06 September 17

5 แอพ ครบเครื่อง-เรื่องครอบครัว

“แม่” คือ สุดยอดออร์แกไนเซอร์ของครอบครัว ไม่ว่าเรื่องเล็กเรื่องใหญ่ แม่เคลียร์ แม่ประสานได้หมด แต่จะให้แม่ใช้สมองประลองปัญญาตัวเองทุกวัน แม่ก็ล้าเป็นเหมือนกันนะ ก็แหม… อะไรๆก็แม่อ่ะ!

ขุ่นแม่ต่างดาว’ ขอแนะนำ “5 แอพ ครบเครื่อง-เรื่องครอบครัว” ที่จะทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยแสนดีของแม่ โหลดปุ๊บ ชีวิต“แม่หัวฟู” จะแปลงร่างเป็น “แม่สะบัดบ๊อบ” ในบัดดล!

Family Organizer (FamCal)

โหลดแอพนี้แล้ว แม่จะลืมปฎิทินบ้านๆ ไปเลย! ใช้งานง่ายมาก หลักการคือ ต้องโหลดแอพนี้ในดีไวซ์ของสมาชิกที่แม่ต้องการเชื่อมต่อด้วย จากนั้นไม่ว่าบันทึกอะไรลงในปฏิทิน สิ่งนั้นก็จะปรากฎบนตารางปฏิทินของทุกคนแบบเรียลไทม์! เช่น แม่ลงปฏิทินในวันที่ 9 สิงหาคมว่า “วันเกิดแม่”  พ่อและลูก ก็จะรับทราบอย่างพร้อมเพรียงทันที โดยที่แม่ไม่ต้องคอยเตือนให้เมื่อยอีกแล้ว..ววว เยส!

แอพนี้ยังซิงก์ข้อมูลกับปฎิทินและรายชื่อในมือถือด้วย จึงประหยัดเวลาไม่ต้องกรอกข้อมูลเดิมที่มีอยู่แล้ว และยังมากับโหมด “จดรายการซื้อของ”  “รายการต้องทำ” “วันเกิด” และ “สมุดบันทึก” (แอดรูปลงไปได้ด้วย)  เริดครบครัน!

ขั้นตอนโหลดไม่ยุ่งยาก  เพียงให้แม่เป็นคนลงทะเบียนบัญชีหลัก ใส่ชื่อและอีเมลของสมาชิกครอบครัว กำหนดพาสเวิร์ดครอบครัว จากนั้นก็โหลดแอพในดีไวซ์ของสมาชิกครอบครัว เมื่อต้องการใช้งาน ให้สมาชิกแต่ละคนใส่อีเมลและพาสเวิร์ดครอบครัว แค่นี้ก็ซิงก์กับบัญชีหลักของแม่แล้ว  เย้! แอพเดียว บ้านสงบ!

Playground Buddy

เหมาะสำหรับแม่สายเอาท์ดอร์ ผู้ชอบแสวงหาสวนสาธารณะหรือสนามเด็กเล่นให้ลูกได้ไปโลดแล่น  อยากรู้ว่ามีสวนสาธารณะอยู่แถวไหนบ้าง ก็แค่ใส่ “พิกัด” (location) ที่แม่อยู่ (หรือพิกัดที่แม่อยากรู้ก็ได้) แอพจะ “ปักหมุด” สวนสาธารณะหรือสนามเด็กเล่นบนแผนที่ จากนั้นแม่ก็เลือกพาลูกรักไปเที่ยวเล่นตามพิกัดชอบได้เลย

ความดีคือ ถ้าแม่พบเจอสถานที่ใหม่ ก็สามารถ “เพิ่มพิกัดใหม่” ลงในแผนที่ได้ และแต่น แต๊น..นนน แอพนี้ใช้ได้ทั่วโลกนะฮ้า..าาา เพราะงั้นเวลาเดินทางไปต่างประเทศ แม่ก็ไม่ต้องเหนื่อยถามคนให้เมื่อยมืออีกต่อไป  กดแอพแล้วหาที่เล่นกลางแจ้งใหม่ๆให้ลูกเองได้เล้ย

Kidpix

แทนที่จะปล่อยให้ผลงานศิลปะของลูกนอนแน่นิ่งอยู่ในกล่องเก็บ หรือหายไปตามกาลเวลา  Kidpix ช่วยแม่จัดเก็บผลงานอาร์ตของลูกได้ครบถ้วน เป็นระบบระเบียบ แถมพกไปชื่นชมได้ทุกที่ทุกเวลาอีกด้วย

แอพนี้น่ารักน่าใช้ เริ่มจากสร้างโปรไฟล์อาร์ตของลูก โหลดผลงานเก็บไว้ในแกลเลอรี่ ตกแต่งภาพในแกลเลอรี่ด้วยกรอบน่ารักๆ ที่แอพให้มา ข้อดีคือ สามารถใส่รายละเอียดของภาพ เช่น ชื่อผลงาน วันเวลาที่สรรค์สร้าง ทำให้แม่จดจำความประทับใจของภาพได้มิรู้ลืม

แม่สายอาร์ตอยากเซฟผลงานลูกไว้ดูส่วนตั๊วส่วนตัว  หรือแชร์ผลงานให้ชาวโลกรับรู้ถึงหัวใจอาร์ตๆ ของลูก ผ่านโซเชียลมิเดียก็ได้นะ  ‘ขุ่นแม่ต่างดาว’ ลองเล่นแล้ว เพลิดเพลินมั่กๆ

TripCase

ขาดไม่ได้เลยสำหรับครอบครัวนักเดินทาง แอพนี้ช่วยให้แม่จัดทริปท่องเที่ยวได้ง่ายดายและหรรษาขึ้นเยอะ  แม่ไม่จำเป็นต้องพกสารพันเอกสารท่องเที่ยวให้มึนอีกต่อไป เพียงจดบันทึกข้อมูลเดินทางทุกอย่างในแอพ เช่น วันและเวลาเดินทาง เที่ยวบิน ที่พัก กิจกรรม สถานที่เที่ยว รถไฟ เรือเมล์ ร้านอาหาร และอื่นๆ แม่ก็พร้อมพาครอบครัวเที่ยวปร๋อได้อย่างมั่นใจแล้ว

ความสะดวกคือ สามารถเสิร์ชชื่อสถานที่ต่างๆ ในแอพได้เลย และ “เพิ่มสถานที่ใหม่” ลงในแอพได้ด้วย  ยิ่งเที่ยวมาก ยิ่งเพิ่มฐานข้อมูลมาก แอพนี้จะจัดเก็บข้อมูลแต่ละทริป โดยแยกเป็น ทริปปัจจุบัน ทริปในอดีต ทำให้แม่ดึงข้อมูลเก่ามาใช้ประโยชน์ได้เรื่อยๆ และยังสามารถแชร์ข้อมูลของทริปกับเพื่อนๆ ที่ใช้แอพนี้ได้ด้วย เริด!

Khunlook คุณลูก

แม่มือใหม่ใส่ใจสุขภาพต้องโหลดแอพนี้ไว้ในครอบครอง! นี่คือแอพแสนดีจากกระทรวงสาธารณสุข ที่จะช่วยแม่บันทึกพัฒนาการสุขภาพของลูกได้อย่างครบถ้วนและต่อเนื่อง เพียงบันทึกข้อมูลของลูกลงไปในแต่ละหัวข้อ  แอพจะวิเคราะห์ข้อมูล และให้คำแนะนำทันทีว่า พัฒนาการของลูกอยู่ในเกณฑ์หรือไม่ ฉับไว ทันใจสุดๆ!

แอพนี้มีให้บันทึกครบทุกโหมด เช่น การเจริญเติบโต (น้ำหนัก ส่วนสูง รอบศีรษะ) พัฒนาการร่างกาย (แบ่งเป็นช่วงอายุให้เลือก ดีมากๆ) วัคซีน (เตือนครบทุกประเภท ไม่ลืมแน่นอน) บันทึกฟัน (มีรูปภาพฟันครบทุกซี่ สามารถบันทึกได้เลยว่า ฟันซี่ไหน ขึ้นวันไหน หลุดวันไหน) นัดหมายแพทย์ (ซิ้งก์กับปฎิทินเราได้) บันทึกความทรงจำ (ใส่ภาพ ลงวันที่ และรายละเอียดได้) ว้าว..วว ดีงามขนาดนี้ รีบโหลดรัวๆ เลยจ้า

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

23 February 2018

ลูกแพ้นมวัว แล้วคุณแม่จะให้ลูกดื่มนมอะไรแทน

หลายๆ คนเข้าใจว่า นมวัวนั้นดีที่สุดต่อลูกน้อย แต่หาก ลูกแพ้นมวัว ล่ะจะทำอย่างไร จริงๆ แล้วยังมีนมอื่นๆ ที่สามารถทดแทนได้ไม่ต่างกัน

07 August 2017

มีลูกสักคนต้องใช้งบเท่าไหร่

ตั้งแต่วางแผนตั้งครรภ์ไปจนถึงลูกจบมหาวิทยาลัย ต้องใช้งบประมาณไม่น้อยเลยทีเดียว