02 April 18

5 ความลับ! ที่ไม่ลับ ระหว่างตั้งครรภ์

ทันทีที่รู้ว่าท้องลูกคนแรก คนที่ตื่นเต้นที่สุดอาจจะไม่ใช่คุณแม่ แต่กลับเป็นพ่อ คุณตา คุณยาย และญาติๆ เสียมากกว่าใช่มั้ยคะ และแน่นอนว่าคนโน้นคนนี้ต่างจัดแจงหาอุปรณ์เครื่องใช้ต่างๆ สำหรับคุณแม่มือใหม่ แต่มีความลับ 5 ข้อต่อไปนี้ที่คนส่วนใหญ่นึกไม่ถึง! ลองมาทดสอบกันหน่อยว่าแม่ๆ ของ Mumraisin จะทายกันถูกมั้ย

5 ความลับ! ที่ไม่ลับ ระหว่างตั้งครรภ์

1. ไม่ต้องกินเผื่อลูก!

หลายคนบอกว่ากินๆ ไปเหอะเดี๋ยวลูกไม่อิ่ม นี่เป็นข้ออ้างของอาการตามใจปากของคุณแม่เสียมากกว่า เคเคเคยอธิบายถึงอาการอยากอาหารและของหวานระหว่างตั้งครรภ์ในบทความก่อน ๆ ลองสังเกตตัวเองนะคะว่าอาการอยากอาหารนั้นมาจากอะไรกันแน่ เพราะถ้าคุณแม่กินแบบโปรโมชั่นคูณ 2 นี่อาจจะประสบปัญหาอื่นๆ ตามมาได้

2. อารมณ์เสียเป็นเรื่องปกติ

เนื่องจากระดับฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงและแปรปรวน คุณแม่หลายๆ คนอาจจะหงุดหงิดง่ายกว่าปกติ เจ้าน้ำตากว่าปกติ ถือเป็นเรื่องไม่ปกติที่ปกติ! แต่เมื่อรู้ตัวก็ต้องพยายามควบคุมตัวเองด้วยนะคะ นั่งสมาธิ หาอะไรเพลินๆ ทำเพื่อให้ใจสงบนิ่งและไม่เดือดร้อนคุณสามีมากนัก

3. ใครบอกออกกำลังกายไม่ได้??

แม้ในช่วง 3 เดือนแรกอาจจะเป็นรู้กันว่าควรงดกิจกรรมหนักต่าง ๆ แต่หลังจากที่ครรภ์แข็งแรงคุณแม่สามารถที่จะออกกำลังกายเบาๆ ได้ตามคำแนะนำของคุณหมอค่ะ คนที่ออกกำลังกายเป็นประจำอยู่แล้วอาจจะได้เปรียบหน่อย การออกกำลังกายเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ช่วยบรรเทาอาการเหวี่ยงวีนของคุณแม่ได้นะคะ

4. บันทึกการขึ้นของน้ำหนัก

เรารู้กันอยู่แล้วว่าน้ำหนักขึ้นแน่นอน ก็มีอีกคนอยู่ในท้องนี่นา การที่จดบันทึกทุกสัปดาห์จะทำให้คุณแม่รู้ตัวว่าน้ำหนักขึ้นผิดปกติหรือไม่ สมาคมการแพทย์ของสหรัฐอเมริกาได้กำหนดอัตราน้ำหนักที่เพิ่มของคุณม่สำหรับท้องลูกหนึ่งคนอยู่ที่ 12-16 กิโลกรัม ดังนั้นหากคุณแม่น้ำหนักขึ้นทีละ 20 กิโลนี่แสดงว่ากินมากเกินไป

5. ท้องแล้วต้องช็อปรองเท้าใหม่!

พอมาถึงข้อนี้คุณแม่หลายๆ คนคงตาลุกวาวเลยทีเดียวใช่มั้ยคะ เรื่องของเรื่องคือคนส่วนใหญ่มักลืมนึกถึงเรื่องรองเท้าซึ่งถือว่าสำคัญมากๆ สำหรับคนท้อง เพราะน้ำหนักที่มากขึ้นของคุณแม่มีผลกับการเดินแน่นอน รวมไปถึงขนาดของเท้าที่ใหญ่ขึ้นเนื่องจากถูกกดทับจากน้ำหนักตัวที่มากขึ้น ดังนั้นรองเท้าจึงเป็นสิ่งที่คุณแม่ควรจะเปลี่ยนใหม่ให้เหมาะกับเท้า ใส่สบายและเดินสะดวก ทีนี้ก็มีข้ออ้างอ้อนคุณสามีแล้วล่ะค่ะ

เป็นอย่างไรบ้างคะกับ 5 ความลับที่ไม่ลับ คุณแม่ๆ ทายถูกกันกี่ข้อบ้างเอ่ย 

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

11 May 2018

5 สถาบันสอนว่ายน้ำ สำหรับเด็ก

การสนับสนุนให้เด็กว่ายน้ำตั้งแต่เล็กๆนั้นมีประโยชน์มากมาย ทั้งการได้ออกกำลังกาย สร้างความสัมพันธ์ในครอบครัว มากไปกว่านั้นคือความปลอดภัยต่อชีวิตของเขาเอง

21 May 2018

Yoga for Kids : ประโยชน์ 5 ประการที่เด็กๆ ได้จากการเล่นโยคะ

นอกจากดีสำหรับผู้ใหญ่แล้ว โยคะ ยังเป็นรูปแบบการออกกำลังกายที่เหมาะกับเด็กๆ อีกด้วย ซึ่งแม่มัมรวบรวมประโยชน์ 5 ข้อที่เด็กๆ จะได้จากการฝึกโยคะมาฝากกันค่ะ