23 January 18

แม่ๆ รู้ยัง เด็กต่ำกว่า 2 ขวบห้ามกินน้ำตาล นะ

Mumraisin มีข่าวสุขภาพอัพเดตมาฝากคุณพ่อคุณแม่ค่ะ ล่าสุด สมาคมโรคหัวใจอเมริกา (American Heart Association) ออกคำแนะนำเรื่องสุขภาพฉบับใหม่ว่า “เด็กอายุ 2-18 ปีควรกินน้ำตาลเพียงแค่ 6 ช้อนชาต่อวันหรือน้อยกว่าเท่านั้น ส่วนเด็กอายุต่ำกว่า 2 ขวบ ไม่ควรเติมน้ำตาลใดๆ ลงในอาหารเลย รวมถึงเครื่องดื่มหวานๆ ด้วย” โดยน้ำตาล 6 ช้อนชานั้น เทียบปริมาณเท่ากับ 25 กรัม ให้พลังงานถึง 100 แคลอรี่

เหตุผลที่ให้เด็กอายุ 2-18 ปีกินน้ำตาลเพียง 6 ช้อนชา เพราะดีต่อสุขภาพในระยะยาว เด็กที่กินอาหารรสหวานมากๆ เสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ รวมไปถึงเบาหวานและความดันด้วย

นอกจากนี้ เด็กที่ติดกินหวานมีแนวโน้มว่าจะกินอาหารที่ดีต่อสุขภาพน้อยกว่าด้วย อาหารที่ดีต่อสุขภาพ เช่น ผัก ผลไม้ ธัญพืช และอาหารไขมันต่ำต่างๆ และยังมีแนวโน้มว่าเด็กที่ติดหวานจะกินหวานมากยิ่งขึ้นไปเรื่อยๆ จึงทำให้เกิดภาวะอ้วน ภาวะดื้อต่ออินซูลิน จนก่อให้เกิดโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ซึ่งในปัจจุบันมีอาหาร ขนม และเครื่องดื่มสำหรับเด็กจำนวนมากที่มักจะเติมน้ำตาลมากเกินความจำเป็น

ส่วนเหตุผลที่เด็กเล็กอายุต่ำกว่า 2 ขวบห้ามกินน้ำตาล เลยนั้น เนื่องจากเด็กเล็กต้องการปริมาณแคลอรี่ที่ต่ำมากๆ สามารถรับปริมาณอาหารในหนึ่งวันได้เพียงเล็กน้อยเท่านั้น การเพิ่มพลังงานด้วยการเติมน้ำตาลจึงทำให้เกินที่ร่างกายต้องการ

การเพิ่มน้ำตาลนั้น หมายถึง น้ำตาลจากทุกๆ ประเภท ทั้งน้ำตาลก้อน น้ำตาลทราย น้ำเชื่อม น้ำตาลฟรุกโตส หรือน้ำผึ้ง รวมไปถึงอาหารสำเร็จรูปที่ปรุงรสและเครื่องดื่มต่างๆ

ดังนั้น คุณพ่อคุณแม่จึงควรระมัดระวังอาหารที่มีน้ำตาลแฝงทั้งหลาย และหันไปเตรียมอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงให้ลูกแทน เช่น ผัก ผลไม้ ธัญพืช เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน ปลา เป็นต้น

สำหรับเครื่องดื่มหวานๆ อย่างน้ำอัดลม น้ำผลไม้ปรุงแต่ง สปอร์ตดริ้งค์ ชานม เป็นต้น เด็กๆ ควรดื่มไม่เกินสัปดาห์ละ 8 ออนซ์ หรือ 237 มิลลิลิตรเท่านั้น

ความพึงพอใจในรสชาติของแต่ละคนไม่เหมือนกัน บางคนชอบกินหวาน กินเค็ม หรือรสธรรมชาติ ซึ่งความพึงพอใจนี้จะเริ่มต้นตั้งแต่ยังเด็กๆ ดังนั้นการจำกัดหรือฝึกให้ลูกกินอาหารที่มีรสชาติไม่จัด ไม่ปรุงแต่งเยอะ จึงเป็นหน้าที่สำคัญสุดๆ สำหรับคุณพ่อคุณแม่ เพราะการมีความพึงพอใจในรสชาติที่ถูกต้องจะนำไปสู่พฤติกรรมการบริโภคที่ถูกต้องด้วย ซึ่งส่งผลต่อสุขภาพของลูกไปตลอดชีวิตค่ะ


เรื่อง: Nantida

ข้อมูลจาก:

http://newsroom.heart.org/news/children-should-eat-less-than-25-grams-of-added-sugars-daily

 

Share
This Article

Related Article

10 December 2017

Mum Review: ครีมกันแดดสำหรับเด็ก 5 แบรนด์ดัง

Mumraisin พาแม่ๆ มารีวิวครีมกันแดดสำหรับเด็ก 5 แบรนด์ยอดนิยม แบรนด์ไหนดีงามอย่างไร เลือกแบบไหนดี มาดูรีวิวก่อนตัดสินใจกันค่ะ Mumraisin เลือก 5 แบรนด์ ครีมกันแดดสำหรับเด็ก ยอดนิยมที่หาซื้อได้ทั่วไป ได้แก่ D-nee Kids :Daily Sunscreen Lotion SPF 20 PA+++และ Swim & Play Sunscreen Lotion SPF 50 PA+++ La Roche-Posey Anthelios Dermo-Pediatrics Baby Lotion SPF 50+ และ La Roche-Posey Anthelios Dermo-Pediatrics Wet Skin Gel Lotion SPF 50+ PA++++ Minus-Sun Kids Sunscreen Lotion […]

14 July 2017

เลี้ยงลูกสุดเซอร์ไพรส์ สไตล์พ่อแม่เยอรมัน

“ไฟอันตรายใช่มั้ย งั้นฉันสอนเด็กให้เล่นกับไฟเลยแล้วกัน” นี่คือหนึ่งในวิธีเลี้ยงลูกสไตล์เยอรมันที่แซ่บจี๊ดถึงทรวง แต่ขอบอกว่ายังมีเข็ดฟันยิ่งกว่า ตามไปดูกันค่ะ

22 July 2017

เด็กแต่ละวัยต้องนอน วันละกี่ชั่วโมง (แรกเกิดถึง 12 ขวบ)

ลูกๆ ของชาวมัมเรซิ่น อายุเท่าไหร่กันบ้างคะ save ทุกภาพเก็บไว้เป็นไกด์ “การนอนแบบมีคุณภาพ” ได้ทุกช่วงวัยเลยค่ะ #แม่มัมฯแจกภาพน่ารักแม่แม่รีบเซฟรัวรัว