23 August 17

6 เรื่องเซอร์ไพรส์หลังผ่าคลอด ที่ไม่อยากเจอก็ต้องเจอ

อยากจะคลอดเองแต่บางทีก็เลี่ยงไม่ได้ บางคนลูกตัวใหญ่ไป แม่อุ้งเชิงกรานเล็ก หรือมีภาวะแทรกซ้อน ทำให้คุณแม่ต้องเลือกผ่าคลอด แต่ไม่เคยมีใครบอกเลยว่า หลังผ่าแล้วต้องเจอกับอะไรบ้าง ทำให้คุณแม่หลายๆ คนเซอร์ไพรส์ไม่น้อย Mumraisin เลยอาสามาบอกล่วงหน้าเพื่อให้คุณแม่เตรียมตัวรับมือกันค่ะ

6 เรื่องเซอร์ไพรส์หลัง ผ่าคลอด

1. รักษาตัวนาน

เพราะการผ่าคลอดนั้นก็เหมือนการผ่าตัดใหญ่ค่ะ การพักฟื้นจึงต้องใช้เวลานาน หลังผ่าตัดเสร็จคุณหมอและพยาบาลต้องคอยตรวจอาการว่าร่างกายของคุณแม่โอเคไหม มีภาวะแทรกซ้อนอะไรหรือเปล่า กว่าจะย้ายมาห้องพักก็เป็นชั่วโมงเลยล่ะค่ะถึงจะได้เจอหน้าลูก และอาจต้องนอนโรงพยาบาลนาน 3-4 วัน ถึงจะกลับบ้านได้ค่ะ

2. ความเจ็บปวดที่แท้จริงมาเยือน

พอยาเริ่มหมดฤทธิ์ ความเจ็บปวดที่ถูกสะกดไว้ก็มาเยือนคุณแม่ทันที โดยเฉพาะบริเวณแผลผ่าตัด ช่วงแรกอาจจะทุลักทุเลหน่อย เพราะต้องให้นมลูกด้วย นอกจากนี้คุณพยาบาลจะให้คุณแม่กินยาถ่ายและดื่มน้ำเยอะๆ เพื่อให้ปัสสาวะและขับถ่าย รวมถึงให้คุณแม่ลุกขึ้นเดินบ่อยๆ แม้จะเจ็บแผลก็ตาม อดทนเข้าไว้นะคะคุณแม่ อีกไม่กี่วันก็จะดีขึ้นแน่นอนค่ะ

3. เจ็บจี๊ดทุกครั้งที่ขยับร่างกาย

แค่ไอ จาม หัวเราะ หรือขยับตัวกะทันหัน ล้วนทำให้คุณแม่เจ็บแผลจี๊ดสุดๆ ได้ พยายามหาหมอนมารองท้องก็ช่วยบรรเทาได้ระดับหนึ่งค่ะ อาการเหล่านี้จะหายไปภายใน 2-3 สัปดาห์ค่ะ

4. ปวด แน่น เสียด อืด จุก

หลังผ่าตัดคุณแม่จะเจออาการแก๊สเล่นงาน เพราะลำไส้ยังทำงานไม่เต็มที่ เคลื่อนตัวช้า เลยทำให้แก๊สเดิมที่ค้างอยู่กับแก๊สใหม่ที่มีอัดแน่นอยู่เต็มท้อง นอกจากนี้คุณแม่บางคนยังมีอาการปวดไหล่ เนื่องจากแก๊สที่ไปดันกระบังลมจนทำให้ปวดร้าวไปถึงไหล่ได้ค่ะ ดังนั้นวิธีแก้คือให้ลุกขึ้นเดินบ่อยๆ เพื่อให้ลำไส้เคลื่อนจะได้ผายลมออกค่ะ

5. เลือดออกเยอะ

หลังคลอดจะมีเลือดออกมา เรียกว่า น้ำคาวปลา เกิดขึ้นได้กับทั้งคลอดธรรมชาติและผ่าคลอดค่ะ ในช่วง 2-3 วันแรกจะมีเลือดออกทางช่องคลอดคล้ายกับมีประจำเดือนมามาก และจะค่อยๆ หมดไปภายใน 2-3 สัปดาห์ค่ะ น้ำคาวปลาเกิดจากกระบวนการรักษาตัวเองของผนังมดลูก ดังนั้นไม่ต้องตกใจไปค่ะ แล้วก็อย่าลืมตุนผ้าอนามัยไว้เยอะๆ นะคะ

6. แผลเป็นจะดูน่ากลัวหน่อย

ในช่วง 2-3 เดือนแรกหลังคลอด แผลผ่าตัดของคุณแม่อาจจะดูไม่น่ากลัวเท่าไหร่ แต่หลังจากที่แผลเริ่มสมานอาจจะเกิดแผลเป็นที่มีลักษณะนูนและขรุขระได้ค่ะ แต่ไม่ต้องกังวลไป เพราะแผลเป็นจะเริ่มจางไปเอง คุณแม่สามารถหายาทาลดรอยแผลเป็นมาใช้ได้ค่ะ เลือกที่เป็นซิลิโคนเจลและมีส่วนผสมของวิตามินซีและอี ก็จะช่วยให้รอยแผลเป็นจางลงเร็วขึ้น

 


ข้อมูลจาก:

http://babyology.com.au

https://www.thebump.com

http://www.huffingtonpost.com

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

05 December 2017

แม่แม่ต้องเลิฟ! กับช็อตน่าเอ็นดูของพ่อแซ่บ+ลูกน่ารัก

แคปเจอร์ช่วงเวลาน่าเอ็นดูของ 8 พ่อแซ่บซุป’ตาร์บ้านเรา กับ 2 พ่อนายแบบอินเตอร์สุดเท่

21 May 2018

Yoga for Kids : ประโยชน์ 5 ประการที่เด็กๆ ได้จากการเล่นโยคะ

นอกจากดีสำหรับผู้ใหญ่แล้ว โยคะ ยังเป็นรูปแบบการออกกำลังกายที่เหมาะกับเด็กๆ อีกด้วย ซึ่งแม่มัมรวบรวมประโยชน์ 5 ข้อที่เด็กๆ จะได้จากการฝึกโยคะมาฝากกันค่ะ