23 August 17

4 ข้อดี เมื่อลูกได้เล่นกับพ่อ-แม่บ่อยๆ

เวลาเด็กๆ เล่น เขาไม่ได้ได้แค่ความสนุกเท่านั้นค่ะ จากงานวิจัยทั่วโลกพบว่า การเล่นช่วยเสริมสร้างพัฒนาการในทุกๆ ด้านโดยเฉพาะสมอง กระบวนการคิด ภาษา การพัฒนาตัวตน การเข้าสังคมเป็นต้น นอกจากนี้ ยังมีข้อดีที่ผู้ใหญ่อย่างเรานึกไม่ถึง มีอะไรบ้าง แม่มัมฯ มาดูกันค่ะ

1. มั่นใจมากขึ้น

การเล่นช่วยให้เด็กๆ ได้ใช้พลังทางกาย ได้ออกแรง ได้ลองทำอะไรใหม่ เอาชนะความกลัวต่างๆ เช่น การกระโดด การปีนต้นไม้ การวิ่งไล่จับ เป็นต้น ทำให้เด็กๆ มีความภาคภูมิใจในตัวเองสูงขึ้น (Self-esteem) ซึ่งเป็นพื้นฐานสำคัญที่จะทำให้เขาอยากเรียนรู้สิ่งต่างๆ และเชื่อมั่นในตัวเองมากขึ้น

2. มีทักษะด้านกีฬา

แม้กระทั่งแค่ก้มลงเอามือแตะเท้าก็ช่วยให้เด็กๆ ได้ฝึกฝนและเรียนรู้การทรงตัว การทำงานประสานกันระหว่างสายตา ร่างกาย และสมอง ยิ่งเคลื่อนไหวมากขึ้นเท่าไหร่ เด็กๆ ยิ่งแข็งแรงมากขึ้นเท่านั้น และช่วยลดความเหนื่อยล้าที่อาจมีผลต่อการใช้ชีวิตด้านอื่นๆ อีกด้วย

3. รู้จักทีมเวิร์กและมีน้ำใจนักกีฬา

การเล่นทำให้เด็กๆ ได้ฝึกการสื่อสาร การแก้ปัญหา รู้จักตั้งกติกาและการต่อรองระหว่างกัน การเล่นหลายๆ อย่างต้องคนหลายคนเล่นด้วยกัน เขาจะได้เรียนรู้การเล่นเป็นทีม รู้จักการให้กำลังใจซึ่งกันและกัน ซึ่งเป็นพื้นฐานสำคัญที่เขาจะนำไปใช้ในการทำงานเมื่อโตเป็นผู้ใหญ่

4. สายสัมพันธ์แข็งแรงและมีความสุข

เวลาพ่อแม่เล่นกับลูก นอกจากลูกจะได้เรียนรู้ทักษะจากพ่อแม่แล้ว ยังช่วยสร้างความทรงจำดีระหว่างกันด้วย การใช้เวลาดีๆ ด้วยกันจะทำให้ลูกเกิดความรู้สึกผูกพัน สร้างสายสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นมากยิ่งขึ้น ทำให้ลูกมีความสุขสุดๆ ค่ะ

 


ข้อมูลจาก:

https://www.theglobeandmail.com

https://www.scholastic.com

https://pro.psychcentral.com

Share
This Article

Related Article

11 August 2017

5 แหล่งเรียนรู้แนววิทย์ – คิด เล่น เห็น สนุก

รวบรวม 5 แหล่งเรียนรู้แนววิทย์- คิด เล่น เห็น สนุก มาฝากพ่อแม่มัมเรซิ่นสุดคูล สุดสัปดาห์นี้พาลูกรักไป ฉลาดล้ำ สนุกเลิศ กับโลกวิทยาศาสตร์แสนมหัศจรรย์ได้เล้ย

05 October 2017

คิดถึงพ่อ ต้องไปชม นิทรรศการ “๑ ในดวงใจไทยนิรันดร์”

หนึ่งในงานที่น่าสนใจและพลาดไม่ได้เลย ควรจะจูงมือมาชมกันทั้งครอบครัวอย่างยิ่ง ก็คือ นิทรรศการ “๑ ในดวงใจไทยนิรันดร์”

30 August 2017

School Visit : Brighton College Bangkok

โรงเรียนสัญชาติอังกฤษหนึ่งในโรงเรียนสหศึกษาที่ดีที่สุด เน้นการสร้างแรงบันดาลใจให้เด็กๆ รู้จักกระตุ้นการเรียนรู้ด้วยตัวเองค่ะ