17 January 18

10 ทิปส์ดูแล (ว่าที่) แม่แม่มือใหม่ในระหว่างตั้งครรภ์

สำหรับแม่แม่ที่เพิ่งจะตั้งครรภ์เป็นครั้งแรก นอกเหนือไปจากความความตื่นเต้นดีใจกับการที่จะได้พบกับสมาชิกใหม่ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า แต่เชื่อว่าก็ยังมีแม่แม่อีกหลายคนที่อาจกังวลใจและทำตัวไม่ถูกว่าจะต้องดูแลตัวเองยังไงเพื่อให้ดีพร้อมที่สุดทั้งแม่แม่และลูกในท้อง แม่มัมฯ จึงขอนำเสนอเคล็ดลับ 10 ข้อง่ายๆ ในการดูแลสุขภาพกายและใจที่จะช่วยให้แม่แม่มือใหม่รู้สึกแฮปปี้ได้ในช่วงระหว่างการตั้งครรภ์

1. ฟังเสียงร่างกายในทุกการเปลี่ยนแปลง

เมื่อเริ่มตั้งครรภ์ แน่นอนว่าร่างกายของแม่แม่ย่อมมีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นและจะแสดงออกมาเป็นอาการต่างๆ ที่สามารถรู้สึกและสัมผัสได้ สิ่งสำคัญคือแม่แม่ต้องเรียนรู้และยอมรับกับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นและไม่ฝืนสภาพร่างกายของตัวเอง เช่น แม่แม่อาจจะรู้สึกว่าร่างกายอ่อนแอลง ทำอะไรนิดๆ หน่อยๆ ก็เหนื่อยง่าย ดังนั้นแม่แม่ก็ต้องปรับพฤติกรรมในการใช้ชีวิตให้ช้าลงและระมัดระวังตัวเองให้มากขึ้น

2. สงสัยอะไร ให้พูดคุยกับหมอทันที!

ถ้าแม่แม่เกิดความกังวลใจในความเปลี่ยนแปลงของร่างกายที่เกิดขึ้นหรือมีคำถามที่ยังไม่ได้รับคำตอบที่ชัดเจนให้กับตัวเองในระหว่างตั้งครรภ์ ขอแนะนำให้แม่แม่เปิดใจพูดคุยกับหมอที่รับฝากครรภ์ให้เคลียร์ชัดเจนไปเลยจะเป็นวิธีที่ดีที่สุด

3. เติมน้ำอย่างสม่ำเสมอ

ร่างกายของแม่แม่ที่กำลังตั้งครรภ์จะมีความต้องการน้ำมากกว่าปกติ และนั่นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมแม่แม่ถึงรู้สึกกระหายน้ำบ่อยมากขึ้น รู้อย่างนี้แล้วก็อย่าลืมเตรียมน้ำดื่มสะอาดไว้ใกล้ๆ ตัวด้วยล่ะ

4. ให้เวลาตัวเองหยุดพักบ้าง

ในช่วง 2-3 สัปดาห์แรกของการตั้งครรภ์ แม่แม่อาจจะรู้สึกอ่อนเพลียมากกว่าปกติ การพักผ่อนเป็นเวลาสั้นๆ ในช่วงระหว่างวันอย่างการงีบหลับตอนกลางวัน จะทำให้แม่แม่รู้สึกสดชื่นขึ้นและเหนื่อยน้อยลง

5. พยายามใช้ชีวิตไปตามกิจวัตรปกติ

ในระหว่างการตั้งครรภ์ แม่แม่อาจเกิดความรู้สึกเบื่อและไม่อยากขยับตัวทำอะไรทั้งสิ้น แต่ทางที่ดีควรพยายามใช้ชีวิตให้เป็นปกติเหมือนที่เคยเป็นมาจะดีกว่า เช่น ถ้าแม่แม่เคยออกกำลังกายเป็นประจำทุกวัน ก็ให้ออกกำลังเป็นปกติเหมือนเดิม แต่ให้เพิ่มความระมัดระวังหรือลดระดับการออกกำลังกายให้เบาลง

6. ทำทุกอย่างให้เป็นเรื่องง่ายๆ

แน่นอนว่าการตั้งครรภ์ย่อมนำมาซึ่งความเปลี่ยนแปลงทางร่างกายอย่างเห็นได้ชัด แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าแม่แม่ต้องทำทุกอย่างด้วยความเคร่งเครียดหรืออยู่ในกฏเกณฑ์ตลอดเวลา ทางที่ดี ลองพยายามทำทุกอย่างให้เป็นเรื่องปกติและเดินสายกลางเข้าไว้ให้มากที่สุด

7. เสริมวิตามินให้ร่างกาย

อาการเบื่ออาหาร คลื่นไส้ และอาเจียน เป็นอาการปกติที่แม่แม่มือใหม่ต้องเจอกันทุกคนในระหว่างตั้งครรภ์ และถ้าแม่แม่กังวลว่าร่างกายของตัวเองและลูกในท้องจะได้รับสารอาหารน้อยกว่าปกติจากผลข้างเคียงของอาการเหล่านี้ การรับประทานวิตามินเสริมก็เป็นวิธีหนึ่งที่ช่วยได้มากเลยล่ะ

8. กินอาหารให้พอดี

แม่แม่มือใหม่หลายคนมักคิดว่าจะต้องกินอาหารในแต่ละมื้อให้มากๆ เพื่อให้ได้สารอาหารและพลังงานที่เพียงพอกับลูกในท้องด้วย แต่ความเป็นจริงแล้วแม่แม่ควรกินอาหารในแต่ละมื้อในปริมาณที่พอเหมาะและเน้นให้มีสารอาหารที่ครบถ้วนในทุกหมวดหมู่จะเป็นการดีที่สุด

9. มีแผนที่ดี แต่ก็รู้จักยืดหยุ่นได้ตามความเหมาะสม

การวางแผนต่างๆ ในช่วงระหว่างการตั้งครรภ์ไปจนถึงการคลอดเป็นสิ่งที่ดี แต่หากเกิดปัญหาบางอย่างที่ทำให้แม่แม่ไม่สามารถทำตามแผนเดิมที่วางไว้ได้ การรู้จักยืดหยุ่นและแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าจะช่วยให้ทุกอย่างคลี่คลายไปในทางที่ดีได้

10. ผ่อนคลายและไม่เครียด

ความเครียดและความกังวลใจของแม่แม่มือใหม่ดูจะเป็นเรื่องง่ายที่เกิดขึ้นได้ในระหว่างตั้งครรภ์ เพราะฉะนั้นแม่แม่ควรหาวิธีผ่อนคลายความเครียดให้ตัวเองบ้างก็จะดีไม่น้อย อาจจะเป็นการนั่งสมาธิหรือการฟังเพลงสบายๆ ในช่วงก่อนนอน หรือแม้แต่การนวดตัวด้วยน้ำมันหอมระเหยกลิ่นอ่อนๆ ที่จะช่วยให้รู้สึกสบายตัวและรู้สึกผ่อนคลายในเวลาเดียวกัน

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

15 August 2017

10 ของวิเศษที่แม่แม่ต้องมีไว้ แล้วจะอุ่นใจขึ้นอีกเยอะ

10 ไอเท็มส์พิเศษสร้างสรรค์มาเพื่อให้ดีต่อใจ แม่แม่ยุคใหม่ต้องมีไว้ เพราะช่วยให้อุ่นใจ และชีวิต (มนุษย์แม่) ง่ายขึ้นเยอะ

08 December 2017

8 สิ่งในร่างกายที่จะขยายใหญ่ขึ้นเวลาคุณท้อง (รู้ไว้จะได้ไม่นอยด์เกิน)

ไซส์ที่ขยายใหญ่อาจจะทำให้คุณยี๋ แต่ยังมีบางอย่างอาจทำให้คุณยิ้มกริ่มได้ เพราะฉะนั้นตาม Mumraisin มาเตรียมใจไว้ดีกว่าว่าจะเจออะไรใหญ่ขึ้นบ้างจะได้ไม่นอยด์