25 August 17

7 Me-Time Hobbies คืนเวลาให้ชีวิตแม่ (บ้าง)

มนุษย์แม่สามารถทุ่มเทแรงกายทำได้ซะทุกเรื่อง เหนื่อยแค่ไหนก็ดึงแรงได้อีกก๊อกเสมอ แต่ก่อนที่น็อตจะหลุด และรู้สึกเหมือนโดนขโมยเวลาไปมากกว่านี้ ‘ขุ่นแม่ต่างดาว’ ขอนำเสนอ “7 Me-Time Hobbies – คืนเวลาให้ชีวิตแม่ (บ้าง)” เพื่อสลายความตึงเครียด และเพิ่มพลังให้แม่ “จำตัวเอง” ได้อีกครั้ง

สุขใจกับกิจกรรมไหน จัดเวลาแห่งความสุขให้ตัวเองได้เลย

สีน้ำ ฟุ้งฝัน

สีน้ำไม่ได้ยากอย่างที่คิด ลองเข้าไปเรียนรู้เทคนิคเบื้องต้นได้ที่นี่  http://www.blisby.com/blog/8-watercolor-technique/  แต่ถ้าไม่อยากวาดเองก็กดไป http://thewatercoloringbooks.com  แล้วหาสมุดภาพสำหรับระบายสีน้ำ โดยเฉพาะ มาจรดพู่กันให้เพลินใจได้เลย

กระซิบๆ ลองใช้สีน้ำปลอดสารพิษมาทาเท้าลูกและ แปะเท้าจิ๋วๆ ลงบนกระดาษ แล้วใส่กรอบ บอกเลยว่า น่ารักสุดๆ

ระบายใจ ในสมุด

“สมุดภาพระบายสีสำหรับผู้ใหญ่” เหมาะสำหรับแม่ที่มีเวลาน้อย ใช้อุปกรณ์ไม่มาก พกไปผ่อนคลายได้ทุกที่  เพียงห้าหรือสิบนาทีที่ได้ระบายสีลงบนสมุด  สีสันและผลงานเล็กๆ ก็ทำให้สุขใจลืมเรื่องวุ่นๆ ทำให้ใจเบาขึ้นอีกเยอะ อยากได้สมุดลายสวยๆไม่ซ้ำใคร คลิกไป http://www.michaels.com/drawing/adult-coloring-books/851315821

กระซิบๆ ระบายสีเสร็จแล้ว ลองตัดออกมา พับเป็น “ซองจดหมาย” ใส่การ์ดเล็กๆ ข้างใน ใครได้รับ ก็รักเลย

เย็บปัก ถักทอ

สำหรับแม่สายเย็บปักถักร้อย เลือกไปได้ตามความถนัด ไม่ว่าจะเป็น โครเชต์ นิตติ้ง หรือ ครอสสติช เคล็ดลับทำแล้วสุขใจคือ อย่าเล่นใหญ่! เพราะใช้เวลานานเกิ๊น ทำไปทำมาจะกลายเป็นกิจกรรมเพิ่มความเครียดแทน  โปรดเน้น “งานชิ้นเล็ก ทำเสร็จไว” จะได้เอามาลูบคลำให้ปลื้มจิต หรือ วิ่งไปโชว์คนในบ้านให้ว้าวเล่น อิๆ เว็บนี้มีลายครอสสติชน่ารักๆ ให้เลือกเยอะ https://www.thespruce.com/mothers-day-cross-stitch-patterns-4134704

กระซิบๆ เลือกชิ้นงานที่ทำเป็น “ของใช้ลูก” สิ แล้วจะฮึดขึ้นอีกโข (ก็แหม… ลูกคือหวานใจอะ คุณฮับบี้รอไปก่อนนะฮ้า)

ดินปั้น มันมือ

หงุดหงิดมาทั้งวัน จะให้วาด ให้ระบายสีน่ะเหรอ ไม่มีอารมณ์หรอก! โอเคๆ… ใจเย็นๆ ‘ขุ่นแม่ต่างดาว’ เข้าใจฮ่ะ!  เอางี้ อารมณ์ไม่ดีก็เก็บพลังไป ทุบ นวด ขยำ “ดินปั้น” ดีกว่า เหมาะสำหรับสลายพลังหงุดหงิดอย่างยิ่ง ยิ่งนวดนาน  ยิ่งปั้นได้สวย! สนใจฝึกปั้นคลิกไป http://www.clay-it-now.com แห้งแล้ว ทาสี สวยสุดๆ

กระซิบๆ ลองปั้นชิ้นงานเล็กๆ ก่อนแห้งให้ทากาวติดท้ายช้อนจิ๋ว กลายเป็นช้อนกาแฟส่วนตั๊วส่วนตัว เวลาจิบรื่นรมย์สุดๆ

ร้อยเรียง เคียงลูกปัด

งานเย็บไม่ถนัด งานถักก็นานไป งั้นมา “ร้อยลูกปัด” เหอะ  แค่ใช้เวลาจัดแยกสารพันลูกปัดใส่ช่องกล่องพลาสติก ก็สนุกแระ (“เจ้าแม่อุปกรณ์” ทั้งหลายจะเข้าใจอารมณ์นี้ดี อิๆ) เว็บนี้มีโปรเจ็คหลากหลาย ง่ายๆ เหมาะกับมือใหม่ https://craftbits.com/bead-crafts/

กระซิบๆ วาง “ถาด” บนโต๊ะสำหรับรองรับลูกปัดไม่ให้หล่นลงพื้น  ตัวเล็กจะได้หมดสิทธิ์เก็บไปเล่นไปอม นะจ๊ะๆ

เก็บความทรงจำใน Scrapbook

อย่าปล่อยให้รูปถ่ายน่ารักของลูก ถูกกักเก็บอยู่แต่ในกล้องหรืออัลบัมในมือถือ ปลดปล่อยความน่ารักออกมา ดูร่วมกันใน Scrapbook ดีกว่า  เว็บนี้ https://diyprojects.com/scrapbook-ideas/ มีไอเดีย ทำ scrapbook พร้อมแนะนำอุปกรณ์ตกแต่ง ครบ!

กระซิบๆ อย่าดองรูปไว้นาน มีเวลาให้ทำเลย เพราะชีวิตวุ่นๆ ของแม่ มักทำให้แม่มีความจำสั้น (ฮ่าๆๆ)

Terrarium สวนแก้วในฝัน

“สวนถาด สวนแก้ว” คือ กิจกรรมเย็นตาเย็นใจสำหรับแม่สุดคูล ความเครียดจะมลายหายไปเมื่อได้บรรจง ปลูกต้นไม้  ดอกไม้ และจัดวางของจิ๋วลงในภาชนะ  วางตรงไหนของบ้านก็ร่มเย็น คลายเครียดสุดๆ มือใหม่หัดจัด โปรดคลิก https://home.kapook.com/view147523.html รื่นรมย์ ร่มรื่นมั่กๆ

กระซิบๆ ลองใช้ของเล่นจิ๋วหลิวในเซ็ตตุ๊กตา Silvanian ก็น่ารักดีนะ หรือ จะแอบสอยของเล่นลูกมาก็ได้ (ถ้าลูกเผลอ อิๆ)

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

22 December 2017

มาอ่านนิทานกันเถอะ กอดกันให้อุ่นหัวใจกับนิทานเรื่อง “กอด”

#มาอ่านนิทานกันเถอะ สัปดาห์นี้ มากล่อมเด็กๆ ให้นอนหลับฝันดีด้วย แถมกอดกันให้อุ่นหัวใจไปกับนิทานเรื่อง กอด มาแสดงความรักด้วยการกอดกันดีกว่าค่ะ #Mumraisin #มัมเรซิ่น

23 August 2017

6 เรื่องเซอร์ไพรส์หลังผ่าคลอด ที่ไม่อยากเจอก็ต้องเจอ

ไม่เคยมีใครบอกเลยว่าหลังผ่าคลอดต้องเจอกับอะไรบ้าง ทำให้คุณแม่หลายๆ คนเซอร์ไพรส์ไม่น้อย มัมเรซิ่นเลยอาสามาบอกล่วงหน้า เพื่อให้คุณแม่เตรียมตัวรับมือกันค่ะ