26 January 18

คน 6 ประเภทที่ แม่หลังคลอด อยากมองบนใส่

อุ้มท้องมา 9 เดือนว่าเหนื่อยแล้ว แต่หลังคลอดนี่สิของจริง ทั้งเหนื่อย ทั้งเครียด เวียนหน้าไปหมด แล้วยังต้องมารับมือกับบรรดาบุคคลที่ช่างทำให้ แม่หลังคลอด ปวดหัวได้เสียจริง จนอยากจะอุ้มลูกจูงสามีหนีไปเลยล่ะค่ะ

และนี่คือบุคคล 5 ประเภทผู้ทรงอิทธิพลด้านการสร้างความเวียนหัว ที่ Mumraisin คัดจัดอันดับมาฝากค่ะ

1. คุณแม่พระ ที่ไม่ช่วยอะไร

จำได้ไหมคะ ว่าช่วงใกล้คลอดมีแต่คนมาเสนอความช่วยเหลือเต็มไปหมด ไม่ว่าจะญาติสนิทมิตรสหาย แต่พอคลอดปุ๊บ อ้าว หายไปไม่เห็นฝุ่น ไหนว่าจะมาช่วยเราเลี้ยงไง บางคนก็ดีหน่อย มาอยู่เป็นเพื่อนตั้งแต่เช้ายันค่ำ แต่ๆๆ มานั่งเฉยๆ นอกจากเราต้องเลี้ยงลูกแล้ว ยังต้องเลี้ยงดูปูเสื่อเพิ่มขึ้นอีกคน

2. เพื่อนรักนักเซอร์ไพรส์

คุณแม่ยินดีมากๆ นะคะที่มีแขกเหรื่อมาเยี่ยม อยากมาพบมาเจอหน้าหลาน แต่…คนที่มาโดยไม่บอกล่วงหน้าเลย มาแต่เช้าตรู่หรือมาถึงค่ำมืด อันนี้คุณแม่ทำตัวไม่ถูกจริงๆ อย่างที่ทราบกันดีว่า การเลี้ยงลูกแรกเกิดในช่วงเดือนแรกๆ ต้องปรับตัวเยอะมาก อดหลับอดนอนไม่ใช่น้อย ดังนั้นเวลาว่างคือช่วงเวลาทองของการนอนค่ะ หากจะอยากมาเยี่ยมหลาน รบกวนโทรบอกล่วงหน้าเป็นวันจะดีมว้ากกกเลยค่ะ

3. มิสเตอร์กูเกิ้ล

เคยไหมคะ เวลาเราสงสัยอะไร หรือมีอาการผิดปกติทีไร เรามักจะเสิร์ชหาในกูเกิ้ลก่อน แล้วผลออกมามักเป็นโรคร้ายแรงเสมอ ยิ่งอ่านก็ยิ่งเครียด ซึ่งในชีวิตของเรามักจะมีคนอย่างมิสเตอร์กูเกิ้ลเป็นเพื่อน หรือเป็นญาติสักหนึ่งคน ที่รอบรู้ทุกอย่าง พร้อมจะวินิจัยอาการผิดปกติของเราเสมอ จนแม่ๆ อย่างเราฟังไปเครียดไปจนผมหงอกไปหมด

4. คุณพี่สตรอง จริงเหรอ

จากใจจริงของคุณแม่หลังคลอด อยากบอกทุกคนว่า ถ้าร่างกายยังไม่พร้อม ยังไม่ต้องรีบมาเยี่ยมก็ได้ คุณแม่เข้าใจค่ะ หลายคนมาด้วยอาการไอ เป็นหวัด แต่มักบอกว่า แค่แพ้อากาศ ซึ่งสุดท้ายคุณอาจจะนำเชื้อโรคมาแพร่ให้หลานตัวน้อยๆ ได้ ซึ่งหากเด็กเล็กป่วย อาการมักจะมีรุนแรงกว่าผู้ใหญ่ค่ะ

5. นางงาม รักเด็ก

มีหลายคนเห็นเด็กไม่ได้ ต้องขออุ้มขอกอด จนแม่ๆ อย่างเราห้ามแทบไม่ทัน อย่าลืมว่าเด็กเล็กนั้นติดเชื้อง่ายมาก หากจะขออุ้มละก็ ควรล้างมือให้สะอาด ที่สำคัญคืองดจูบหรือหอมแก้มเด็กนะคะ เพราะเคยมีเด็กทารกเสียชีวิตเพราะติดเชื้อเริมจากแขกที่มาเยี่ยมบ้านมาแล้ว แม่ไม่ได้หวงลูกนะคะ แต่ห่วงสุขภาพของลูกมากกว่า

6. คุณนายสมบูรณ์แบบ

การเป็นคุณแม่มือใหม่ ขึ้นชื่อว่ามือใหม่ไม่ใครทำอะไรได้ถูกต้องร้อยเปอร์เซ็นต์หรอกค่ะ แน่นอนว่ายังไงก็ต้องมีข้อผิดพลาด แถมเป็นลูกคนแรกด้วย เหมือนคนที่หัดเดิน ยังไงก็ต้องมีล้ม ฉะนั้นอย่าว่า ซ้ำเติม ตำหนิรุนแรง หรือพูดด้วยคำบั่นทอนจิตใจเลย ขอแค่กำลังใจและคำแนะนำที่อ่อนโยนเท่านั้นก็เพียงพอค่ะ


เรื่อง: Nantida

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

16 June 2017

4 จุดบอบบางเบบี๋ ที่ต้องดูแลขั้นสุด

เบบี๋ตัวน้อย มองตรงไหน ก็ผิวใสอมชมพูบอบบางไปหมด จนแอบสับสนว่าส่วนไหนกันหนอที่ต้องดูแลให้มากเป็นพิเศษ แบบนี้ต้องตามมัมเรซิ่นไปสำรวจพร้อมกันในบัดนาวค่ะ

08 November 2017

10 สถานที่เที่ยวในกรุง ที่ต้องพาลูกไปก่อนโต

อีกไม่นานก็ใกล้จะสิ้นปีแล้ว คุณพ่อคุณแม่วางแผนกันหรือยังคะว่าจะพาเจ้าตัวเล็กไปเที่ยวที่ไหนบ้าง Mumraisin เลยคัด 10 สถานที่เที่ยวในกรุง ที่ต้องพาลูกไปก่อนโตมาฝากค่ะ