10 November 17

5 Tips เตรียมพร้อม พาลูกเล็กเที่ยวอย่างไรให้รอด

เมื่อก่อนจะไปไหนมาไหนก็แค่คว้ากระเป๋าแล้วไปได้เลย แต่พอมีเจ้าตัวน้อยเป็นเพื่อนร่วมทริปด้วยอีกคน ก็ต้องมีการวางแผนดีๆ สักหน่อย ดังนั้นก่อนจะจองตั๋ว เก็บกระเป๋า แล้วจูงลูกเที่ยว ก็ต้องรู้เทคนิคเล็กน้อยค่ะ

5 Tips เตรียมพร้อม ที่พ่อแม่ต้องอ่านก่อนเที่ยว เพราะหากเราเตรียมตัวไม่ดีพอ การจะพาลูกไปออกทริปด้วยนั้นสาหัสและทรหดไม่น้อย ยิ่งกว่าเข้าป่าอะเมซอนเสียอีก และอาจทำให้ทริปนั้นกลายเป็นฝันร้ายไปเลย มาค่ะ Mumraisin จะช่วยดับฝันร้ายให้เอง แค่ทำตามนี้

1. เตรียมตัวลูกให้พร้อม

เวลาจะจัดทริปแต่ละที เรามักจะตัดสินใจและจัดเตรียมทุกอย่างเสร็จสรรพโดยลืมลูกไปเลย เพราะคิดว่าเขายังเด็กเกินไป แต่ขอบอกว่าเด็กสมัยใหม่นี้ เขารู้เรื่องไวกว่าเยอะค่ะ ถ้าไม่อยากให้ลูกแผลงฤทธิ์ระหว่างเที่ยวละก็ ให้เขามีส่วนร่วมแต่ต้นเสียดีๆ เช่น เริ่มต้นด้วยการบอกกล่าวเล่าเรื่องว่าเดือนหน้าเราจะไปเที่ยวที่ไหนบ้าง ชวนลูกให้ช่วยคิดว่าจะเตรียมชุดแบบไหน สิ่งของอะไร หากเขายังไม่เคยไปมาก่อน ก็เล่าให้เขาฟังคร่าวๆ สักหน่อยว่าที่เที่ยวนั้นคืออะไร จะเจออะไรบ้าง เดินทางนานไหม ไปอย่างไร เป็นต้น เพื่อให้เขาเตรียมตัวเตรียมใจล่วงหน้าค่ะ หากไม่บอกเลย พอไปเจอจริงๆ เด็กจะตื่นเต้นเกินไปหรือไม่หากไม่ชอบใจจะงอแงเบอร์ใหญ่ได้นะคะ

2. หยิบของที่คุ้นเคยไปด้วย

เด็กๆ ที่ไม่เคยเดินทางไกลๆ มาก่อน เขาจะคิดถึงบ้านได้ ยิ่งเจอสถานที่หรือสิ่งแวดล้อมที่ไม่คุ้นเคย เขาจะรู้สึกหวาดหวั่นใจ ดังนั้นก่อนออกเดินทางให้หยิบของใช้ที่คุ้นเคยแพ็คติดไปด้วย เช่น หมอน ผ้าห่ม ตุ๊กตา เป็นต้น ซึ่งข้าวของเหล่านี้เราสามารถชวนลูกมาช่วยเลือกแพ็คลงกระเป๋าได้ค่ะ ถ้าจะให้ดีมีกระเป๋าใบเล็กของลูกให้เขาถือ เขาก็จะยิ่งอินมากขึ้น นอกจากนี้อย่าลืมพกเกมหรือของเล่นให้ลูกๆ ได้เล่นแก้เบื่อด้วย หากต้องนั่งรถหรือนั่งเครื่องนานๆ ค่ะ งดให้เด็กดูมือถือนะคะ เพื่อสุขภาพสายตาค่ะ

3. เลือกที่พักให้ดี ไม่เปลี่ยนที่บ่อย

การเลือกที่พักนี่สำคัญมากๆ ค่ะ ก่อนจองควรศึกษาข้อมูลให้ละเอียด ว่าที่พักนั้นเป็นมิตรต่อครอบครัวหรือไม่ มีสิ่งอำนวยความสะดวกอะไรบ้าง สภาพแวดล้อมเป็นอย่างไร และไม่ควรเปลี่ยนที่พักบ่อยๆ เพราะเด็กๆ จะเหนื่อยง่าย พอเหนื่อยมากๆ ร้องไห้บ้านแตกเลยค่ะ ส่วนใครที่จะไปพักแบบกางเต้นท์ ตั้งแคมป์ ก็อาจเตรียมตัวลูกเยอะหน่อย เล่นกางเต้นท์ที่บ้านรอไว้เลย ให้เจ้าตัวเล็กคุ้นเคย ซึ่งจริงๆ เด็กๆ ชอบนอนเต้นท์มาก เตรียมตัวให้พร้อม เตรียมของให้ดี รับรองกลับมาบ้านแล้วก็ยังร้องให้กางเต้นท์ไม่เลิกแน่นอนค่ะ

4. ไม่ต้องเป๊ะ

คุณพ่อคุณแม่อาจจะวางแผนการเที่ยวมาเป็นอย่างดี แต่เหมือนที่เขาบอกว่า อย่าไว้ใจ สัตว์ เด็ก เอ็ฟเฟ็ค สลิง เด็ดขาด เพราะมีความแปรปรวนและคาดเดาไม่ได้สูงมาก การพาลูกไปเที่ยวอาจมีเหตุไม่คาดฝันหรือต้องแก้ปัญหาเฉพาะหน้าเยอะแยะมากมาย ขอให้คุณพ่อคุณแม่เผื่อใจไว้เลยค่ะ วางแผนหลวมๆ ก็พอ และอย่าหงุดหงิด ไม่งั้นทริปคงหมดสนุกกันพอดี ที่สำคัญคือ อย่ารีบเที่ยวแบบทัวร์ ไม่ต้องเก็บที่เที่ยวให้ครบเหมือนสะสมแต้ม เพราะสุดท้ายเด็กๆ จะเที่ยวได้ไม่กี่ที่เขาก็เหนื่อยหรือเบื่อแล้วล่ะค่ะ

5. อยู่ในงบ

พาลูกเที่ยวไม่จำเป็นต้องแพง หรู กินดีอยู่ดีขนาดนั้น ซึ่งหากใครไม่วางแผนตั้งงบ ทริปในฝันนั้นจะกลายเป็นนรกทันทีที่กลับบ้านค่ะ เพราะมีเงินไม่พอใช้ ดังนั้นอันดับแรกควรตั้งงบให้ชัดเจน แล้วค่อยมาเลือกที่พัก จองตั๋วเครื่องบินหรือเจียดเป็นค่าน้ำมันรถ ค่ากินค่าใช้ระหว่างเที่ยว ซึ่งหากคุณพ่อคุณแม่ทำได้ เด็กๆ ก็จะได้เรียนรู้เรื่องการวางแผนการเงินได้ไปในตัวด้วย แต่ไม่ต้องจัดสรรเงินระหว่างเที่ยวจนเครียดตึงเป๊ะเกินไปนะคะ ก็แหม มาเที่ยวทั้งที เดี๋ยวจะหมดสนุกเสียเปล่าๆ เอาแค่ไม่ให้เกินงบจนต้องเดือดร้อนก็พอค่ะ

 

และนี่คือเคล็ดลับเด็ดๆ ที่จะช่วยให้คุณพ่อคุณแม่พาลูกไปเที่ยวแบบผ่านฉลุย เป็นทริปที่เต็มไปด้วยความทรงจำที่ดีและสนุก อาจมีผิดแผนบ้างแต่ก็ไม่วายป่วงจนปวดหัวกุมขมับ เที่ยวกับลูกเหนื่อยนะ แต่ทำไม้ทำไมมีความสุขก็ไม่รู้ ไม่เชื่อลองพาเจ้าตัวเล็กไปสักครั้งสิคะ


ข้อมูลจาก:

https://www.babycenter.com/0_how-to-travel-successfully-with-young-kids_65302.bc?page=2

https://www.babycenter.com/0_road-trip-survival-guide-dont-leave-home-without-our-kid-fri_1451324.bc

https://www.momondo.com/inspiration/traveling-with-kids/

https://www.theguardian.com/travel/2008/jan/20/8

http://www.chabad.org/theJewishWoman/article_cdo/aid/387689/jewish/Tips-for-Easier-Plane-Traveling-with-Kids.htm

https://www.ytravelblog.com/25-tips-for-travel-with-kids/

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

11 September 2017

Modern Ragdolls

ตามหา 13 ตุ๊กตาผ้าสุดน่ารัก คลิกสั่งซื้อง่ายได้ทางออนไลน์

25 June 2018

‘น้ำตบ’ ทรงพลัง เติมความชุ่มชื้นให้ผิวหน้า

พาเหรด 15 เอสเซ้นส์ น้ำตบ ชื่อดัง ช่วยเติมความชุ่มชื้นแก่ผิวหน้าแม่แม่