และพาพี่เขาไปส่งถึงจุดหมายได้สำเร็จ

7. สเปิร์มอยู่นานกว่าที่คิด

สเปิร์มสามารถมีชีวิตอยู่ในร่างกายของคุณแม่ได้นานถึง 5 วัน มากกว่าแมลงชีปะขาวที่อยู่ได้แค่ 1 วันเท่านั้น

8. ผลิตใหม่เพื่อคุณภาพที่ดีขึ้น

สเปิร์มของผู้ชาย จะมีการผลิตขึ้นมาใหม่ทุกๆ 42-76 วัน เพื่อให้สเปิร์มมีคุณภาพที่ดีขึ้น และจะผลิตใหม่อยู่เสมอจนกว่าคุณจะหมดอายุขัย ซึ่งการปล่อยสเปิร์มไว้ในร่างกายนานๆ จะทำให้สเปิร์มมีรูปร่างผิดปกติได้ ดังนั้นผู้ชายจึงควรมีเซ็กส์หรือมีการปลดปล่อยสม่ำเสมอ เพื่อสุขภาพที่ดี

9. ต้องการการบำรุง

อยากให้สเปิร์มแข็งแรง ต้องกินอาหารที่ดี ซึ่งสารอาหารที่เพิ่มความแข็งแรงให้พี่สเปิร์มก็จำพวก ธาตุเหล็ก วิตามินดีและอี กรดโฟลิก เซเลเนี่ยม และแม็กนีเซี่ยม ไม่ต้องกินยาเสริม เพราะเหล่านี้มีอยู่ในอาหาร เช่น ผักใบเขียว หอยนางรม กุ้ง ปู ผลไม้ ควินัว ข้าวกล้อง และดาร์กช็อกโกแลต

10. ทำเลย ไม่ต้องรอ

ยิ่งอายุมาก คุณภาพสเปิร์มก็แก่ตามไปด้วย หากอายุมากกว่า 35 ปี โอกาสมีลูกก็จะน้อยลงกว่าครึ่งเมื่อเทียบกับตอนอายุ 25 ปี และหากอายุ 50 ปี จะเหลือโอกาสแค่ 20% เท่านั้น ดังนั้น ใครอยากมีลูก ไม่ต้องรอเวลา ทำเลย ลุย!

 


เรื่อง: Nantida

ข้อมูลจาก:

http://babyology.com.au

https://www.fatherly.com

 

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

23 January 2018

Mum Review 6 เมนูเด็กระดับพรีเมียม My Little Boss

Mum Review พาแม่ๆ มารีวิว 6 เมนูเด็กระดับพรีเมียมแบรนด์ My Little Boss แบรนด์อาหารเด็กที่จัดส่งเมนูคุณภาพถึงบ้าน เพื่อเป็นตัวช่วยให้แม่ๆ ใช้ชีวิตได้ง่ายขึ้น

06 October 2017

พาเที่ยวโครงการชั่งหัวมัน ปั่นจักรยานสำรวจบ้านไร่ของ “พ่อ”

ชวนแม่ๆ หอบลูกจูงหลานมาเที่ยวบ้านไร่ของ “พ่อ” ที่โครงการชั่งหัวมันกันค่ะ