18 July 17

9 เรื่องบอกแล้วขำไปเขินไป #ไม่ท้องบ้างไม่มีทางรู้

Mumraisin ขอร่วมกันให้กำลังใจ (และเตรียมตัวเตรียมใจรับสถานการณ์) 9 เรื่อง ขำ ๆ เขินๆ หน่อยๆ ที่บรรดาแม่ท้องต้องเจอ อย่าอายนะคะ มันเป็นเรื่องธรรมชาติค่า

1. ผายลมรัวๆ

คงไม่ต้องอธิบายอะไรมากมายว่ามันน่าอายแค่ไหน คนทั่วไปอั้นตดก็ว่ายากแล้ว แต่แม่ท้องนี่อั้นไม่อยู่เลยจ้า แถมเป็นบ่อยเสียด้วย สาเหตุหลักๆ มาจากฮอร์โมนโปรเจสเทอโรนที่ทำให้ระบบย่อยทำงานช้าลง จึงเกิดการสะสมแก๊สเพิ่มมากขึ้น แถมยังไปคลายกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ ทำให้เราบังคับการผายลมได้ยากขึ้นไปอีก ฮือๆ

2. เรอบ่อยมาก

ไม่ต่างจากข้อข้างบนเลย เรอถี่ เรอบ่อย เรอได้โล่ไปเลย สาเหตุก็เช่นเดียวกับข้อข้างบน เพิ่มเติมคือท้องอืดร่วมด้วย เพราะขนาดมดลูกขยายตัวไปเบียดกระเพาะและลำไส้ ทุกอย่างเลยแปรปรวนไปหมด วิธีบรรเทาคือกินพอดี ไม่รีบกิน เคี้ยวช้าๆ สุดท้ายคือปลงค่ะ

3. ขี้ลืมสุดๆ

เมื่อเข้าสู่ไตรมาสที่สองความป้ำๆ เป๋อๆ จะถามหา ลืมนั่นลืมนี่บ่อยๆ เดี๋ยวก็ลืมกุญแจรถ ต้องเข้าบ้านไปหยิบใหม่ กลับมาที่รถ เอ๊า! ลืมล็อคบ้าน หรือจู่ๆ ก็นึกชื่อสามีสุดที่รักไม่ออก หรือเดินไปซูเปอร์เพื่อซื้อของ แต่พอไปถึงก็จำไม่ได้ว่ามาซื้ออะไร ไม่ต้องห่วงว่าจะเป็นถาวรพอคลอดก็หายค่ะ สาเหตุหลักๆ มาจากความเครียด การนอนไม่พอ และการทำงานของเซลล์สมองในส่วนของความจำลดลงเพื่อไปโฟกัสที่ตัวลูกน้อยมากขึ้น

4. ตาเบลอมองไม่ชัด

จากที่ไม่เคยใส่แว่น ก็อาจต้องตัดแว่นใส่ หรือสายตาสั้นอยู่แล้วก็สั้นขึ้นไปอีก ไม่ใช่เพราะความแก่ แต่เป็นเพราะกระจกตาหนาขึ้น มุมรับภาพจึงเปลี่ยนไปด้วย ทำให้ตามองเห็นได้ไม่ชัดเท่าที่ควร ถ้าเกิดเผลอทักใครผิด หรือไม่ทักใครเลยก็อย่าว่ากันนะ สายตามันโฟกัสไม่ชัดค่ะ แต่เดี๋ยวคลอดก็หายเอง

5. เหงื่อออกเป็นกระบุงพร้อมกลิ่นตัวโชย

เหงื่ออกเยอะเต็มตัวไปหมด ทั้งๆ ที่อากาศไม่ได้ร้อนขนาดนั้น โดยเฉพาะรักแร้ ข้อพับ และขา ทำให้มีกลิ่นตัวไปด้วย สาเหตุเพราะร่างกายของคุณแม่กำลังเผาผลาญ เลือดกำลังสูบฉีดมากกว่าปกติ เพราะต้องไปเลี้ยงเจ้าตัวน้อยนั่นเอง จึงต้องระบายความร้อนออกด้วยเหงื่อค่ะ

6. ปัสสาวะเล็ด

ค่ะ พีคสุดต้องยกให้อันนี้แหละ ยิ่งท้องแก่ ฉี่จะเล็ดง่ายมาก แค่หัวเราะหรือจามก็ไหลแล้ว ดังนั้นเพื่อไม่ให้เลอะ บางครั้งเลยต้องใส่ผ้าอนามัยไว้ จาก ขำ มาก กลายเป็น ขำ ไม่ออกเลย

7. วืดหลับ

จู่ๆ ก็จะวืดหลับไปเสียเฉยๆ ขณะกำลังเม้าท์มอยกับเพื่อน ระหว่างประชุมงาน หรือก่อนจบมื้อดินเนอร์ เหมือนมีใครมาปิดสวิตช์ ไม่ใช่อะไรหรอกค่ะ ก็ด้วยความเพลียล้วนๆ ทั้งจากอาการแพ้ท้อง ลูกดิ้น ปวดเนื้อเมื่อยตัว ปวดปัสสาวะบ่อย เลยทำให้นอนพักผ่อนไม่เพียงพอ

8. ซุ่มซ่าม

ดูซุ่มซ่าม งุ่มง่าม เดินชนโน่นเดินเตะนี่ เพราะต้องอุ้มท้องใหญ่ๆ แถมมองพื้นไม่ค่อยจะถนัด เพราะท้องกลมๆ บังทางไปหมด หรือหยิบจับอะไรก็หลุดมือง่าย เพราะมือบวมขึ้น

9. กรนดังมาก

เพราะเยื่อบุจมูกบวมและมีการผลิตน้ำมูกเพิ่มขึ้น ทำให้คัดจมูก หายใจไม่สะดวกเลยทำให้กรนค่ะ คิดในแง่ดีคือ สามีมีเพื่อนนอนกรนเพิ่มอีกคน


เรื่อง: Nantida S.

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

23 August 2017

10 เทคนิคฝึกคณิตคิดไว ให้ลูกจากเรื่องใกล้ตัว (สนุกด้วย!)

เชื่อหรือไม่ ว่าเราช่วยปูพื้นฐานทางคณิตศาสตร์แบบทั้งสนุกทั้งแน่นให้ลูกได้ตั้งแต่ยังวัยเตาะแตะ เพียงแต่เรื่องนี้ต้องอาศํยเทคนิคกันหน่อย ไม่ยาก ไม่ไกล แถมไม่ต้องลงทุนด้วย ไปดูกันเถอะ อยากอวดแล้ว

04 November 2017

“มาอ่านนิทานกันเถอะ” เรื่อง จิ๋วหลิวผจญภัย

เรื่องราวของจิ๋วหลิวครอบครัวสิ่งมีชีวิตเล็กกระจิริด ที่จะข่วยปลูกฝังให้เด็กๆละเอียดอ่อนกับสิ่งรอบตัว ใส่ใจรายละเอียด ไม่มองข้ามและส่งผลถึงกันเสมอ