24 January 18

12 ของกินแล้วสวยปัง เพิ่มพลังแม่แม่

เป็นมนุษย์แม่นั้นไม่ง่าย แต่ก็ไม่ยากเกินความสามารถ (เพราะเราทำมันด้วยหัวใจ) แต่อย่างไรก็ตาม การทำหน้าที่แม่นั้นก็ดูดพลังของเราไปไม่น้อย เพราะฉะนั้นแม่แม่ทุกคนต่างมองหาสิ่งต่างๆ ที่จะช่วยเพิ่มพลังให้แข็งแรงจากภายในสู่ภายนอก เพื่อจะได้ดูแลเบบี๋ได้อย่างเต็มที่ แม่มัมฯ เสาะหา 12 อาหารซูเปอร์ฟู้ด กินแล้วฟีลกู้ด ดีต่อใจดีต่อกายของแม่ม่มาฝากกันค่ะ ที่สำคัญคือเป็นซูเปอร์ฟู้ดที่ไม่ได้มีดีแค่ช่วยปลุกพลังแม่เท่านั้น หากแต่ยังช่วยเติมความงามให้สวยเป๊ะปังจากหัวจรดเท้าอีกด้วย มีอะไรบ้าง ตามไปดูกันเถอะค่ะ…

คีนัว (Quinoa)

แม่มัมฯ ขอยืนยันดังๆ เลยค่ะว่า คีนัวยังเป็นอาหารเพื่อสุขภาพและความงามเบอร์หนึ่งแห่งยุค เพราะมันอุดมไปด้วยโปรตันที่จะช่วยเสริมสร้างความอ่อนเยาว์แก่ผิวพรรณ เล็บ และซ่อมแซมส่วนที่สึกหรออย่างลึกซึ้ง ทั้งยังมีดัชนีน้ำตาลต่ำ กินแล้วอิ่มสบาย ท้องไม่อืด

ข้าวโอ๊ต (Oats)

นี่คืออาหารที่เหมาะกับมื้อเช้าที่สุด เพราะให้พลังงานขั้นสุด อุดมไปด้วยแร่ธาตุสำคัญที่ร่างกายต้องการ และช่วยบำรุงเส้นผมให้เงาสลวยสุขภาพดี

ถั่วลูกไก่ (Chickpeas)

มีคุณสมบัติเด่นเรื่องต่อต้านอนุมูลอิสระ เพิ่มพลังงานโดยไม่อ้วน และอุดมไปด้วยซิงก์ที่ช่วยบำรุงผิวให้เนียนนุ่ม แม่มัมฯ แนะนำว่าให้เอาถั่วลูกไก่มาปรุงเป็นเมนูชื่อ Hummus (เครื่องจิ้มชนิดหนึ่งจากประเทศอินเดีย ทำจากถั่วลูกไก่และงาบด จิ้มกับขนมปังพิต้าร้อนๆ หรือจิ้มผักสดอย่างแครอท แตงกวา เซเลอรี่) จะกินเป็นเมนูของว่างหรือเมนูหลักก็ได้ ช่วยลดความอ้วนได้ดีทีเดียว

น้ำมันมะพร้าว (Coconut Oil)

ด้วยความที่ส่วนผสมหลักในน้ำมันมะพร้าวเป็นกรดไขมันชนิดอิ่มตัว จึงทรงประสิทธิภาพเรื่องช่วยต้านจุลินทรีย์และแบคทีเรีย ไวรัส และเชื้อรา แถมยังจัดเป็นกรดไขมันอิ่มตัวสลายโมเลกุลยาวปานกลาง ไม่ก่อให้เกิดไขมันทรานส์เมื่อได้รับความร้อนสูง เคลื่อนตัวได้รวดเร็วจากกระเพาะสู่ลำไส้ ดูดซึมเข้ากระแสเลือดตรงไปสู่ตับ ใช้เป็นพลังงานในตับได้ดี ที่สำคัญช่วยเผาผลาญแคลอรี่ ลดความอยากอาหารและมวลไขมันในร่างกายได้ดีอีกต่างหาก

น้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิ้ล (Apple Cider Vinegar)

เลอค่าเพราะมีโพแทสเซียมในการแบ่งเซลล์ ป้องกันผมร่วง ผมหงอก และชะลอความแก่ คงความหนุ่มสาว และช่วยแก้อาการอ่อนเพลีย เพิ่มพลังแก่ร่างกายหลังออกกำลังกาย

เมล็ดเฟลกซ์ (Flaxseeds)

หรือเรียกกันอีกชื่อว่าเมล็ดลินิน เป็นธัญพืชเมล็ดจิ๋วจากต้นลินิน ล้ำค่าด้วยคุณสมบัติป้องกันโรคหัวใจ ลดคอเลสเตอรอล และควบคุมน้ำหนักได้ยอดเยี่ยม

นมอัลมอนด์สูตรไม่มีน้ำตาล (Unsweetened Almond Milk)

การดื่มนมอัลมอนด์รสจืดหนึ่งแก้วทุกวัน จะช่วยเสริมวิตามินอีแก่ร่างกาย ซึ่งวิตามินอีนี้จะช่วยคงความชุ่มชื่นให้แก่ผิว และป้องกันอันตรายจากแสงแดด ลองเทนมอัลมอนด์ผสมกับคีนัวและข้าวโอ๊ต รสชาติอร่อยถูกปากทุกคนในครอบครัวแน่นอน

ถั่วเลนทิล (Lentils)

เรียกว่าเป็นซูเปอร์ถั่วก็ว่าได้ มีแหล่งกำเนิดจากอินเดีย เป็นถั่วที่มีอารยธรรมเก่าแก่ที่สุดในโลก มีโฟเลตสูง ซึ่งเป็นสารอาหารสำคัญต่อหญิงวัยเจริญพันธุ์ ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดความผิดปกติของระบบสมองในทารกแรกเกิด แม่แม่รับประทานได้ตั้งแต่ตั้งครรภ์ กระทั่งนำมาผสมเป็นอาหารมื้อแรกของลูกก็ยังได้เลยค่ะ

ลูกเดือย (Millet)

ขอตั้งชื่อให้ว่าเป็น “เมล็ดพันธุ์แห่งความสุข” ลูกเดือยเม็ดเล็กๆ นุ่มเบามีค่าเป็นด่าง มีกรดอะมิโนที่ช่วยกระตุ้นการทำงานของเมลาโทนิน ช่วยให้หลับสบาย และแม้จะเป็นอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต แต่ไม่ต้องกังวลว่าลูกเดือยจะทำให้อ้วน แต่จะช่วยเพิ่มพลังงานอย่างสูง มีไฟเบอร์ และปราศจากแคลอรี่อยางสิ้นเชิง

ถั่ว (Nuts)

หากแม่แม่คนไหนชอบกินขนมจุบจิบ เราขอแนะนำให้กินถั่วต่างๆ แทน เพราะนอกจากจะอร่อยกรุบกรอบไม่แพ้ขนมแล้ว ถั่วยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายและผิวพรรณมากกว่าขนมหลายเท่าตัว มีทั้งโปรตีน แร่ธาตุ ที่สำคัญคือกินเท่าไหร่ก็ไม่อ้วน แต่ขอให้เลือกสรรเฉพาะถั่วออร์แกนิกแท้ๆ ก็จะดีที่สุด

ป๊อปคอร์น (Popcorn)

ของว่างคุ้นลิ้นรสถูกปากยอดนิยมชนิดนี้ เปี่ยมไปด้วยคุณสมบัติต่อต้านอนุมูลอิสระ มีไฟเบอร์สูงลิบ แต่ควรเลี่ยงแบบที่มีรสชาติหวานมันจัด แม่มัมฯ แนะนำว่าป๊อปคอร์นรสธรรมชาติเลอค่าต่อสุขภาพและความของแม่แม่ที่สุด ณ จุดนี้ค่ะ

ทับทิม (Pomegranates)

เรียกว่าสวยทั้งรูปจูบก็หอม เพราะมีผลสวยชื่อก็เพราะ ทรงคุณค่าด้านการบำรุงร่างกาย มีกรดแลลาจิกสูงมาก ช่วยรักษาคอลลาเจนและอีลาสตินในผิว ลดการอักเสบ และช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ลองโรยเมล็ดทับทิมนิดหน่อยบนจานสลัด หรือผสมกับคีนัว ลูกเดือย และข้าวโอ๊ต เพื่อเพิ่มรสชาติหวานสดแถมได้สุขภาพที่ดีในแก่มื้ออาหารของคุณ

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

12 January 2018

คุณแม่ แพ้นมวัว แล้วจะกินนมอะไรแทนดี

ในยุคนี้เรามักได้ยินเกี่ยวกับอาการ แพ้นมวัว (Lactose Intolerance) อยู่บ่อย ๆ ซึ่งถือว่าไม่ใช่เรื่องแปลกอีกต่อไป เพราะทางการแพทย์มีการพิสูจน์แล้วว่าการแพ้นมวัวนั้นเกิดขึ้นได้เหมือนกับการแพ้ยา หรืออาหารชนิดอื่น

24 November 2017

นิทานวันสุข : กลิ่นหอมดอกไม้

#นิทานวันสุข ได้เวลาชั่วโมงแห่งความสุขกับนิทานเรื่องใหม่ประจำสัปดาห์ คืนนี้อย่าลืมกอดลูกด้วยนิทานจาก #Mumraisin นะคะ