01 September 17

24 ชั่วโมงใน 1 วัน ของมัมพลอย-ชิดจันทร์กับ 4 ชิ

พลอยเชื่อว่าหลายคนคงจินตนาการไม่ออกว่า การเป็นคุณแม่ลูกสี่นั้น จะสับสนอลหม่านขนาดไหน พลอยเลยอยากมาแชร์ประสบการณ์ค่ะว่า เวลา 24 ชั่วโมงใน 1 วันของมัมพลอยคนนี้ มีอะไรที่ต้องทำบ้าง บอกเลยว่าทั้งเหนื่อยและสนุกจริงๆ ค่ะ

กริ๊งงงงงงงงงงงงงงง… (นาฬิกาปลุกทำงานอย่างซื่อสัตย์)

…………………………………………………………………………….

ภารกิจยามเช้าของแม่ลูกสี่เป็นอะไรที่อลหม่านพอสมควรค่ะ ยิ่งตอนนี้เด็กๆ เข้าโรงเรียนกันหมดแล้ว ช่วงเช้าจึงมีความวุ่นวายเล็กๆ

ในวันธรรมดาของพลอยจะมี 2 แบบค่ะ คือในกรณีที่ไม่ต้องไปส่งลูกที่โรงเรียน พลอยจะตื่นประมาณ 8.00 น.- 8.30 น. จริงๆ สามีจะจัดเตรียมไว้ให้ เขามีคนขับรถรับส่งลูก
เพราะรู้ว่าเราต้องทำงาน ไม่ได้เป็นฟูลไทม์มัม ตอนเช้าก็พักหน่อย ลูกจะมีพี่เลี้ยงไปส่ง แต่บางทีลูกอย่างให้หม่ามี้ไปส่ง เราก็ไป เพราะไม่รู้ว่าเขาจะอ้อนเราอย่างนี้ไปอีกกี่ปี
ถ้าไม่ทำตอนนี้ อีกไม่กี่ปีข้างหน้าก็ไม่มีแล้วนะ เขาก็จะไปของเขาเองแล้ว เราเลยรู้สึกว่า ถ้าทำได้เราก็อยากทำ

ส่วนวันที่ต้องไปส่งลูก พลอยจะตื่น 6 โมงเช้า วันไหนที่เหนื่อยมากๆ ก็ยังตื่นเช้าอยู่ดี ตั้งแต่เป็นแม่นาฬิกาชีวิตเปลี่ยนไปเลยจริงๆ ค่ะ ตื่นเสร็จอาบน้ำแต่งตัว สักหกโมงครึ่งจะลงไปกินข้าวเช้ากับลูกๆ ก็ต้องบอกลูกว่ากินเร็วๆ กว่าจะปรับตัวมาถึงตอนนี้ ก่อนหน้านี้ต้องขุดจากที่นอนไปเปลี่ยนเสื้อผ้า แล้วกินข้าวบนรถ พอถึงวันที่ลูกๆ 4 คนเข้าโรงเรียนหมดแล้ว เลยต้องเซ็ตอัพใหม่ ลูกจะตื่นสายไม่ได้ ยังไงต้องตื่น 6 โมงเพื่อที่จะกินข้าวให้เสร็จเรียบร้อยทั้ง 4 คน ก่อนขึ้นรถไปโรงเรียนตอน 7 โมง ไม่งั้นระบบและเด็กจะรวนหมด

พอมาถึงโรงเรียน ด้วยความที่แต่ละคนเข้าเรียนไม่พร้อมกัน อย่างคนโตจะเข้า 7.40 น. เร็วสุด น้องๆ เลยต้องแอคทีฟตามและไปพร้อมพี่ ส่วนอีก 3 คนอยู่โรงเรียนเดียวกัน เข้าเรียนตอนประมาณ 8.00 น.-8.30 น.  พลอยจะเดินจูงมือไปส่งแต่ละคนเองถึงหน้าห้องเรียน เพราะรู้สึกว่าลูกยังเล็กอยู่ ตั้งแต่คนโต คนที่สอง คนที่สาม คนที่สี่ ไล่ส่งทุกคนอย่างทั่วถึง

ส่งลูกเสร็จประมาณ 8.30 น. พอดีกับเวลาที่ออฟฟิศเริ่มงานเลยค่ะ ก็จะเข้าออฟฟิศ หรือบางทีอาจจะเข้าบ้าน นั่งพักสักหน่อย แล้วค่อยเข้าออฟฟิศอีกที ซึ่งอยู่บริเวณเดียวกับบ้าน ใกล้ๆ กัน หรือบางวันที่ออฟฟิศไม่ได้งานยุ่งมาก พลอยจะอยู่ที่บ้าน

ถ้ามีอะไรเขาจะโทรมา ต้องขอบคุณการสื่อสารสมัยนี้มากๆ เพราะไม่ว่าเราจะไปไหน ทำอะไร ก็สามารถติดตามงานได้ ไลน์หากันได้ตลอด อยู่ออฟฟิศทำงานได้ อยู่บ้านก็ทำงานได้เหมือนกัน ส่วนใหญ่ชีวิตพลอยจะอยู่ในออฟฟิศ ทำงานจนถึงเย็นเลย นอกจากบางวันสามีชวนไปรับลูก

พอลูกๆ เลิกเรียนกลับมา พลอยจะมาหาลูก หรือถ้าเรายุ่ง ยังไม่เสร็จงานที่ออฟฟิศ เพราะออฟฟิศจะเลิกงานประมาณ 17.30 น. แต่เด็กๆ เลิกประมาณ 15.00 น. บางทีมีเรียนพิเศษต่อถึง 16.00 น. กลับมาถึงบ้าน 16.30 น. เกือบ 17.00 น. พี่เลี้ยงจะจัดการก่อน ให้กินซุป กินของว่าง กินข้าวเย็น อาบน้ำ บางทีลูกๆ ก็เดินมาหาที่ออฟฟิศ แล้วก็เล่นกันอยู่แถวๆ นั้น

พอเราเสร็จงานก็กลับบ้าน  ดูว่ามีการบ้านอะไรไหม แล้วก็จะอ่านคอมเมนท์ที่คุณครูเขียนมาแต่ละวันว่าลูกเป็นยังไงบ้าง นอกจากนี้ ระหว่างวัน ภารกิจของลูกๆ มีอะไร เราก็ต้องสแตนบายด์ตลอด
แม้บางวันเราต้องไปโรงงาน ก็ไม่ลืมที่จะโทรสั่งข้าวเที่ยงให้ลูก คือเรื่องของลูกมันจะอยู่ในหัวเราตลอดเวลาเลย

หลังจากทำสิ่งต่างๆ เรียบร้อย 2 ทุ่มปุ๊บ ลูกต้องรู้ว่าถึงเวลาเข้านอนแล้ว ไม่เกิน 2 ทุ่มครึ่งต้องเข้าห้อง จะมีทั้งที่ลูกนอนกับเรา และนอนห้องเขา แล้วมีพี่เลี้ยงนอนด้วย วันธรรมดาที่ต้องไปโรงเรียน พลอยพยายามจะให้เขานอนห้องตัวเอง เพราะเขาต้องตื่นเช้า  ถ้านอนกับเรา เขาจะชวนเราคุยนู่นนี่ บางทีเราเองด้วยที่ชวนเขาเล่น กลายเป็นว่านอนดึกกันไปใหญ่ หรือบางทีงานเราไม่เสร็จ มันยังมีโทรศัพท์เข้ามา คุยงานค้างกันมาจนถึงสองสามทุ่ม ลูกก็ไม่ได้นอน แต่เพราะเวลาพักผ่อนของเขาสำคัญกว่า ก็เลยให้เขานอนก่อน เราก็พักผ่อนเหมือนกัน

นี่ล่ะค่ะ เวลา 24 ชั่วโมงใน 1 วันของชีวิตแม่แบบ “มัมพลอย”

คราวหน้าพลอยขอยกพื้นที่นี้ให้ลูกๆ ทั้ง 4 ชิโน่ ชิลี ชิตาร์ ชิลิน ตามคำเรียกร้องของแฟนคลับ 4 ชิ  เพราะแอบมีคนกระซิบมาว่า อยากรู้จัง แต่ละชินั้นมีบุคลิกแบบไหน ติดตามความเป็น 4 ชิได้ใน I’m A Mum ครั้งหน้าค่ะ

Share
This Article

Related Article

05 January 2018

แจกอีกแล้วววว! สูตรขนมน่าเอ็นดู “วุ้นกรอบสวนสัตว์”

Mumraisin x Orn The Table ปรุงเมนูวุ้นกรอบสวนสัตว์จัดเป็นขนมกินเล่นหรือของฝากรับปีใหม่ก็ได้นะคะ

24 November 2017

มาอ่านนิทานกันเถอะ เรื่อง “ความลับของอลัน”

#มาอ่านนิทานกันเถอะ สัปดาห์นี้ มีเรื่อง “ความลับของอลัน” มาแนะนำ ไปดูกันดีกว่าว่าอะไรคือเสน่ห์ของนิทานเรื่องนี้ที่ลูกๆ ของเราจะหลงรัก #Mumraisin #มัมเรซิ่น

17 July 2017

โหยกาแฟจัง ขอแม่ท้องจิบนิดได้ไหม จะเป็นอันตรายหรือเปล่า

ในกาแฟมีคาเฟอีนที่หากกินเข้าไปมากอาจส่งผลต่อลูกน้อยได้ แต่ถ้าจิบนิดๆ ล่ะ จะอันตรายมากไหมนะ ตามแม่มัมฯ มาหาคำตอบทางนี้เลยค่ะคุณแม่