11 August 17

เปิดใจป้าหมอ : 5 ข้อสำคัญ…ทำไมต้องพาลูกไปหาหมอเด็ก

 

“พาลูกไปฉีดวัคซีน” มักเป็นคำตอบยอดฮิตที่ (มักคิดกันว่า) เป็นเหตุผลสำคัญของการพาลูกน้อยไปหาหมอในช่วงขวบปีแรก แต่จริงๆ แล้วป้าหมออยากบอกว่าการฉีดวัคซีนนั้นถือว่าเป็นแค่วัตถุประสงค์รอง ส่วนวัตถุประสงค์หลักนั้นคือการพาลูกไปตรวจสุขภาพ ดูความแข็งแรงและพัฒนาการ พร้อมทั้งรับคำแนะนำเรื่องการเลี้ยงดูและกระตุ้นพัฒนาการที่เหมาะสมสอดคล้องตามวัยนะคะ

มาดูกันดีกว่าว่า 5 เหตุผลสำคัญที่คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรพลาด พาลูกไปหาหมอเด็ก ประจำครอบครัว…มีอะไรบ้าง

1. พัฒนาการของเด็กทารกในช่วงขวบปีแรกนั้นจะเป็นพัฒนาการแบบก้าวกระโดด เด็กจะมีการเปลี่ยนแปลงเร็วมาก ทั้งในเรื่องการกิน การนอน การเล่น ซึ่งคุณพ่อคุณแม่ต้องมีความรู้และความเข้าใจ พร้อมปรับเปลี่ยนการเลี้ยงดูไปตามวัยจึงจะส่งเสริมพัฒนาการของลูกน้อยได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อให้ลูกได้เติบโตมีพัฒนาการที่สมวัยในทุกๆ ด้าน

2. พัฒนาการของทารกมีหลายด้าน ได้แก่ การเจริญเติบโตทางด้านร่างกาย, พัฒนาการกล้ามเนื้อมัดใหญ่และมัดเล็ก, พัฒนาการการรับรู้สัมผัส การมอง การได้ยิน และพัฒนาการทางด้านการสื่อสาร

3. แนวคิดการเลี้ยงลูกยุคปัจจุบัน ไม่ได้มุ่งเน้นที่จะให้ลูกตัวโตอ้วนท้วนอย่างเดียว  แต่จะต้องมีพัฒนาการตามวัยที่ดีด้วย พูดง่ายๆ คือต้องฉลาดด้วย คุณพ่อคุณแม่จึงต้องเล่นกับลูกให้เป็น ต้องมีกิจกรรมที่จะเสริมพัฒนาการของลูกซึ่งจะเปลี่ยนไปตามวัยของลูกที่โตขึ้น

4. พัฒนาการด้านการเจริญเติบโตทางร่างกายจะเป็นสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ทุกคนมักให้ความสำคัญเป็นอันดับแรก ส่วนใหญ่มักจะถามป้าหมอว่าน้ำหนักลูกขึ้นดีมั้ยคะ ในเรื่องนี้ป้าหมอจะแนะนำให้คุณพ่อคุณแม่ว่า เราต้องดูองค์ประกอบ 3 ด้านของลูกค่ะ นั่นคือ น้ำหนัก ส่วนสูง และขนาดของศีรษะ ว่ามีขนาดเหมาะสมกันหรือไม่ โดยป้าหมอจะสอนการพล๊อตกราฟ น้ำหนัก ส่วนสูง ให้คุณพ่อคุณแม่ดูในทุกครั้งที่มาตรวจ ทำให้คุณพ่อคุณแม่ได้เห็นพัฒนาการของลูกอย่างต่อเนื่อง และเข้าใจได้ง่ายเลยว่าลูกมีการเจริญเติบโตที่ดีหรือไม่ค่ะ

5. ป้าหมออยากให้คุณพ่อและคุณแม่เห็นความสำคัญของการพาลูกมาพบแพทย์โดยเฉพาะในช่วงตั้งแต่แรกเกิดถึง 2 ปีแรกว่ามีสิ่งที่ต้องให้ความใส่ใจมากกว่าแค่เรื่องฉีดวัคซีนค่ะ เพราะ “การมาพบแพทย์ไม่ใช่เพียงหน้าที่ แต่มีสิ่งดีดีมากกว่าที่คุณคิด”

และบทบาทการเลี้ยงดูลูกไม่ใช่หน้าที่ของคนใดคนหนึ่ง แต่เป็นสิ่งที่ต้องอาศัยความร่วมมือและกลมเกลียวกันของทั้งคุณพ่อและคุณแม่ค่ะ ต้องระลึกไว้เสมอว่าเรากำลังสร้างเมล็ดพันธุ์ที่ดีให้กับประเทศชาตินะคะ

Share
This Article

Related Article

01 August 2017

5 วิธีเนียนๆ กล่อมให้คุณสาฯ มาช่วยเลี้ยงลูก

ได้ยินแม่ๆ บ่นกันเยอะมากเกี่ยวกับสามีไม่ค่อยช่วยเลี้ยงลูกเลย รู้สึกตัวเองเหนื่อยอยู่คนเดียว ขอบอกว่าไม่จริ๊งไม่จริงค่ะคุณแม่ คุณแม่มีเพื่อนเหนื่อยแบบนี้อยู่ทั่วโลกต่างหากค่ะ แต่แทนที่จะโทษกันไปมา จนความสัมพันธ์สั่นคลอน มัมเรซิ่นมีเคล็ดลับเด็ดๆ ที่ช่วยให้พ่อและแม่กลับมาแท็กทีมช่วยกันเลี้ยงลูกอย่างละมุนละม่อมมาฝากค่ะ

24 July 2017

5 สาเหตุ ทำไมแม่พูดเท่าไร ลูกก็ไม่ยอมฟัง

Q:  ทำไม๊ ทำไม พูดไปเท่าไหร่ ลูกก็นิ่ง สอนอะไรก็ไม่ฟังไม่ทำตาม ทำไงดีคะเนี่ย
A: เพราะลูกอยู่ในวัยซน สอนอะไรไม่เคยเชื่อฟังจนแม่อ่อนใจ ปัญหานี้แก้ได้ ง่ายนิดเดียวค่ะ

15 November 2017

มาอ่านนิทานกันเถอะ เรื่อง “คุณช้างไปเดินเล่น”

#มาอ่านนิทานกันเถอะ สัปดาห์นี้ มีเรื่อง “คุณช้างไปเดินเล่น” มาแนะนำ ไปดูกันดีกว่าว่าอะไรคือเสน่ห์ของนิทานเรื่องนี้ที่ลูกๆ ของเราจะหลงรัก #Mumraisin #มัมเรซิ่น