04 July 17

แม่มัมฯ ชวนรอบรู้ ว่าด้วยเรื่อง น้ำคร่ำแตก

ภาวะถุงน้ำคร่ำแตก อีกหนึ่งสัญญาณสำคัญในช่วงไตรมาสสุดท้ายก่อนที่จะได้พบหน้าเบบี๋ แม้ชื่อจะดูน่ากลัว แต่คุณแม่สุดคูลอย่าเพิ่งกังวลไป เพราะ Mumraisin มีวิธีรับมือมาบอกค่ะ

ไขข้อสงสัยเรื่อง น้ำคร่ำ

Q: น้ำคร่ำคืออะไร

A: น้ำคร่ำ คือน้ำที่อยู่ล้อมรอบตัวทารกในครรภ์ เป็นแหล่งอาหารและแหล่งระบายของเสีย ช่วยปกป้องทารกจากการกระทบกระเทือน และปรับอุณหภูมิให้หนูน้อยอยู่อย่างสบายในท้องคุณแม่

รู้หรือไม่?

ปริมาณน้ำคร่ำที่มากหรือน้อยเกินไป เป็นตัวบ่งชี้ว่าลูกน้อยในครรภ์อาจมีความผิดปกติ

 

Q: น้ำคร่ำแตกตอนไหน

A: ตอนที่เจ้าตัวเล็กพร้อมออกมาดูโลกกว้าง ซึ่งปกติแล้วคุณแม่ทุกคนจะรู้กำหนดคลอดของตัวเองจากการพบคุณหมอ แต่ไม่ได้หมายความว่าจะต้องคลอดวันนั้น การที่น้ำคร่ำแตกจึงเป็นสัญญาณสำคัญว่า“หนูพร้อมแล้วนะแม่”ไม่ว่าจะก่อนกำหนดคลอดหรือตอนไหนก็ตาม ดังนั้นสิ่งสำคัญที่สุด คือ คุณแม่ต้องสังเกตตัวเองตลอดเวลา

 

Q: จะรู้ได้อย่างไรว่านี่คือน้ำคร่ำ

A: การแยกระหว่างน้ำคร่ำและน้ำปัสสาวะ คุณแม่ต้องดูที่สีและกลิ่นเป็นหลัก น้ำปัสสาวะ มีสีเหลืองและกลิ่นแอมโมเนีย แต่น้ำคร่ำไม่มีสีส่วนกลิ่นหอมหวานหน่อยๆ และไหลออกมาเรื่อยๆ ถึงแม้ยังไม่มีอาการเจ็บท้องก็ตาม

 

Q: จะทำอย่างไรเมื่อน้ำคร่ำแตก

A: หากน้ำคร่ำแตกเมื่อไหร่ ต้องรีบไปโรงพยาบาลทันที ถ้ากลัวเลอะเทอะ ให้คุณแม่หาผ้าขนหนูรองเบาะที่นั่ง และควรสังเกตสีของน้ำคร่ำด้วย หากมีสีเขียวหรือน้ำตาล หมายความว่าลูกได้ทำการขับถ่ายของเสียออกมา มีความเสี่ยงว่าเจ้าหนูอาจสำลักน้ำคร่ำได้

 

Q: เลยกำหนดคลอดแล้วแต่น้ำคร่ำยังไม่แตก ผิดปกติมั๊ย

A: มีคุณแม่จำนวนไม่น้อยที่คลอดหลังจากสัปดาห์ที่ 40 ดังนั้นหากยังไม่มีสัญญาณน้ำคร่ำแตก และอายุครรภ์ไม่เกิน 42 สัปดาห์ คุณแม่ก็ชิลๆ ต่อไปได้ไม่ต้องตกใจ แต่ถ้าหากกังวล ควรปรึกษาคุณหมอดีที่สุดค่ะ

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

20 October 2017

วิธีดูแลจิตใจ ในช่วงเวลาแห่งความสูญเสีย

ช่วงระยะเวลา 1 ปีที่ผ่านมา ประชาชนชาวไทยได้พบกับความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ ความโศกเศร้าครอบคลุมทุกพื้นที่ทั่วประเทศ

12 March 2018

5 กิจกรรม สร้างความสุขได้ทั้งครอบครัว

ชวนเด็กๆเล่น กิจกรรม กลางแจ้งดีกว่าทเพราะวัยของพวกเขาควรได้ออกมาวิ่งเล่นและอยู่ท่ามกลางธรรมชาติมากกว่าการนั่งอยู่แต่ในห้องแอร์และมีแท็บเล็ตเป็นเพื่อน ส่วนคุณพ่อคุณแม่ก็ได้ออกกำลังกายไปในคราวเดียวกัน