12 April 18

10 วิธีฝึกลูกให้ เชื่อมั่นในตัวเอง

เพราะความ เชื่อมั่นในตัวเอง สำหรับเจ้าตัวเล็กนั้น คือทักษะสำคัญต่อการเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพ สามารถเอาตัวรอดในสังคมได้ รู้จักเคารพตนเอง ปรับตัวง่าย และไม่ย่อท้อต่ออุปสรรคต่างๆ  การปูพื้นเรื่องนี้ให้กับลูกตั้งแต่เด็ก จึงเป็นเรื่องที่แม่ๆ ควรให้ความสำคัญ แม่มัมฯ จึงมี 10 วิธี ที่จะช่วยให้แม่ๆ ปลูกฝังเรื่องนี้ให้กับลูกอย่างได้ผลมาฝาก

1.ให้ความรัก

การแสดงความรักและเอาใจใส่ต่อลูกไม่ว่ารูปแบบใดนั้น ต่างก็เป็นพื้นฐานสำหรับการสร้างความภูมิใจในตนเองของลูกได้เป็นอย่างดี จะโอบกอดหรือบอกรัก ล้วนแล้วแต่มีความสำคัญต่อการสร้างทักษะเหล่านี้

 2.เข้าใจลูก

ความเข้าใจลูกนั้น ทำให้พ่อแม่สามารถรับมือต่อทุกพฤติกรรมของลูกได้อย่างเหมาะสม ดังนั้น ต่อให้ลูกจะงอแงหรือหงุดหงิดอารมณ์เสียแค่ไหน ก็ไม่เกินความสามารถของคุณ และวิธีการรับมือที่เหมาะสมนี้ ก็เป็นอีก 1 วิธีของการสร้างความภูมิใจในตัวเองให้ลูกได้

3.มีเหตุผล

บอกเหตุและผลกับลูกทุกครั้ง เมื่อลูกทำผิด รวมถึงอธิบายว่าสิ่งที่ลูกทำนั้น ไม่ดีอย่างไร หากลูกอธิบายถึงสาเหตุของสิ่งที่ทำลงไป ควรรับฟังลูกและหาทางออกร่วมกัน

4.เป็นแบบอย่างที่ดี

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า พ่อแม่คือต้นแบบของลูก เพราะคุณคือคนที่อยู่ใกล้ชิดลูกมากกว่าใครๆ จึงไม่แปลกที่ลูกจะเลียนแบบพฤติกรรมของคุณไปโดยปริยาย ดังนั้น หากพ่อแม่เป็นคนที่มีความภาคภูมิใจและเคารพตนเองแล้ว แน่นอนว่าลูกย่อมซึมซับสิ่งเหล่านี้

5.เคารพกฎกติกา

ทุกครอบครัวควรมีกติการประจำบ้านที่ชัดเจนค่ะ เพื่อกำหนดถึงสิ่งที่ควรและไม่ควรปฏิบัติในการอยู่ร่วมกัน ซึ่งการทำตามกฎของบ้านได้นั้น เป็นจุดเล็กๆ ที่สร้างความภูมิใจให้กับลูกได้ และอย่าลืมว่าพ่อแม่ก็ควรเป็นแบบอย่างที่ดีในการปฏิบัติตามกฎที่ตั้งขึ้นเช่นเดียวกัน

6.ทำกิจวัตรประจำวัน

เป็นเรื่องที่พ่อแม่ควรฝึกให้ลูกทำด้วยตัวเอง เช่น การแต่งตัว เก็บของเล่น กินข้าว เก็บที่นอน และอื่นๆ ที่ลูกสามารถทำเองได้แล้ว เมื่อลูกทำได้ พวกเขาย่อมมีความเชื่อมั่นในตัวเองมากขึ้น

7.ให้ลูกมีโอกาสเลือกสิ่งที่ต้องการ

เปิดโอกาสให้ลูกได้ตัดสินใจเลือกสิ่งที่ตัวเองต้องการ เริ่มด้วยเรื่องที่เกี่ยวข้องกับกิจวัตรประจำวันของลูก เช่น เลือกรองเท้า กระเป๋า เสื้อผ้า ที่จะใส่ออกไปทำกิจกรรมนอกบ้าน โดยเลือกจากสิ่งที่พ่อแม่ให้เป็นตัวเลือกไว้ ได้ตัดสินใจเองแบบนี้ สร้างความภูมิใจและ เชื่อมั่นในตัวเองได้ดีทีเดียวค่ะ

8.มอบหมายหน้าที่

การมอบหมายหน้าที่ให้ลูกได้ทำสิ่งหนึ่งสิ่งใด แม้เป็นงานเล็กๆ น้อยๆ ล้วนเสริมสร้างความภูมิใจให้ลูกได้ เพราะเท่ากับพ่อแม่ไว้วางใจและเปิดโอกาสให้ลูกได้โชว์ศักยภาพของตัวเอง เช่น ช่วยเตรียมอาหาร ช่วยทำความสะอาดบ้าน ที่สำคัญคือการกล่าวชมลูกทุกครั้งที่ลูกทำหน้าที่ที่ได้รับมอบหมายได้สำเร็จ

9.ปล่อยให้ลูกลองแก้ปัญหา ไม่ช่วยเหลือทันที

วิธีนี้ คุณพ่อคุณแม่สามารถทำได้ในกรณีที่ไม่ใช่เรื่องอันตรายค่ะ อย่าพุ่งเข้าไปช่วยลูกในทันที ปล่อยให้ลูกได้ลองแก้ปัญหาด้วยตัวเองก่อน ให้เขาได้ฝึกคิด ฝึกแก้ไข เพื่อเพิ่มความเชื่อมั่นให้กับลูก

10.ชวนลูกออกไปสำรวจโลก

พาลูกออกไปเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ สถานที่ใหม่ๆ เจอเพื่อนใหม่ๆ หรือลองอาหารแปลกใหม่บ้าง ช่วยสร้างประสบการณ์ที่ต่างไปจากเดิมให้กับลูก และทำให้ลูกเรียนรู้ที่จะลองทำสิ่งใหม่ แม้อาจกล้าๆ กลัวๆ บ้างในครั้งแรกๆ พ่อแม่อย่าลืมให้กำลังลูกด้วยนะคะ

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

10 July 2017

ไข้ซิก้า ฆ่าไม่ตายแต่ต้องไม่ให้ใกล้ตัว(แม่ท้อง)

ประเทศไทยพบการระบาดของเชื้อไวรัสซิก้าอีกครั้ง ว่าแต่ทำไมแม่ท้องต่างกลัวไข้ซิก้า ตามไปอ่านด่วนค่ะ

07 March 2018

Meet The Doctor: ลูกเล็ก ชอบตีแม่ ไม่รักแม่

ลูก 2 ขวบ ชอบตีแม่ บอกว่าไม่รักแม่แล้ว เกลียดแม่ ได้ยินทีไรก็โกรธลูกทุกที ดุแล้ว ตีแล้ว ลูกก็ยังทำเหมือนเดิม แถมเป็นหนักขึ้นด้วย