30 April 18

5 อาหารเพื่อสุขภาพ ที่คุณแม่ควรเลี่ยง! ถ้าไม่อยากอ้วน

เดี๋ยวนี้ใครๆ ก็เริ่มหันมาใส่ใจสุขภาพกันมากขึ้น แน่นอนว่าตัวเลือกในการกินก็มีมากขึ้นด้วยเหมือนกัน ดูได้จากอาหารเพื่อสุขภาพต่างๆ ที่ผลิตออกมา พร้อมกับคำโฆษณาชวนเชื่อว่ากินแล้วดี กินแล้วผอม ความจริงแล้วมี อาหารเพื่อสุขภาพ หลายอย่างเลยที่คุณแม่ๆ ควรเลี่ยง ไม่อย่างนั้นจะกลายเป็นคุณแม่ที่ท้องไม่มีลูก พุงไม่ยุบนะจ๊ะ

5 อาหารเพื่อสุขภาพ ที่ควรเลี่ยง

1. น้ำผลไม้

เชื่อมั้ยว่าน้ำผลไม้ก็เป็นสาเหตุของโรคอ้วนไม่แพ้น้ำอัดลมหรือขนมหวานอื่นๆ เลย ลองคิดดูง่าย ๆ ว่าต้องใช้ส้มกี่ผลในการคั้นเพื่อให้ได้น้ำส้มหนึ่งแก้ว คำตอบคือไม่ต่ำกว่า  4 ผล ไม่รวมไปถึงน้ำเชื่อมหรือสารให้ความหวานต่างๆ ที่มีอยู่ในน้ำผลไม้ชนิดกล่อง คุณแม่บางคนคิดว่าดื่มน้ำผลไม้เยอะๆ แล้วดี กลับกลายเป็นเพิ่มปริมาณน้ำตาลในเลือดทำให้มีความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวานได้อีกด้วย

2. ธัญพืชอัดแท่ง หรือ โปรตีนบาร์ต่าง ๆ

ยิ่งเมื่อเทรนด์การออกกำลังกายเป็นที่นิยม หลายๆ คนเข้าใจผิดว่าการกินพวก Energy Bar หรือ Protein Bar ต่างๆ จะช่วยลดความอ้วนและเสริมสร้างกล้ามเนื้อได้  ที่จริงแล้วหากลองอ่านฉลากด้านหลังซองจะพบว่าผลิตภัณฑ์เหล่านี้ให้ทั้งพลังงานที่สูง น้ำตาลสูง และบางยี่ห้อมีปริมาณไขมันอิ่มตัวที่สูงมากอีกด้วย

3. ขนม “ไขมันต่ำ”

มีขนมมากมายหลายยี่ห้อที่โฆษณาถึงจุดเด่นของตัวเองคือไขมันต่ำ ดีต่อสุขภาพ ไม่ว่าจะเป็นไอศครีม Fat Free เบเกอรี่ไขมันต่ำต่างๆ หรือพวกขนมที่ติดป้ายโฆษณาว่า Guilt-free นั้นแท้จริงแล้วเต็มไปด้วยน้ำตาลและปริมาณแคลอรี่ที่สูง มีงานวิจัยจากสหรัฐอเมริกาพบว่าผู้ที่บริโภคอาหารไขมันต่ำมีแนวโน้มที่จะมีน้ำตาลในเลือดสูงกว่าคนทั่วไปถึง 43% เนื่องจากยึดติดแต่ปริมาณของไขมันที่ต่ำจนลืมคำนึงถึงปริมาณน้ำตาลที่สูง

4. ผลไม้อบแห้ง

ขึ้นชื่อว่าเป็นผลไม้ หลายๆ คนก็คิดว่าดี ไม่ว่าจะเป็นกล้วยตาก ลูกเกด อินทผลัม และบรรดาผลไม้อบแห้งชนิดต่างๆ แต่แท้จริงแล้วผลไม้อบแห้งเหล่านี้มีปริมาณน้ำตาลที่สูง หากกินในปริมาณที่มากเกินไปก็ย่อมทำให้เกิดโรคอ้วนได้แน่นอน

5. น้ำสมุนไพร

น้ำเก็กฮวยแก้ร้อนใน น้ำกระเจี๊ยบขับสารพิษ น้ำมะตูมคุมระดับน้ำตาลในเลือด และน้ำสมุนไพรอื่นๆ อีกมากมายที่มีสรรพคุณรักษาโรคต่างๆ แท้จริงแล้วมีปริมาณน้ำตาลสูงไม่แพ้การกินไอศครีมเลยทีเดียว จริงอยู่ที่สมุนไพรไทยมีสรรพคุณมากมาย แต่ที่เราเห็นตามท้องตลาดนั้นผู้ผลิตได้เติมน้ำตาลเพิ่มรสชาติจนกลายเป็นน้ำสมุนไพรอันตรายเสียมากว่า ทางที่ดีซื้อมาต้มเองจะได้รับประโยชน์มากกว่าค่ะ

เมื่อรู้เท่าทันของคำโฆษณาเหล่านี้แล้ว คุณแม่มัมฯ ก็น่าจะได้ไอเดียในการเลือกกินอาหาร และไม่ตกเป็นเหยื่อการตลาดของอาหารเพื่อสุขภาพเหล่านี้แล้วล่ะค่ะ

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

19 March 2018

10 ของบิวตี้ต้องมีในกระเป๋าเดินทางแม่แม่

เช็คลิสต์กันรัวๆ ก่อนออกทัวร์พักร้อนยกครัว กับ 10 ชิ้นความงามต้องพกต้องมี

10 April 2018

แม่ท้องขึ้นเครื่องบินครั้งแรก เดินทางอย่างไรให้แฮปปี้

เมื่อแม่ท้องต้องเดินทาง ขึ้นเครื่องบิน ครั้งแรก นอกจากความตื่นเต้นแล้ว คงมีเรื่องกังวลใจไม่น้อย แม่มัมฯ เลยมีคำแนะนำเล็กๆ น้อยๆ มาฝาก