24 November 17

12 เกมแสนสนุก สำหรับ Road Trip

หลายครอบครัวเลือกเดินทางท่องเที่ยวด้วยรถยนต์ เพราะจะหยุดแวะระหว่างทางตรงไหนก็ได้ แต่สำหรับเด็กๆ การนั่งในรถนานๆ ในที่แคบๆ ไม่ได้วิ่งเล่น คงจะอึดอัดไม่น้อย ดังนั้นการหากิจกรรมหรือเกมแสนสนุกเตรียมพร้อมไว้ ก็เป็นอีกหนึ่งตัวช่วย ที่จะทำให้การเดินทางครั้งนี้ราบรื่นที่สุด

1. เกมทายใจ อะไรเอ่ย?

อุปกรณ์ การ์ดคำ 4 ใบ ที่แสดงหมวดหมู่ เช่น สัตว์ สิ่งของ ยานพาหนะ และคน

วิธีการเล่น ให้ผู้เล่นคนแรกหยิบการ์ดคำ หากได้คำในหมวดไหน ให้เริ่มใบ้คำที่เกี่ยวกับหมวดนั้นๆ ตัวอย่าง หยิบได้หมวดสัตว์ ให้เลือกสัตว์มา 1 ชนิด แล้วทำการใบ้ โดยอธิบายถึงสัตว์ตัวนั้น เช่น หูใหญ่ๆ จมูกยาวมากๆ พ่นน้ำได้ โดยมีกติกาคือห้ามเลียนเสียงหรือทำท่าทางประกอบเด็ดขาด

2. เกมต่อคำ

วิธีการเล่น เริ่มจากใครก่อนก็ได้เริ่มพูดคำแรก เช่น “แมว” คนต่อมาต้องสร้างประโยคจากคำว่าแมว ตัวอย่าง “แมวร้องเหมียวๆ” คนที่ 3 ต้องสร้างประโยคเพิ่ม คือ “แมวร้องเหมียวๆ เดินตัวเดียวไปตลาด” จากนั้นให้เวียนกันแต่งประโยคต่อไปเรื่อยๆ ถ้าใครพูดไม่ครบหรือคำไหนตกหล่นไป ถือว่าแพ้

3. เกมมีเท่าไหร่นะ

วิธีการเล่น สำหรับลูกน้อยที่อยู่ในวัยหัดนับเลข ระหว่างเดินทางพ่อแม่อาจจะให้ลูกสังเกตข้างทาง เช่น เราจะเจอไฟจราจรทั้งหมดกี่อัน เจอหมากี่ตัว หรือเจอสะพานลอยกี่สะพาน  สำหรับเด็กโตหน่อยให้ใช้การจดลงในสมุด ทำเป็นบันทึกการเดินทาง

 

4. เกมมีเท่าไหร่นะ (ระดับยากขึ้น)

วิธีการเล่น เล่นเหมือนกับเกมมีเท่าไหร่นะ แต่เพิ่มความซับซ้อนเข้าไป เช่น ถ้าเห็นหมาให้ทำเสียง “โฮ่ง”ถ้าเห็นสะพานลอยให้ตบมือสามครั้ง เป็นต้น แบบนี้จะทำให้เด็กๆ มีสมาธิจดจ่อและได้เคลื่อนไหวร่างกายด้วย

 

5. เกมป้ายจราจรหรรษา

อุปกรณ์ สมุดภาพป้ายจราจร

วิธีการเล่น เป็นการสอนเรื่องกฎจราจรให้ลูกไปในตัว โดยมอบสมุดภาพป้ายจราจรให้ลูกเก็บไว้ จากนั้นหากเจอป้ายข้างทางเมื่อไหร่ ให้ลูกหารูปแผ่นป้ายที่เหมือนกันในสมุด สำหรับเด็กโตที่อ่านหนังสือได้แล้ว อาจจะให้ลูกอ่านความหมายของป้ายให้พ่อแม่ฟังด้วย

 

6. เกมคันต่อไปสีอะไร

วิธีการเล่น ผลัดกันทายว่ารถที่กำลังจะแซงเป็นสีอะไร โดยมีกติกา คือ ให้ผู้ทายหลับตา หรือเพิ่มความตื่นเต้นด้วยการ เพิ่มโจทย์ว่า “รถที่แซงเป็นคันที่ 3 สีอะไร” แล้วให้ทุกคนทายมา หากใครทายถูกจะได้ขนมเป็นรางวัล เกมนี้เล่นกันหลายๆ คนจะสนุกมาก

 

7. เกมใครบวกได้เร็วกว่า

วิธีการเล่น ให้แข่งกันบวกเลขทะเบียน รถที่อยู่ข้างหน้า หรือรถที่กำลังจะแซง ให้บวกได้เร็วกว่าชนะ แอบกระซิบว่าเกมนี้ ถ้าลูกยังบวกเลขไม่ค่อยคล่อง พ่อแม่คงต้องออมมือ หรือแกล้งตอบผิดบ้าง เพื่อไม่ให้ลูกรู้สึกท้อไปซะก่อน

 

8. เกมอิงลิชพลีส

วิธีการเล่น  ฝึกภาษาอังกฤษกันสักหน่อย โดยให้พ่อแม่ตั้งคำถามเป็นภาษาอังกฤษง่ายๆ เช่น รถคันนั้นสีอะไร นั่นคืออะไร หรือมีรถสีแดงอยู่กี่คัน แล้วให้ลูกตอบเป็นภาษาอังกฤษ ใครเผลอพูดภาษาไทยก่อนแพ้

9. เกมทายภาพ

อุปกรณ์ สมุด ดินสอ และการ์ดคำที่แสดงหมวดหมู่

วิธีการเล่น ให้ผู้เล่นคนแรกหยิบการ์ดคำ หากได้คำในหมวดไหน ให้วาดภาพสิ่งที่ตัวเองคิด โดยวาดทีละส่วนๆ แล้วให้อีกฝ่ายหนึ่งทาย ใครทายถูก โดยที่ภาพยังวาดไม่เสร็จถือว่าชนะ

 

10. เกมอะไรเอ่ยสีเขียว

วิธีการเล่น ให้เด็กลองมองหาบางสิ่งบางอย่างระหว่างการเดินทาง อาจจะบอกว่าให้ลองหาอะไรที่เป็นสีเหลืองระหว่างการเดินทาง ไม่ว่าจะเป็นดอกไม้ ใบไม้ รถยนต์สีเหลือง ก็ได้

11. เกมยี่ห้ออะไรเอ่ย

วิธีการเล่น ก่อนเดินทางเปิดรูปหรือคลิปวีดีโอให้ลูกดูรถยี่ห้อต่างๆ ก่อน เมื่อเดินทางจริง ให้แข่งกันพูดยี่ห้อรถ ที่อยู่ข้างหน้าหรือกำลังจะแซง ใครตอบได้มากที่สุดชนะ

 

12. เกมคร่อกฟี้

วิธีการเล่น เกมนี้น่าจะถูกใจพ่อแม่ที่สุด หลังจากเล่นเกมต่างๆ จนครบ ให้ปิดท้ายด้วยเกมครอกฟี้ ใครหลับตาได้นานที่สุดคนนั้นชนะ แต่เกมนี้เล่นได้เฉพาะผู้โดยสารเท่านั้น คนขับรถห้ามเล่นด้วยนะ

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

12 October 2017

Call Me Dad

ท่องจำคำเรียก “พ่อ” ในภาษาหลากหลาย

01 December 2017

6 อาหารแม่ท้องต้องห้าม (ใจ)

รีบเช็กด่วน…. 6 ชนิดอาหารอันตรายที่แม่ท้องทั้งหลายต้องหลีกให้ห่างไกล ถ้าไม่อยากเสี่ยงทั้งต่อตัวเองและลูกในครรภ์