09 July 18

5 อาหารต้องห้าม ระหว่างตั้งท้อง

การตั้งครรภ์ถือเป็นเรื่องใหญ่ที่สุดในชีวิตของผู้หญิงก็ว่าได้  ดังนั้นการดูแลสุขภาพและอาหารการกินของคุณแม่จึงเป็นเรื่องที่ละเลยไม่ได้  ในช่วง 9 เดือนที่มีอีกหนึ่งชีวิตในท้องยิ่งทำให้คุณแม่ต้องให้ความสำคัญกับแต่ละอย่างที่กิน ลองมาดูกันค่ะว่าอาหารและเครื่องดื่มอะไรที่เป็น อาหารต้องห้าม คนท้องควรเลี่ยงอย่างเด็ดขาด

1.อาหารสุกๆ ดิบๆ รวมไปถึงปลาดิบ

คุณแม่ที่ชื่นชอบอาหารทะเลและปลาดิบทั้งหลายต้องระวังให้ดี เนื่องจากอาหารที่ปรุงไม่สุกเหล่านี้ ไม่ว่าจะปลาดิบก็ดี กุ้งแช่น้ำปลาก็ดี และอีกหลากหลายเมนูที่กึ่งสุกกึ่งดิบนั้น เต็มไปด้วยแบคทีเรียและเชื้อโรคต่างๆ ที่อาจเป็นอันตรายต่อลูกน้อยในครรภ์และตัวของแม่เองได้

2.เครื่องในสัตว์

แม้จะเป็นสิ่งที่หลายคนได้ร่ำเรียนมาว่าเครื่องในสัตว์ให้คุณค่าทางอาหารโดยเฉพาะธาตุเหล็กซึ่งเป็นแร่ธาตุที่คุณแม่ต้องการเพื่อการเจริญเติบโตของลูกน้อยในครรภ์ แต่ในขณะเดียวกันการรับประทานเครื่องในสัตว์มากเกินอาจทำให้เกิดภาวะเป็นพิษจากการได้รับวิตามินต่างๆ จากสัตว์ที่เกินขนาด ซึ่งผลกระทบต่อทารกในครรภ์คืออาจทำให้ตัวอ่อนมีความผิดปกติพิการได้

3.แอลกอฮอล์

คุณแม่ทั้งหลายควรงดเรื่องดื่มแอลกอฮอล์อย่างเด็ดขาด เนื่องจากมีผลเพิ่มความเสี่ยงในการแท้งลูกได้ แม้ปริมาณแอลกอฮอล์ที่เล็กน้อยก็ส่งผลเสียต่อการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์

4.อาหารขยะแปรรูป

อาหารขยะคืออาหารที่ให้พลังงานสูงแต่มีคุณค่าโภชนาการที่ต่ำมาก ส่วนใหญ่จะมาจากปริมาณน้ำตาลและไขมันที่ใส่เพิ่มในอาหารนั้นๆ อย่างสูง เช่น น้ำผลไม้กล่องสำเร็จรูป ขนมกรุบกรอบ มันฝรั่งทอด ซึ่งอาหารเหล่านี้ส่งผลให้คุณแม่มีปริมาณน้ำตาลในเลือดสูงขึ้น หรือในบางรายอาจพัฒนาถึงขั้นเป็นเบาหวาน ทั้งนี้ยังเพิ่มความเสี่ยงด้านสุขภาพต่างๆ ของแม่และเด็ก

5.ปลาทะเล

ความเสี่ยงของปลาทะเลที่จะมีสารปรอทปนเปื้อนนั้นมีอยู่สูงมาก ทั้งหมอและนักวิจัยหลายท่านต่างแนะนำเป็นเสียงเดียวกันว่าควรเลี่ยงการกินปลาทะเลระหว่างตั้งครรภ์เนื่องจากสารพิษต่างๆ ที่ตกค้างในตัวปลานั้นอาจส่งผลให้ลูกน้อยในท้องมีพัฒนาการที่ผิดปกติไปจนถึงขั้นพิการ และอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้แท้งได้อีกด้วย

 

การดูแลสุขภาพเป็นสิ่งที่สำคัญ อาหารเป็นปัจจัยหลักในการมีสุขภาพที่ดี ดังนั้นคุณแม่ๆ ทั้งหลายต้องใส่ใจในเรื่องของอาหารการกินกันด้วยนะคะ และอย่างที่บอกว่าการที่เรามีอีกหนึ่งชีวิตในท้องนั้นไม่ได้แปลว่าเราจะตามใจปาก “กินเผื่อลูก” ได้ตามชอบใจ แต่เราควรที่จะเลือกสรรอาหารที่อุดมด้วยคุณค่าทางโภชนาการและเป็นประโยชน์ต่อร่างกายจริงๆ ค่ะ

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

28 February 2018

ท้องว่าง? อย่าทาน!!

คุณอาจจะนึกไม่ถึงว่าอาการท้องอืด ปวดท้อง อาหารไม่ย่อย หลังจากทานอาหารไปแล้วนั้นมาจากชนิดของอาหารที่ทานลงไปตอนท้องว่างนั่นเอง

21 January 2018

ทำอย่างนี้ … ห่างไกลเอ็นข้อมืออักเสบ

เอ็นข้อมืออักเสบ ทำให้รู้สึกปวดข้อมือเวลาอุ้มลูก คุณแม่เข้ามาเช็ควิธีช่วยคลายปวดกันเลยค่ะ