12 October 17

เที่ยวสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง สัมผัสธรรมชาติ เรียนรู้ศาสตร์แห่งพระราชา

ปลายฝนต้นหนาวช่วงนี้ ทำให้หลายพื้นที่อากาศเย็นขึ้น โดยเฉพาะทางภาคเหนือ เรียกว่าเป็นหมุดหมายที่หลายครอบครัววางแผนจะพาลูกๆ ไปเที่ยวกัน เพื่อสัมผัสกับความหนาวเย็นที่หาไม่ได้ในเมืองกรุง และสูดอากาศบริสุทธิ์กันให้ชุ่มปอด และเพื่อให้การท่องโลกของลูกครั้งนี้เป็นไปอย่างมีความหมาย ได้ทั้งความสนุก ได้ความรู้เกี่ยวกับศาสตร์พระราชา พร้อมกับรำลึกถึงสิ่งที่พ่อหลวงมอบไว้ให้ปวงชนของพระองค์ด้วยความรัก  แม่มัมฯ จึงขอชวนมาเที่ยวที่สถานีเกษตรหลวงอ่างขางกันค่ะ คอนเฟิร์มว่ามาแล้ว ต้องอยากมาอีกอย่างแน่นอน

ก่อนออกเดินทางไกลเห็นทีแม่ๆ ต้องเตรียมของหลายสิ่งอย่างกันหน่อย ทำเช็กลิสต์สักนิดก็ดีค่ะ แก้ปัญหาลืมนู่นนี่ได้เวิร์กมากๆ หลักๆ ที่ควรเตรียมไปก็คงเป็นเสื้อผ้าที่กันหนาวได้ดี ลูกจะได้ไม่ป่วยกลับมา อ้อ…อย่าลืมเช็กสภาพอากาศนะคะ ดอยอ่างขางอยู่บนพื้นที่สูงไม่น้อย เช็กก่อนไปชัวร์กว่า จะได้กะถูกด้วยว่าเอาไปมากน้อยแค่ไหน ไม่ต้องขนไปมาเกินจนหนักรถเปล่าๆ ที่สำคัญเรื่องหยูกยานี่ต้องให้พร้อม เจ็บป่วย ปวดหัว ตัวร้อน เป็นไข้ จะได้พอบรรเทา และเห็นอากาศเย็นๆ แบบนี้ อย่าคิดว่าแดดไม่แรงนะคะ ร้อนเอาการอยู่ อย่าลืมครีมกันแดดค่ะ หมวก ร่มนี่ก็ต้องพร้อม ยิ่งลูกเล็กด้วย ติดตั้งคาร์ซีท เตรียมรถเข็นไว้ก่อนก็ดีค่ะ และเดินทางนานๆ ต้องหากิจกรรมบนรถไว้เล่นกับลูกสักหน่อย เจ้าตัวเล็กจะได้ไม่เบื่อ ไม่โยเย

พร้อมแล้ว เตรียมออกเดินทาง สมัยนี้ไม่ต้องกางแผนที่กันแล้วเนอะ เปิดจีพีเอสให้กูเกิ้ลนำโลด ทว่าถึงจะเป็นเทคโนโลยีล้ำขนาดไหน ก็มีโอกาสพลาดพลั้ง หลงกันมาก็เยอะ ตรวจสอบเส้นทาง อาจจะสอบถามคนที่เคยมาหรือโทร.หาทางสถานีเกษตรหลวงอ่างขางเลยก็ได้ค่ะ ที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวสถานีฯ อ่างขาง โทร. 053-969-489  ชัวร์ไว้ก่อนดีกว่า เมื่อแม่ๆ เดินทางมาถึงตัวเมืองเชียงใหม่แล้ว เราจะเริ่มตั้งต้นจากตรงนี้ค่ะ ใช้เส้นทางเชียงใหม่-ฝาง (ทางหลวงหมายเลข 107) เดินทางมาถึงอำเภอเชียงดาวบริเวณหลักกิโลเมตรที่ 79 จะเจอกับทางแยก (เส้นทางหมายเลข 1) ขับต่อไปจนถึงหลักกิโลเมตรที่ 137 ถึงเส้นทางหมายเลข 2 ซึ่งเป็นเส้นทางสายหลักที่ใช้สัญจรกันเป็นประจำ เมื่อมาถึงปากทางขึ้นดอยอ่างขาง ซ้ายมือจะมีป้ายบอก เราเลี้ยวซ้ายแล้วขับรถตามทางไป จุดนี้ค่อนข้างลาดชัน ต้องระมัดระวังกันเป็นพิเศษค่ะ เส้นทางขนาดนี้ ไม่ว่าคุณพ่อหรือคุณแม่เป็นผู้ขับต้องพักผ่อนกันมาอย่างเพียงพอ จะได้ยิ่งเซฟทุกคนในทริปได้ดียิ่งขึ้น แนะนำว่า แทนที่จะยิงยาวมาจากบ้านเลย ไม่ว่าจังหวัดไหนก็ตาม ยิ่งคนละภูมิภาคด้วยแล้ว มาพักในตัวเมืองเชียงใหม่กันก่อน แล้ววันรุ่งขึ้นค่อยขึ้นดอยจะดีกว่ามากค่ะ

ขึ้นมาถึงแล้ว หาที่จอดรถเสร็จสรรพ แนะนำให้พักเหนื่อยที่สโมสรอ่างขาง ร้านอาหารที่มีเมนูสุขภาพแสนอร่อยมากมายไว้คอยบริการ จะนั่งในร้านหรือระเบียงด้านนอกก็ได้ตามสะดวก บริเวณเดียวกันยังมีร้านชากาแฟให้คุณพ่อคุณแม่ได้เติมพลัง หลังจากการเดินทางอันยาวนาน พักผ่อนเปลี่ยนอิริยาบถ ยืดเส้นเส้นยืดสายกันสักหน่อย จากนั้นเล่าประวัติความเป็นมาของที่นี่ให้ลูกฟังสักนิด เพราะเป้าหมายของการมาเที่ยวครั้งนี้ เชื่อว่าหลายบ้านคงอยากรำลึกถึงพ่อหลวงของเรา

สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง เป็นสถานีวิจัยแห่งแรกของมูลนิธิโครงการหลวง และนับเป็นโครงการส่วนพระองค์ที่เริ่มเปิดดำเนินการมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2512 สืบเนื่องมาจากในหลวง รัชกาลที่ 9 สละราชทรัพย์ส่วนพระองค์เพื่อซื้อที่ดินบริเวณดอยอ่างขาง และใช้เป็นสถานีวิจัย ทดลองปลูกพืชเมืองหนาวชนิดต่างๆ เพื่อเป็นตัวอย่างแก่เกษตรกรชาวเขา เพื่อให้ชาวเขาเหล่านี้เลิกปลูกฝิ่น หยุดการตัดต้นไม้ และทำไร่เลื่อนลอย แล้วหันมาเพาะปลูกพืชเมืองหนาวแทน ที่นี่มีพื้นที่ทำการเกษตรในงานวิจัยประมาณ 1,811 ไร่ รวม 9 หมู่บ้าน ประกอบไปด้วยประชากร 4 ชนเผ่า คือ ไทยใหญ่ มูเซอดำ ปะหล่อง และจีนยูนนา นอกจากนี้ ทางสถานีฯ ยังมีการส่งเสริมและพัฒนาอาชีพ เป็นแหล่งเรียนรู้สำหรับผู้ที่สนใจและต้องการศึกษาทางด้านนี้อีกด้วย

ด้วยปณิธานอันยิ่งใหญ่ของในหลวง รัชกาลที่ 9 นี่เอง ทำให้สถานีเกษตรหลวงอ่างขางแห่งนี้ กลายเป็นสถานที่ศึกษาดูงานด้านการเกษตรที่สำคัญแห่งหนึ่ง และด้วยวิวทิวทัศน์ที่แสนงดงาม ประกอบกับดอกไม้พืชพันธุ์เมืองหนาวแล้ว ยิ่งทำให้เราควรมาที่นี่สักครั้ง ถ้าไม่รู้จะเริ่มต้นจากตรงไหน แวะดูแผนที่ของทางสถานีฯ กันก่อน เพราะที่นี่มีทั้งสวนดอกไม้กลางแจ้ง โรงเรือนรวบรวมพันธุ์ผัก สวนบอนไซ โรงงานชา หมู่บ้านขาวเขา ไปจนถึงจุดชมวิวชายแดนไทย-พม่า ที่ใครไปถึงแล้วต่างต้องไปเก็บภาพตรงนั้นให้ได้ และที่ห้ามพลาดคือ สวนต้นบ๊วย ที่เวลานี้ดอกบ๊วยจะงามสะพรั่งเป็นฉากหลังที่สวยงามเป็นอย่างยิ่งเลยค่ะ

ส่วนกิจกรรมก็หลากหลายมาก สนุกสนานกันได้ทั้งครอบครัว ไม่ว่าจะเป็นการขี่จักรยานชมธรรมชาติ เย็นๆ แบบนี้ปั่นกันมันส์ไม่มีเหนื่อยแน่ๆ คุณพ่อคุณแม่ต้องตามลูกให้ทันนะคะ ใครอยากสโลว์ไลฟ์หน่อย เลือกการขี่ฬ่อชมบรรยากาศโดยรอบก็เพลินไปอีกแบบ ส่วนบ้านไหนอยากใกล้ชิดธรรมชาติเข้าไปอีก ที่นี่เขามีเส้นทางศึกษาธรรมชาติ และกิจกรรมดูนก ซึ่งต้องสอบถามกับทางศูนย์บริการนักท่องเที่ยวของทางสถานีฯ กันก่อนค่ะ ส่วนบ้านไหนชิลๆ เดินดูวิวสัมผัสความสดชื่นของที่นี่ก็ได้ สูดโอโซนเข้าไปให้ชุ่มฉ่ำ

แล้วใครที่มาตั้งแต่ช่วงเดือนตุลาคม ไปจนถึงกุมภาพันธ์ นอกเหนือจากพืชผักตามฤดูกาลแล้ว ก็จะได้ชิมสตรอว์เบอร์รี่ กีวี สดๆ กันด้วย เป็นอะไรที่หวานชื่นใจมากๆ และเด็กๆ ก็คงตื่นเต้นไม่แพ้กัน เพราะช่วงนี้เป็นฤดูกาลของผลไม้ทั้ง 2 ชนิดนั่นเอง เรายังสามารถสอนลูกๆ ได้ด้วย ว่าการกินผักผลไม้ตามฤดูกาลนั้น นอกจากจะสด สะอาด ปราศจากสารเคมีแล้ว ยังอร่อยกว่าช่วงอื่นๆ ด้วยค่ะ

มาแล้วติดใจ คิดสะระตะดูแล้วว่าวันเดียวเที่ยวชมไม่หมดแน่ๆ แนะนำว่ามองหาที่พักที่นี่ซะเลยค่ะ ราคาไม่แรง แต่บริการดี มีอาหารเช้าและเย็นรวมอยู่แล้วด้วย จะให้ดีควรจองมาก่อนล่วงหน้า เพื่อไม่ให้ผิดหวังหากห้องพักเต็มค่ะ ที่นี่เขาจะมีห้องพักให้เลือกหลายแบบ ลองเข้าไปดูรายละเอียดที่พักและรายละเอียดเกี่ยวกับสถานีเกษตรหลวงอ่างขางทั้งหมดกันก่อนได้ที่ www.angkhangstation.com ซึ่งเป็นเว็บทางการของทางสถานีฯ แนะนำว่านอนที่นี่สัก 1 คืน จะได้เต็มอิ่มกับสถานที่ดีๆ แบบนี้มากกว่าค่ะ

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

21 August 2017

Mum Review : Cafe Kantary 304 อาหารอร่อย บรรยากาศดี แฮปปี้ทั้งครอบครัว

ร้านคาเฟ่สุดฮิป ที่เด็ดทั้งอาหารคาวและหวาน พร้อมบรรยากาศสบายๆ ให้นั่งชิลล์ทั้งครอบครัว

30 March 2018

10 ร้าน ข้าวแช่ คลายร้อน

ข้าวแช่เป็นเมนูที่ทำเองยุ่งยากมากความใช่ไหมล่ะคะ แม่มัมฯเข้าใจคุณแม่ที่อยากรับประทานของอร่อยเลยจัดร้าน ข้าวแช่ คลายร้อนมาให้เลือกไปชิมกันตามความสะดวกเลยค่ะ