02 August 17

เตรียมรับมือ 5 พฤติกรรมสุดแปลกของวัยเตาะแตะ

พอลูกเริ่มเข้าวัย 1-3 ขวบ ก็เริ่มมีพฤติกรรมบางอย่างที่ชวนให้พ่อแม่ประหลาดใจและตกใจ จนอดสงสัยไม่ได้ว่าพฤติกรรมแบบนี้ผิดปกติหรือไม่ และนี่คือ 5 พฤติกรรมสุดแปลก ยอดฮิตของหนูน้อยวัยเตาะแตะค่ะ

Highlights:

 • พฤติกรรมสุดแปลกที่ชวนให้คุณแม่ประหลาดใจของลูกวัยเตาะแตะนั้น เป็นส่วนหนึ่งของพัฒนาการปกติของลูกน้อย
 • ทุกพฤติกรรมด้านลบต่าๆ คุณแม่ไม่ควรตอบสนองด้วยท่าทีที่ตกใจ โมโห หรือโวยวาย เพราะยิ่งกระตุ้นให้เกิดพฤติกรรมลบมากขึ้น แต่ควรตอบสนองด้วยท่าทีที่สงบและใช้คำพูดที่สั้น กระชับ หนักแน่น

1. เล่นอวัยวะเพศตัวเอง

การจับ สัมผัส เล่น หรือถูไถอวัยวะเพศของตัวเองในวัยเตาะแตะเป็นเรื่องปกติค่ะ เพราะเขาเพิ่งค้นพบอวัยวะใหม่ที่ไม่เคยสังเกตมาก่อน และรู้สึกดีที่ได้จับ ไม่ได้เกิดขึ้นเพราะเป็นอารมณ์ทางเพศแบบผู้ใหญ่ แต่เป็นไปได้ด้วยความสงสัยใคร่รู้ พอๆ กับตอนที่เขาเล่นเท้าหรือนิ้วมือของตัวเองเลย และอาการนี้จะค่อยๆ หายไปเองค่ะ

วิธีรับมือ           

 • อย่าตกใจ ดุด่า ตะโกน หรือห้ามปราม เพราะจะยิ่งทำให้เด็กอยากทำมากยิ่งขึ้น หรือรู้สึกว่าร่างกายของตัวเองเป็นสิ่งน่าละอาย
 • ใช้วิธีเบี่ยงเบนความสนใจแทน เช่น หากเขาเริ่มเล่นหรือจับ ให้ดึงมือเขาออกเบาๆ แล้วหาของเล่นมาให้จับแทน พร้อมทั้งชวนคุย ชวนเล่นเพื่อให้เขาลืม
 • หากลูกทำในที่สาธารณะ ให้ดึงมือเขาออกเบาๆ จับมือเขาแล้วพูดกับเขาด้วยน้ำเสียงปกติแต่หนักแน่นว่า ทำที่บ้านได้ แต่ห้ามทำแบบนี้นอกบ้าน  ซึ่งเป็นการสอนให้เขารู้จักเรื่องการวางตัวในที่สาธารณะกับในที่ส่วนตัวได้ดี
 • หากรู้สึกว่าลูกหมกมุ่นเกินไป คือจับเล่นตลอดเวลา ไม่มีสิ่งใดมาเบนความสนใจเขาได้ ก็ควรปรึกษาแพทย์ค่ะ

2. ชอบแก้ผ้า

สาเหตุที่ลูกไม่ชอบใส่เสื้อผ้านั้นมีหลายข้อค่ะ ข้อแรกคือ เขารู้สึกดีและชอบ สอง คือรู้สึกเป็นอิสระ และสามคือรู้สึกภูมิใจและได้อวดที่เขาสามารถถอดเสื้อผ้าเองได้ แถมเป็นการบอกนัยๆ ว่า “หนูรู้ว่าแม่ใส่เสื้อให้หนูได้ แต่แม่บังคับหนูไม่ได้หรอก ฮ่า ฮ่า” ซึ่งพฤติกรรมนี้มักเกิดขึ้นเมื่อลูกอายุ 2-4 ขวบค่ะ

วิธีรับมือ           

 • ยิ่งคุณแม่แสดงท่าทีโต้ตอบมากเท่าไหร่ เขาจะยิ่งทำมากขึ้น เพราะเขารู้สึกสนุกที่แม่มีปฏิกริยาตอบกลับเหมือนได้เล่นเกม ดังนั้นนิ่งๆ คูลๆ ไว้ค่ะคุณแม่
 • ถ้าเขาอยากจะวิ่งแก้ผ้าในบ้าน ก็อนุญาตไปเถอะค่ะ ไม่มีอะไรเสียหาย แต่ย้ำและสอนเขาให้ชัดเจนว่า ถ้าออกจากบ้านต้องใส่เสื้อผ้า
 • หากถึงเวลาที่เขาจะต้องใส่เสื้อผ้า ให้เขาได้มีสิทธิ์เลือกเสื้อผ้าเอง โดยคุณแม่กำหนดตัวเลือกให้ เช่น วันนี้หนูจะใส่กางเกงสีเขียว หรือสีขาวดีคะ เป็นต้น ลูกจะรู้สึกภูมิใจ พอใจ และให้ความร่วมมือในการใส่เสื้อผ้ามากขึ้น
 • ลองหาตุ๊กตาที่ให้เด็กๆ เล่นแต่งตัวได้มาให้เล่น เขาก็จะได้ใส่หรือถอดชุดตุ๊กตาได้ตามใจชอบ

3. ชอบกินอะไรแปลกๆ ที่ไม่ใช่อาหาร

วัยนี้ชอบสำรวจของด้วยปาก ดังนั้นเขาจึงคว้าทุกสิ่งทุกอย่างที่ไม่ใช่อาหารมาอม มากิน หรือแม้กระทั่งลองยัดในรูจมูกและรูหูด้วย เราจึงมักได้ยินอุบัติเหตุของวัยนี้เสมอๆ

วิธีรับมือ          

 • เก็บสิ่งของ สารเคมี หรืออื่นๆ ที่เป็นอันตรายในบ้านให้ห่างจากมือเด็ก
 • หากลูกกำลังจะเอาของเข้าปากหรือเข้าปากไปแล้ว ให้รีบจับมือและเอาออกทันที พร้อมพูดอย่างหนักแน่นว่า ไม่ค่ะ ห้ามกินค่ะ สิ่งที่เอาเข้าปากได้คืออาหารเท่านั้น แล้วอุ้มออกจากตรงนั้นและเบี่ยงเบนให้ทำกิจกรรมอื่นทันที

4. เอาหัวโขกพื้นหรือกำแพง

เวลาเด็กวัยนี้เครียด เหนื่อย เบื่อ หรือกังวัล เขามักจะหาวิธีบรรเทาความรู้สึกนั้นด้วยการทำอะไรก็ตามที่เป็นจังหวะซ้ำๆ เช่น นั่งโยกตัว หรือเอาหัวโขกกับกำแพง พื้น หรือขอบเตียง โดยเขาจะเริ่มมีพฤติกรรมนี้เมื่ออายุ 3 ขวบ อาจดูน่าตกใจสำหรับพ่อแม่ แต่จริงๆ แล้วเป็นพฤติกรรมปกติที่เกิดขึ้นได้ และเด็กมักจะไม่ทำให้ตัวเองเจ็บอยู่แล้วค่ะ

วิธีรับมือ

 • สังเกตดูอยู่ห่างๆ แต่ไม่เข้าไปในทันที พร้อมร้องตกใจ โวยวายใส่ หรือร้องห้าม
 • ช่วยให้เขารู้จักกล่อมตัวเองด้วยวิธีอื่น เช่น ฟังเพลง ร้องเพลงกล่อม เป็นต้น
 • หากเขานั่งโยกตัว เอาหัวโขกสิ่งต่างๆ ทั้งวัน หรือทำจนได้รับบาดเจ็บ รวมถึงมีพัฒนาการด้านภาษาช้าเกินไปและไม่สื่อสารกับคนรอบข้าง คุณแม่ต้องปรึกษาคุณหมอโดยด่วนค่ะ

5. กลั้นหายใจ

เป็นพฤติกรรมที่พบได้บ่อยเช่นกัน มักจะแสดงเมื่อเขารู้สึกไม่พอใจมากๆ ซึ่งเป็นอาการคลาสสิคของวัยเตาะแตะที่เริ่มจะงอแงและอาละวาดค่ะ

วิธีรับมือ

 • ยิ่งคุณแม่บอกให้หยุดทำ ยิ่งเป็นการชี้ทางสว่างให้ลูกทำยิ่งขึ้น เพราะเรียกความสนใจจากแม่ได้
 • คุณแม่ควรแสดงท่าทีเฉยๆ สงบนิ่ง เวลาเขาทำ พอกลั้นหายใจจนไม่ไหวเขาจะเลิกทำเองค่ะ
 • แต่หากลูกกลั้นหายใจจนมีอาการหน้ามืดร่วมด้วย ต้องปรึกษาแพทย์ให้ช่วยปรับพฤติกรรมค่ะ

เรื่อง: Nantida S.

ข้อมูลจาก:

http://www.parents.com

https://www.fatherly.com

http://www.smartparenting.com.ph

https://www.whattoexpect.com

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

04 July 2017

แม่มัมฯ ชวนรอบรู้ ว่าด้วยเรื่อง น้ำคร่ำแตก

ภาวะถุงน้ำคร่ำแตก อีกหนึ่งสัญญาณสำคัญในช่วงไตรมาสสุดท้ายก่อนที่จะได้พบหน้าเบบี๋ แม้ชื่อจะดูน่ากลัว แต่คุณแม่สุดคูลอย่าเพิ่งกังวลไป เพราะมัมเรซิ่นมีวิธีรับมือมาบอกค่ะ

21 February 2018

ดับกลิ่นปากด้วยกานพลู

หากแม่ๆ คนไหนกำลังประสบกับปัญหาเรื่องกลิ่นปาก แล้วยังแก้ไม่ตก แม่มัมมีวิธีแก้ง่ายๆ และได้ผล นั่นคือ การ ดับกลิ่นปากด้วยกานพลู ตำรับหมอพรมาฝากค่ะ