09 April 18

“ ถนัดมือซ้าย แล้วไง ” 4 ข้อดีสุดเริ่ดของเด็กถนัดซ้าย

สมัยก่อนเก่าโบราณ ทั่วโลกมีความเชื่อว่าคนที่ ถนัดมือซ้าย คือคนที่มีความผิดปกติทางร่างกายและจิตบกพร่อง อื้อหือ เป็นคำกล่าวหาที่รุนแรงจัง จนมาปัจจุบันทั้งนักจิตวิทยาและผู้เชี่ยวชาญยืนยันแล้ว ไม่มีเกี่ยวกันเลย คนถนัดซ้ายคือคนปกติ แถมมีข้อดีจนคนถนัดมือขวาอดอิจฉาไม่ได้อีกต่างหาก

4 ข้อดีสุดเริ่ดของเด็ก “ ถนัดมือซ้าย ”

1. คิดเร็ว ประมวลผลเป็นเลิศ

จากงานวิจัยด้านประสาทจิตวิทยาของออสเตรเลียเมื่อปี 2006 พบว่า คนถนัดซ้ายสามารถใช้งานสมองทั้งสองซีกได้ดีและมีประสิทธิภาพกว่า จึงทำให้สมองประมวลผลข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว และมีกระบวนการคิดที่ดีเยี่ยม

2. เก่งกีฬา

คนที่ถนัดซ้ายมักมีการประมวลผลเร็ว การตอบสนองและการเคลื่อนไหวจึงเร็วตามไปด้วย ดังนั้นเด็กที่ถนัดมือซ้ายจึงเหมาะกับกีฬาประเภทที่มีการโต้ตอบระหว่างกัน เช่น เทนนิส ฟุตบอล เบสบอล ต่อยมวย การต่อสู้ต่างๆ เป็นต้น แต่มักจะไม่ค่อยถนัดกับกีฬาประเภทยิมนาสติกสักเท่าไร

3. ทำงานได้หลายอย่างพร้อมกัน

เพราะมีการประมวลผลของสมองที่เร็ว จึงทำให้มีกระบวนการคิดที่เร็วกว่า อีกทั้งคนถนัดมือซ้ายมักถูกสอนให้หัดมือขวาด้วย จึงทำให้สามารถทำงานหรือกิจกรรมหลายอย่างพร้อมกัน หรืองานที่ซับซ้อนได้ดี

4. ฉายแววผู้นำ

ในโลกนี้มีบุคคลที่มีชื่อเสียงมากมายที่ล้วนถนัดซ้าย เช่น บารัค โอบาม่า, สตีฟ จ๊อบส์, โอปราห์ วินฟรีย์, บิลล์ เกตส์ เป็นต้น อาจด้วยความสามารถที่คนถนัดซ้ายมักคิดเร็ว ตัดสินใจเร็ว ทำงานได้หลากหลาย จึงทำให้ฉายแววเป็นผู้นำหรือมีความโดดเด่นได้ไม่ยาก

แม้ในโลกนี้จะเป็นโลกของคนถนัดขวาเสียเป็นส่วนใหญ่ ทำให้เด็กๆ ที่ถนัดมือซ้ายอาจต้องขลุกขลักเล็กน้อย แต่นั่นไม่ใช่ปัญหาเลย หากพ่อแม่เปิดโอกาสให้เด็กๆ ที่ทั้งถนัดซ้ายและขวาได้เล่นและเรียนรู้สิ่งต่างๆ รอบตัว ไม่ว่าทักษะไหน ก็ล้วนพัฒนาได้ทั้งหมด ดังนั้นหากลูกจะถนัดซ้ายก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่โตจนต้องบังคับหรือดุว่าเช่นกัน


เรื่อง: Nantida

ข้อมูลจาก:

https://www.huffingtonpost.com/entry/left-handed-personality-psychology_us_58331757e4b058ce7aac163a

https://www.parents.com/kids/development/physical/raising-a-left-handed-child-in-a-right-handed-world/

https://edition.cnn.com/2015/11/03/health/being-left-handed-health-impact/index.html

https://www.lifehack.org/315290/8-advantages-only-left-handed-people-have

https://www.telegraph.co.uk/men/the-filter/right-wrong-surprising-life-benefits-left-handed/

  

 

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

06 March 2018

ปิดเทอมแล้วดูหนังได้

เดือนนี้มีหนังครอบครัวให้เลือกดูกันหลายเรื่องทั้งสารคดีและแอนนิเมชั่นลูกๆ ชอบหนังประเภทไหนเลือกดูกันได้ตามอัธยาศัย

20 July 2017

Art in Pattaya : พัทยา มีดีที่อาร์ต

วันหยุดสั้นๆ ขี้เกียจไปไหนไกล ขุ่นแม่ต่างดาวก็ชอบแวะไปทักทาย “พัทยา” นี่แหละ ถึงจะเป็นเมืองแห่งหาดทราย สายลม และกิจกรรมท้องทะเล แต่พัทยาก็แอบซ่อน “หัวใจอาร์ตๆ” ของตัวเองไว้ไม่มิด ผุดโผล่สถานที่ท่องเที่ยวแนวศิลปะให้ตื่นตาตื่นใจ เหมาะพาครอบครัวไปเที่ยวชมเป็นที่สุด
เอาล่ะ… มาอัพฟิลลิ่งแห่งความสุนทรีย์กันให้พร้อม ถูกใจศิลปะแนวไหน ปักพิกัด แล้วลุยได้เล้ย!