26 September 17

9 เทคนิคจำง่าย ตัวช่วยฝึกขับถ่ายลูกน้อย

การฝึกขับถ่ายให้ลูกน้อย เป็นเรื่องสำคัญที่คุณพ่อคุณแม่สามารถทำได้และควรทำเมื่อถึงเวลา เพราะจะเป็นการฝึกสุขลักษณะนิสัยที่ดีและเป็นการเตรียมความพร้อมให้ลูกด้วย เพียงแต่ต้องรู้พัฒนาการตามวัย เข้าใจขั้นตอน ข้อควรทำและข้อควรระวังในการฝึก และที่สำคัญมีความรักความอดทนเป็นตัวตั้ง… เพียงเท่านี้ ลูกจะฝึกช่วยเหลือตัวเองในการเข้าห้องน้ำขับถ่ายได้สำเร็จ เป็นรางวัลน่าชื่นใจให้คุณพ่อคุณแม่ค่ะ Mumraisin รับรอง

Q: น้องจูนอายุ 8 เดือนเป็นวัยกำลังคลานและเริ่มจะหัดเกาะยืนได้แล้ว คุณแม่มาปรึกษาป้าหมอว่าจะเริ่มฝึกให้น้องจูนหัดนั่งกระโถนได้หรือยัง

A: ป้าหมอขอว่าตามลำดับขั้นพัฒนาการตามวัยของลูกรัก พร้อมสกัดเป็น 9 เทคนิคจำง่าย ตัวช่วย ฝึกขับถ่ายลูกน้อย ให้คุณพ่อคุณแม่นำไปปรับใช้กับลูกนะคะ

 

ฝึกขับถ่ายลูกน้อย ด้วย 9 เทคนิคจำง่าย 

1. พ้นวัยอมมือ คือเริ่มฝึกได้: พัฒนาการของเด็กในช่วงขวบปีแรก คุณแม่จะสังเกตได้ว่าเด็กๆ มักจะเรียนรู้โดยการใช้ปากเป็นส่วนใหญ่ เริ่มจากอมมือตั้งแต่อายุ 2-3 เดือน ดูดนิ้ว อมและเลียสิ่งของต่างๆ พอโตขึ้นเข้าสู่อายุขวบปีที่ 2 เด็กจะเดินและวิ่งได้เก่งขึ้น เริ่มจะหัดพูดด้วย จึงเป็นวัยที่จะฝึกลูกขับถ่ายได้ค่ะ

2. ฝึกแบบผ่อนคลายและละมุนละม่อม: จริงๆ แล้วการฝึกขับถ่ายของลูกน้อย คุณพ่อคุณแม่สามารถที่จะเริ่มหัดได้ตั้งแต่ลูกเริ่มนั่งด้วยตัวเองได้ แต่การฝึกที่ดีนั้นควรทำบรรยากาศการฝึกให้ผ่อนคลาย ไม่เป็นการบังคับลูกมากเกินไป หรือจะบอกว่าต้องดูความพร้อมของลูกด้วยว่ายินยอมนั่งกระโถนและมีอาการอยากเบ่งถ่ายอุจจาระในขณะนั้นด้วยหรือไม่ โดยคุณแม่ช่วยประคองลูกและอาจช่วยจับหัวเข่าลูกงอเล็กน้อย เป็นการเพิ่มแรงเบ่งให้ลูก

3. อย่าให้นั่งนาน: ไม่ใช้เวลาในการนั่งกระโถนนานเกินไปนัก ซึ่งถ้านานเกินไปลูกจะไม่โฟกัสกับการเบ่งถ่ายและกลายเป็นนั่งเล่นไปคุณแม่อาจช่วยส่งเสียงเชียร์ให้ลูกมีแรงเบ่งมากขึ้นด้วยได้

4. ฝึกให้นั่งขับถ่ายเป็นเวลา: เมื่อลูกโตขึ้นพอพูดรู้เรื่องเข้าใจความหมาย คุณแม่ควรเริ่มกำหนดเวลาการนั่งขับถ่ายของลูกให้เป็นเวลา เช่น หลังอาหารเช้า ซึ่งจะเป็นการฝึกกิจวัตรและให้ร่างกายของลูกได้เซ็ตนาฬิกาชีวภาพเรื่องการขับถ่าย ต้องมีความสม่ำเสมอในการฝึก ให้ลูกเรียนรู้และเกิดความเคยชิน

5. ใส่ใจเรื่องอาหาร: โภชนาการของลูกก็เป็นสิ่งสำคัญในการช่วยฝึกขับถ่าย ลูกควรได้รับประทานผักและผลไม้ในปริมาณที่พอเหมาะ และให้ลูกดื่มนํ้าเปล่าให้พอเพียง ป้องกันปัญหาท้องผูกอุจจาระแข็งที่มักเป็นอุปสรรคสำคัญที่ทำให้การฝึกขับถ่ายไม่สำเร็จ

6. ระวังไม่ให้ลูกท้องผูก: ในกรณีที่ลูกมีอาการอุจจาระลำบากเนื่องจากอุจจาระแข็ง อาจทำให้บาดก้นลูกเป็นแผลและมีเลือดออกคุณแม่ควรย้อนไปค้นหาว่าลูกอาจรับประทานอาหารบางอย่างในปริมาณที่มากเกิน เช่น กล้วยไม่งอม ฟักทอง ผักบางชนิดก็ทำให้ท้องผูกได้ ควรปรับลดสัดส่วนของอาหารที่ทำให้อุจจาระแข็ง แล้วค่อยมาเพิ่มสัดส่วนของผักและผลไม้ที่ช่วยให้ลูกระบายได้ดีขึ้น

7. สังเกตภาษากายและสนับสนุนลูก: เมื่อลูกได้รับการฝึกอย่างสม่ำเสมอมาระยะหนึ่งแล้ว ลูกจะเริ่มจับสังเกตความรู้สึกปวดเบ่งก่อนการขับถ่ายได้ โดยในช่วงแรกอาจจะแสดงออกมาทางภาษากายก่อน เช่น ยืนเกาะขอบโต๊ะหรือเก้าอี้ หรือวิ่งไปนั่งยองๆอยู่ที่มุมห้อง คุณแม่ควรมีท่าทีที่นุ่มนวลในการชักชวนลูกให้ไปห้องนํ้า ให้กำลังใจในขณะที่ลูกพยายามขับถ่าย และกล่าวชื่นชมเมื่อลูกปฏิบัติภารกิจได้สำเร็จ

8. ช่วยลูกเบ่ง…อึ๊บบบบ: ถ้าแรงเบ่งอุจจาระของลูกยังไม่มากพอ หรือลูกยังไม่พร้อมที่จะนั่งบนโถส้วมด้วยตนเอง คุณแม่อาจช่วยลูกโดยการอุ้มลูกนั่งบนตัก ในขณะที่คุณแม่นั่งบนชักโครกแล้วกอดเข่าลูกยกขึ้น จะทำให้ลูกรู้จักออกแรงเบ่ง

9. ไม่ล้อเลียนลูก: การล้อเลียนเรื่องอุจจาระของลูก แม้ผู้ใหญ่อาจคิดว่าเป็นการเอ็นดูเด็ก พูดด้วยความรักแต่เด็กอาจไม่เข้าใจและคิดว่าเป็นเรื่องน่าอาย ถูกล้อเลียน จึงทำให้ต่อต้านหรือไม่อยากฝึกต่อ ดังนั้นท่าทีที่อ่อนโยนและพูดให้กำลังใจว่าเป็นเรื่องปกติของเราทุกคน จะทำให้ลูกผ่อนคลายและร่วมมือในการฝึกดีขึ้นค่ะ

 


อ่านบทความของป้าหมอขวัญ เพิ่มเติมได้ที่ Dear Doctor

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

18 September 2017

ไม่อยากให้ลูกถูกเบ้ปากมองบน ฝึก “มารยาท” บนโต๊ะอาหารให้ลูกด่วน!

ก่อนมีลูก…เคยไหมที่ไปทานอาหารนอกบ้าน แล้วต้องหน่ายใจ-ส่ายหน้ากับลูกหลานบางบ้านที่วิ่งซนส่งเสียงดังรอบร้านจนน่าระอาใจ ตอนนี้มีลูกของตัวเอง นับเป็นโอกาสอันเลิศที่จะฝึกมารยาทบนโต๊ะอาหารให้ลูกตั้งแต่เขายังเล็ก เพื่อให้เขาเป็นเด็กมีมารยาทงามที่ใครเห็นใครก็รักค่ะ

30 January 2018

เทคนิคฝึกเบบี๋ พึ่งพาตัวเอง

เพราะการปลูกฝังให้เจ้าตัวเล็กเรียนรู้ที่จะ พึ่งพาตัวเอง ได้ตั้งแต่วัยเยาว์ จะทำให้เขามีทักษะนี้ติดตัวไปจนโต แถมยังเสริมศักยภาพในด้านต่างๆ ให้ดีขึ้นอีกด้วย แต่จะฝึกอย่างไรดี Mumraisin มีเทคนิคเหล่านี้มาฝากค่ะ