26 September 17

9 เทคนิคจำง่าย ตัวช่วยฝึกขับถ่ายลูกน้อย

การฝึกขับถ่ายให้ลูกน้อย เป็นเรื่องสำคัญที่คุณพ่อคุณแม่สามารถทำได้และควรทำเมื่อถึงเวลา เพราะจะเป็นการฝึกสุขลักษณะนิสัยที่ดีและเป็นการเตรียมความพร้อมให้ลูกด้วย เพียงแต่ต้องรู้พัฒนาการตามวัย เข้าใจขั้นตอน ข้อควรทำและข้อควรระวังในการฝึก และที่สำคัญมีความรักความอดทนเป็นตัวตั้ง… เพียงเท่านี้ ลูกจะฝึกช่วยเหลือตัวเองในการเข้าห้องน้ำขับถ่ายได้สำเร็จ เป็นรางวัลน่าชื่นใจให้คุณพ่อคุณแม่ค่ะ Mumraisin รับรอง

Q: น้องจูนอายุ 8 เดือนเป็นวัยกำลังคลานและเริ่มจะหัดเกาะยืนได้แล้ว คุณแม่มาปรึกษาป้าหมอว่าจะเริ่มฝึกให้น้องจูนหัดนั่งกระโถนได้หรือยัง

A: ป้าหมอขอว่าตามลำดับขั้นพัฒนาการตามวัยของลูกรัก พร้อมสกัดเป็น 9 เทคนิคจำง่าย ตัวช่วย ฝึกขับถ่ายลูกน้อย ให้คุณพ่อคุณแม่นำไปปรับใช้กับลูกนะคะ

 

ฝึกขับถ่ายลูกน้อย ด้วย 9 เทคนิคจำง่าย 

1. พ้นวัยอมมือ คือเริ่มฝึกได้: พัฒนาการของเด็กในช่วงขวบปีแรก คุณแม่จะสังเกตได้ว่าเด็กๆ มักจะเรียนรู้โดยการใช้ปากเป็นส่วนใหญ่ เริ่มจากอมมือตั้งแต่อายุ 2-3 เดือน ดูดนิ้ว อมและเลียสิ่งของต่างๆ พอโตขึ้นเข้าสู่อายุขวบปีที่ 2 เด็กจะเดินและวิ่งได้เก่งขึ้น เริ่มจะหัดพูดด้วย จึงเป็นวัยที่จะฝึกลูกขับถ่ายได้ค่ะ

2. ฝึกแบบผ่อนคลายและละมุนละม่อม: จริงๆ แล้วการฝึกขับถ่ายของลูกน้อย คุณพ่อคุณแม่สามารถที่จะเริ่มหัดได้ตั้งแต่ลูกเริ่มนั่งด้วยตัวเองได้ แต่การฝึกที่ดีนั้นควรทำบรรยากาศการฝึกให้ผ่อนคลาย ไม่เป็นการบังคับลูกมากเกินไป หรือจะบอกว่าต้องดูความพร้อมของลูกด้วยว่ายินยอมนั่งกระโถนและมีอาการอยากเบ่งถ่ายอุจจาระในขณะนั้นด้วยหรือไม่ โดยคุณแม่ช่วยประคองลูกและอาจช่วยจับหัวเข่าลูกงอเล็กน้อย เป็นการเพิ่มแรงเบ่งให้ลูก

3. อย่าให้นั่งนาน: ไม่ใช้เวลาในการนั่งกระโถนนานเกินไปนัก ซึ่งถ้านานเกินไปลูกจะไม่โฟกัสกับการเบ่งถ่ายและกลายเป็นนั่งเล่นไปคุณแม่อาจช่วยส่งเสียงเชียร์ให้ลูกมีแรงเบ่งมากขึ้นด้วยได้

4. ฝึกให้นั่งขับถ่ายเป็นเวลา: เมื่อลูกโตขึ้นพอพูดรู้เรื่องเข้าใจความหมาย คุณแม่ควรเริ่มกำหนดเวลาการนั่งขับถ่ายของลูกให้เป็นเวลา เช่น หลังอาหารเช้า ซึ่งจะเป็นการฝึกกิจวัตรและให้ร่างกายของลูกได้เซ็ตนาฬิกาชีวภาพเรื่องการขับถ่าย ต้องมีความสม่ำเสมอในการฝึก ให้ลูกเรียนรู้และเกิดความเคยชิน

5. ใส่ใจเรื่องอาหาร: โภชนาการของลูกก็เป็นสิ่งสำคัญในการช่วยฝึกขับถ่าย ลูกควรได้รับประทานผักและผลไม้ในปริมาณที่พอเหมาะ และให้ลูกดื่มนํ้าเปล่าให้พอเพียง ป้องกันปัญหาท้องผูกอุจจาระแข็งที่มักเป็นอุปสรรคสำคัญที่ทำให้การฝึกขับถ่ายไม่สำเร็จ

6. ระวังไม่ให้ลูกท้องผูก: ในกรณีที่ลูกมีอาการอุจจาระลำบากเนื่องจากอุจจาระแข็ง อาจทำให้บาดก้นลูกเป็นแผลและมีเลือดออกคุณแม่ควรย้อนไปค้นหาว่าลูกอาจรับประทานอาหารบางอย่างในปริมาณที่มากเกิน เช่น กล้วยไม่งอม ฟักทอง ผักบางชนิดก็ทำให้ท้องผูกได้ ควรปรับลดสัดส่วนของอาหารที่ทำให้อุจจาระแข็ง แล้วค่อยมาเพิ่มสัดส่วนของผักและผลไม้ที่ช่วยให้ลูกระบายได้ดีขึ้น

7. สังเกตภาษากายและสนับสนุนลูก: เมื่อลูกได้รับการฝึกอย่างสม่ำเสมอมาระยะหนึ่งแล้ว ลูกจะเริ่มจับสังเกตความรู้สึกปวดเบ่งก่อนการขับถ่ายได้ โดยในช่วงแรกอาจจะแสดงออกมาทางภาษากายก่อน เช่น ยืนเกาะขอบโต๊ะหรือเก้าอี้ หรือวิ่งไปนั่งยองๆอยู่ที่มุมห้อง คุณแม่ควรมีท่าทีที่นุ่มนวลในการชักชวนลูกให้ไปห้องนํ้า ให้กำลังใจในขณะที่ลูกพยายามขับถ่าย และกล่าวชื่นชมเมื่อลูกปฏิบัติภารกิจได้สำเร็จ

8. ช่วยลูกเบ่ง…อึ๊บบบบ: ถ้าแรงเบ่งอุจจาระของลูกยังไม่มากพอ หรือลูกยังไม่พร้อมที่จะนั่งบนโถส้วมด้วยตนเอง คุณแม่อาจช่วยลูกโดยการอุ้มลูกนั่งบนตัก ในขณะที่คุณแม่นั่งบนชักโครกแล้วกอดเข่าลูกยกขึ้น จะทำให้ลูกรู้จักออกแรงเบ่ง

9. ไม่ล้อเลียนลูก: การล้อเลียนเรื่องอุจจาระของลูก แม้ผู้ใหญ่อาจคิดว่าเป็นการเอ็นดูเด็ก พูดด้วยความรักแต่เด็กอาจไม่เข้าใจและคิดว่าเป็นเรื่องน่าอาย ถูกล้อเลียน จึงทำให้ต่อต้านหรือไม่อยากฝึกต่อ ดังนั้นท่าทีที่อ่อนโยนและพูดให้กำลังใจว่าเป็นเรื่องปกติของเราทุกคน จะทำให้ลูกผ่อนคลายและร่วมมือในการฝึกดีขึ้นค่ะ

 


อ่านบทความของป้าหมอขวัญ เพิ่มเติมได้ที่ Dear Doctor

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

12 June 2017

Super Sexy Food To Boost Up Your Love Life

เรื่องรักเรื่องใหญ่ จึงต้องจัด 10 อาหารที่ช่วยเพิ่มพลังเลิฟยูว์มาเสิร์ฟ ขอเตือนให้ทยอยรับประทานนะคะ ไม่ต้องจัดเต็ม เอ๊ย จัดครบทั้ง 10 ภายในวันเดียว (ทำไมอยู่ๆ ก็เขินซะงั้น)

07 July 2017

อัพเลเวลเรื่องบนเตียงให้อยู่หมัด ให้คุณสาฯ หลงเลิฟ

กี่ครั้งที่คุณปล่อยให้ผู้ชายมีความสุขนำหน้าไปก่อน กี่คราวที่ผู้หญิงต้องเสแสร้งหรือจำใจยอมรับ ขอเชียร์อัพให้ต่อจากนี้ จงอย่าอายที่จะเปิดใจกับคุณสาฯเรื่องความสุขสมในการเสพย์เซ็กซ์!! ถึงเวลาเพิ่มพลังความเร่าร้อนทะลุปรอท กุมอำนาจบนเตียงอย่างไม่แคร์สื่อ แล้วจะรู้ว่าเรามาถึงจุดที่… “เรื่องบนเตียง” เป็นเพียงเรื่องง่ายๆ ที่ผู้หญิงทุกคนสามารถจัดการ “ฟิน” ให้ตัวเองสนุกกับมันได้อย่างมั่นใจ ไม่ต่างอะไรกับการกินข้าวเลยสักนิด