28 April 18

ระวัง 9 จุด อุบัติเหตุในบ้าน ที่มักเกิดกับเด็กๆ

เวลาพูดถึงอุบัติเหตุ เรามักนึกถึงเหตุใหญ่ๆ อย่าง รถชน ตกจากที่สูง ไฟไหม้ หรืออื่นๆ ที่รุนแรงและไกลตัว แต่จริงๆ แล้วสาเหตุที่เด็กๆ เจ็บตัวบ่อยๆ หรือร้ายแรงจนเสียชีวิตนั้น กลับเกิดขึ้นในบ้านมากที่สุด โดยเฉพาะกับเด็กแรกเกิดจนถึง 4 ขวบ และนี่คือ 9 จุด อุบัติเหตุในบ้าน ที่เกิดบ่อยมากที่สุด

ระวัง 9 จุด อุบัติเหตุในบ้าน ที่มักเกิดกับเด็กๆ

1. สายม่านพันคอ

บ้านไหนติดม่านแบบมูลี่ หรือแม้แต่ผ้าม่านธรรมดาแต่มีสายรัดม่าน คำแนะนำที่ดีที่สุดคือ เอาออกให้หมด เพราะสายม่านนั้นสามารถพันคอเด็กจนขาดอากาศหายใจได้ ในต่างประเทศมีการจดสถิติว่ามีเด็กประสบอุบัติเหตุจากสายม่านรัดคอมากถึง 17,000 ราย และเสียชีวิตกว่า 300 ราย นอกจากสายม่านแล้ว สร้อยคอที่ใส่ให้เด็กก็สามารถไปเกี่ยวกับอะไรก็ได้ ทำให้สร้อยรัดคอเด็กได้เช่นกัน

2. จมน้ำในอ่าง

ไม่ว่าน้ำจะน้อยมากแค่ไหน แม้จะลึกแค่ข้อเท้า เด็กเล็กก็สามารถจมน้ำได้เสมอ ทั้งในอ่างอาบน้ำ ซิ้งค์ล้างจาน กะละมัง ทุกครั้งที่พาลูกอาบน้ำ ควรอยู่กับลูกเสมอ เตรียมอุปกรณ์ไว้ในระยะที่เอื้อมมือถึง โดยไม่ต้องลุกออกจากห้องไปเพื่อไปหยิบของอีก แม่มัมฯ เคยดูคลิปหนึ่ง แม้น้ำจะลึกแค่ข้อเท้า เด็กใส่เสื้อชูชีพ แต่พอเค้าเสียหลักล้ม หน้าคว่ำ เค้าจะไม่สามารถพลิกตัวกลับได้ ทำให้จมน้ำ แต่โชคดีที่คุณพ่อมาพบเสียก่อน

3. โดนลวกในครัว

เด็กๆ ชอบเหลือเกิน พวกหม้อ เตา ไฟ เห็นเป็นไม่ได้ต้องปีน ต้องคว้า ซึ่งวิธีแก้ไม่มีอะไรมาก คืออย่าปล่อยให้ลูกอยู่ในครัวคนเดียว ขณะที่ปรุงอาหารทิ้งไว้

4. พิษจากสารเคมี

น้ำยาซักผ้า ล้างจาน ล้างห้องน้ำ เช็ดกระจก และอีกมากมายสารพัด รวมไปถึงหยูกยาสามัญประจำบ้าน ก็ควรเก็บให้สนิทมิดชิด เด็กๆ นั้นชอบสำรวจตรวจสอบด้วยมือและปาก ดังนั้นอย่าประมาทเด็ดขาดนะคะ

5. ตกบันได

ขนาดผู้ใหญ่ หากเดินไม่ระมัดระวังจะเผลอตกบันไดได้เลย ยิ่งเด็กเล็กยิ่งไม่ต้องพูดถึง หากคุณพ่อคุณแม่อยากให้เขาลองเดินลองปีนเองก็สามารถทำได้ แต่ควรอยู่ใกล้ๆ เสมอ หรือหากบ้านไหนจะติดตั้งประตูกัน ควรเลือกประตูที่เจาะติดกับผนัง เพื่อความแข็งแรงเวลาเด็กๆ โยกหรือพิงเล่น และแนะนำให้ติดทั้งชั้นบนและล่างด้วย

6. ตู้และรั้วล้มทับ

เมื่อไม่นานมานี้ แม่มัมฯ ได้แชร์คลิปเด็กเล็กปีนตู้ แล้วล้มมาเกือบทับตัวเด็กเพื่อเป็นอุทธาหรณ์ในเฟสบุ๊คไป หากดูในคลิปจะเห็นว่าตู้ใส่ของนั้นสามารถล้มลงมาได้ทุกเมื่อที่เด็กๆ ไปปีนเล่น ดังนั้นลองตรวจเช็คดูว่ามีตู้ไหนที่ฐานไม่มั่นคง และยังไม่ได้ยึดติดกับผนังบ้าง หากมี ควรรีบแก้ไขโดยด่วน นอกจากตู้แล้ว ประตูรั้วบ้านก็ควรต้องระวังเช่นกัน

7. ของมีคม

ไม่ว่าจะเป็นมีด กรรไกร อุปกรณ์ช่างต่างๆ ควรเก็บให้พ้นมือเด็ก

8. ติดในเครื่องซักผ้า

แม่มัมฯ เคยเขียนเล่าโศกนาฏกรรม เด็กญี่ปุ่นวัย 5 ขวบติดอยู่ในเครื่องซักผ้าแบบฝาหน้าจนขาดอากาศหายและเสียชีวิตในเวลาต่อมา เพราะเครื่องซักผ้าพอปิดฝาลงล็อกแล้ว ไม่สามารถเปิดออกจากด้านในได้ ส่วนเครื่องซักผ้าแบบฝาบนก็เคยมีเด็กไทยปีนและตกลงไปติดก็มี ดังนั้นหลังใช้เครื่องเสร็จ ควรปิดฝาให้สนิท หรือหาผ้ามาคลุมไว้

9. ไฟดูด

เด็กเล็กเห็นรูปลั๊กไฟไม่ได้ ต้องเอานิ้วไปแหย่หรือหาอะไรไปแหย่ดู ทำให้เกิดเหตุไม่คาดฝัน ไม่เพียงเท่านั้น เคยมีกรณีที่เด็กใส่สร้อยข้อมือทองที่มีลูกตุ้มห้อยยาวๆ ระหว่างที่เด็กเอื้อมมือไป เจ้าลูกตุ้มก็ลงไปในรูปลั๊กไฟ ทำให้ไฟดูด ดังนั้นนอกจากจะจัดการปลั๊กต่างๆ แล้ว ก็ไม่ควรใส่เครื่องประดับที่ห้อยรุงรังให้กับเด็กด้วย

เราอาจสูญเสียลูกไปได้ ในขณะที่เราไปล้างจาน กวาดบ้าน หรือพับผ้าได้ ดังนั้นควรตรวจเช็คและระมัดระวังจุดอันตรายต่างๆ ในบ้านให้ดี อะไรที่เสี่ยงก็ควรขจัดออกให้หมด อย่าบอกว่า ไม่เป็นไร แป๊บเดียว เพราะช่วงเวลาสั้นๆ ก็อาจเกิดอุบัติเหตุที่เราคาดไม่ถึงได้เสมอ ตัดไฟแต่ต้นลมและปลอดภัยไว้ก่อน ยังคงใช้ได้ดีเสมอค่ะ

 

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

13 September 2017

10 พลังแม่ ใน 10 ภาพยนตร์ที่แม่แม่ต้องดู!

เรื่องราวประทับใจน้ำตาไหลปลื้มปริ่ม ที่ว่าด้วยความรักอันบริสุทธิ์ของแม่ ถ่ายทอดลงบนแผ่นฟิล์ม 10 เรื่องดัง

18 December 2017

7 แอปพลิเคชันพัฒนา EF ฝึกลูกก็ได้ ฝึกพ่อแม่ก็ดี

การฝึกทักษะ EF สามารถทำได้หลากหลายรูปแบบ แต่สำหรับเด็กในทศวรรษนี้ การนำเทคโนโลยีต่างๆ มาใช้เป็นตัวช่วยของคุณพ่อคุณแม่ก็จะทุ่นแรงและดึงดูดความสนใจของลูกได้ไม่น้อย