18 December 17

คุยกับ ดร.อารียา อัศวานันท์ กับจุดเริ่มต้นของ ขนมไม่แพ้

Mumraisin เชื่อว่า หนึ่งในปัญหายอดฮิตของแม่ยุคนี้ ต้องมีเรื่องการแพ้อาหารของลูก ที่นับวันจะมีเด็กกลุ่มนี้เพิ่มมากขึ้นทุกที โดยมีตั้งแต่แพ้นมวัว ถั่ว ไข่ แป้งสาลี โชคร้ายหน่อยก็คือแพ้ไปซะทุกอย่าง ส่วนอาการก็มีตั้งแต่แพ้น้อยแค่ผื่นคัน ไปจนถึงแพ้มากถึงขั้นช็อกก็มี จะกินอะไรทีต้องระวังตัวมาก ยิ่งครบขวบปี มีปาร์ตีวันเกิด แม่ๆ จะสั่งขนมเค้กผสมนมเนยทั่วไป ก็ไม่ใช่ตัวเลือกที่เหมาะ มองหาร้านทำขนมเฉพาะ ไม่มีส่วนผสมของวัตถุดิบที่ก่อให้เกิดการแพ้ ก็หายากเหลือเกิน นี่จึงเป็นจุดเริ่มต้นของ ขนมไม่แพ้ หรือ Allergy Free Sweets แบรนด์ขนมทางเลือกของเด็กกลุ่มนี้

กว่า 7 ปีแล้วที่แบรนด์ ขนมไม่แพ้ นั้นเป็นที่รู้จัก โดยเฉพาะในกลุ่มแม่ที่มีลูกแพ้อาหาร โดยจุดเริ่มต้นนั้น เกิดจากการที่ คุณปิง-ปริญญา เธียรวร ประธานกรรมการบริษัท วี.เอ็ม.พี.ซี. จำกัด บริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัยพ์ชื่อดัง และ คุณเจี๊ยบ-ดร.อารียา อัศวานันท์ ดอกเตอร์สาวด้านกฏหมายที่ผันตัวมาเป็นคุณแม่เต็มเวลา พบว่าลูกคนแรก น้องเอฎา-ด.ญ.ปุณศิรา เธียรวร นั้น มีอาการแพ้ตั้งแต่ยังเล็ก นอกจากนมแม่แล้ว ยังแพ้นมวัว ถั่ว ไข่ แป้งสาลี และอาหารทะเล แต่ด้วยความหวังที่อยากให้ลูกสาวตัวน้อยได้ลิ้มรสอร่อยของขนมเค้กเช่นเด็กคนอื่นๆ คุณปิงและคุณเจี๊ยบจึงหาทางคิดค้นสูตรขนมเค้กสำหรับลูก โดยมอบโจทย์ให้กับเชฟผู้ทำเพียงข้อเดียวคือ ต้องทำให้ได้

ลูกคนแรกกับคุณแม่มือใหม่

“ตอนตั้งท้องน้องเอฎา ด้วยความที่เป็นท้องแรก เราจึงเร่งบำรุง กินเยอะมาก กินทุกอย่างที่คิดว่าดีกับลูก ทั้งนม อาหารทะเล ไข่ ส่งผลให้เขาตัวใหญ่ตั้งแต่อยู่ในท้อง ตอน 36 สัปดาห์ ขณะที่กำลังเตรียมห้องใหม่ให้ลุก เกิดลื่นล้ม ท้องไม่โดนพื้น แต่หลังจากนั้นรู้สึกท้องบีบมาก จึงไปหาหมอ หมอแจ้งว่าใกล้คลอดแล้ว เลยตัดสินใจคลอดเลย แม้จะก่อนกำหนด 2 สัปดาห์ แต่ลูกปกติสมบูรณ์ดี ไม่ต้องเข้าตู้อบ น้ำหนักแรกคลอด 3 กิโลกว่า

หลังคลอดช่วงที่อยู่โรงพยาบาลลูกไม่มีอาการใดๆ แต่เมื่อกลับบ้าน เราสังเกตว่า ทุกครั้งที่ให้นมเสร็จเขาจะแหวะนมตลอด คิดว่าเป็นเพราะมีแก๊สในกระเพาะ ซึ่งอาจจะมีด้วยก็ได้ เราก็จะจับเขากินใหม่ เพราะกลัวเขาไม่อิ่ม จนช่วง 3 เดือน เขาเริ่มมีผื่นขึ้นทั้งตัว ทั้งที่ตอนนั้นเราไม่เคยพาเขาออกไปไหนเลย นอกจากไปพบพมอตามนัด หมอบอกว่าไม่เป็นอะไร เป็นอาการปกติของเด็กทารก กระทั่งวันหนึ่งลูกมีผื่นขึ้นหนา ไม่เป็นเม็ดเล็กๆ เหมือนที่เคยเป็น น่าจะผิดปกติแล้ว ประกอบกับลูกร้องตลอด อาจเพราะคันแล้วเราไม่รู้ ต้องอุ้มเขาขึ้นมาถึงหยุดร้อง ก็เลยลองพาไปหาหมอ ทำเทสท์แล้วปรากฎว่าแพ้ทุกอย่างจนเราตกใจ ทั้งนมวัว ไข่ แป้งสาลี อาหารทะเล ซึ่งตอนนั้นเรากินทุกอย่างครบเลย หมอเลยสั่งให้เรางดทุกอย่าง สามีเลยบอกว่า ถ้าแม่ต้องงดทุกอย่าง ก็ไม่รู้จะเอาสารอาหารอะไรมาให้ลูก จึงให้ลูกกินนมสังเคราะห์ตามที่หมอแนะนำ

นมสังเคราะห์ที่หมอแนะนำคือ EleCare กับ Neocate ซึ่งตอนนั้นเมืองไทยยังไม่มี ต้องสั่งจากต่างประเทศ ลองให้กิน EleCare ปรากฎว่าลูกแพ้ จึงให้ลอง Neocate ทุกอย่างเร่งด่วนมาก ต้องรีบโทรหาแล้วให้คนบินไปตอนนั้นเลย เพื่อไปซื้อนมให้ลูก แล้วชีวิตก็อยู่กับความตื่นเต้นตลอดเวลา พอนมจะหมดก็ต้องให้คนรีบบินไปซื้อ โชคดีที่ทางบริษัทของคุณปู่น้องเอฎาจะมีคนบินเข้าออกอยู่แล้ว ก็เลยสะดวกขึ้น”

ความรู้สึกของแม่ในช่วงเวลาที่ลูกแพ้หนักมาก

“รู้สึกเครียดจัดเลย พูดไม่ออกค่ะ เป็นลูกคนแรกด้วย ตอนนั้นปั๊มนมไว้เยอะมาก เก็บไว้เป็นตู้ใหญ่ แต่นมที่ปั๊มมาลูกกินไม่ได้ ก็เสียใจมาก ยิ่งช่วงที่แพ้หนักๆ ไปโรงพยาบาลไหน คุณหมอก็จะส่งต่อไปให้คุณหมอท่านอื่น ไม่มีใครรักษาลูกเราเลย คุณหมอบอกว่าเกินความสามารถของเขา ทำให้ยิ่งตกใจว่าลูกเราเป็นขนาดนั้นเลยเหรอ ท้อใจที่หมอไม่ยอมรักษาลูกเรา ”

เจอคุณหมอที่ใช่ ทำให้อาการลูกดีขึ้น

“ตอนลูก 5-6 เดือนได้เจอกับ อาจารย์ปกิต (ศ.เกียรติคุณ นพ.ปกิต วิชยานนท์) ขณะนั้นท่านประจำอยู่ที่ศิริราช เป็นคุณหมอที่ความรู้แน่นมาก เชี่ยวชาญด้านภูมิแพ้โดยเฉพาะ เลยเป็นโชคดีของน้องเอฎา เพราะท่านกล้าที่จะทดลองรักษา เราบอกว่าเด็กผื่นขึ้นทั้งตัว เขานอนไม่ได้ คงคันมาก ร้องตลอดเวลา ท่านบอกว่าไม่เป็นอะไรหรอก ผื่นขึ้นก็ให้เอาเกลือโรยน้ำแล้วให้เด็กแช่ ทาอะไรเย็นๆ เด็กก็ดีขึ้นและไม่ทรมาน ไม่ต้องทายาที่มีสเตียรอยด์ด้วย ส่วนเรื่องนม อ.ปกิตบอกว่าไม่มีปรากฎว่าแพ้นมถั่วเหลือง ทำไมไม่ลองกินดู เลยลองให้ลูกกิน Isomil ปรากฏว่าเขาสบายท้องและยอมกิน มีความสุขด้วย คือกินแบบไม่ดิ้นหนี เราเลยโชคดี แถม Isomil หาซื้อได้ตามซูเปอร์ทั่วไป จากที่เคยเครียดเรื่องนี้ตลอดเวลา เพราะลูกกินวันหนึ่งประมาณ 1 กระป๋อง ต้องซื้อมาทีเป็นลัง พอจะหมดก็ต้องรีบไปซื้อ จึงจบประเด็นเรื่องนม ทำให้เราโล่งใจมากขึ้น”

เบิร์ธเดย์เค้กของลูก จุดเริ่มต้นของขนมไม่แพ้

“จริงๆ ตอนแรกเรายอมแพ้ไปแล้ว บอกว่าให้กินวุ้น กินเยลลี่แทน เอามาทำเป็นเค้กก็ได้ สามีบอกไม่ได้ ต้องเป็นเค้กเหมือนคนอื่น เขากลัวว่าลูกจะรู้สึกว่าทำไมไม่มีเค้ก เขาบอกว่าจะลองหาทาง พอลูก 2 ขวบ ตอนนั้นต้องหาเค้กที่เขากินได้ เพราะเขาเข้าโรงเรียน อยู่เนอร์เซอรีแล้ว ลองถามร้านเค้กเจ้าหนึ่งที่ทำเค้กปกติ ว่าทำได้ไหม เขาก็ลองทำให้ ปรากฏว่าลูกกินแล้วแพ้เหมือนเดิม สามีเลยไม่อยากไว้ใจเจ้าอื่น เพราะเขาอาจทำโดยไม่มีส่วนผสมที่แพ้ แต่ส่วนครัวและอุปกรณ์ต่างๆ ก็อาจจะใช้ชุดเดียวกัน ซึ่งทำให้ปนเปื้อนได้ เราทำของเราเอง โดยแยกครัวขนมไม่แพ้ออกจากครัวเบเกอรีปกติ แยกเครื่องมือและอุปกรณ์ทุกอย่าง เพราะว่าเด็กบางคน แค่ละอองก็ทำให้เกิดการแพ้ได้แล้ว ถ้าเชฟที่ทำไม่รู้ว่า เวลาเด็กแพ้ ละอองเพียงนิดเดียวก็เป็นรุนแรงได้ขนาดไหน อย่างที่น้องเอฎาเป็นคือช็อกได้เลย การทำเองจึงทำให้เราสบายใจกว่า สามารถควบคุมทุกอย่างได้

ด้วยความที่คุณปิงเป็นคนที่มีความมุ่งมั่นสูงมาก หากคิดจะทำอะไร ก็จะทำจนได้ ด้วยความที่ครอบครัวเรามีโรงแรมอยู่แล้ว เลยส่งเชฟขนมหวานของทางโรงแรมไปเรียนเรื่องนี้โดยเฉพาะ โดยมีโจทย์ให้เชฟเพียงข้อเดียวคือ คุณต้องทำให้ได้ เมื่อไม่มีกลูเตนเป็นส่วนผสม จึงไม่สามารถปั้นเป็นก้อนได้ เชฟจึงต้องคิดหาวิธี เริ่มจากสั่งซื้อแป้งจากออสเตรเลียมาลองทำ แต่เพราะรสชาติไม่อร่อย จนวันหนึ่งคุณปิงสังเกตว่าลูกกินข้าวได้ไม่แพ้ จึงให้เชฟลองนำข้าวเจ้ามาทำเค้ก และเพื่อให้สามารถปั้นเป็นก้อนได้ เลยนำกล้วยหอมมาผสม ลองผิดลองถูกและปรับสูตรจนลงตัว ลูกกินได้และมีความสุขมาก เลยอยากให้เด็กที่แพ้อาหารคนอื่นๆ มีความสุขเช่นกัน จึงกลายเป็นจุดเริ่มต้นของขนมไม่แพ้ ซึ่งไม่มีส่วนผสมของนมวัว แป้งสาลี ไข่ อาหารทะเล

จากเค้กเพลนๆ ก็เริ่มพัฒนาให้มีรสชาติที่ดีขึ้น พร้อมกันรูปลักษณ์ที่สวยงามน่ารักถูกใจเด็กๆ คุณปิงแนะให้เชฟลองตีวิปครีมใส่หน้าเค้ก เชฟก็หาสูตรที่ทำจากไขมันพืช นอกจากนี้เชฟของเรายังสามารถเนรมิตรน้ำตาลปั้นเป็นตัวการ์ตูนได้แบบตามใจลูกค้าอีกด้วย นอกจากรสชาติและความสวยงาม สิ่งสำคัญของการทำขนมเด็กไม่แพ้คือ การทำตามโจทย์ของลูกค้าแต่ละคน ซึ่งมีลูกที่แพ้ไม่เหมือนกัน เราจึงต้องปรับสูตรไปตามโจทย์นั้นๆ ต้องสั่งล่วงหน้า ปัจจุบันมีขนมหลากหลายชนิด ทั้งคุกกี้ คัพคัก บานอฟฟี่และอื่นๆ อีกหลายอย่าง เข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.allergyfreesweets.com

เชฟที่นี่จะเป็นเชฟขนมโดยเฉพาะ เขาจะปรับรูปลักษณ์ไปตามกระแสความนิยม เช่น เอลซ่า แล้วแต่เด็กจะร้องขอ อย่างน้องเอฎาตอนเด็กๆ จะชอบตัวเจ้าหญิง ชอบทรงหัวใจ ปรับเปลี่ยนไปเรื่อยๆ เชฟเองนอกจากทำขนมอร่อยแล้ว ต้องเป็นศิลปะด้วย เชฟเขาเก่งมาก ใช้เวลานั่งปั้นกว่าจะออกมาแต่ละก้อน ก็นานเหมือนกัน แล้วแต่ความละเอียดเวลา”

วินาทีที่ลูกได้ลิ้มลองเค้กเป็นครั้งแรก

“น้ำตาแทบไหล หัวใจเต้น ได้เห็นสีหน้าของลูกที่ทั้งตื่นเต้นและมีความสุข ดวงตากลมโตเป็นประกาย คนเป็นพ่อแม่มองแล้วแทบจะร้องไห้เลย”

เทคนิคคุยกับลูกที่แพ้อาหารสารพัดสิ่ง

“ช่วงที่ลูกยังเล็ก จะบอกว่าหนูกินไม่ได้ หนูแพ้สิ่งนี้ เขาก็หยุดเลย ไม่กิน เราบอกอะไรเขาก็ทำตามนั้น เขาเป็นเด็กที่เชื่อฟังมาก พอโตขึ้นก็ใช้วิธีคุยกับเขาว่าเขาแพ้ กินสิ่งนี้ไม่ได้ เหมือนแม่ที่กินบางอย่างไม่ได้เหมือนกัน สามีก็เลยเอาด้วย บอกลูกว่าปาป๊าก็แพ้นม กินนมแล้วท้องอืด กินไม่ได้เหมือนกัน เขาเลยรู้สึกว่า แต่ละคนก็มีสิ่งที่แพ้หรือมีโรคประจำตัวที่ต่างกันไป เป็นเรื่องปกติของชีวิตที่มันไม่เพอร์เฟค มันต้องมีอะไรที่ไม่เหมือนคนอื่นบ้าง

น้องเอฎาเป็นคนที่แฮปปี้กับตัวเองมาก เขามีความสุขในแบบของเขา บางทีเจอผู้ใหญ่พูดว่า น่าสงสารจังเลย ทำไมหนูกินไม่ได้ เราได้ยินก็ตกใจจะหาอะไรพูดแทน ไม่ให้เขารู้สึกไม่ดี แต่เขากลับตอบไปว่า หนูไม่ได้น่าสงสารนะคะ แต่ละคนไม่เหมือนกัน หนูก็แค่แพ้อาหาร เขายังเป็นเด็กที่มีความมั่นใจในตัวเอง มีความภูมิใจในตัวเองสูง ไม่รู้สึกว่าตัวเองเป็นอะไรที่แปลกหรือแตกต่าง แล้วภูมิใจกับเค้กของเรามาก เพราะทำสวยไม่แพ้ที่อื่น เขาจะอยากโชว์ อยากให้เพื่อนๆ ชิมเค้กของเขา

ด้วยความที่เขาแพ้ตั้งแต่เด็ก เลยเป็นคนที่ระวังตัว เวลาจะชิมอะไร เขาจะถามว่าอันนี้กินได้ไหม เราจะเช็กให้ก่อน ถ้ากินไม่ได้เขาจะไม่ขอต่อ แต่จะกินอย่างอื่นแทน เวลาไปโรงเรียนเขาก็จะไม่กินของคนอื่น ใครเอาอะไรมาจิ้มปุ๊บเขาจะหยุดเลย ต้องเอาอาหารไปเอง เพื่อนให้อะไรจะไม่กิน เขาจะกลัว เราก็จะแจ้งครูไว้ด้วยว่าลูกแพ้อะไรบ้าง ปัจจุบันน้องเอฎา 9 ขวบแล้ว อาการแพ้ต่างๆ ลดลง สามารถดื่มนม กินขนมปกติได้ แต่ที่เพิ่งมาแพ้ตอนโตคือถั่ว ส่วนลูกคนเล็ก (น้องทัท-ด.ช.ชญตว์ เธียรวร) ซึ่งตอนนี้ 5 ขวบแล้ว ก็ยังไม่มีอาการแพ้ใดๆ ปรากฎ แต่เราก็คิดว่าควรพาน้องไปทำเทสต์เหมือนกัน”

ต่อยอดขนมไม่แพ้สู่กิจกรรมเพื่อสังคม

“จากจุดเริ่มต้นของขนมไม่แพ้ เราทั้งคู่ก็เลยต่อยอดเป็นกิจกรรม CSR จัดประกวดแข่งขันทำสูตรขนมที่ไม่มีส่วนผสมที่เด็กแพ้ ซึ่งจัดขึ้นปีที่แล้วเป็นปีแรก น้องๆ อาชีวะที่ชลบุรีตั้งใจกันมาก ทำออกมาน่ากินทุกทีม ด้านหนึ่งก็เป็นการสื่อสารด้วยว่า เด็กแพ้อาหารนั้นเป็นมีอยู่ทุกภูมิภาคอยู่แล้ว การได้รับโอกาสจากเราครั้งนี้ไป ก็จะเป็นการจุดประกายให้เขาว่าสามารถไปทำได้ ต่อไปอาจจะทำงานในสายอาชีพ เพราะนับวันเด็กที่แพ้ก็มีจำนวนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ”

ฝากถึงคุณแม่ที่มีลูกแพ้

“อย่าทำให้ลูกรู้สึกไม่เหมือนคนอื่น ให้เขารู้สึกว่าเป็นเรื่องปกติ เป็นชีวิตที่อาจจะไม่สมหวังบ้าง คนอื่นก็มีเหมือนกัน แต่อาจจะเป็นคนละเรื่องกับเรา อย่าให้เขาเครียด แต่ให้เขารู้จักระวังตัวว่าต้องไม่กินในสิ่งที่เขาแพ้ แล้วก็ไม่ทำให้เขารู้สึกเป็นปม”

   

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

28 February 2018

เรียวปากสีสวยปั๊วะปังอย่างแม่หญิงการะเกด

เช็คลิสต์ 8 ลิปสติกก๊อปปี้สีปาก แม่หญิงการะเกด ทั้งสวยหวานสวยเผ็ดครบทุกรส

05 November 2017

ตะลุยสวนสนุกต่างแดนครั้งแรกกับลูก – Sentosa ซ่าสุดๆ

‘ขุ่นแม่ต่างดาว’ ชวนพาลูกสนุกกับทริปวัดใจ “Sentosa” 3 วัน 2 คืน เกาะเดียว คอนเฟิร์มว่าเอาอยู่!