19 June 17

4 วิธี ยุติศึกพี่น้อง เลิกทะเลาะได้อยู่หมัด

พี่น้องทะเลาะกัน จัดเป็นปัญหาระดับคลาสสิคที่ทำเอาทุกบ้านแทบลมใส่ หากอยากยุติตำแหน่งกรรมการ (ห้ามศึกลูกตีกัน) ลองทำตามเคล็ดลับที่ Mumraisin มาบอกกันด่วนๆ

1. สร้างข้อตกลงร่วมกัน

หากลูกอยู่ในวัยที่คุยกันรู้เรื่อง รอช่วงที่ทุกคนอารมณ์ดี แล้วมาช่วยกันสร้างข้อตกลงในการอยู่ร่วมกัน เพราะเด็กๆ ส่วนใหญ่มีแนวโน้มที่จะทำตามสิ่งที่เขาคิดเอง ไม่ได้รู้สึกต่อต้านเหมือนกฎกติกาที่ผู้ใหญ่ตั้งให้ โดยพ่อแม่ควรหลีกเลี่ยงคำว่า “อย่า” “ห้าม” แต่ใช้คำพูดเชิงบวกในกติกา เช่น “เราจะอยู่ด้วยกันดีๆ ไม่ทำร้ายร่างกายกัน” แทนคำพูด “ห้ามทะเลาะกัน”

2. ปล่อยพลังด้วยการออกกำลังกาย

ผู้ใหญ่อย่างเราๆ ยังใช้การออกกำลังกายบำบัดความเครียดเลย สำหรับเด็กๆ การจัดเวลาให้ลูกได้ออกกำลังกายเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่พ่อแม่ไม่ควรมองข้าม เพราะพลังเหลือล้นของลูกจะถูกขับออกอย่างถูกที่ถูกทาง ถ้าในบ้านไม่มีพื้นที่ก็พากันไปสวนสาธารณะ จะวิ่งหรือกระโดด ก็เต็มที่ไปเลย แต่คุณพ่อคุณแม่ต้องอยู่ใกล้ๆ ลูกตลอดเวลา หรือตั้งกติการ่วมกันก่อนทุกครั้งเช่นเดิม

3. มีพื้นที่สำหรับทุกคน

ในบ้านควรมีทั้งมุมเล่นด้วยกัน และแยกกันตามความสนใจของลูกแต่ละคน เช่น มุมวาดรูป มุมอ่านหนังสือนิทาน มุมของเล่น ทีนี้จะเล่นด้วยกันหรือแยกกันเล่นก็ไม่มีปัญหา ข้อดีอีกอย่างของการแยกพื้นที่ คือ เด็กๆ ได้สนุกกับการเคลื่อนไหว เมื่อเปลี่ยนอิริยาบถ อารมณ์ก็เปลี่ยน ไม่ใช่การอยู่แต่ในพื้นที่เดิมๆ เป็นเวลานานจนเกิดความหงุดหงิด

4. จับเข่าคุย

ข้อนี้คุณพ่อคุณแม่ต้องใช้เวลาสังเกตจนแน่ใจ ว่าศึกแต่ละครั้งใครเป็นคนเริ่มกันแน่ แล้วหาโอกาสพูดคุยกับลูกคนนั้น เลือกเวลาที่เขาอารมณ์ดี ค่อยๆ ถามว่ามีอะไรหรือเปล่าทำไมหนูถึงไม่พอใจพี่ / น้อง และชวนทะเลาะอยู่บ่อยๆ เด็กส่วนใหญ่เมื่อได้อยู่กับพ่อแม่ตามลำพังเขาจะผ่อนคลายและสนใจในสิ่งที่คุณพูด เมื่อทราบถึงสาเหตุที่แท้จริงแล้ว คุณพ่อคุณแม่ก็ควรหาวิธีแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นให้ได้ เพื่อไม่ให้สะสมเป็นปัญหาในระยะยาว

Share
This Article

Related Article

12 September 2017

เก๋จริงเก๋จัง ตั้งชื่อเล่นไทยๆ สองพยางค์ให้ตัวเล็ก

แม่มัมฯ สนับสนุนให้แม่แม่อนุรักษ์ความเป็นไทย ด้วยเทรนด์ตั้งชื่อเล่นสองพยางค์แบบไทยๆ ให้ลูกน้อย

02 June 2017

ฝนมา พวกเรา ‘ฟิต’ สู้

ชวนคุณแม่สาย Healthy หันมารับมือกับอากาศแปรปรวน ด้วยการอัพร่างกาย เพื่อสร้างสมดุลและภูมิต้านทานกัน

04 August 2017

เคล็ดลับชวนลูกเล่าเรื่องที่โรงเรียน

การฟังลูกเล่าเรื่องที่โรงเรียนเป็นการแสดงออกถึงความสนใจและใส่ใจในชีวิตลูก