15 June 18

7 สุดยอดอาหาร ที่แม่ท้องไม่ควรพลาด

อาหารเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในการดูแลสุขภาพ โดยเฉพาะคุณแม่ที่อยู่ในช่วงตั้งครรภ์ ต้องมั่นใจว่าคุณมัมนั้นได้รับสารอาหารครบถ้วนเพื่อบำรุงลูกน้อยในท้องให้มีพัฒนาการที่สมบูรณ์ 

แต่เดี๋ยวก่อน! การบำรุงครรภ์นั้นไม่ใช่ให้คุณแม่ enjoy eating เป็น 2 เท่านะคะ บางคนบอกว่ากินเผื่อลูก ซึ่งที่จริงแล้วนั่นแหละคือสาเหตุที่ทำให้ใครหลายคนขึ้นหนักขึ้นมากเกินกว่าที่ควรเป็นในช่วงตั้งครรภ์ การเลือกกินของที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงเป็นสิ่งที่คุณแม่ไม่ควรพลาด มาดูกันดีกว่าค่ะว่าอาหาร 7 ชนิดที่ช่วยบำรุงคุณแม่มีอะไรบ้าง

1.พืชตระกูลถั่ว

พวกถั่วที่ว่านี้ ได้แก่ ถั่วลูกไก่ เลนทิล ถั่วเหลือง ถั่วแดง ถั่วดำ ซึ่งอุดมไปด้วยสารอาหารสำคัญ เช่น โปรตีน ธาตุเหล็ก โฟเลต และแคลเซียม ต้องบอกว่าสารอาหารเหล่านี้เป็นสิ่งที่คุณแม่ต้องการมากกว่าปกติเนื่องจากมีผลต่อการพัฒนาเซลล์ของทารกในครรภ์

2. ตระกูลเบอรี่ต่าง ๆ

ไม่ว่าจะเป็นบลูเบอร์รี่ ราสเบอร์รี่ หรือสตรอว์เบอร์รี่นั้นอุดดมไปด้วยวิตามินซี  ซึ่งเจ้าวิตามินตัวนี้นี่แหละที่ช่วยให้คุณแม่ดูดซึมธาตุเหล็กได้ดีมากขึ้น ทั้งยังมีส่วนช่วยอย่างมากในการบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งสดใส

3. น้ำเปล่า

อย่างที่เคยพูดกันตลอดว่าสิ่งที่สำคัญที่สุดอีกอย่างหนึ่งคือการดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอ  คุณแม่หลายๆ คนดูแลในเรื่องสารอาหารดีเยี่ยมแต่ดื่มน้ำไม่เพียงพอก็อาจทำให้มีอาการหน้ามืด ปวดหัว เหนื่อยง่าย หรืออ่อนเพลียกว่าปกติ อาการเหล่านี้มีผลมาจากการที่ร่างกายได้รับน้ำไม่เพียงพอ

4. ผักใบเขียว

ปัญหาหนึ่งที่คุณแม่มักเจอคืออาการท้องผูก เราสามารถแก้ปัญหานี้ได้โดยการกินไฟเบอร์หรืออาหารที่มีกากใย อย่างเช่นผักใบเขียวต่างๆ โดยเฉพาะบร็อกโคลี่ซึ่งมีทั้งวิตามิน  ไฟเบอร์  และแอนติอ็อกซิแดนซ์ ที่นอกจากจะช่วยในเรื่องของระบบภูมิคุ้มกันแล้ว ยังช่วยลดการท้องผูกและระบบการย่อยอีกด้วยค่ะ

5. อะโวคาโด

อะโวคาโด อุดมไปด้วยวิตามินเค โฟเลต วิตามินอี  โพแทสเซียม  และยังถือว่าเป็นแหล่งไขมันดีที่เป็นส่วนสำคัญในการสร้างเซลส์สมอง เนื้อเยื่อต่างๆ รวมไปถึงช่วยในการทำงานของระบบประสาทด้วย

6. มันเทศ

มันเทศเป็นพืชที่มีโพแทสเซียมสูงมาก! มากกว่ากล้วยหอมเสียอีก  โพแทสเซียมเป็นตัวที่ช่วยลด/ ป้องกันอาการตะคริวที่อาจเกิดกับคุณแม่ได้บ่อยๆ ทั้งยังมีวิตามินต่างๆ รวมไปถึงเบต้าแคโรทีนที่ช่วยพัฒนาการด้านสายตาของเบบี๋อีกด้วยค่ะ

7. ข้าวโอ๊ต

เรียกว่าเป็นสุดยอดอาหารที่เต็มไปด้วยคุณค่าโภชนาการต่างๆ คุณแม่สามารถกินข้าวโอ๊ตแทนข้าวเช้าได้เลยค่ะ อิ่มท้องไปยาวๆ ทั้งยังปรับสมดุลของระบบลำไส้และการย่อยอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีโปรตีนและวิตามินต่างๆ มากมาย

การเลือกอาหารที่มีประโยชน์ และกินในปริมาณที่พอเหมาะ นอกจากจะทำให้คุณแม่แข็งแรงแล้ว ยังช่วยทำให้เบบี๋ได้รับสารอาหารที่พอเพียงต่อพัฒนาการทั้งร่างกาย สมอง และระบบประสาทอีกด้วยค่ะ

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

24 February 2018

I’m a Mum อยากมีลูกต้องได้มี เอา แฝด 4 ไปเลยจ้า

การรอคอยได้สิ้นสุดลงเมื่อสาวน้อย แฝด 4 ได้แท็กทีมกันมาอยู่กับครอบครัวมงคลเจริญศรี ทำให้บ้านนี้มีแต่เสียงเจื้อยแจ้วและความสุขล้นปรี่

04 May 2018

Kansai ไปกับลูก: รวมแหล่ง ช็อป ของมนุษย์แม่

ถึงเวลาแห่งการ ช็อป ปิ้งของแม่ๆ กันบ้าง มีที่แม่ๆ ห้ามพลาดเด็ดขาด เพราะรวมของกิน ของใช้แนวแม่และเด็กแบบครบครันและน่ารักสไตล์ญี่ปุ่น