03 August 17

จริงหรือหลอก 8 ความเชื่อของแม่ท้อง

คุณแม่หลายท่านคงจะเคยได้ยินความเชื่อบอกเล่าจากคนเฒ่าคนแก่ ว่าท้องแล้วห้ามทำโน่น ห้ามกินนี่ แต่จริงๆ แล้วความเชื่อเหล่านั้นจริงเท็จแค่ไหน Mumraisin มาช่วยไขข้อสงสัยให้แล้วค่ะ

1. ห้ามกินอาหารสีดำ เพราะจะทำให้ลูกผิวคล้ำ?

คำตอบ ความขาว-ดำ ของสีผิว ไม่เกี่ยวกับสีของอาหารที่กิน แต่ขึ้นอยู่กับยีนส์ล้วนๆ

 

2. ดื่มน้ำมะพร้าวอ่อนเยอะๆ ผิวจะสวยและช่วยล้างไขตามตัว?

คำตอบ แม้น้ำมะพร้าวจะมีเอสโตรเจน ช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง แต่การดื่มเยอะเกินไปจะทำให้เป็นเบาหวานได้ เพราะน้ำมะพร้าวมีน้ำตาลค่อนข้างสูง ส่วนไขตามตัวเด็กนั้นจะหลุดออกไปเองตามธรรมชาติอยู่แล้ว ซึ่งไขที่ติดออกมานั้นคือไขมันที่คลุมร่างกาย ช่วยป้องกันการสูญเสียน้ำ ช่วยปรับอุณหภูมิ และป้องกันเชื้อโรค

 

3. ดื่มน้ำมนต์ช่วยให้คลอดง่าย ไม่เจ็บท้อง

คำตอบ ไม่มีผลอะไร สามารถดื่มได้เพื่อความสบายใจ แต่ต้องเป็นน้ำมนต์ที่สะอาดมากๆ เพราะอาจเสี่ยงติดเชื้อหรือท้องเสียรุนแรงได้

 

4. หลังคลอดต้องอยู่เดือน ช่วยให้ร่างกายแม่แข็งแรง

คำตอบ การอยู่เดือนคือต้องอยู่แต่ชั้นบนของบ้าน ห้ามออกข้างนอก ห้ามอาบน้ำสระผมเป็นเวลา 1 เดือน แต่ความจริงแล้วคุณแม่ควรรักษาสุขอนามัยให้สะอาดมากกว่า เพราะบ้านเราอากาศร้อนชื้น จะทำให้เชื้อโรคหมักหมม เป็นโรคทางผิวหนัง และคุณแม่คงรู้สึกไม่สบายตัวนัก

 

5. ดื่มยาดอง ช่วยขับน้ำคาวปลา?

คำตอบ น้ำคาวปลา แท้จริงคือเลือดดี ที่ไหลซึมมาจากโพรงมดลูก ตรงที่รกลอกตัวไป โดยปกติร่างกายจะหาทางหยุดเลือดที่ไหลเองอยู่แล้ว การกินยาขับหรือยาดองจะยิ่งทำให้เลือดไหลมากเกินจำเป็น อาจทำให้ตกเลือดจนถึงแก่ชีวิตได้ อีกทั้งแอลกอฮอล์จากยาดองจังส่งผ่านน้ำนม ทำให้ลูกเมาได้ เด็กจึงหลับตลอดทั้งวัน สมองไม่เกิดการพัฒนา และอาจทำให้ลูกเสียชีวิตได้

 

6. ห้ามเย็บเสื้อผ้าเพราะจะทำให้ลูกพิการได้

คำตอบ เชื่อว่าการเย็บปักถักร้อยจะทำให้ลูกปากแหว่งเพดานโหว่ แต่จริงๆแล้วโรคนี้เกิดจากความผิดปกติของพันธุกรรม

 

7. ห้ามไปงานศพ เพราะวิญญาณจะตามมาเอาชีวิตลูก

คำตอบ จริงๆ ไปได้ค่ะ แต่เป็นกุศโลบายของคนโบราณที่ไม่อยากให้คุณแม่หดหู่ เศร้า หรือเครียด เพราะส่งผลต่อลูกในท้องได้

 

8. ห้ามอาบน้ำตอนกลางคืน จะทำให้คลอดยาก

คำตอบ ความจริงคือสมัยก่อนการอาบน้ำตอนกลางคืนนั้นอันตราย และยังไม่มีห้องน้ำในตัวบ้าน อาจลื่นหกล้ม หรือเจองูเงี้ยงเขี้ยวขอได้ แต่สมัยนี้อาบได้สบายหายห่วงค่ะ


เรื่อง: Nantida S.

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

04 July 2017

ผจญภัยในดินแดน Terrible Twos

2 ขวบเมื่อไหร่ เหวี่ยง วีน อาละวาด งอแง มักมาเต็ม นี่แหละคืออาการของ Terrible Twos ที่จะกลายเป็นเรื่องหมูหมู หากรับมือด้วยวิธีต่อไปนี้

07 June 2017

ท้องนี้ “น้ำหนัก” ขึ้นแค่ไหนถึงจะเริ่ด

“ไชโย! ท้องแล้ว แบบนี้ต้องกินให้เต็มที่ เบิ้ลสองจานไปเลย กินน้อยเดี๋ยวลูกได้สารอาหารไม่ครบ” อ๊ะๆ คุณแม่ขา เปลี่ยนความคิดด่วนๆ ค่า ไม่อย่างนั้นหลังคลอดต้องฟิตแอนด์เฟิร์มกันชุดใหญ่ …”แหม!แล้วต้องแค่ไหนถึงจะพอดีล่ะจ๊ะ” … วางช้อนขนมแล้วตามไปอ่านเลยค่ะคุณแม่