03 August 17

จริงหรือหลอก 8 ความเชื่อของแม่ท้อง

คุณแม่หลายท่านคงจะเคยได้ยินความเชื่อบอกเล่าจากคนเฒ่าคนแก่ ว่าท้องแล้วห้ามทำโน่น ห้ามกินนี่ แต่จริงๆ แล้วความเชื่อเหล่านั้นจริงเท็จแค่ไหน Mumraisin มาช่วยไขข้อสงสัยให้แล้วค่ะ

1. ห้ามกินอาหารสีดำ เพราะจะทำให้ลูกผิวคล้ำ?

คำตอบ ความขาว-ดำ ของสีผิว ไม่เกี่ยวกับสีของอาหารที่กิน แต่ขึ้นอยู่กับยีนส์ล้วนๆ

 

2. ดื่มน้ำมะพร้าวอ่อนเยอะๆ ผิวจะสวยและช่วยล้างไขตามตัว?

คำตอบ แม้น้ำมะพร้าวจะมีเอสโตรเจน ช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง แต่การดื่มเยอะเกินไปจะทำให้เป็นเบาหวานได้ เพราะน้ำมะพร้าวมีน้ำตาลค่อนข้างสูง ส่วนไขตามตัวเด็กนั้นจะหลุดออกไปเองตามธรรมชาติอยู่แล้ว ซึ่งไขที่ติดออกมานั้นคือไขมันที่คลุมร่างกาย ช่วยป้องกันการสูญเสียน้ำ ช่วยปรับอุณหภูมิ และป้องกันเชื้อโรค

 

3. ดื่มน้ำมนต์ช่วยให้คลอดง่าย ไม่เจ็บท้อง

คำตอบ ไม่มีผลอะไร สามารถดื่มได้เพื่อความสบายใจ แต่ต้องเป็นน้ำมนต์ที่สะอาดมากๆ เพราะอาจเสี่ยงติดเชื้อหรือท้องเสียรุนแรงได้

 

4. หลังคลอดต้องอยู่เดือน ช่วยให้ร่างกายแม่แข็งแรง

คำตอบ การอยู่เดือนคือต้องอยู่แต่ชั้นบนของบ้าน ห้ามออกข้างนอก ห้ามอาบน้ำสระผมเป็นเวลา 1 เดือน แต่ความจริงแล้วคุณแม่ควรรักษาสุขอนามัยให้สะอาดมากกว่า เพราะบ้านเราอากาศร้อนชื้น จะทำให้เชื้อโรคหมักหมม เป็นโรคทางผิวหนัง และคุณแม่คงรู้สึกไม่สบายตัวนัก

 

5. ดื่มยาดอง ช่วยขับน้ำคาวปลา?

คำตอบ น้ำคาวปลา แท้จริงคือเลือดดี ที่ไหลซึมมาจากโพรงมดลูก ตรงที่รกลอกตัวไป โดยปกติร่างกายจะหาทางหยุดเลือดที่ไหลเองอยู่แล้ว การกินยาขับหรือยาดองจะยิ่งทำให้เลือดไหลมากเกินจำเป็น อาจทำให้ตกเลือดจนถึงแก่ชีวิตได้ อีกทั้งแอลกอฮอล์จากยาดองจังส่งผ่านน้ำนม ทำให้ลูกเมาได้ เด็กจึงหลับตลอดทั้งวัน สมองไม่เกิดการพัฒนา และอาจทำให้ลูกเสียชีวิตได้

 

6. ห้ามเย็บเสื้อผ้าเพราะจะทำให้ลูกพิการได้

คำตอบ เชื่อว่าการเย็บปักถักร้อยจะทำให้ลูกปากแหว่งเพดานโหว่ แต่จริงๆแล้วโรคนี้เกิดจากความผิดปกติของพันธุกรรม

 

7. ห้ามไปงานศพ เพราะวิญญาณจะตามมาเอาชีวิตลูก

คำตอบ จริงๆ ไปได้ค่ะ แต่เป็นกุศโลบายของคนโบราณที่ไม่อยากให้คุณแม่หดหู่ เศร้า หรือเครียด เพราะส่งผลต่อลูกในท้องได้

 

8. ห้ามอาบน้ำตอนกลางคืน จะทำให้คลอดยาก

คำตอบ ความจริงคือสมัยก่อนการอาบน้ำตอนกลางคืนนั้นอันตราย และยังไม่มีห้องน้ำในตัวบ้าน อาจลื่นหกล้ม หรือเจองูเงี้ยงเขี้ยวขอได้ แต่สมัยนี้อาบได้สบายหายห่วงค่ะ

Share
This Article

Related Article

16 June 2017

4 จุดบอบบางเบบี๋ ที่ต้องดูแลขั้นสุด

เบบี๋ตัวน้อย มองตรงไหน ก็ผิวใสอมชมพูบอบบางไปหมด จนแอบสับสนว่าส่วนไหนกันหนอที่ต้องดูแลให้มากเป็นพิเศษ แบบนี้ต้องตามมัมเรซิ่นไปสำรวจพร้อมกันในบัดนาวค่ะ

11 December 2017

คัดแล้วคัดอีก! 5 เทรนด์รับลมหนาวของเจ้าตัวเล็ก

บ่มเพาะความมีสไตล์กันตั้งแต่ยังเล็กๆ ด้วย 5 เทรนด์ประจำฤดูหนาวของแฟชั่นนิสต้ารุ่นมินิ

24 July 2017

คาถาดึงสติ ไม่ให้ปรี๊ดแตกใส่ลูก

พอเป็นแม่ เลยมีอะไรหลายๆ อย่างต้องคอยจัดการ ไหนจะลูก ไหนจะเรื่องในบ้าน ไหนจะงาน ทำให้เครียดสะสม พอมีอะไรมากวนใจ ก็ปรี๊ดแตกใส่ลูกใส่คุณสาไปเลยสิคะ แต่หยุดค่ะ เพราะถ้าไม่หยุดความสัมพันธ์ในครอบครัวคงแย่ มัมเรซิ่นขอนำเสนอวิธีดึงสติ ไม่ง่ายแต่ถ้าตั้งใจ ทำได้แน่ค่ะ