18 May 18

5 ฟาร์มออร์แกนิก ไปกินไปเที่ยวได้ยกครัว

วันหยุดสั้นๆ แค่ไม่กี่วัน หากไม่รู้จะเที่ยวที่ไหน แม่มัมฯ ขอแนะนำให้ชวนกันยกครัวไปลองท่องเที่ยวเชิงเกษตร 5 แห่งเหล่านี้กันดูบ้าง เพราะนอกจากจะได้ไปดูวิถีชีวิตเกษตรกรแล้ว เด็กๆ ยังมีโอกาสได้สัมผัสกับธรรมชาติแท้ๆ ได้วิ่งเล่นในทุ่งกว้างๆ ได้สูดอากาศบริสุทธิ์ ได้รับประทานผักผลไม้และผลผลิตทางการเกษตรแบบออร์แกนิกที่สดอร่อย ทานแล้วดีทั้งต่อใจและต่อสุขภาพ ถือเป็นการเปิดโลกอีกด้านหนึ่งให้พวกเขาได้สัมผัสประสบการณ์ใหม่ๆ 

ไร่ปลูกรัก

ฟาร์มเกษตรอินทรีย์ที่ได้รับการรับรองมาตรฐานจากสำนักงานมาตรฐานเกษตรอินทรีย์แห่งประเทศไทย และผ่านการตรวจสอบรับรองมาตรฐานเกษตรอินทรีย์ระบบสากล (IFOAM Accredited) ทุกวันหยุดที่นี่ยังเป็นศูนย์การเรียนรู้เกี่ยวกับเกษตรอินทรีย์ ที่เปิดต้อนรับนักท่องเที่ยวให้ได้มาสัมผัสกับกิจกรรมหลากหลาย เช่น การเรียนรู้เรื่องแมลง ทดลองทำนาข้าว เกี่ยวข้าว ปลูกผัก เก็บผัก เก็บไข่เป็ดและทำไข่เค็มออร์แกนิก เวิร์คช็อปการทำอาหารอย่างน้ำสลัดสูตรสมุนไพรออร์แกนิก ไอศกรีมโฮมเมดจากวัตถุดิบออร์แกนิก ฯลฯ โดยเฉพาะเด็กๆ ที่สามารถสนุกได้กับทุกกิจกรรมของที่นี่ และมีลานธรรมชาติกว้างขวางให้ได้วิ่งเล่นและพบปะเพื่อนใหม่ๆ ด้วย

ที่อยู่ : 130 .1 .วังเย็น .บางแพ .ราชบุรี โทร.086-3327365

http://www.thaiorganicfood.com/

https://www.facebook.com/thaiorganicfood/

ภาพ  : ไร่ปลูกรัก

Mini Murrah Farm

เป็นฟาร์มลูกของมูร่าห์ฟาร์มที่เปิดมาก่อนหน้า นอกจากจะมีควายนมพันธุ์มูราห์ตามคอนเซ็ปต์หลักของฟาร์มแล้ว ก็ยังมีสัตว์อื่นๆ อีกมากมายที่เลี้ยงแบบเปิด ปล่อยให้สัตว์เดินเล่นไปมาได้อย่างเป็นอิสระ และให้ผู้เข้าชมสามารถสัมผัสหรือป้อนอาหารได้อย่างใกล้ชิด ไม่ว่าจะเป็น ไก่ กระต่าย หมูแคระ แพะ เป็ด ฯลฯ ซึ่งสัตว์แต่ละตัวก็ค่อนข้างเชื่อง จึงไม่ต้องกลัวว่าจะเป็นอันตรายต่อเด็กๆ นอกจากนี้ยังมีเวิร์คช็อปแบบชาวฟาร์มมากมายให้ร่วมสนุกกันได้ทั้งครอบครัว มอบความสนุกสนานแก่เด็กๆ แถมยังช่วยเสริมสร้างประสบการณ์ชีวิตนอกห้องเรียนให้แก่ลูกอีกด้วย

ที่ตั้ง : 79/4 2, ถนน หนองแบนท่าข้าม หมู่ 5 .สิบเอ็ดศอก .บ้านโพธิ์ .ฉะเชิงเทรา โทร.081-819-2819

http://www.murrahfarm.com/

https://www.facebook.com/MiniMurrahFarm/

ภาพ : มินิ มูราห์ ฟาร์ม

Harmony Life Organic Farm

ดาวเด่นที่ทำให้ฟาร์มแห่งนี้เป็นที่รู้จักกันเป็นอย่างดีก็คือ “ผักโมโรเฮยะ” ซึ่งมีคุณค่าสารอาหารสูง จนได้รับฉายาว่า “ผักพระราชา” เพราะอุดมไปด้วยสารอาหาร ทั้งวิตามินเอ เบต้าแคโรทีน แคลเซียม วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 และเส้นใยอาหาร ซึ่งทางฟาร์มจึงได้นำผักโมโรเฮยะมาบดเป็นผง ทำให้สามารถนำไปประกอบอาหารได้หลากหลายเมนู เช่น ผสมในขนมปัง หรือคุกกี้ ส่วนใครที่สนใจอยากได้ความรู้เรื่องเกษตรอินทรีย์ที่นี่ยังมีคอร์สให้ได้เรียนรู้ ทั้งแบบระยะสั้นคอร์ส 1 วัน และคอร์ส spreading rapidly ระยะเวลา 2 เดือนอีกด้วย

ที่ตั้ง : .กลางดง .ปากช่อง .นครราชสีมา โทร.0-2258-7516 Delivery 085-564-9090

http://harmonylife.co.th/en/

https://www.facebook.com/harmonylife.sustaina.shop/

ภาพ : Harmony Life Organic Farm

ฮานาดะวิลเลจ

สตรอว์เบอร์รี่ของที่นี่ปลูกแบบออร์แกนิกล้วนๆ แม้จะลูกเล็ก แต่รสชาติหวานฉ่ำเข้มข้น นอกจากเปิดไร่ให้ชมมุมสวยๆ เพื่อเก็บภาพถ่ายรูปแล้ว ฟาร์มแห่งนี้ยังยินดีให้นักท่องเที่ยวเลือกพักกางเต๊นท์ นอนนับดาวในค่ำคืนที่เงียบสงบ สัมผัสกับธรรมชาติและชมวิถีชีวิตของชาวสะเมิง ได้สูดอากาศที่บริสุทธิ์สดชื่นปราศจากมลพิษ พร้อมทั้งมีบริการอาหารและเครื่องดื่มจากครัว ชิมน้ำสตรอเบอรี่ปั่นแบบสดๆ กาแฟสดออร์แกนิกรสชาติเยี่ยม และผลิตภัณฑ์แปรรูปที่ทำมาจากผลผลิตเกษตรอินทรีย์ในไร่

ที่ตั้ง : .สะเมิงใต้ .สะเมิง .เชียงใหม่ โทร.081-987-0302

http://www.hanadavillage.com/

http://www.facebook.com/Hanada Village

IG : hanada_organicfarm

มีจำหน่ายที่: Sustaina Organic shop และซูเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำทั่วไป

ภาพ : ฮานาดะวิลเลจ

ม่วงสามสิบ ออร์แกนิกฟาร์ม

คุณแม่ที่มีคุณลูกชอบรับประทานเมล่อน ขอแนะนำให้หาโอกาสแวะไปที่ฟาร์ม “ม่วงสามสิบ” เพราะที่นี่ขึ้นชื่อเรื่องเมล่อนลูกโต ที่ทั้งกรอบและหวานฉ่ำชื่นใจ แถมยังได้รับการรับรองมาตรฐานผลไม้ปลอดภัย GAP (Good Agricultural Practice) จากกระทรวงเกษตรและสหกรณ์อีกด้วย นอกจากเมล่อนแล้วก็ยังมี แตงโมไร้เมล็ด ที่อร่อยไม่แพ้กัน ที่ฟาร์มแห่งนี้ยังมีร้านอาหาร ที่เสิร์ฟเมนูน้ำแข็งไสบิงสูพร้อมเมล่อนหวานอร่อย และอาหารหลากหลายรสชาติ รวมทั้งยังสามารถติดต่อเข้าชมฟาร์ม เพื่อเรียนรู้วิถีเกษตรอินทรีย์ได้อีกด้วย

ตั้ง : 9 หมู่ 12 .ม่วงสามสิบ .ม่วงสามสิบ .อุบลราชธานี โทร.045-252-897

https://www.facebook.com/muangsamsiporganicfarm/

ภาพ : ม่วงสามสิบ ออร์แกนิกฟาร์ม

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

21 May 2018

เช็ดตัวลดไข้ พ่อแม่ช่วยลูกได้

เช็ดตัวลดไข้ เป็นวิธีหนึ่งที่ช่วยป้องกันการเกิดไข้ชักให้กับลูกๆได้ ซึ่งคุณแม่และคนในครอบครัวสามารถทำได้โดยไม่ต้องรอฤทธิ์จากยาลดไข้อย่างเดียว

27 May 2018

เช็กดวงประจำสัปดาห์ วันที่ 27 พฤษภาคม – 2 มิถุนายน 2561

เช็กดวงประจำสัปดาห์ วันที่ 27 พฤษภาคม – 2 มิถุนายน ครบทั้งเรื่องครอบครัว งาน-เงิน ลูกรัก หรือเรื่องเลิฟๆ สัปดาห์นี้ดวงดีไหม ต้องระวังเรื่องไหนบ้าง มาดูกัน