05 March 18

5 ประโยคที่พ่อห้ามพูด จากใจ คุณแม่ฟูลไทม์

ความในใจจาก คุณแม่ฟูลไทม์ ที่ต้องอยู่บ้านเลี้ยงลูกทั้งวัน ไหนจะงานบ้านงานเรือนอีกมากมาย ที่ทำเท่าไรก็ไม่เคยหมด ตกเย็นมาสามีกลับมาจากที่ทำงาน ก็ดั๊นพูดคำพูดให้เจ็บหัวใจอีก แม่มัมฯ เลยไปรวบรวมประโยคต้องห้าม ที่หากไม่อยากบ้านแตก คุณสามีห้ามพูดเด็ดขาด มาฝากค่ะ

“ทำงานบ้านเสร็จหมดหรือยัง”

หลายคนอาจพูดด้วยความเป็นห่วง ว่าบ้านจะเลอะเทอะแล้วแม่อยู่ไม่สบาย แต่ประโยคนี้ไม่ว่าสถานการณ์ไหนก็ไม่ควรพูด เพราะคนฟังจะรู้สึกเหมือนโดนตำหนิ ประมาณว่า เลี้ยงลูกมาทั้งวัน เหนื่อยแทบตาย ยังไม่พอใจอีกเหรอ แถมประโยคนี้เหมือนขุนหมื่นสั่งบ่าวไพร่ในเรือนมากกว่าคนรักพูดใส่กันนะเจ้าคะ

“ผมก็เหนื่อยทั้งวันเหมือนกันนะ”

คุณแม่รู้ว่าคุณพ่อทำงานมาเหนื่อยทั้งวัน เครียดก็เครียด แต่ๆ เวลาทำงานยังมีเวลาพัก มีเพื่อนให้คุย ได้จิบกาแฟบ้าง ในขณะที่คุณแม่ฟูลไทม์นั้น แทบจะไม่ได้โงหัวจากลูกๆ เลยค่ะ ตั้งแต่ตื่นนอนยันเข้านอน คุณพ่อลองนึกว่ามีลูกลิงตัวน้อยเกาะแข้งเกาะขาทั้งวันไม่ยอมปล่อย แม้กระทั่งจะเข้าห้องน้ำดูสิคะว่าจะน่าเหนื่อยและเครียดแค่ไหน

“ผมขออาบน้ำให้สบายตัวก่อนได้มั้ย”

แค่คุณพ่อกลับมาถึงบ้าน แม่ก็ดีใจแล้ว ดีใจที่ได้พักจากลูกสักแป๊บ ไปทำธุระส่วนตัว มาเจอคำนี้เข้าไป หูย น้ำตานองหน้า หรืออาจวีนบ้านแตกได้ คุณพ่ออาจจะงงว่าแค่นี้ทำไมต้องโกรธ เลี้ยงลูกทั้งวันมันเครียดจริงๆ นา

“ยังไม่ตากผ้า/ซักผ้าอีกเหรอ”

อื้อหือ คำพูดนี้ชวนให้อารมณ์พุ่งปรี๊ดสุดๆ มันไม่โอเคเลยค่ะคุณพ่อ คุณแม่รู้แหละว่าต้องทำอะไร แต่บางทีก็ติดพันลูก หรืออยากนั่งพักอีกแป๊บ คำพูดแบบออกคำสั่งจึงเหมือนชนวนระเบิดเลยล่ะค่ะ

“เธออยากมีลูกเองนี่ จะบ่นทำไม”

โอ้โห ใครพูดประโยคนี้ บ้านแตกแน่นอน ไม่ว่าจะโกรธกันแค่ไหน ประนี้ห้ามโดยเด็ดขาด การมีลูกคือความรับผิดชอบของคนสองคน ลูกต้องการทั้งพ่อและแม่ ดังนั้นอย่าพูดเหมือนผลักภาระให้ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเด็ดขาด

และนี่คือ 5 ประโยคไม่ควร ทีนี้มาดูประโยคที่ควรพูดให้กันบ้างดีกว่าค่ะ พูดแบบนี้รับรอง ไม่ลูกดก ก็รักกันหวานฉ่ำ ครอบครัวอบอุ่นแน่นอน

5 ประโยค ที่คุณพ่อควรพูดให้แม่ๆ ฟัง

  1. “เดี๋ยวผมพาลูกไปอาบน้ำและเข้านอนเอง”

  2. “มีอะไรให้ผมช่วยมั้ย”

  3. “มาๆ ผมดูลูกให้เอง คุณไปพักเถอะ

  4. “เด็กๆ โชคดีจัง มีคุณเป็นแม่เนี่ย”

  5. “คุณสวยเสมอในสายตาผม”

5 ประโยคข้างบนอาจไม่ใช่สไตล์คุณพ่อเท่าไร นอกจากบอกรัก คำขอบคุณพร้อมอ้อมกอดจากคุณพ่อ ก็เป็นกำลังใจที่ดีให้กับคุณแม่แล้วล่ะค่ะ การทุ่มเทแรงกายแรงใจเลี้ยงดูคนคนหนึ่งขึ้นมาเป็นเรื่องที่เหนื่อยและยากมากๆ ดังนั้นการแสดงความรักและคำขอบคุณจึงมีค่าสำหรับชีวิตครอบครัวสุดๆ เลยล่ะค่ะ

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

08 January 2018

Kids Street Style

25 ไอเดียสตรีทสไตล์ของแฟชั่นนิสต้าตัวเล็ก

13 March 2018

5 สถานที่ห้ามพลาด เมื่อพาลูกไป ไต้หวัน

พาเที่ยว 5 สถานที่ที่ต้องพาลูกไปเมื่อไป ไต้หวัน ประเทศที่มีความสนใจในหลากหลายด้าน ทั้งความเป็นอยู่ อาหาร การดำเนินชีวิต มีความเป็นมิตรกับเด็กอย่างมากมาย