09 April 18

“ ถนัดมือซ้าย แล้วไง ” 4 ข้อดีสุดเริ่ดของเด็กถนัดซ้าย

สมัยก่อนเก่าโบราณ ทั่วโลกมีความเชื่อว่าคนที่ ถนัดมือซ้าย คือคนที่มีความผิดปกติทางร่างกายและจิตบกพร่อง อื้อหือ เป็นคำกล่าวหาที่รุนแรงจัง จนมาปัจจุบันทั้งนักจิตวิทยาและผู้เชี่ยวชาญยืนยันแล้ว ไม่มีเกี่ยวกันเลย คนถนัดซ้ายคือคนปกติ แถมมีข้อดีจนคนถนัดมือขวาอดอิจฉาไม่ได้อีกต่างหาก

4 ข้อดีสุดเริ่ดของเด็ก “ ถนัดมือซ้าย ”

1. คิดเร็ว ประมวลผลเป็นเลิศ

จากงานวิจัยด้านประสาทจิตวิทยาของออสเตรเลียเมื่อปี 2006 พบว่า คนถนัดซ้ายสามารถใช้งานสมองทั้งสองซีกได้ดีและมีประสิทธิภาพกว่า จึงทำให้สมองประมวลผลข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว และมีกระบวนการคิดที่ดีเยี่ยม

2. เก่งกีฬา

คนที่ถนัดซ้ายมักมีการประมวลผลเร็ว การตอบสนองและการเคลื่อนไหวจึงเร็วตามไปด้วย ดังนั้นเด็กที่ถนัดมือซ้ายจึงเหมาะกับกีฬาประเภทที่มีการโต้ตอบระหว่างกัน เช่น เทนนิส ฟุตบอล เบสบอล ต่อยมวย การต่อสู้ต่างๆ เป็นต้น แต่มักจะไม่ค่อยถนัดกับกีฬาประเภทยิมนาสติกสักเท่าไร

3. ทำงานได้หลายอย่างพร้อมกัน

เพราะมีการประมวลผลของสมองที่เร็ว จึงทำให้มีกระบวนการคิดที่เร็วกว่า อีกทั้งคนถนัดมือซ้ายมักถูกสอนให้หัดมือขวาด้วย จึงทำให้สามารถทำงานหรือกิจกรรมหลายอย่างพร้อมกัน หรืองานที่ซับซ้อนได้ดี

4. ฉายแววผู้นำ

ในโลกนี้มีบุคคลที่มีชื่อเสียงมากมายที่ล้วนถนัดซ้าย เช่น บารัค โอบาม่า, สตีฟ จ๊อบส์, โอปราห์ วินฟรีย์, บิลล์ เกตส์ เป็นต้น อาจด้วยความสามารถที่คนถนัดซ้ายมักคิดเร็ว ตัดสินใจเร็ว ทำงานได้หลากหลาย จึงทำให้ฉายแววเป็นผู้นำหรือมีความโดดเด่นได้ไม่ยาก

แม้ในโลกนี้จะเป็นโลกของคนถนัดขวาเสียเป็นส่วนใหญ่ ทำให้เด็กๆ ที่ถนัดมือซ้ายอาจต้องขลุกขลักเล็กน้อย แต่นั่นไม่ใช่ปัญหาเลย หากพ่อแม่เปิดโอกาสให้เด็กๆ ที่ทั้งถนัดซ้ายและขวาได้เล่นและเรียนรู้สิ่งต่างๆ รอบตัว ไม่ว่าทักษะไหน ก็ล้วนพัฒนาได้ทั้งหมด ดังนั้นหากลูกจะถนัดซ้ายก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่โตจนต้องบังคับหรือดุว่าเช่นกัน


เรื่อง: Nantida

ข้อมูลจาก:

https://www.huffingtonpost.com/entry/left-handed-personality-psychology_us_58331757e4b058ce7aac163a

https://www.parents.com/kids/development/physical/raising-a-left-handed-child-in-a-right-handed-world/

https://edition.cnn.com/2015/11/03/health/being-left-handed-health-impact/index.html

https://www.lifehack.org/315290/8-advantages-only-left-handed-people-have

https://www.telegraph.co.uk/men/the-filter/right-wrong-surprising-life-benefits-left-handed/

  

 

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

07 September 2017

9 วิธีเปลี่ยนคุณให้เป็นพ่อแม่ตัวอย่างที่ใครๆ ก็ฝันอยากเป็นบ้าง

รวบรวมหนทางที่พ่อแม่หลายคู่พิสูจน์แล้วว่า ไม่ว่าใครก็สามารถเป็นพ่อแม่ตัวอย่างได้ มาไว้ให้คุณลอง เผื่อคุณจะติดโผหนึ่งในพ่อแม่ตัวอย่างที่หลายคนแอบชื่นชม ปรับใช้แล้วได้ผลอย่างไร อย่าลืมฟีดแบ็กบอกกันบ้างก็ดี

16 February 2018

เช็กดวงรายสัปดาห์ วันที่ 18-24 กุมภาพันธ์ 2561

เช็กดวงประจำสัปดาห์ วันที่ 18-24 กุมภาพันธ์ ครบทั้งเรื่องครอบครัว งาน-เงิน ลูกรัก หรือเรื่องเลิฟๆ สัปดาห์นี้ดวงดีไหม ต้องระวังเรื่องไหนบ้าง มาดูกัน