26 July 18

3 ปัจจัยหลักให้คุณแม่กลับมามี หุ่นดี

ความกังวลใจหลังคลอดของคุณแม่หลาย ๆ คนคงหนีไม่พ้นเรื่องของน้ำหนักและรูปร่างที่เปลี่ยนไป คุณแม่ส่วนใหญ่ประสบปัญหากับการลดน้ำหนักที่ดูจะเป็นเรื่องยากเสียเหลือเกิน

บางคนลงทุนเสียเงินไปกับคอร์สกระชับสัดส่วนหรือแพ็คเกจลดน้ำหนักที่มีขายตามโลกโซเชี่ยลและสื่อต่างๆ แต่ก็ไม่ได้ผล ทั้งที่จริงๆ แล้วหลักการลดน้ำหนักให้คุณแม่กลับไปฟิตเฟิร์มเหมือนเดิมนั้นง่ายกว่าที่คิด มีเพียงแค่ปัจจัยหลักๆ 3 อย่างนี้เท่านั้นเองค่ะ

1.จัดตารางการกินให้เหมาะสม

ข้ออ้างของคุณแม่ส่วนใหญ่คือการไม่มีเวลาเนื่องจากต้องดูแลลูกน้อยจนทำให้ละเลยการกิน บางคนแทบไม่มีอาหารตกถึงท้องทั้งวัน แต่รวบยอดกินทีเดียวตอนดึกๆ ก่อนนอน ซึ่งการอดอาหารลักษณะนี้ทำให้ร่างกายเข้าใจผิดปรับไปอยู่ในโหมด Starvation ซึ่งเป็นเหตุให้เผาผลาญน้อยลง เพราะร่างกายพยายามกักตุนพลังงานไว้ใช้ ทำให้หลายๆ คนพบว่าน้ำหนักไม่ลดลงแม้จะกินน้อยลงกว่าเดิมก็ตาม ในขณะที่บางคนพยายามหาของกินตลอดทั้งวัน แต่ไม่ได้กินเป็นมื้อ กลายเป็นกินจุบจิบจนบริโภคเกินความต้องการของร่างกาย เพราะส่วนใหญ่อาหารเหล่านั้นจะเป็นจำพวก Empty Calorie คือให้พลังงานสูง แต่มีคุณค่าทางโภชนาการต่ำ

วิธีแก้คือการจัดตารางอาหาร วางแผนการกิน ทำเตรียมไว้ล่วงหน้าและทำตามแผนอย่างเคร่งครัดค่ะ

2.ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ (ย้ำว่าอย่างสม่ำเสมอ)

หลายๆ คนคงเถียงในใจแล้วว่าเป็นเรื่องที่รู้กันอยู่แล้วว่าต้องออกกำลังกาย แต่ก็มันไม่มีเวลานี่นา ไหนจะความขี้เกียจที่คอยขัดขวางอีก เชื่อมั้ยว่าเราไม่จำเป็นต้องออกกำลังกายอย่างหนักหน่วงทีละหลายชั่วโมงเพื่อให้ได้ผลลัพธ์  แต่การออกกำลังกายแบบสม่ำเสมอต่างหากที่ทำให้สามารถลดหุ่นอย่างได้ผลมากกว่า หากคุณแม่ๆ แบ่งเวลาเพื่อดูแลตัวเองสักวันละ 30 นาทีในการออกกำลังกาย ไม่ว่าจะด้วยการวิ่ง กระโดดเชือก ปั่นจักรยาน หรือว่ายน้ำ ก็ช่วยทำให้ร่างกายได้ดึงพลังงานส่วนเกินมาใช้ได้แล้ว

แต่แน่นอนว่าหากต้องการได้ผลลัพธ์อย่างสูงสุด ควรหาเวลาเข้ายิมสัปดาห์ละ 3-4 ครั้งเพื่อการออกกำลังกายอย่างต่อเนื่อง รับรองว่าเห็นความเปลี่ยนแปลงแน่นอนค่ะ

3.นอนให้พอ

สุดท้ายที่สำคัญอีกข้อหนึ่งคือการนอนพักผ่อนให้เพียงพอ ร่างกายของเราใช้ช่วงเวลาที่เรานอนหลับในการซ่อมแซมฟื้นฟู ต่อให้ควบคุมอาหารอย่างดี ออกกำลังกายสม่ำเสมอ แต่ร่างกายไม่ได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ก็ทำให้การลดน้ำหนักเป็นไปอย่างไม่มีประสิทธิภาพ

ทั้ง 3 ข้อนี้เป็นเรื่องง่ายที่ทำยากเพราะส่วนใหญ่แล้วเรามักมองข้ามความสำคัญของสิ่งเหล่านี้ไป จำเป็นที่สุดคือการวางแผนและจัดตารางให้ตัวเองค่ะ เชื่อว่าคุณแม่ทุกคนสามารถทำได้และกลับมามีรูปร่างที่ดีเหมือนเดิมหรือดีกว่าเดิมได้แน่นอนค่ะ

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

29 November 2017

Family Jigsaw เกมอุ่นเครื่องก่อนออกเดินทาง

เมื่อต้องเตรียมตัวลูกเดินทางไกล แถมต้องไปพบญาติๆ ที่ไม่ค่อยคุ้นเคย ก็ต้องมีตัวช่วยกันหน่อยล่ะ แม่แม็กซ์มีเกม Family Jigsaw มาฝากค่ะ

20 November 2017

เบอร์โทรฉุกเฉิน เซฟเก็บไว้เวลาเกิดเหตุด่วน INFOGRAPHIC

รวบรวมเบอร์โทรฉุกเฉิน เบอร์ด่วนสำคัญ เซฟเก็บไว้ยามเดินทาง จะไปเที่ยวไหน ไม่ว่าจะใกล้หรือไกล ก็สบายใจหายห่วง