04 May 18

7 ของใช้ในบ้าน ที่สุดแห่งความสกปรก ต้องทำความสะอาดด่วน

คุณแม่ทำความสะอาดมือถือครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่ เปลี่ยนฟองน้ำล้างจานล่าสุดเมื่อ 3 เดือนที่แล้วหรือเปล่า หากเป็นเช่นนั้น คุณแม่และเด็กๆ ในบ้าน อาจเสี่ยงติดเชื้อโรคและแบคทีเรียจนทำให้ป่วยโดยไม่รู้ตัวก็ได้

และนี่คือ ของใช้ในบ้าน 7 อย่างที่เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคเยอะสุด จนแม่มัมฯ อดตกใจไม่ได้เลยล่ะค่ะ

1. ฟองน้ำล้างจาน

รู้หรือไม่ว่า ฟองน้ำล้างจาน สกปรกกว่าฝารองชักโครกถึง 2 แสนเท่า เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคที่ใหญ่และมากที่สุดในบ้าน และมีจำนวนแบคทีเรียหนาแน่นเทียบเท่ากับอุจจาระ แค่ฟองน้ำขนาดเท่าน้ำตาลก้อน ก็มีแบคทีเรียมากถึง 54,000 เซลล์ แถมมีแบคทีเรียบางตัวที่ทำให้เกิดโรคได้ด้วย ข่าวร้ายคือ ไม่มีอะไรมาฆ่าเจ้าแบคทีเรียเหล่านี้ได้ ไม่ว่าจะใช้ความร้อนจากการต้มหรือไมโครเวฟ วิธีที่ดีที่สุดก็คือเปลี่ยนฟองน้ำบ่อยๆ สัปดาห์ละครั้งนั่นเอง

2. ของเล่นในห้องน้ำ

เมื่อไม่นานมานี้ในโลกโซเชียลมีคลิปผ่าตุ๊กตาเป็ด ของเล่นยอดฮิตของเด็กๆ ออกมาดู ถึงกับผงะ เพราะด้านในสกปรกมาก มีทั้งเชื้อโรคและเชื้อราเต็มไปหมด และจะสิ่งสกปรกเหล่านั้นจะหลุดออกมาทุกครั้งที่ลูกๆ บีบเล่น ซึ่งอาจทำให้ลูกติดเชื้อในตา หู หรือลำไส้ได้ ทางที่ดีคือใช้ของมีคุณภาพ ทำความสะอาดและนำไปผึ่งข้างนอกให้แห้งทันทีหลังใช้ และควรเปลี่ยนบ่อยๆ

3. ที่ใส่แปรงสีฟัน

เราเปลี่ยนแปรงสีฟันทุก 6 เดือน แต่มักลืมทำความสะอาดที่ใส่แปรงสีฟัน ซึ่งมักมีเชื้ออีโคไลปนเปื้อนอยู่มากกว่า 1 ใน 4 เสี่ยงให้เกิดอุจจาระร่วง ท้องเสีย เป็นไข้ได้ วิธีทำความสะอาดคือ ลวกด้วยน้ำร้อน เช็ดคราบสกปรกทั้งด้านในและนอกออกให้หมด จากนั้นเทน้ำยาบ้วนปากใส่ ทิ้งไว้ประมาณ 2 นาที ล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง และนำไปผึ่งให้แห้ง

4. สวิทช์ไฟ

คุณเช็ดทำความสะอาดสวิทช์ไฟครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่ รวมไปถึงรีโมททีวี และสวิทช์โคมไฟข้างเตียง ซึ่งเชื้อโรคและแบคทีเรียที่สวิทช์ไฟนั้นมีมากไม่แพ้ในห้องน้ำเลยค่ะ ดังนั้นหมั่นเช็ดทำความสะอาดรอยนิ้วมือ หรือคราบต่างๆ แนะนำให้ใช้น้ำยาทำความสะอาดที่มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรียร่วมด้วย

5. มือถือ

มือถือที่เราใช้ประจำนั้นก็ต้องการทำความสะอาดไม่แพ้หน้าเราเลยค่ะ แค่ถือใช้ 10 ครั้งก็สกปรกกว่าฝารองนั่งชักโครกแล้ว แนะนำให้ล้างมือบ่อยๆ ทำความสะอาดมือถือ รวมถึงเคสมือถือ 2-3 ครั้งต่อวัน และหลีกเลี่ยงการนำมือถือเข้าไปในห้องน้ำด้วย

6. กระเป๋าสตางค์

ไม่แปลกที่กระเป๋าสตางค์ของเราจะติดอันดับ ก็ใครจะไปนึกว่าจะต้องทำความสะอาดกระเป๋าสตางค์ด้วย แต่จากการวิจัยพบเชื้อโรคอีโคไล เชื้อรา และแบคทีเรีย ที่สามารถก่อโรคในคน ล้วนติดมาจากธนบัตรทั้งสิ้น ซึ่งสามารถแพร่ไปได้ทั่วกระเป๋าสตางค์ของเราเลยล่ะค่ะ

7. เสื่อโยคะ

ใครใช้เสื่อโยคะหรืออุปกรณ์ออกกำลังกายส่วนตัวก็ตัดปัญหาไปได้เปลาะหนึ่ง เพราะหากเราใช้อุปกรณ์เหล่านี้ร่วมกับคนอื่น อาจเสี่ยงติดเชื้อทางผิวหนังได้ แต่อย่างไรก็ตามถึงจะเป็นอุปกรณ์ส่วนตัวก็ต้องทำความสะอาดเป็นประจำ

ไม่แน่ที่เราป่วยๆ โดยไม่รู้สาเหตุ อาจเพราะเชื้อโรคจากของใช้ส่วนตัวของเราก็เป็นได้ คงถึงเวลาหยิบข้าวของเครื่องใช้ในบ้าน มาทำความสะอาดครั้งใหญ่กันแล้วล่ะค่ะแม่ๆ


เรื่อง: Nantida S.

ข้อมูลจาก:

https://www.huffingtonpost.com/entry/7-things-home-clean-right-now_us_5abbfd77e4b03e2a5c78e6a0

https://www.posttoday.com/world/546050

https://www.matichon.co.th/news/624659

 

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

14 June 2018

คลายปม ลูกพูดช้า

ครอบครัวที่มี ลูกพูดช้า หรือลูกมีปัญหาเรื่องการพูดย่อมเกิดความกังวลใจ ซึ่งการพูดช้านั้นมีมากมายหลายสาเหตุจึงควรเช็คเสียแต่เนิ่นๆ

05 April 2018

แม่ๆ รู้ยัง ร่างกายแม่ตอบสนองอย่างไร เมื่อได้ยิน เสียงลูกร้องไห้

ใครจะคิดว่าแค่เรื่อง ลูกร้องไห้ ก็มีนักวิจัยศึกษากันอย่างลงลึกและจริงจังขนาดนี้ โดยเฉพาะเวลาที่แม่ๆ ได้ยินเสียงลูกร้อง ร่างกายของแม่จะเกิดปฏิกิริยาบางอย่างขึ้น ซึ่งบอกได้เลยว่าเซอร์ไพรส์ไม่น้อยค่ะ