16 May 18

5 แหล่งโปรตีนของคุณแม่สายมังฯ

โปรตีน นั้นเป็นสารอาหารที่สำคัญจำเป็นชนิดหนึ่งที่ร่างกายต้องการเพื่อซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอและเพื่อการเจริญเติบโตของเซลส์ต่าง ๆ ในร่างกาย รวมไปถึงพัฒนาการสมองด้วย หากเรารับประทานอาหารครบถ้วนก็ไม่มีความจำเป็นที่ต้องกินโปรตีนเสริมตามคำโฆษณาต่างๆ เพราะปริมาณโปรตีนในอาหารที่เรากินประจำวันนั้นก็เพียงพอแล้ว

คำถามยอดฮิตของชาววีแกนและมังสวิรัตที่เจอบ่อย ๆ คือ “ไม่กินเนื้อสัตว์แล้วจะเอาโปรตีนจากไหน??” และคุณแม่ๆ หลายคนก็กลัวว่า หากงดเนื้อสัตว์ทั้งระหว่างตั้งครรภ์และหลังคลอดจะทำให้ได้รับโปรตีนไม่เพียงพอต่อความต้องการของทั้งลูกน้อยและตัวคุณแม่เอง วันนี้เราจะมาแชร์แหล่งโปรตีนสูงในอาหารจำพวกพืชและถั่วมาฝากค่ะ

1.เต้าหู้ เทมเป้ (tempeh) และถั่วแระ

ทั้ง 3 ชนิดนี้ล้วนแต่มาจากพืชตระกูลถั่วเหลืองซึ่งมีโปรตีนในปริมาณที่สูงมาก สำหรับเต้าหู้และถั่วแระนั้นเราอาจจะคุ้นเคยกันดี ส่วนเทมเป้นี้คือของดีจากอินโดนีเซียที่ทำจากถั่วเหลืองหมัก มีคุณค่าทางโภชนาการสูงและที่สำคัญคือโปรตีนสูงมากๆ

2. ถั่วลูกไก่ (Chickpea)

ถั่วลูกไก่นั้นบางคนก็เรียกว่า ถั่วหัวช้าง ในต่างประเทศบ้างก็เรียก Chickpea บ้างก็เรียก Garbanzo ถั่วชนิดนี้อุดมไปด้วยแป้งเชิงซ้อน ไฟเบอร์ ธาตุเหล็ก และสารอาหารอีกมากมายรวมไปถึงโปรตีน ส่วนใหญ่แล้วถั่วลูกไก่จะใช้เป็นส่วนประกอบของอาหารแขกและเมดิเตอเรเนี่ยน เช่น ฮุมมุส (Hummus) ฟาลาเฟล (Falafel) และแกงถั่วต่างๆ

3. ข้าวโอ๊ต หรือ โอ๊ตมีล

สุดยอดแหล่งพลังงานที่มีโปรตีนสูงก็คงหนีไม่พ้นข้าวโอ๊ตของโปรดใครหลายๆ คน คุณแม่สามารถใช้ข้าวโอ๊ตเป็นส่วนประกอบได้ทั้งอาหารคาวและของหวาน นอกจากจะอิ่มท้องแล้วยังอุดมไปด้วยแร่ธาตุสำคัญมากมาย ทั้งยังใช้เป็นอาหารสำหรับคนที่ควบคุมน้ำหนักได้อีกด้วย

4. คินัว (Quinoa)

คินัวได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในอาหารที่มีประโยชน์มากที่สุดในตระกูลธัญพืช เพราะนอกจากจะอุดมไปด้วยกรดอะมิโนที่สำคัญจำเป็นต่อร่างกายแล้วยังมีสารอาหารมากมาย รวมไปถึงโปรตีนอีกด้วย วิธีทำก็ง่ายดายเหมือนหุงข้าว เหมาะกับคนทุกเพศทุกวัย และยังใช้ร่วมกับอาหารลดความอ้วนได้อีกด้วย

5. ถั่วเลนทิล (Lentil)

เลนทิลเป็นถั่วอีกชนิดหนึ่งที่นิยมใช้ประกอบอาหารมังสวิรัตและวีแกน เนื่องจากหาง่าย ราคาถูก และมีประโยชน์ต่อร่างกาย ให้ปริมาณโปรตีนที่สูงและยังมีไฟเบอร์ที่ทางวิทยาศาตร์พิสูจน์แล้วว่าช่วยให้ระบบลำไส้ทำงานได้ดีขึ้น ทั้งยังมีคุณสมบัติช่วยลดความเสี่ยงโรคหัวใจและโรคมะเร็งอีกด้วย

ทีนี้คุณแม่ๆ เห็นแล้วใช่มั้ยคะว่าแม้จะกินอาหารมังสวิรัตหรือวีแกนก็สามารถได้รับปริมาณโปรตีนจากพืชครบถ้วนได้ ดังนั้นสำหรับใครที่กังวลว่าจะได้รับปริมาณโปรตีนไม่เพียงพอหากไม่กินเนื้อสัตว์ก็อุ่นใจได้เลยค่ะ

 

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

26 June 2017

งานอาร์ตของลูก ที่ครอบครัวคนดังต้องอวดโลก

ศิลปะงานขีดๆ เขียนๆ กับเด็กเป็นของคู่กัน เหล่าบรรดาพ่อแม่คนดังในโลกโซเชียลก็จึงต้องโพสต์ผลงานน่ารักๆ อัพเดตกันชิ้นต่อชิ้น พร้อมแคปชั่นสุดพราวด์ในอินสตราแกรม ที่เป็นเหมือนพื้นที่ความสุข ทั้งสำหรับโชว์และเก็บบันทึกรวบรวมผลงานอาร์ตของคุณลูก ใครส่อแววเป็น (ว่าที่) ศิลปินในอนาคตกันบ้าง ไปดูกันเลย

09 June 2017

ดูหนัง ดูละคร ย้อนดู (ลูก) ตัวเอง

กระแส “เปรี้ยว” กับชาวคณะ ทำให้เกิดคำถามหนึ่งขึ้นมาลอยๆ ก็คือ ทำไมคนหน้าตาดีถึงมีจิตใจโหดเหี้ยมผกผันกับรูปลักษณ์ได้ถึงขนาดนั้น!?