10 August 17

7 เรื่องต้องป้องกัน เมื่อแม่อายุมากอยากท้อง!

อย่างไรหรือ ถึงเรียกว่าแม่อายุมากเมื่อตั้งครรภ์?

ทางการแพทย์ถือเอาอายุ 35 ปีขึ้นไปค่ะ โดยประเมินจากปัญหาการเกิดภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์ และโอกาสที่เด็กจะมีความผิดปกติทางโครโมโซมสูงอย่างมีนัยสำคัญ เมื่อเทียบกับคุณแม่ตั้งครรภ์ที่อายุต่ำกว่านั้น

ที่หมอยกประเด็นนี้มาเป็นบทความชิ้นแรกใน Dear Doctor ก็เพราะมันเป็นเทรนด์ไปทั่วโลกไงคะ เมื่อเทียบกับ 50 ปีก่อน อายุของแม่ที่มีลูกคนแรกทั่วโลก มากกว่าเดิม 5-10 ปี เป็นผลมาจากการที่ผู้หญิงแต่งงานช้าลง ทั้งจากปัญหาเศรษฐกิจสังคม ความก้าวหน้าทางการศึกษา การทำงาน ความสำเร็จส่วนตัว ฯลฯ ผู้หญิงที่มีการศึกษาส่วนใหญ่มีลูกคนแรกอายุเกิน 30 ปี หญิงอเมริกันที่ตั้งครรภ์ 1 ใน 5 มีอายุมากกว่า 35 ปี บางสถาบันการแพทย์จึงถือเอาอายุมากเมื่อตั้งครรภ์คืออายุ 40 ปีขึ้นไปค่ะ

 

ข้อดีก็มีอยู่ (บ้าง)

งานวิจัยยืนยันข้อดีของการตั้งครรภ์ในคุณแม่อายุมาก 2 ประการ คือ

1. แม่มีความพร้อม ทั้งด้านความตั้งใจ จิตใจ เศรษฐกิจ สิ่งแวดล้อม ครอบครัว การอุทิศเวลาที่จะดูแลลูก

2. เลี้ยงดูลูกได้ดี เปรียบเทียบจากสุขภาพของลูกเมื่ออายุ 5 ขวบ ลูกของคุณแม่ที่มีอายุมาก ดีกว่าของคุณแม่อายุน้อย ทั้งในด้านพัฒนาการทางร่างกาย ภาษา การเข้าสังคม การได้รับวัคซีน การเจ็บป่วยจากอุบัติเหตุ

 

แต่อันตรายก็มีไม่น้อย 

แม่ตั้งครรภ์ที่มีอายุ 35 ปีขึ้นไปถือเป็นครรภ์เสี่ยงสูง มีโอกาสเกิดภาวะแทรกซ้อนมากกว่าแม่อายุน้อย ยิ่งอายุมากยิ่งเสี่ยงสูงมาก จากภาวะดังต่อไปนี้

1. ทารกผิดปกติแต่กำเนิด พบสูงกว่าแม่อายุน้อย เช่น ความผิดปกติของหน่วยพันธุกรรมหรือโครโมโซม ที่พบมากคือ กลุ่มโรคเด็กดาวน์ นอกจากนั้นยังพบโรคออทิสซึ่ม ความพิการของร่างกาย เช่น ไม่มีนิ้ว เด็กหัวบาตรจากน้ำหล่อเลี้ยงสมองผิดปกติ หัวใจพิการ ลำไส้อุดตัน ฯลฯ

2. แท้ง แม่อายุมากกว่า 30, 35-39, 40-44, มากกว่า 44 ปี มีโอกาสแท้ง ร้อยละ 12, 25, 51, 60 ตามลำดับ

3. ตั้งครรภ์นอกมดลูก แม่อายุ 35 ปีขึ้นไป มีโอกาสตั้งครรภ์นอกมดลูก มากกว่าแม่อายุน้อย 4-8 เท่า เกี่ยวข้องกับการมีสามีหลายคน การอักเสบติดเชื้อภายใน การมีเนื้องอกที่มดลูก

4. เกิดโรคแทรกซ้อนขณะตั้งครรภ์ ได้แก่ ครรภ์เป็นพิษ เกิดมากกว่าแม่อายุน้อย 2-3 เท่า เบาหวาน เกิดมากกว่า 4-10 เท่า โรคเรื้อรังอื่นๆ เกิดมากกว่าทุกโรค เช่นความดันโลหิตสูง, โลหิตจาง, โรคไต, โรคหัวใจ, โรคปอด, โรคมะเร็ง ฯลฯ

5. เกิดภาวะแทรกซ้อนในการตั้งครรภ์ ได้แก่ ตั้งครรภ์แฝด, รกเกาะต่ำ, รกลอกตัวก่อนกำหนด ,ตกเลือดก่อนคลอด, ตกเลือดหลังคลอด, น้ำคร่ำแตกก่อนครบกำหนดคลอด

6. เกิดผลเสียต่อทารก ได้แก่ ทารกคลอดก่อนกำหนด, ทารกพิการ, ทารกน้ำหนักน้อย , ทารกคลอดยาก , ทารกคลอดติดไหล่, ทารกขาดออกซิเจนในขณะคลอดฯลฯ

7. เกิดปัญหาในการคลอด ได้แก่คลอดยาก ต้องใช้เครื่องมือช่วยคลอดเช่นเครื่องดูดสุญญากาศ หรือคีมช่วยคลอด อัตราผ่าตัดคลอดสูงกว่าแม่อายุน้อย 2-3 เท่า

8. ทารกตายในครรภ์ ส่วนใหญ่ไม่ทราบสาเหตุ โดยเฉพาะแม่ที่อายุ40ปีขึ้นไปมีโอกาสทารกเสียชีวิตในครรภ์ในไตรมาสที่สาม มากกว่าแม่ตั้งครรภ์อายุน้อยกว่า 30 ปี ถึง 2-3 เท่า

9. มีปัญหาการฝากครรภ์ เช่น ฝากครรภ์ไม่ครบหรือไม่ได้ฝากครรภ์ เพราะไม่ทราบว่าตนเองท้อง อาจมีปัญหาความรู้ความเข้าใจและการศึกษาน้อย ฐานะทางเศรษฐกิจไม่ดี ซึ่งทำให้เสี่ยงสูงมากขึ้น

10. มีโอกาสเข้าไอซียู และมีโอกาสเสียชีวิต จากภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์มากกว่าแม่อายุน้อย 3 เท่า

  

วิธีป้องกันภาวะแทรกซ้อน

เมื่อแม่ตั้งครรภ์มีอายุมาก

  1. ไม่ปล่อยให้ตั้งครรภ์เมื่ออายุมาก… แน่นอนค่ะว่าถ้าเลี่ยงได้เลี่ยงเถิด เลือกได้เลือกเถิด
  2. ผู้หญิงทุกคนควรทราบข้อเท็จจริงว่า หากรอให้มีลูกคนแรกเมื่ออายุเกิน 30 ปี จะเพิ่มความเสี่ยง เช่น ไม่มีลูก มีลูกยาก แท้งลูก เกิดภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์
  3. เมื่ออายุมาก ไม่พร้อมจะมีลูก ต้องคุมกำเนิด จนถึงอายุ 51 ปีหรือเมื่อประจำเดือนหมด
  4. เมื่ออายุมากและต้องการมีลูก ควรดูแลสุขภาพตนเองในเบื้องต้น ไม่ให้อ้วน ไม่ให้มีโรค หากมีโรคประจำตัวควรดูแลให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ หากร่างกายแข็งแรง โอกาสเกิดภาวะแทรกซ้อนในการตั้งครรภ์ จะน้อยกว่าคนที่มีโรคประจำตัว
  5. ผู้หญิงอายุ 35 ปีขึ้นไป ควรปรึกษาแพทย์ถึงความเสี่ยง และเตรียมตัวก่อนการตั้งครรภ์
  6. ขณะปล่อยให้มีลูก ควรรับประทานสารโฟเลท 1-2 เดือนก่อนตั้งครรภ์
  7. ฝากท้องทันทีที่ทราบว่าตั้งครรภ์ และปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด

Share
This Article

Related Article

21 July 2017

Like Mother Like Daughter (In-Law)

ในฐานะลูกสะใภ้ของเลดี้ไดอาน่า ซึ่งได้รับการยกย่องว่าเป็นเจ้าหญิงสไตล์ไอคอนแห่งยุค 80’s ดัชเชสแคทเธอริน แห่งเคมบริดจ์ จึงถูกจับตามองเป็นพิเศษในฐานะเจ้าหญิงขวัญใจชาวโลกคนใหม่ พร้อมกับการคาดหวังถึงเรื่องการฉลองพระองค์ด้วย ซึ่งท้ายที่สุดดัชเชสเคทก็พิสูจน์ให้คนทั้งโลกเห็นแล้วว่า พระองค์สามารถเป็นเจ้าหญิงสไตล์ไอคอนแห่งยุคโซเชี่ยลมีเดียได้ด้วยคะแนนเต็มสิบ นั่นอาจเพราะพระองค์มีแม่สามีเป็นต้นแบบแรงบันดาลใจก็เป็นได้ พิสูจน์จากหลากลุคเหล่านี้ที่ดัสเชทเคทแอบหยิบยืมกลิ่นอายของสไตล์มาจากเลดี้ไดอาน่า

04 November 2017

“มาอ่านนิทานกันเถอะ” เรื่อง จิ๋วหลิวผจญภัย

เรื่องราวของจิ๋วหลิวครอบครัวสิ่งมีชีวิตเล็กกระจิริด ที่จะข่วยปลูกฝังให้เด็กๆละเอียดอ่อนกับสิ่งรอบตัว ใส่ใจรายละเอียด ไม่มองข้ามและส่งผลถึงกันเสมอ

02 June 2017

คลอดลูกแล้ว ทำไมฉันเศร้าจัง

นอกจากจะต้องเตรียมข้าวของเครื่องใช้ให้ลูกแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่อยากให้คุณแม่เตรียมตัวเตรียมใจ คือภาวะซึมเศร้าหลังคลอด (Baby Blue) ซึ่งเป็นเรื่องไม่ง่าย แต่ถ้าเตรียมตัวดี รับรองว่าเราจะผ่านมันไปได้!