19 June 17

6 เทคนิคฝึกลูก ไม่เหวี่ยง ไม่สปอย รอคอยเป็น

การเป็นศูนย์รวมความรักของบ้าน อาจทำให้ลูกรักกลายเป็นเด็กเสียศูนย์ไปได้ ซึ่งการจะฝึกให้เขาเป็น ลูกรักของพ่อแม่และเด็กดีของทุกๆ คนนั้น ทำได้จริง ต้องรีบเริ่มได้เลย Mumraisin เลยนำ 6 เทคนิคฝึกลูก มาฝากค่ะ

6 เทคนิคฝึกลูก ไม่เหวี่ยง ไม่สปอย รอคอยเป็น

1. ทำตัวเป็นแบบอย่าง

เพราะเด็กเล็กเป็นนักเลียนแบบตัวยง หากลูกคุณเป็นเด็กใจร้อน ขี้โวยวาย ให้คุณแม่ตั้งสติและนึกดีๆ ว่าตัวเองเคยทำตัวแบบนั้นให้ลูกเห็นหรือไม่ ถ้าใช่ก็รีบเปลี่ยนตัวเองซะเลย! หรือจะใช้ตัวช่วยอย่างหนังสือนิทานก็ได้

2. เปลี่ยนวิธีการตอบสนอง

เคยสังเกตตัวเองไหม เวลาที่ลูกร้องขออะไรบางอย่าง ในขณะที่คุณกำลังวุ่นวายกับงานด่วน คุณตอบสนองลูกอย่างไร ขมวดคิ้ว? หรือหน้าบึ้ง? แล้วบอกว่าอยู่เงียบๆ สักพักได้ไหมแม่จะทำงาน! ลองเปลี่ยนวิธีใหม่ ส่งยิ้มหวานๆให้ลูก แล้วบอกว่า “ตอนนี้แม่ทำงานอยู่ หนูนั่งวาดรูปรอเงียบๆ ได้ไหม ถ้าหนูทำได้ แม่สัญญาว่าถ้าแม่ทำงานเสร็จหนูจะได้สิ่งที่ต้องการ”

3. ฝึกสมาธิ

ด้วยการทำกิจกรรมอย่างต่อเนื่อง เพราะเด็กวัยนี้มีสมาธิจดจ่อน้อยมาก ดังนั้นหนึ่งข้อสำคัญที่เป็นพื้นฐานการฝึกความอดทนคือการฝึกสมาธิ ให้คุณแม่สังเกตกิจกรรมที่ลูกชอบ เช่น ปั้นดินน้ำมัน วาดรูประบายสี หรือเล่นบ่อทราย แล้วจัดเวลาให้ลูกได้ทำ/เล่นในสิ่งที่เขาสนใจ

4. ทำอะไรเป็นเวลา

ตารางกิจวัตรประจำวันนั้นเป็นเรื่องสำคัญ คุณพ่อคุณแม่ควรฝึกให้ลูกคุ้นเคยว่าเวลาไหนต้องทำอะไร เช่น  เราจะไปสนามเด็กเล่นกันหลังจากแม่ทำกับข้าวเสร็จ ดังนั้นจะไม่มีการงอแงเกิดขึ้น เพราะลูกรู้ว่าจะได้ไปตอนไหน เขาต้องอดทนรอให้ได้ถึงแม้ว่าอยากจะไปเล่นตอนนี้เดี๋ยวนี้เลยก็ตาม

5. เตือนความจำ

“แม่ๆ หนูขอดูการ์ตูนต่อได้ไหม” “ขอนมอีกกล่องได้หรือเปล่า” “ขอกินขนมอีกชิ้นนะ” เสียงร้องขอโน่นนี่ดังมาจากเจ้าตัวเล็กทุกวัน วันละหลายเวลา แต่แทนที่คุณแม่จะพูดว่า “ไม่” ให้ใช้วิธีเตือนความจำจะดีกว่า เช่น “หมดเวลาการ์ตูนแล้ว ไปอาบน้ำกันดีกว่า” “วันนี้โควต้านมหมดแล้วจ้ะ เอาไว้กินพรุ่งนี้นะ”

6. ชมได้ ชมบ่อยๆ

การชมเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยสร้างความรู้สึกเชิงบวกให้แก่ลูก ถ้าวันไหนเจ้าตัวเล็กมีความอดทนรอคอยได้ดี คุณแม่ต้องบอกให้เขารู้ว่า แม่ปลิ้มขนาดไหน เท่านี้เขาก็จะเกิดความภาคภูมิใจและอยากจะทำต่อไปแล้ว

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

06 June 2017

ออกกำลังกายสไตล์นี้ ลูกชอบ!

ปิดทีวี เก็บไอแพด แล้วจูงมือลูกไปคลื่อนไหวร่างกายกันเถอะ มัมเรซิ่น ขอนำเสนอ 4 กิจกรรมสนุก รับประกันว่าลูกสนุกจนคุณแม่อาจต้องบอกว่า “พักบ้างดีไหมคะลูกกกก”

20 June 2017

ของเล่น ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ

เพราะของเล่นเล็กๆ เพียง 1 ชิ้น อาจเป็นอะไรได้มากกว่าที่คิด มัมเรซิ่นจึงมีเรื่องราวน่ารู้เกี่ยวกับของเล่นในหลากหลายแง่มุมมาฝากกัน