12 February 18

ชวนไป 5 ศาลเจ้า ไหว้เสริมดวง เฮงรับตรุษจีน

ใกล้ตรุษจีนเข้ามาทุกที แม่มัมเลยต้องเตรียมตัวไปไหว้เสริมดวงเสียหน่อย ให้เราและครอบครัวเฮงกันตลอดปี เลยมี 5 ศาลเจ้า ที่อยากแนะนำให้แม่ๆ ชวนคุณพ่อและลูกๆ ไปไหว้เจ้าขอพรพร้อมกันค่ะ

ตามธรรมเนียมของชาวจีนนั้น วันชิวอิกในช่วงเทศกาลตรุษจีน ก็คือวันที่ถือเป็นฤกษ์งามยามดีของการเริ่มต้นปีใหม่ ซึ่งในปีนี้ตรงกับวันที่ 16 กุมภาพันธ์ ในวันนี้เราชาวจีนจะแต่งกายด้วยชุดสีสดใสสวยงาม บ้างก็ยังคงขนบเดิมที่ต้องใส่สีแดง สีแห่งความมงคล อั่งอั๊งรับปีใหม่กันไป และในวันเดียวกันนี่เอง เราถือว่าเป็นวันเที่ยวค่ะ ชาวจีนจะงดเว้นจากภาระต่างๆ อาทิ การงาน งานบ้าน เป็นต้น เราจึงไม่นิยมทำงานใดๆ ในวันนี้ จนมีคำกล่าวจากคนเถ้าคนแก่ที่ว่า หากวันนี้ยังทำงาน อาจต้องเจองานหนักตลอดปีเลยทีเดียว ด้วยความที่เป็นทั้งวันเที่ยวและวันเริ่มต้นปี เราชาวจีนจึงนิยมไปไหว้ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ ศาลเจ้า เพื่อเอาฤกษ์เอาชัย ขอให้เป็นปีที่เฮง เฮง เฮง รวย รวย รวย

วัดมังกรกมลาวาส

วัดมังกรฯ หรือที่ชาวไทยเชื้อสายจีนรู้จักกันดีว่า วัดเล่งเน่ยยี่ นั้น เป็น ศาลเจ้า เก่าแก่ที่อยู่คู่ชาวไทยเชื้อสายจีนย่านเยาวราชมานาน ทั้งยังมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ซึ่งเป็นที่เคารพนับถือ อาทิ พระประธานของวัด 3 องค์ ที่รู้จักกันในนาม “ซำป้อหุกโจ้ว” , ไท้ส่วยเอี๊ยะ-เทพเจ้าคุ้มครองดวงชะตา, หั่วท้อเซียนซือ-เทพเจ้าแห่งการรักษา, ไฉ่ซิ้งเอี๊ยะ-เทพเจ้าแห่งโชคลาภ, ไต่เสี่ยหุกโจ้ว-เทพเจ้าเฮ่งเจีย และพระโพธิสัตว์กวนอิม นอกจากนิยมมาไหว้ขอพรกันแล้ว วัดนี้ยังมีการสวดเสริมดวงและผู้คนยังนิยมมาแก้ชงกันอีกด้วย

วัดมังกรกมลาวาส ตั้งอยู่บน ถ.เจริญกรุง ระหว่างซอยเจริญกรุง 19 และ 21

ศาลเจ้าพ่อเสือ

Photo: wikipedia

FB ศาลเจ้าพ่อเสือเสาชิงช้า

ไหว้เสริมดวง แก้ชงทุกปีขาดที่นี่ไม่ได้เด็ดขาด เพราะศาลเจ้าพ่อเสือนั้น เป็นที่ประทับของเหี่ยงเทียนเสี่ยงตี่ หรือที่รู้จักกันดีว่า “ตั่วเหล่าเอี๊ยะ”, เจ้าพ่อเสือ, เจ้าพ่อกวนอู และเจ้าแม่ทับทิม ที่นี่เป็นศาลเจ้าขนาดกลาง ทุกเทศกาลจีนนั้นจะมีผู้คนเดินทางมาสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่นี่กันอย่างคับคั่ง ของไหว้ที่ต้องนำไปด้วยสำหรับถวายเจ้าพ่อเสือ คือ หมูสามชั้น ไข่และข้าวเหนียว บางครอบครัวยังมักจะเช่ายันต์ของศาลแห่งนี้กลับไปติดที่บ้านเพื่อเป็นสิริมงคลอีกด้วย

ศาลเจ้าพ่อเสือ ตั้งอยู่บนถนนตะนาว ใกล้กับเสาชิงช้า

ศาลเจ้าเล่งบ๊วยเอี๊ยะ

ศาลเจ้าแต้จิ๋วเก่าแก่ที่สันนิษฐานกันว่า เป็นศาลเจ้าที่มีอายุยาวนานมากที่สุดในประเทศไทย ตั้งอยู่ในตรอกเล่งบ๊วยเอี๊ยะ ตรอกการค้าที่คราคร่ำไปด้วยวัตถุดิบในการประกอบอาหารจีนหลากหลายชนิด จึงเป็นที่เคารพสักการะบูชาของชาวจีนในไทยเป็นอย่างมาก ภายในมีเทพเล่งบ๊วยเอี๊ยะเป็นองค์ประธาน ขนาบข้างด้วยเทพเจ้ากวนอูและราชินีแห่งสวรรค์ เคล็ดลับการไหว้ศาลนี้อยู่ที่ผ้าแดงเรียกว่า ฮู้ หรือ คุยกี ซึ่งจะต้องเขียนชื่อของตนเอง แล้วนำไปผูกไว้กับขาโต๊ะที่วางกระถางธูปเพื่อขอพรให้เทพเจ้าช่วยเปิดทางให้การค้าขายเจริญรุ่งเรือง ส่วนเทพอุ้มเด็ก ที่เรียกว่า ฮวยกง ฮวยม่า เชื่อกันว่า หากพาลูกหลานมากราบไหว้จะทำให้เด็กเลี้ยงง่ายด้วยค่ะ

เล่งบ๊วยเอี๊ยะ ตั้งอยู่ในซอยเล่งบ๊วยเอี๊ยะ เยาวราช

มูลนิธิเทียนฟ้า

 

มูลนิธิเทียนฟ้าหรือ ศาลเจ้าแม่กวนอิม เป็นมูลนิธิแห่งแรกของประเทศไทย ภายในเป็นที่ตั้งของพระอวโลติเกศวร พระโพธิสัตว์แห่งความเมตตาหรือเจ้าแม่กวนอิม ปางประธานพร ซึ่งเป็นเทพเจ้าองค์ประธาน ผู้ที่เคารพนับถือนิยมมาขอพรและขอให้มีสุขภาพแข็งแรง หากป่วยไข้ก็มักขอบารมีท่านช่วบปัดเป่าให้หายจากโรคภัยไข้เจ็บ โดยด้านหน้าขององค์เจ้าแม่กวนอิมนั้น จะมีหนังสือบทสวดมนต์วางเรียงราย สำหรับใครที่อยากสวดมนต์ขอพรจากองค์เจ้าแม่กวนอิม

มูลนิธิเทียนฟ้า ตั้งอยู่บนถนนเยาวราช ใกล้ๆ กับวงเวียนโอเดียน

ศาลเจ้าไต้ฮงกง

ตั้งอยู่ตรงข้ามกับมูลนิธิปอเต๊กตึ้ง ผู้คนที่มายังศาลเจ้าแห่งนี้ นอกจากจะมากราบไหว้ท่านไต้ฮงกงแล้ว ยังนิยมมาทำบุญสะเดาะเคราะห์และต่อดวงชะตาด้วยการบริจาคซื้อโลงศพให้กับศพไม่มีญาติด้วยค่ะ ทั้งยังมีการบริจาคสิ่งของอื่นๆ อีก อาทิ ผ้าห่อศพ ข้าวสาร เป็นต้น ขึ้นอยู่กับจิตศรัทธาของผู้บริจาค คนส่วนใหญ่เดินทางมาสักการะและมักขอพรให้ร่างกายแข็งแรง การงานประสบความสำเร็จ

ศาลเจ้าไต้ฮงกง ตั้งอยู่บนถ.พลับพลาไชย ตรงข้ามมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง

 

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

16 May 2018

5 แหล่งโปรตีนของคุณแม่สายมังฯ

คำถามยอดฮิตของชาววีแกนและมังสวิรัตที่เจอบ่อย ๆ คือ “ไม่กินเนื้อสัตว์แล้วจะเอาโปรตีนจากไหน??” คุณแม่ ๆ หลายคนก็กลัวว่าหากงดเนื้อสัตว์จะทำให้ได้รับโปรตีนไม่เพียงพอต่อความต้องการ

08 January 2018

คุณแม่คนใหม่ ถูกใจหนูที่สุด

คุณแม่คะถึงเวลาปรับเปลี่ยนความเคยชินเดิมๆแล้ว มาปรับเปลี่ยนอะไรเล็กๆน้อยๆเพื่อการเป็นคุณแม่คนใหม่ให้ลูกๆ ได้มีเฮกันเถอะค่ะ