28 February 18

5 อาการอันตราย ต้องพาลูกเข้า ห้องฉุกเฉิน ด่วนๆ

อาการบาดเจ็บต่างๆ จากภายนอกเราสามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจน แต่มีบางอาการที่แม่ๆ ควรเฝ้าระวัง สังเกต และจับตาดูให้ดี เพราะอาจร้ายแรงจนนำไปสู่การเสียชีวิตได้ หากแม่ๆ เพิกเฉยค่ะ

และนี่คือ 5 อาการของลูก ที่หากเข้าข่าย ควรรีบพาไป ห้องฉุกเฉินอย่างด่วนเลยค่ะ

5 อาการอันตราย ต้องพาลูกเข้า ห้องฉุกเฉิน ด่วนๆ

1. พฤติกรรมเปลี่ยน

พฤติกรรมผิดปกติ เช่น สับสนกับเวลา ผู้คน สถานที่ งุนงง ง่วงนอนตลอดเวลา ตื่นยาก นิ่งเฉย ไม่ร่าเริง ซึม เป็นต้น หากลูกๆ จู่ๆ ก็มีอาการเหล่านี้หรือเปลี่ยนไปจากเดิมทั้งพฤติกรรมภายนอกและนิสัยอย่างฉับพลัน อาจเกี่ยวข้องกับอาการป่วย การติดเชื้อ หรือโรครุนแรงได้ พ่อแม่จึงควรหมั่นสังเกตเสมอ

2. เลือดไหลไม่หยุด

สังเกตง่ายๆ ค่ะ หากลูกมีแผลและได้ห้ามเลือดไปแล้ว 5 นาที แต่เลือดยังไม่หยุดไหล แสดงว่าแผลอาจลึกกว่าที่คิด โดนเส้นเลือดใหญ่ หรือลูกอาจมีปัญหาสุขภาพบางอย่าง นอกจากนี้ที่มาของแผลก็สำคัญ ลูกอาจได้รับเชื้อบาดทะยัก ซึ่งอันตรายถึงชีวิตได้

3. ไข้สูง คอแข็ง

หากลูกมีอาการไข้สูง คอแข็งเกร็ง ก้มหัวไม่ได้ อาจเป็นสัญญาณของโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบค่ะ ซึ่งเป็นอาการป่วยที่ต้องได้รับการรักษาอย่างเร่งด่วน โดยเฉพาะเด็กอายุต่ำกว่า 5 ขวบมักเสี่ยงเป็นโรคนี้มากกว่าวัยอื่นๆ

4. ปวดท้องรุนแรง

หากหลังจากเป็นไข้และมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น ปวดท้องรุนแรง เลือดออกตามเหงือก อาเจียนเป็นเลือด หายใจเร็ว เป็นต้น มีความเป็นไปได้ว่าลูกอาจเป็นไข้เลือดออก ซึ่งอาการของไข้เลือดออกนั้นกว้างมาก บางคนอาจมีไข้สูงแค่ 2 วัน จากนั้นไข้ลดจนเหมือนปกติ ดังนั้นจึงจำเป็นต้องสังเกตอาการอื่นๆ ร่วมด้วย

5. หายใจลำบาก

มีอาการหายใจลำบาก หอบ มีเสียงวี๊ดๆ หรือเสียงครืดคราด จากบริเวณหน้าอกและปอด อาจเป็นสัญญาณของหลายๆ โรค เช่น ภูมิแพ้เฉียบพลัน หืดหอบ ปอดบวม เป็นต้น ถ้าลูกมีอาการหน้าและปากซีด ให้ลองนับการหายใจของลูก โดยดูจำนวนขึ้นลงของหน้าอกของลูกใน 1 นาที โดยเด็กอายุ 1-5 ขวบ จะมีอัตราการหายใจประมาณ 20-30 ครั้งต่อนาที อายุ 4-12 ปี ประมาณ 12-30 ครั้งต่อนาที แต่หากพบความผิดปกติควรรีบไปโรงพยาบาลทันที


เรื่อง: Nantida

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

21 July 2017

Like Mother Like Daughter (In-Law)

ในฐานะลูกสะใภ้ของเลดี้ไดอาน่า ซึ่งได้รับการยกย่องว่าเป็นเจ้าหญิงสไตล์ไอคอนแห่งยุค 80’s ดัชเชสแคทเธอริน แห่งเคมบริดจ์ จึงถูกจับตามองเป็นพิเศษในฐานะเจ้าหญิงขวัญใจชาวโลกคนใหม่ พร้อมกับการคาดหวังถึงเรื่องการฉลองพระองค์ด้วย ซึ่งท้ายที่สุดดัชเชสเคทก็พิสูจน์ให้คนทั้งโลกเห็นแล้วว่า พระองค์สามารถเป็นเจ้าหญิงสไตล์ไอคอนแห่งยุคโซเชี่ยลมีเดียได้ด้วยคะแนนเต็มสิบ นั่นอาจเพราะพระองค์มีแม่สามีเป็นต้นแบบแรงบันดาลใจก็เป็นได้ พิสูจน์จากหลากลุคเหล่านี้ที่ดัสเชทเคทแอบหยิบยืมกลิ่นอายของสไตล์มาจากเลดี้ไดอาน่า

16 June 2017

อุ้มท้องแล้วไง แม่แม่อัพลุคเริ่ดได้ อย่ายอมแพ้!

เพราะสีสันและความสนุกสนาน สอดแทรกอยู่ในทุกโมเมนต์แห่งความเป็นแม่ แน่นอนว่าเรื่องแต่งตัวก็เข้าข่ายนี้ด้วย จากชุดคลุมท้องต้องหลวมโพรก ก็เลยถูกสร้างสรรค์ให้สวยเด่นไร้ขีดจำกัด มัมเรซิ่น รวบรวมมาให้หมด ทั้งชุดออกงานกาล่าหรู ไปจนถึงลุคสตรีทในวันเดินคูลๆ…เพราะไม่ว่าวันไหน คนเป็นแม่ก็ไม่มีวันยอมหยุดสวย!