03 August 17

จริงหรือหลอก 8 ความเชื่อของแม่ท้อง

คุณแม่หลายท่านคงจะเคยได้ยินความเชื่อบอกเล่าจากคนเฒ่าคนแก่ ว่าท้องแล้วห้ามทำโน่น ห้ามกินนี่ แต่จริงๆ แล้วความเชื่อเหล่านั้นจริงเท็จแค่ไหน Mumraisin มาช่วยไขข้อสงสัยให้แล้วค่ะ

1. ห้ามกินอาหารสีดำ เพราะจะทำให้ลูกผิวคล้ำ?

คำตอบ ความขาว-ดำ ของสีผิว ไม่เกี่ยวกับสีของอาหารที่กิน แต่ขึ้นอยู่กับยีนส์ล้วนๆ

 

2. ดื่มน้ำมะพร้าวอ่อนเยอะๆ ผิวจะสวยและช่วยล้างไขตามตัว?

คำตอบ แม้น้ำมะพร้าวจะมีเอสโตรเจน ช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง แต่การดื่มเยอะเกินไปจะทำให้เป็นเบาหวานได้ เพราะน้ำมะพร้าวมีน้ำตาลค่อนข้างสูง ส่วนไขตามตัวเด็กนั้นจะหลุดออกไปเองตามธรรมชาติอยู่แล้ว ซึ่งไขที่ติดออกมานั้นคือไขมันที่คลุมร่างกาย ช่วยป้องกันการสูญเสียน้ำ ช่วยปรับอุณหภูมิ และป้องกันเชื้อโรค

 

3. ดื่มน้ำมนต์ช่วยให้คลอดง่าย ไม่เจ็บท้อง

คำตอบ ไม่มีผลอะไร สามารถดื่มได้เพื่อความสบายใจ แต่ต้องเป็นน้ำมนต์ที่สะอาดมากๆ เพราะอาจเสี่ยงติดเชื้อหรือท้องเสียรุนแรงได้

 

4. หลังคลอดต้องอยู่เดือน ช่วยให้ร่างกายแม่แข็งแรง

คำตอบ การอยู่เดือนคือต้องอยู่แต่ชั้นบนของบ้าน ห้ามออกข้างนอก ห้ามอาบน้ำสระผมเป็นเวลา 1 เดือน แต่ความจริงแล้วคุณแม่ควรรักษาสุขอนามัยให้สะอาดมากกว่า เพราะบ้านเราอากาศร้อนชื้น จะทำให้เชื้อโรคหมักหมม เป็นโรคทางผิวหนัง และคุณแม่คงรู้สึกไม่สบายตัวนัก

 

5. ดื่มยาดอง ช่วยขับน้ำคาวปลา?

คำตอบ น้ำคาวปลา แท้จริงคือเลือดดี ที่ไหลซึมมาจากโพรงมดลูก ตรงที่รกลอกตัวไป โดยปกติร่างกายจะหาทางหยุดเลือดที่ไหลเองอยู่แล้ว การกินยาขับหรือยาดองจะยิ่งทำให้เลือดไหลมากเกินจำเป็น อาจทำให้ตกเลือดจนถึงแก่ชีวิตได้ อีกทั้งแอลกอฮอล์จากยาดองจังส่งผ่านน้ำนม ทำให้ลูกเมาได้ เด็กจึงหลับตลอดทั้งวัน สมองไม่เกิดการพัฒนา และอาจทำให้ลูกเสียชีวิตได้

 

6. ห้ามเย็บเสื้อผ้าเพราะจะทำให้ลูกพิการได้

คำตอบ เชื่อว่าการเย็บปักถักร้อยจะทำให้ลูกปากแหว่งเพดานโหว่ แต่จริงๆแล้วโรคนี้เกิดจากความผิดปกติของพันธุกรรม

 

7. ห้ามไปงานศพ เพราะวิญญาณจะตามมาเอาชีวิตลูก

คำตอบ จริงๆ ไปได้ค่ะ แต่เป็นกุศโลบายของคนโบราณที่ไม่อยากให้คุณแม่หดหู่ เศร้า หรือเครียด เพราะส่งผลต่อลูกในท้องได้

 

8. ห้ามอาบน้ำตอนกลางคืน จะทำให้คลอดยาก

คำตอบ ความจริงคือสมัยก่อนการอาบน้ำตอนกลางคืนนั้นอันตราย และยังไม่มีห้องน้ำในตัวบ้าน อาจลื่นหกล้ม หรือเจองูเงี้ยงเขี้ยวขอได้ แต่สมัยนี้อาบได้สบายหายห่วงค่ะ

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

04 July 2017

สอนลูกสาว ก่อนถึงวัยเผชิญโลกสวยๆ

โลกทุกวันนี้อยู่ไม่ง่าย แต่ลูกของเราจะก้าวข้ามจุดสับสนทุกสิ่งไปได้ หากพ่อแม่ตั้งใจเลี้ยงดูมาดี และสอนลูกให้ถูกทาง ไม่มีคำว่าสาย หากได้เริ่มสตาร์ทแล้ว

02 February 2018

ลูกร้องไห้ตอนกลางคืน แม่ปลอบหนูหน่อย

เด็กหลายคนอาจมีอาการ นอนร้องไห้ตอนกลางคืน บางคนกรีดร้องเหมือนตกใจ แต่คุณแม่ Mumrasin ช่วยปลอบน้องได้ค่ะ