26 January 18

5 เหตุผลที่ทำไมคุณแม่ถึง ลดน้ำหนัก ไม่ได้ซักที

“ลูกสองแล้วอ้วนอืด ลดยังไงก็ไม่ลง ทำยังไงดีคะ”

“พอมีลูกทีหุ่นก็เปลี่ยนเลย คงกลับมาผอมไม่ได้แล้ว”

“ผู้หญิงหุ่นแบบไหนที่มีลูกแล้วไม่อ้วน”

คุณแม่หลาย ๆ คนคงมีคำถามหรือบ่นอยู่ในใจใช่มั้ยคะว่าทำยังไงถึงให้กลับมามีรูปร่างเหมือนเดิม หรือมีน้ำหนักเท่าเดิมก่อนตั้งครรภ์ บางคนอาจเคยเห็นภาพคุณแม่สุดฟิตเฟิร์มทั้งหลายบนโลกโซเซียล แล้วก็อดน้อยเนื้อต่ำใจไม่ได้ว่าทำไมถึง ลดน้ำหนัก ไม่ได้เสียที

 

ด้วยเหตุนี้จึงขอแชร์ 5 เหตุผลเด็ดๆ ที่ทำให้คุณแม่หลังคลอดหรือสาว ๆ หลาย ๆ คนไม่ประสบความสำเร็จในการลดน้ำหนักเสียที

1.คุณแม่ส่วนใหญ่ตั้งเป้าหมายที่ไม่เป็นจริง

ระหว่างตั้งครรภ์ไปจนถึงหลังคลอด คุณแม่อาจมีน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นได้ตั้งแต่ 10-20 กิโลกรัม หรืออาจมากกว่านั้น ดังนั้นต้องเข้าใจก่อนว่าน้ำหนักเจ้าปัญหาที่เพิ่มขึ้นมานั้นไม่ได้มาแบบชั่วข้ามคืน แต่มันค่อย ๆ เพิ่มขึ้นในช่วง 9 เดือนขึ้นไป ดังนั้นการตั้งความหวังไว้ว่าจะลด 10-20 กิโลให้ได้ภายระยะเวลาอันสั้นนั้นจึงเป็นไปได้ยาก

♥ Guru Tips ♥

การ ลดน้ำหนัก อย่างมีสุขภาพดีนั้นเฉลี่ยอยู่ที่ 2-4 กิโลกรัม ต่อเดือน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลาย ๆ อย่าง เช่น การควบคุมอาหาร และความถี่ของการออกกำลังกาย ดังนั้นคุณแม่ขา…อย่าเครียดไป ใจเย็น ๆ ค่อย ๆ ลด ค่อยเป็นค่อยไป ให้เวลากับร่างกายและจิตใจให้ได้ปรับตัว ยิ่งเครียดจะพาลให้ยิ่งกินและยิ่งอ้วนกว่าเดิมเปล่าๆ ค่ะ

2. ดื่มน้ำน้อย

นี่เป็นอีกนิสัยที่ไม่ดีเสียเลย รู้มั้ยคะว่าน้ำนี่แหละเป็นชนวนสำคัญที่ทำให้ร่างกายนำไขมันมาเผาผลาญได้ดี ต่อให้ออกกำลังกายหนักแค่ไหน แต่หากร่างกายอยู่ในภาวะขาดน้ำแล้วล่ะก็ไม่ช่วยให้ลดน้ำหนักได้แน่นอน นอกจากนี้ในหลายๆ ครั้งที่เรารู้สึกว่าหิวแต่แท้จริงแล้วเป็นสัญญาณว่าร่างกายกำลังขาดน้ำ แทนที่จะวิ่งเข้าครัวแล้วตักไอติมเข้าปาก หรือโทรสั่งพิซซ่า คุณแม่ลองดื่มน้ำเปล่าแทนดูค่ะ แล้วรอซัก 10-15 นาที จะพบว่าอาการหิวนั้นหายไป

♥ Guru Tips ♥

โดยเฉลี่ยแล้วเราควรดื่มน้ำเปล่าวันละ 2-3 ลิตร และเราสามารถใช้น้ำเป็นตัวช่วยในการลดความอยากอาหารได้โดยการดื่มน้ำสักแก้วก่อนมื้ออาหาร  20 นาทีค่ะ

3. ร้ายที่สุดคือ “ขนมเพื่อสุขภาพ”

ทำไมน่ะเหรอ ก็เพราะว่าขนมเหล่านี้ไม่ได้ช่วยในเรื่องลดน้ำหนักเลยค่ะ สังเกตดูนะคะคำโฆษณาเหล่านี้ Fat-Free, Sugar-Free, Guilt-Free คือพวกปราศจากน้ำตาล ปราศจากไขมันทั้งหลาย หากเรากินในปริมาณที่มากแน่นอนค่ะว่ายังไงก็อ้วน ลองนึกถึงกล้วยตาก ซึ่งเป็นขนมไทยผลิตจากวัตถุดิบธรรมชาติ ปราศจากไขมัน 100% แต่น้ำตาลสู้งสูง แคลอรี่ก็สูง กินหมดกล่องนี่อ้วนแน่นอน หรือเค้กสูตรน้ำตาลต่ำ (แต่ปริมาณไขมันและแคลอรี่สูงมาก) ดังนั้นคุณแม่ต้องอย่าหลงกับคำโฆษณานะคะ

♥ Guru Tips ♥

ในช่วงลดน้ำหนัก หากอยากของหวานก็แนะนำเป็นผลไม้ที่มีแคลอรี่ต่ำ เช่น แอปเปิ้ล แตงโม และแน่นอนว่ากินแค่หายอยาก ไม่ใช่กินให้หายหิวนะคะคุณแม่

4. นอนดึก นอนน้อย

ก็เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ ลดน้ำหนัก ไม่ประสบความสำเร็จ ยิ่งนอนน้อยเท่าไหร่ ยิ่งส่งผลให้ฮอร์โมนในร่างกายแปรปรวนเท่านั้น เคยสังเกตมั้ยคะว่าทำไมนอนดึกถึงหิว นั่นเป็นเพราะร่างกายเราผลิตสาร เลปติน (Leptin) น้อยลง ซึ่งสารเลปตินนี้เป็นฮอร์โมนสำคัญที่คอยบอกร่างกายเราให้หยุดกิน ดังนั้นอย่าแปลกใจเลยหากคุณแม่ที่นอนดึก หรือนอนน้อยมักเปิดปิดตู้เย็นเป็นว่าเล่น ดังนั้น ฝืนซักนิด เข้านอนให้เร็วหรือหาเวลางีบให้ร่างกายได้พักผ่อนสักหน่อยนะคะ

5. แคลอรี่ที่แอบซ่อน

ส่วนใหญ่มักมาในรูปแบบเครื่องดื่มหรืออาหารประเภทน้ำ คุณแม่บางคนบอกว่าวัน ๆ นี่ไม่ได้กินอะไรเลยจริง ๆ ดื่มแต่ชา กาแฟ แต่เดี๋ยวก่อน! ชานม กาแฟนม ใส่นมข้น ใส่น้ำตาล ใส่ครีมเยอะๆ หรือดื่มแต่น้ำผลไม้ทั้งวัน อย่าลืมนะคะว่าเครื่องดื่มเหล่านี้ล้วนให้พลังงานทั้งสิ้น แต่ในทางกลับกันให้คุณค่าทางโภชนาการต่ำมาก ทำให้ดื่มเท่าไหร่ก็ไม่หายหิว และยังรู้สึกว่าเหมือนไม่ได้กินอะไรเลย ทำให้ในแต่ละวันคุณแม่บริโภคเกินแคลอรี่ที่ร่ายกายต้องการนั่นเองค่ะ

ดังนั้นคุณแม่ลองมาตั้งเป้าหมายกันใหม่ มองที่ระยะสั้นก่อน เช่น ในเดือนแรกนี้จะลดให้ได้ซัก 1-2 กิโลกรัม ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกิน ดื่มน้ำมาก ๆ และพักผ่อนให้เพียงพอ แต่ถ้าจะให้เร็วแล้วล่ะก็ ต้องหาเวลาออกกำลังกายสักวันละ 45 นาที รับรองค่ะว่าได้หุ่นเป๊ะกลับคืนมาแน่นอน!

 

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

11 August 2017

ลูกน้อยชอบพูดคนเดียว ผิดปกติหรือเปล่า

ใครมีลูกวัย 2-5 ขวบคงจะแปลกใจไม่น้อย ที่จู่ๆ ลูกก็นั่งพูดกับตุ๊กตาคนเดียวจนแม่ๆ อดหลอนไม่ได้ใช่ไหมคะ ไม่ต้องตามริว จิตสัมผัส หรือออกรายการคนอวดผีใดๆ เพราะเรื่องนี้นักจิตวิทยาเด็กมีคำตอบค่ะ

02 February 2018

พ่อๆ รู้ยัง อยากให้ลูกเลิกงอแง ต้องทำให้แม่แฮปปี้เข้าไว้

อยากให้ ลูกเลิกงอแง ไม่ร้องไห้แบบโคลิค อาจแก้ได้ง่ายกว่าที่คิด แต่เรื่องนี้ต้องอาศัยความช่วยเหลือจากคนรอบข้าง โดยเฉพาะคุณพ่อ เพราะงานวิจัยบอกว่า ความสุขของลูกสัมพันธ์กับความสุขของแม่