30 April 18

5 อาหารเพื่อสุขภาพ ที่คุณแม่ควรเลี่ยง! ถ้าไม่อยากอ้วน

เดี๋ยวนี้ใครๆ ก็เริ่มหันมาใส่ใจสุขภาพกันมากขึ้น แน่นอนว่าตัวเลือกในการกินก็มีมากขึ้นด้วยเหมือนกัน ดูได้จากอาหารเพื่อสุขภาพต่างๆ ที่ผลิตออกมา พร้อมกับคำโฆษณาชวนเชื่อว่ากินแล้วดี กินแล้วผอม ความจริงแล้วมี อาหารเพื่อสุขภาพ หลายอย่างเลยที่คุณแม่ๆ ควรเลี่ยง ไม่อย่างนั้นจะกลายเป็นคุณแม่ที่ท้องไม่มีลูก พุงไม่ยุบนะจ๊ะ

5 อาหารเพื่อสุขภาพ ที่ควรเลี่ยง

1. น้ำผลไม้

เชื่อมั้ยว่าน้ำผลไม้ก็เป็นสาเหตุของโรคอ้วนไม่แพ้น้ำอัดลมหรือขนมหวานอื่นๆ เลย ลองคิดดูง่าย ๆ ว่าต้องใช้ส้มกี่ผลในการคั้นเพื่อให้ได้น้ำส้มหนึ่งแก้ว คำตอบคือไม่ต่ำกว่า  4 ผล ไม่รวมไปถึงน้ำเชื่อมหรือสารให้ความหวานต่างๆ ที่มีอยู่ในน้ำผลไม้ชนิดกล่อง คุณแม่บางคนคิดว่าดื่มน้ำผลไม้เยอะๆ แล้วดี กลับกลายเป็นเพิ่มปริมาณน้ำตาลในเลือดทำให้มีความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวานได้อีกด้วย

2. ธัญพืชอัดแท่ง หรือ โปรตีนบาร์ต่าง ๆ

ยิ่งเมื่อเทรนด์การออกกำลังกายเป็นที่นิยม หลายๆ คนเข้าใจผิดว่าการกินพวก Energy Bar หรือ Protein Bar ต่างๆ จะช่วยลดความอ้วนและเสริมสร้างกล้ามเนื้อได้  ที่จริงแล้วหากลองอ่านฉลากด้านหลังซองจะพบว่าผลิตภัณฑ์เหล่านี้ให้ทั้งพลังงานที่สูง น้ำตาลสูง และบางยี่ห้อมีปริมาณไขมันอิ่มตัวที่สูงมากอีกด้วย

3. ขนม “ไขมันต่ำ”

มีขนมมากมายหลายยี่ห้อที่โฆษณาถึงจุดเด่นของตัวเองคือไขมันต่ำ ดีต่อสุขภาพ ไม่ว่าจะเป็นไอศครีม Fat Free เบเกอรี่ไขมันต่ำต่างๆ หรือพวกขนมที่ติดป้ายโฆษณาว่า Guilt-free นั้นแท้จริงแล้วเต็มไปด้วยน้ำตาลและปริมาณแคลอรี่ที่สูง มีงานวิจัยจากสหรัฐอเมริกาพบว่าผู้ที่บริโภคอาหารไขมันต่ำมีแนวโน้มที่จะมีน้ำตาลในเลือดสูงกว่าคนทั่วไปถึง 43% เนื่องจากยึดติดแต่ปริมาณของไขมันที่ต่ำจนลืมคำนึงถึงปริมาณน้ำตาลที่สูง

4. ผลไม้อบแห้ง

ขึ้นชื่อว่าเป็นผลไม้ หลายๆ คนก็คิดว่าดี ไม่ว่าจะเป็นกล้วยตาก ลูกเกด อินทผลัม และบรรดาผลไม้อบแห้งชนิดต่างๆ แต่แท้จริงแล้วผลไม้อบแห้งเหล่านี้มีปริมาณน้ำตาลที่สูง หากกินในปริมาณที่มากเกินไปก็ย่อมทำให้เกิดโรคอ้วนได้แน่นอน

5. น้ำสมุนไพร

น้ำเก็กฮวยแก้ร้อนใน น้ำกระเจี๊ยบขับสารพิษ น้ำมะตูมคุมระดับน้ำตาลในเลือด และน้ำสมุนไพรอื่นๆ อีกมากมายที่มีสรรพคุณรักษาโรคต่างๆ แท้จริงแล้วมีปริมาณน้ำตาลสูงไม่แพ้การกินไอศครีมเลยทีเดียว จริงอยู่ที่สมุนไพรไทยมีสรรพคุณมากมาย แต่ที่เราเห็นตามท้องตลาดนั้นผู้ผลิตได้เติมน้ำตาลเพิ่มรสชาติจนกลายเป็นน้ำสมุนไพรอันตรายเสียมากว่า ทางที่ดีซื้อมาต้มเองจะได้รับประโยชน์มากกว่าค่ะ

เมื่อรู้เท่าทันของคำโฆษณาเหล่านี้แล้ว คุณแม่มัมฯ ก็น่าจะได้ไอเดียในการเลือกกินอาหาร และไม่ตกเป็นเหยื่อการตลาดของอาหารเพื่อสุขภาพเหล่านี้แล้วล่ะค่ะ

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

09 September 2017

แม่อยู่บ้าน ก็งานเข้าได้

ขุ่นแม่ต่างดาวชวนแม่แม่มารู้จักงานสนุกสุดคูล ที่ฟูลไทม์มัมอยู่บ้านก็ทำได้ แค่ “เริ่มลงมือ” แถมยังดึงความภูมิใจในตัวเอง ให้กลับมาสู่ใจได้อักโข มาเติมเต็มโลกของแม่ฟูลไทม์ ให้ฟูไปด้วยพลังและความสุขอีกครั้งกันค่ะ

01 June 2018

มา ออกกำลังกาย รับมืออากาศเปลี่ยนแปลงบ่อยกันเถอะ

สภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงบ่อย เดี๋ยวร้อน เดี๋ยวฝน อากาศสวิงไปมาเช่นนี้ ควรเตรียมร่างกายให้พร้อมรับมือ ไม่งั้นอาจป่วยเอาง่ายๆ แม่มัมเลยอยากชวนแม่ๆ มา ออกกำลังกาย เสริมภูมิคุ้มกัน เพื่อให้แข็งแรงพร้อมรับกับทุกสภาพอากาศ แถมยังได้รูปร่างที่ดีอีกด้วย ว่าแล้วเรามาฟิตแอนด์เฟิร์มกันดีกว่า ออกกำลังกาย แค่ไหนถึงจะช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน การออกกำลังกายอย่างเหมาะสมเป็นสิ่งสำคัญมาก หักโหมไปก็ไม่ดี แต่หากเบาเกินไปอาจไม่เกิดผลอย่างที่ควร แล้วแบบไหนถึงพอดี แม่มัมมีมาแนะนำค่ะ ออกกำลังกายหนักปานกลาง 150 นาทีต่อสัปดาห์ หรือ 30 นาที ต่อวัน ทั้งหมด 5 วัน  ทั้งนี้สามารถทำครั้งละ 10 นาที แล้วพัก และทำต่อในรอบที่2 และ 3 อย่างละ 10 นาที รวม 30 นาทีก็ได้ ออกกำลังกายหนัก ประมาณ 75 นาทีต่อสัปดาห์ หรือสัปดาห์ละ 3 ครั้ง ครั้งละ 20 นาที ทั้งนี้ควรออกกำลังกายแบบแอโรบิคที่เป็นการออกกำลังกายแบบต่อเนื่องเพื่อกระตุ้นระบบหัวใจ นอกจากนี้ ยังสามารถทำได้หลายวิธี เช่น วิ่งหรือการปั่นจักรยาน แบบง่ายๆ หากแม่ๆ เป็นสมาชิกสถานออกกำลังกาย ก็สามารถเลือกอุปกรณ์ได้หลากหลายในแบบที่ชอบได้มากขึ้น สลับกับการเล่นเวทเทรนนิ่ง ก็จะช่วยให้ร่างกายแข็งแรงทั้งระบบหัวใจ ปอด และกล้ามเนื้อไปด้วย เมื่อเราทำอย่างสม่ำเสมอ นอกจากจะช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันในร่างกายได้แล้ว ยังจะส่งผลให้นอนหลับง่าย สดชื่น สมองปลอดโปร่ง ลดความเครียดสะสม แถมยังลดความเสี่ยงต่อโรคต่างๆ […]