05 June 18

แนะนำ 5 รายการอาหาร สร้างแรงบันดาลใจให้แม่ๆ

หนึ่งในความสุขของการเป็นแม่คือ การได้ปรุงเมนูอร่อยให้ทุกคนในครอบครัว หลายครั้งทีเดียวค่ะที่แม่มัมพยายามสรรหาเมนูใหม่ๆ เพื่อสร้างสรรอะไรที่ต่างไปจากเดิม นอกจากตำราอาหาร นิตยสารต่างๆ แล้ว แม่มัมมักหาไอเดียการคุกกิ้งจากรายการอาหารทั้งไทยและเทศ บางรายการพาเราออกไปชิมร้านอร่อย จนต้องตามไปชิมแล้วกลับมาทดลองทำบ้างก็มี เลยอยากแนะนำ 5 รายการอาหาร สนุกๆ 5 รูปแบบที่แม่ๆ น่าจะชอบ ให้ไปลองดูกันค่ะ

1.เชฟส์ เทเบิ้ล Chef’s Table จากผู้สร้าง Jiro Dreams of Sushi อันโด่งดัง David Gelb ส่งต่อความสุขด้านอาหารโดยคัดสรรเชฟฝีมือดีจากทั่วโลก ทั้งครัวไทย อิตาเลี่ยนและอเมริกาใต้ บอกเล่าเรื่องราวของตัวพวกเขาเอง การเดินตามความฝันและการปรุงอาหารที่พิถีพิถันเพื่อความสุขทั้งทางกายและทางใจของผู้ลิ้มรส นอกจากนี้ รายการจะพาเราบุกหลังของร้านอาหารและเส้นทางของอาหารแต่ละจานจากเกษตรกรผู้ผลิตถึงบนโต๊ะอาหาร รายการเชฟส์ เทเบิ้ลออกมาแล้ว ถึง 5 ซีซัน ซึ่งรวมถึงเชฟส์ เทเบิ้ล: เพสตรี้ และเชฟส์ เทเบิ้ล: ฝรั่งเศส

2.ตะลอนชิมไปกับฟิล (Somebody Feed Phil) ฟิล โรเซนธาล ผู้สร้างซีรีส์เอเวอรี่บอดี้ เลิฟส์ เรย์มอนด์อันโด่งดัง ผันตัวออกมาอยู่หน้ากล้องและออกท่องโลกเพื่อชิมอาหารและสัมผัสวัฒนธรรมท้องถิ่น ตะลอนชิมไปกับฟิล (Somebody Feed Phil) พาคุณบินลัดฟ้าไปเวียดนาม อิสราเอล โปรตุเกส เม็กซิโกรวมถึงประเทศไทยบ้านเรา ลัดเลาะรอบเมืองเพื่อเสาะหาอาหารและวัฒนธรรมเบื้องหลังที่สรรค์สร้างอาหารแต่ละจาน รู้หรือไม่ว่าอาหารเหนืออย่างข้าวซอยที่คนไทยรู้จักกันดีนั้นโด่งดังเป็นกระแสขึ้นมาระดับโลกตอนนี้ในหมู่ชาวอเมริกันก็เพราะซีรีส์เรื่องนี้เลยนะ

3.เนลด์ อิท! (Nailed It!) รายการแข่งขันทำขนมรูปแบบใหม่ ซึ่งผู้เข้าแข่งขันมีประสบการณ์การทำอาหารน้อยมากหรือแทบจะไม่มีเลย ในแต่ละสัปดาห์ นักอบขนมสมัครเล่น 3 คนต้องทำขนมเลียนแบบผลงานจากร้านเบเกอรี่ระดับโลกที่มีความยากระดับเชฟตัวแม่ อาทิ วาดรูปหน้าตัวเองบนคุ้กกี้หรือทำเค้กแต่งงานรูปดอกไม้ ผู้ชนะแต่ละสัปดาห์ได้รับรางวัลเงินสด 10,000 ดอลลาร์ เนลด์ อิท! ดำเนินรายการโดยนิโคล บายเยอร์ นักแสดงตลกที่ช่วยเพิ่มสีสันให้รายการอย่างมากมาย เนลด์ อิท! ซีซันใหม่พร้อมให้สตรีมกันใน Netflix วันที่ 29 มิถุนายนนี้

4.ศึกประชันครอบครัวหัวป่าก์ (The Big Family Cooking Showdown) การแข่งขันปรุงอาหารจากเกาะอังกฤษ ซึ่งแต่ละทีมประกอบไปด้วยสมาชิกในครอบครัว 3 คน ที่ต้องช่วยกันทำอาหารตามโจทย์และวัตถุดิบต่างๆ กรรมการจะคัดเลือกผู้ชนะแต่ละสัปดาห์ จากทั้งหมด 16 ครอบครัวที่เข้าร่วมประชันเสน่ห์ปลายจวัก มีเพียงครอบครัวเดียวที่จะเป็นสุดยอดครอบครัวหัวป่าก์ ความสนุกของรายการอยู่การได้เห็นแต่ละครอบครัวร่วมมือกัน (และเถียงกัน) เพื่อสร้างสรรค์อาหารแต่ละจานให้ออกมาอร่อยและสวยงามที่สุด

5.ขี้เหร่หน่อย… แต่อร่อย (Ugly Delicious) สารคดีเกี่ยวกับอาหาร ซึ่งนำทีมโดยเดวิด แชง เชฟชื่อดังจาก โมโมฟูกุ (Momofuku) เขาและเพื่อนนักชิมออกเดินทางเปิดโลกทางวัฒนธรรมอาหารทั่วทุกมุมโลก คุณจะได้รู้จักอาหารที่คุณกินเป็นประจำมากยิ่งขึ้นแบบลึกซึ้งถึงต้นกำเนิด รวมทั้งการตีความใหม่ของอาหารจานคลาสสิคอีกด้วย

โดยแม่ๆ สามารถหาดูรายการต่างๆ เหล่านี้ได้ทาง Netflix อาจจะชวนลูกๆ และสามีมานั่งดูไปพร้อมกันด้วย ไม่แน่ว่านี่อาจจะเป็นจุดเริ่มต้นของกิจกรรมเข้าครัวในครั้งต่อไปก็เป็นได้

 

ที่มา : Netflix

 

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

13 July 2017

ผลงานมนุษย์แม่ ที่ผ่านมาไม่เป๊ะ Next Stop, U-Turn, please..eee

แม้รู้ดีว่าสามปีแรกคือ ช่วงเวลาสำคัญในการสร้างฐานมั่นคงให้วินัยลูก แต่ด้วยสารพันเหตุผล อาจทำให้แม่หลายคนเลยโค้งนั้นไปอย่างน่าเสียดาย แต่ไม่ต้องเสียใจไปนะ เพราะขุ่นแม่ต่างดาวก็แหกโค้งนั้นมาปริบๆเหมือนกัน (ฮ่าๆๆ) เลยอยากให้กำลังใจว่า ขนาดถนนยังมีจุดยูเทิร์นให้กลับรถ เส้นทางแม่ลูกก็ต้องมีจุดเทิร์นให้กลับตัวเหมือนกัน เมื่อรู้ว่ามาผิดทาง ก็รีบมองหาโอกาสยูเทิร์นกันเถอะ

14 February 2018

Mum review: Rocket Book Wave

rocket book wave สมุดที่ใช้งานจนเต็มจะกลับมาขาวสะอาดทุกหน้าเหมือนใหม่อีกครั้งโดยไม่ต้องควักเงินในกระเป๋าซื้อเล่มใหม่ให้เปลืองสตางค์