05 April 18

7 วิธีรับมือ เมื่อเบบี๋ กัดหัวนม

คลอดลูกว่าเจ็บแล้ว ตอนลูกกัดหัวนมก็ไม่เป็นสองรองใครเลยจ้า ซึ่งเป็นอีกหนึ่งปัญหาชวนเจ็บปวดของแม่มือใหม่ให้นม ที่ครั้งนี้แม่มัมฯ ได้หาวิธีรับมือและป้องกันไม่ให้ลูกน้อยมาเผลอกัดหัวนมแม่มาฝากค่ะ

และนี่คือ 7 วิธีรับมือป้องกันเบบี๋กัดหัวนม

  1. ลดอาการคันเหงือก

เด็กบางคนเริ่มคันเหงือกเพราะฟันกำลังขึ้น เลยไม่รู้จะทำอย่างไร หัวนมแม่ก็นุ่มนี่เลยขอกัดแก้คันเสียหน่อย ดังนั้นเพื่อช่วยลูกลดอาการหมั่นเขี้ยวเคี้ยวฟัน คุณแม่ลองหายางกัด ของเล่น หรือผ้าสะอาดเย็นๆ มาให้ลูกกัดเล่น เพื่อบรรเทาอาการ เท่านี้ก็ช่วยให้ลูกน้อยลดความอยากกัดเคี้ยวหัวนมแม่ลงได้ไม่มากก็น้อยเลยล่ะค่ะ

  1. รอให้นมไหลมากพอ

พอน้ำนมยังไม่ไหลเต็มที่ ลูกก็จะยิ่งดูดหรือกัดเพื่อให้น้ำนมไหลออกมา แถมเพิ่มความหงุดหงิดโมโหหิวเข้าไปอีก เลยกัดไม่ยั้ง ดังนั้นก่อนจะถึงมื้อถัดไป ให้ลองบีบน้ำนมออกมาสักหน่อย หรือเบี่ยงเบนความสนใจเจ้าตัวเล็กเพื่อรอให้น้ำนมไหลเต็มที่เสียก่อน

  1. ให้ความสนใจมากพอ

ระหว่างให้นมลูก ให้โฟกัสที่ลูกเพียงอย่างเดียว อย่าทำอย่างอื่นพร้อมกันไปด้วย เพราะเบบี๋รับรู้ได้ และจะหงุดหงิดไม่ใช่น้อย เช่น ให้นมไป คุยโทรศัพท์ไป เป็นต้น รวมไปถึงคุณแม่ที่ไม่มีเวลา เล่นกับลูกน้อยเกินไป เด็กๆ ก็มีแนวโน้มจะกัดหัวนมแม่มากขึ้นด้วย

  1. เงียบสงบ

พยายามหามุมสงบเวลาให้นม ไม่มีสิ่งรบกวนจากภายนอกมากนัก เช่น เสียงทีวีดังๆ เป็นต้น เพราะจะทำให้ดึงความสนใจของแม่จนเผลอให้นมลูกผิดท่า หรือหัวนมหลุดจากปากลูกได้

  1. บอกลูกว่า ไม่โอเค

ไม่เป็นอะไรเลยหากคุณแม่จะแสดงออกให้รู้ว่าว่าแม่เจ็บ แม่ไม่โอเค ส่งเสียงร้องให้ลูกรู้บ้าง แต่ไม่ถึงกับโมโหโกรธเคือง ทุกครั้งที่ลูกน้อยกัด ให้ดึงหัวนมออก แล้วค่อยๆ ยื่นให้ลูกดูดใหม่ ซึ่งเป็นวิธีบอกที่อ่อนโยน แต่ชัดเจนว่าไม่โอเคกับการกัดหัวนมนะคะลูก

  1. แค่ช่วงสั้นๆ

มีความเชื่อว่า ถ้าลูกเริ่มกัดหัวนมแม่ แสดงว่าลูกพร้อมจะกินอาหารอื่นนอกจากนมแม่ ซึ่งไม่จริงเสมอไป เพราะอาการนี้เป็นแค่ช่วงสั้นๆ เท่านั้น หรือเกิดจากการให้นมไม่ถูกท่า หรือลูกแค่คันเหงือกเท่านั้น ดังนั้นใครที่ไม่มีปัญหาสุขภาพอะไร หากสามารถให้นมแม่ได้ก็ให้นานมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ดีกว่า

  1. ดูแลหัวนมให้ดี

วิธีบรรเทาอาการเจ็บของหัวนมง่ายๆ คือ ป้ายน้ำนมบริเวณรอบๆ เล็กน้อย ผึ่งให้แห้ง ไม่ให้หัวนมและเต้านมอับชื้น และเปลี่ยนแผ่นซับน้ำนมบ่อยๆ หากเป็นแผลรุนแรงมากๆ ควรพบแพทย์ และงดให้นมจากเต้า ไปให้นมจากขวดชั่วคราวก่อน โดยเลือกขวดนมและจุกนมที่มีลักษณะการไหลของน้ำนมใกล้เคียงกับนมแม่ อย่าเลือกจุกนมที่นมไหลเยอะหรือเร็วเกินไป ลูกอาจหันไปติดขวด และหงุดหงิดตอนกลับมากินนมจากเต้าแม่ได้ค่ะ

หวังว่าวิธีทั้ง 7 จะช่วยป้องกันและรับมือลูกน้อยกัดหัวนมได้นะคะแม่ๆ


เรื่อง: Nantida

ข้อมูลจาก:

http://babyology.com.au/baby/feeding/breastfeeding/ouch-7-ways-to-handle-a-breastfeeding-bub-who-bites.html

 

 

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

04 May 2018

7 ของใช้ในบ้าน ที่สุดแห่งความสกปรก ต้องทำความสะอาดด่วน

คุณแม่ทำความสะอาดมือถือครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่ เปลี่ยนฟองน้ำล้างจานล่าสุดเมื่อ 3 เดือนที่แล้วหรือเปล่า และนี่คือ 7 ของใช้ในบ้าน ที่สุดแห่งความสกปรก

30 March 2018

วางแพลนทริป babymoon ยังไงให้เพอร์เฟค

5 เคล็ดลับท่องเที่ยวอย่างปลอดภัยไร้กังวลสำหรับว่าที่แม่แม่คนใหม่ทุกคน!