18 May 17

เช็คด่วน! ถ้าใช่ 3 ใน 5 ข้อ มีสิทธิ์เสี่ยงคลอดก่อนกำหนด

Mumraisin เข้าใจว่าคุณแม่ตั้งครรภ์มีความกังวลมากมาย โดยเฉพาะเสี่ยงคลอดก่อนกำหนด ฉะนั้นการตรวจสอบสภาพร่างกายในทุกๆวัน จะยิ่งทำให้เราพร้อมรับกับทุกสถานการณ์ที่อาจเกิดขึ้นได้ ฉะนั้นอย่ากลัว มันจะดีถ้ารู้ตัวเร็ว เช็คเลยค่ะคุณแม่

เสี่ยงคลอดก่อนกำหนด เป็นเรื่องไม่ไกลตัวของเราเลย และนี่คือ 5 สัญญาณเสี่ยง ที่ต้องคอยสังเกตค่ะ


ท้องแข็ง 

หากมีอาการท้องแข็งเกร็ง ขอให้หยุดกิจกรรมที่กำลังทำอยู่ก่อน นอนพักดูอาการสักระยะ ถ้ามีอาการต่อเนื่องเกิน 30 นาที โทรปรึกษาแพทย์ประจำเป็นดีที่สุด

บวม และความดันโลหิตสูง

อาการมือและเท้าบวม หรือบวมทั้งร่างกาย เกิดขึ้นได้เมื่ออายุครรภ์เกิน 24 สัปดาห์ แต่หากมีอาการหน้ามืด ใจสั่น ร่วมด้วย ก็มีความเสี่ยงเกิดอาการ “ครรภ์เป็นพิษ”

มีเลือดออกจากช่องคลอด

หากมีเลือดออก ไม่ว่าจะปริมาณมากหรือน้อย โดยเฉพาะช่วงระยะใกล้คลอด ควรรีบปรึกษาแพทย์

 

ลูกดิ้นน้อยกว่าปกติ 

เจ้าตัวเล็กที่เคยซุกซนเตะถีบ (ในท้องแม่) อยู่ตลอด แต่กลับเรียบร้อยผิดปกติ

น้ำเดิน เสี่ยงคลอดก่อนกำหนด

มีน้ำใสไหลจากช่องคลอดและมีปริมาณมากกว่าตกขาวปกติ

 

และนี่คือสัญญาณอาการเสี่ยงคลอดที่อาจเกิดขึ้นได้ ซึ่งคุณแม่อาจใช้เป็นเกณฑ์เหล่านี้เป็นตัวสังเกตอาการเสี่ยงคลอดต่างๆ ได้ในเบื้องต้นค่ะ หากพบเห็นอาการผิดปกติต่างๆ อย่าใจเย็น แต่ให้รีบหาหมอโดยด่วนนะคะ

 

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

07 June 2017

“อุ้มบุญ” อยากมี (ลูก) ต้องได้มี!!!

แม้การตั้งครรภ์แทนหรือการอุ้มบุญ (Surrogacy) จะยังเป็นสิ่งที่ขัดต่อกฎหมายของไทย แต่ในแวดวงซุป’ตาร์บันเทิงระดับโลกกำลังฟินกับการจ้างคนท้องแทนเป็นล่ำเป็นสัน ล่าสุด Kim Kardashian เปิดใจถึงโปรเจ็กต์ตะมุตะมิใหม่ นั่นคือการมองหาคนอุ้มบุญลูกคนที่สาม หลังจากที่ต้องทนทุกข์กับอาการรกงอกติด (Placenta Accreta) และหุ่นพินาศมากช่วงท้องลูกคนที่สอง

11 April 2018

Meet the Doctor ทำความรู้จัก Angelman Syndrome โรคทางพันธุกรรมที่ส่งผลต่อพัฒนาการของลูก

ป้าหมอขวัญชวนแม่ๆ มาทำความรู้จักโรค Angelman Syndrome โรคทางพันธุกรรมที่ชื่ออาจไม่คุ้นหู ที่ส่งผลต่อพัฒนาการที่ล่าช้าและอีกหลากอาการ พร้อมวิธีการสังเกตอาการ แบบไหนใช่ Angelman Syndrome หมอขวัญมีคำตอบค่ะ