04 July 17

แม่มัมฯ ชวนรอบรู้ ว่าด้วยเรื่อง น้ำคร่ำแตก

ภาวะถุงน้ำคร่ำแตก อีกหนึ่งสัญญาณสำคัญในช่วงไตรมาสสุดท้ายก่อนที่จะได้พบหน้าเบบี๋ แม้ชื่อจะดูน่ากลัว แต่คุณแม่สุดคูลอย่าเพิ่งกังวลไป เพราะ Mumraisin มีวิธีรับมือมาบอกค่ะ

ไขข้อสงสัยเรื่อง น้ำคร่ำ

Q: น้ำคร่ำคืออะไร

A: น้ำคร่ำ คือน้ำที่อยู่ล้อมรอบตัวทารกในครรภ์ เป็นแหล่งอาหารและแหล่งระบายของเสีย ช่วยปกป้องทารกจากการกระทบกระเทือน และปรับอุณหภูมิให้หนูน้อยอยู่อย่างสบายในท้องคุณแม่

รู้หรือไม่?

ปริมาณน้ำคร่ำที่มากหรือน้อยเกินไป เป็นตัวบ่งชี้ว่าลูกน้อยในครรภ์อาจมีความผิดปกติ

 

Q: น้ำคร่ำแตกตอนไหน

A: ตอนที่เจ้าตัวเล็กพร้อมออกมาดูโลกกว้าง ซึ่งปกติแล้วคุณแม่ทุกคนจะรู้กำหนดคลอดของตัวเองจากการพบคุณหมอ แต่ไม่ได้หมายความว่าจะต้องคลอดวันนั้น การที่น้ำคร่ำแตกจึงเป็นสัญญาณสำคัญว่า“หนูพร้อมแล้วนะแม่”ไม่ว่าจะก่อนกำหนดคลอดหรือตอนไหนก็ตาม ดังนั้นสิ่งสำคัญที่สุด คือ คุณแม่ต้องสังเกตตัวเองตลอดเวลา

 

Q: จะรู้ได้อย่างไรว่านี่คือน้ำคร่ำ

A: การแยกระหว่างน้ำคร่ำและน้ำปัสสาวะ คุณแม่ต้องดูที่สีและกลิ่นเป็นหลัก น้ำปัสสาวะ มีสีเหลืองและกลิ่นแอมโมเนีย แต่น้ำคร่ำไม่มีสีส่วนกลิ่นหอมหวานหน่อยๆ และไหลออกมาเรื่อยๆ ถึงแม้ยังไม่มีอาการเจ็บท้องก็ตาม

 

Q: จะทำอย่างไรเมื่อน้ำคร่ำแตก

A: หากน้ำคร่ำแตกเมื่อไหร่ ต้องรีบไปโรงพยาบาลทันที ถ้ากลัวเลอะเทอะ ให้คุณแม่หาผ้าขนหนูรองเบาะที่นั่ง และควรสังเกตสีของน้ำคร่ำด้วย หากมีสีเขียวหรือน้ำตาล หมายความว่าลูกได้ทำการขับถ่ายของเสียออกมา มีความเสี่ยงว่าเจ้าหนูอาจสำลักน้ำคร่ำได้

 

Q: เลยกำหนดคลอดแล้วแต่น้ำคร่ำยังไม่แตก ผิดปกติมั๊ย

A: มีคุณแม่จำนวนไม่น้อยที่คลอดหลังจากสัปดาห์ที่ 40 ดังนั้นหากยังไม่มีสัญญาณน้ำคร่ำแตก และอายุครรภ์ไม่เกิน 42 สัปดาห์ คุณแม่ก็ชิลๆ ต่อไปได้ไม่ต้องตกใจ แต่ถ้าหากกังวล ควรปรึกษาคุณหมอดีที่สุดค่ะ

Share
This Article

Related Article

01 December 2017

นิทานวันสุข : แม่จ๋าช่วยหน่อย

#นิทานวันสุข ได้เวลาชั่วโมงแห่งความสุขกับนิทานเรื่องใหม่ประจำสัปดาห์ คืนนี้อย่าลืมกอดลูกด้วยนิทานจาก #Mumraisin นะคะ

31 August 2017

ห้าม! ลูกเบบี๋ก่อน 6 เดือนกินน้ำ

น้ำ คือสิ่งจำเป็นที่ขาดไม่ได้ ในผู้ใหญ่แนะนำให้ดื่มโดยเฉลี่ย 6-8 แก้วต่อวัน เพราะทุกระบบในร่างกายขาดน้ำไม่ได้ แต่ไม่ใช่กับเด็กทารกวัยก่อน 6 เดือนค่ะ

09 September 2017

Must Read! คุยกับครู “ปรีดา ปัญญาจันทร์” ผู้เปลี่ยนบทเรียนให้กลายเป็นนิทานแสนสุข

ในแวดวงคนทำนิทานและวาดภาพประกอบสำหรับเด็ก ไม่มีใครไม่รู้จักคุณครูท่านนี้ค่ะ “ปรีดา ปัญญาจันทร์” เจ้าของผลงานนิทานกว่า 200 กว่าเล่ม และบางเล่มได้รับการแปลถึง 4 ภาษาอีกด้วย