29 January 18

7 นิสัยไม่ดี ของพ่อแม่ ที่ทำให้ลูกเป็นเด็กยอดแย่

ลูกของเราจะเติบโตมาเป็นผู้ใหญ่ที่มีความสุขหรือเป็นผู้ใหญ่อมทุกข์ ส่วนหนึ่งก็ขึ้นอยู่ที่พฤติกรรมและการหล่อหลอมของพ่อแม่ด้วย ซึ่งหลายครั้งพ่อแม่รู้ว่า นิสัยไม่ดี บางอย่างของเรามีผลต่อตัวลูกไปตลอดชีวิต

และนี่คือ 7 นิสัยไม่ดี ของพ่อแม่ ที่ Mumraisin แนะนำว่าต้องรีบปรับปรุงโดยด่วน ถ้าไม่อยากให้ลูกกลายเป็นเด็กยอดแย่และอมทุกข์

1.ติดลูกแจ

คุณพ่อคุณแม่ที่ขี้กังวลเกินไป มักจะห่วงลูกมากจนเกินพอดี ไม่ยอมปล่อยให้ลูกทำอะไรหรือไปไหนเพราะกลัว จนเด็กขาดอิสระในการคิด การเรียนรู้ ขาดความเป็นส่วนตัวในทุกๆ เรื่อง สุดท้ายเด็กก็จะมีปัญหาทักษะทางสังคม กลัวที่จะคิด จะพูด จะทำ มีผลต่อการเรียนและการทำงานในอนาคต

2.จอมกดดัน

การกดดันลูกมากจนเกินไป ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเรียน หรือเรื่องอื่นๆ ในชีวิต ที่ต้องสมบูรณ์แบบ จะทำให้เด็กเกิดความเครียดจนนำไปสู่ภาวะซึมเศร้าได้ ในประเทศไทยเด็กวัยรุ่นมีสถิติเป็นโรคซึมเศร้ามากขึ้นทุกปี ซึ่งล้วนเกิดจากความกดดันจากครอบครัวทั้งสิ้น นอกจากนี้ยังนำไปสู่ปัญหาการติดยาเสพย์ติด การติดเหล้า หรืออบายมุขต่างๆ ด้วย

3.เพิกเฉยความรู้สึก

เด็กๆ มักมีความอ่อนไหว และต้องการที่พึ่งทางใจ เพราะเขามีเรื่องที่ต้องปรับตัวและเรียนรู้เยอะมาก จึงไม่แปลกหากเด็กๆ จะร้องไห้ งอแง หรือต้องการการรับฟัง ซึ่งหลายครั้งเรามักปิดโอกาสไม่ให้ลูกได้แสดงความคิด ความรู้สึก เพราะมองว่าเป็นปัญหาเล็กน้อย อย่าทำตัวเด็ก และแสดงออกด้วยการตำหนิ ดุว่า ซึ่งวิธีเหล่านี้ไม่สามารถช่วยคลายปมหรือความกังวลของลูกได้เลย และจะไม่รู้วิธีจัดการอารมณ์ที่เหมาะสมอีกด้วย

4.ลูกคนอื่นดีกว่า

คนรุ่นก่อนเชื่อว่าการเปรียบเทียบลูกกับเด็กคนอื่น จะช่วยกระตุ้นให้ลูกพัฒนาตัวเอง แต่จะมีเด็กสักกี่คนที่ทำได้ หลายต่อหลายคนเกิดความน้อยเนื้อต่ำใจ สำคัญสุดคือความภาคภูมิใจในตัวเองติดลบ สิ่งที่ฝังอยู่ในหัวของเด็กคือ ฉันทำอะไรก็ไม่ดี ฉันไม่มีค่า หรือไม่มีความสามารถใดๆ ที่คู่ควร และเมื่อลูกทำให้พ่อแม่ภูมิใจไม่ได้ก็จะรู้สึกผิดในใจ เด็กๆ เหล่านี้จะมีแนวโน้มเป็นโรคเครียด ซึมเศร้า หรือวิตกกังวลได้ง่าย

5.มองโลกแง่ร้าย

พ่อแม่ที่มักมองโลกในแง่ร้าย ไม่เชื่อใจใคร ลูกก็มักเป็นเช่นนั้นด้วย ซึ่งส่งผลเสียต่อการปลูกฝังทัศคติที่ดีหรือตรรกะในการดำเนินชีวิตบางอย่างของลูกได้ มองโลกในแง่ร้ายมากเกินไป ก็ทำให้ลูกขาดแรงใจและมีความสุขน้อยกว่าได้

6.คิดแทนลูก

การคิดแทนหรือลงมือทำแทนลูก ทำให้ลูกพลาดโอกาสสำคัญในการฝึกทักษะการใช้ชีวิตอย่างมาก เพราะเด็กๆ ขาดการเรียนรู้การแก้ปัญหา ขาดความอดทนและการพยายามทำบางสิ่งบางอย่างให้ประสบความสำเร็จ นอกจากนี้ยังรวมไปถึงพ่อแม่ที่ขีดเส้นทางชีวิตให้ลูกว่าจะต้องเรียนอะไร ประกอบอาชีพอะไร เด็กๆ ก็จะขาดความสุข และขาดเป้าหมายในการใช้ชีวิต

7.เจ้าอารมณ์

พ่อแม่ที่เลี้ยงลูกด้วยอารมณ์และการด่าทอ หรือแม้แต่พ่อแม่ที่ทะเลาะกันบ่อยๆ ก็ส่งผลต่อตัวลูกได้ เด็กๆ จะรู้สึกว่าชีวิตไม่ปลอดภัย ขาดความมั่นคงทางอารมณ์ มีแนวโน้มเป้นโรควิตกกังวล และมักแก้ปัญหาชีวิตด้วยการใช้กำลังและอารมณ์มากกว่าเหตุผล


เรื่อง: Nantida

ข้อมูลจาก:

www.providr.com

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

13 March 2018

เตรียมพร้อมมีลูกอย่างมั่นใจ ต้อง ตรวจ อะไรบ้าง

การ ตรวจ สุขภาพก่อนแต่งงาน เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับสมาชิกใหม่ คือเรื่องสำคัญที่ห้ามละเลย ทว่าต้องตรวจอะไรบ้าง ทำไมถึงมีความจำเป็น แม่มัมมีคำตอบค่ะ

13 September 2017

คอร์สดูแลความงามของแม่แม่ แนะนำโดย 6 คลินิกชื่อดัง

จะเป็นสิว ผิวแตกลาย แม่แม่เอาชนะได้อยู่แล้ว ด้วยคอร์สดูแลความงามจาก 6 คลินิกชื่อดัง