20 June 17

แม่สายเฮ้ว (a.k.a. Healthy) กับของว่างที่ควรแพ็กให้ลูก

ไม่นานมานี้ คุณแม่นางหนึ่งในต่างประเทศได้รับจดหมายจากคุณครูของลูกสาว ตำหนิเรื่องที่เธอเตรียม “ลูกเกด” เป็นของว่างให้ลูกไปกินที่โรงเรียนเพราะว่ามัน “มีน้ำตาลมากเกินไป” เดี๋ยวๆๆ ลูกเกดเนี่ยนะคะครู !?!

จริงอยู่ที่มันมีรสหวาน แต่อย่าลืมว่าความหวานนั้นคือน้ำตาลจากธรรมชาติ และไม่ถึงขั้นทำให้เด็กเกิดอาการ sugar-high จนวิ่งพล่านไม่ยอมอยู่กับที่หรอกนะ  จูนสติใหม่สักนิดนะคะคุณครู ส่วนบรรดาคุณแม่ก็อย่าเพิ่งสติแตกกันไป แต่มาดูกันดีกว่าว่าคุณแม่สายฮิปที่อยากให้ลูกเฮลตี้ (แบบกำลังดี) จะมีตัวเลือกอะไรบ้างในการแพ็กของว่างไปให้ลูกกินที่โรงเรียน แบบที่ลูกๆ ก็อิ่มอร่อยและอยากเอาออกมาอวดเพื่อน ส่วนบรรดาครูๆ ก็มองแล้วนึกปรบมือรัวๆ ให้คุณแม่อยู่ในใจ

1. แอ๊ปเปิ้ลกับเนยถั่ว

ปอกแอ๊ปเปิ้ลเป็นชิ้นบางๆ แล้วตักเนยถั่วหรือเนยอัลมอนด์ไปให้กินคู่กัน ได้ทั้งโปรตีนและวิตามินแถมอิ่มท้องด้วย แต่ถ้าจะให้ดี เมื่อปอกแอ๊ปเปิ้ลแล้ว ควรแช่น้ำเกลือสักพักก่อนแพ็คใส่กล่องสูญญากาศ ไม่อย่างนั้นพอเจ้าตัวเล็กเปิดกล่องออกมา อาจกรีดร้องได้ถ้าเห็นแอ๊ปเปิ้ลเปลี่ยนสีกลายเป็นสีดำไม่น่ากิน

2. Mixed Nuts

ของว่างเคี้ยวเพลินเกินห้ามใจที่ทำให้อยู่ท้องได้แม้ไม่ต้องกินเยอะ แถมยังสะดวกในการพกพา เพราะไม่หกเลอะเทอะง่ายๆ แต่ขอเตือนไว้สักนิด ถ้าลูกของคุณเรียนโรงเรียนอินเตอร์ฯ นี่อาจไม่ใช่ของว่างที่ควรให้ลูกติดไป เพราะเด็กฝรั่งหลายคนแพ้ถั่ว หลายโรงเรียนจึงห้ามไม่ให้นำถั่วเข้าโรงเรียน เช็กสักนิดถ้าคิดถึงออพชั่นนี้ ไม่อย่างนั้นลูกเราอาจจะอิ่มแบบสวยๆ แต่อาจพาลทำให้ลูกคนอื่นซวยแบบไม่รู้ตัว

3. ผลไม้แห้ง ผลไม้แปรรูป

ไม่ว่าจะเป็นลูกเกด แครนเบอร์รี่แห้ง บลูเบอร์รี่แห้ง มะม่วงกวน สตรอว์เบอร์รี่แห้ง ไปจนถึงกล้วยฉาบเนย มันม่วงฉาบ เผือกรังนก ถ้าให้ในปริมาณพอเหมาะ ก็ไม่ถึงกับทำให้เด็กๆ ได้รับปริมาณน้ำตาลมากจนเกินงามหรอกค่ะ ที่สำคัญ ยังเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีในการเบิกทางให้เด็กๆ ที่ไม่ชอบกินผลไม้สดได้ลองชิมรสชาติของผลไม้ด้วย

4. กราโนล่าแบบถ้วยหรือแบบแท่ง สูตรน้ำตาลน้อย

นอกจากจะอุดมด้วยไฟเบอร์จากธัญพืชแล้ว เด็กๆ ยังเลือกได้ว่าจะกินแบบแห้ง เคี้ยวกรุบๆ กรอบๆ หรือจะกินกับนมกล่องเล็กๆ ที่คุณแม่อาจแพ็คไปให้กินคู่กันด้วยก็ได้

5. ชีสกับแคร็กเกอร์

ตัวช่วยเพิ่มแคลเซียมให้กับลูกน้อย สำหรับสายแข็งกินนมยาก ลองมองหาชีสก้อนเล็กแบบคิวบ์ให้พกไปกินคู่กับแครกเกอร์แบบจืดหรือโลว์ โซเดียม หรือจะลอง Cheese Dipper ที่เพิ่มความสะดวกให้เหล่าแม่ๆ ด้วยการจัดบิสกิตมาให้จิ้มคู่กับชีสหนึบๆ เป็นคู่หูดูโอที่พกพาไปกินรองท้องได้ทุกที่

6. สาหร่าย

เป็นตัวเลือกที่ดีกว่ามันฝรั่งแผ่น เพราะอุดมด้วยไอโอดีน แคลเซียม โซเดียม แมกนีเซียม เหล็ก ซิงค์ แต่จะให้ดีควรเลือกชนิดที่ใช้น้ำมันมะกอกแทนที่จะเป็นน้ำมันคาโนล่าหรือน้ำมันเมล็ดดอกทานตะวัน และไม่ควรให้กินเยอะมาก เพราะอย่างไรมันก็เค็มอยู่ดี จะหิวน้ำเอาเปล่าๆ และสุดท้ายก็ต้องแวะเข้าห้องน้ำระหว่างทางจนได้

7. นมปรุงแต่งชนิดเม็ด

ที่สุดของ “ของชอบของครอบครัว” เคี้ยวเพลินแถมเพิ่มแคลเซียมให้เด็กๆ ด้วย แต่ตอนนี้ระวังให้ดี ดูดีๆ ก่อนซื้อนะคะ เพราะได้ข่าวว่าสินค้าที่ฮิตติดลมบนในกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวจีนจนถึงขั้นต้องจำกัดปริมาณการซื้อนี้ ทำให้เกิดกระแส “นมอัดเม็ดปลอม” ขึ้นมาแล้ว…เฮ้อ!

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

29 September 2017

My Plate Planner 1 มื้อของลูก กินเท่าไรดีนะ?

การกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ และกินในปริมาณที่เหมาะสม จะทำให้ลูกน้อยวัย 3-5 ขวบของเรามีสุขภาพที่ดี

17 April 2018

พกยาให้ปลอดภัย เมื่อไปต่างประเทศ

การพกยาให้ปลอดภัย เมื่อไปต่างประเทศ ควรเช็คเรื่องการนำเข้ายาของประเทศนั้นๆเสียก่อน ไม่เช่นนั้นอาจจะถูกกักกันไม่ให้เข้าประเทศหรือถูกจับกุมได้