09 February 18

9 หนังเด็ก เข้าป่า ตามล่าประสบการณ์ชีวิต

เมื่อ “วันหนึ่งเด็กๆ เดินเข้าป่า” ประสบการณ์ที่พวกเขาได้รับไม่ใช่การบุกป่าล่าสัตว์ หากแต่เป็นการผจญภัยอันแสนตื่นเต้นสนุกสนาน แถมยังพ่วงมาด้วยบทเรียนชีวิตใหม่ๆ เพื่อการเติบโตเป็นผู้ใหญ่ขึ้นอีกระดับหนึ่ง ซึ่งเหล่านี้เด็กๆ อาจไม่ต้องถึงกับออกไปท่องป่าจริงก็ได้ (ถ้าวัยยังไม่พร้อม) แต่สามารถเรียนรู้ผ่านเรื่องราวจาก 9 หนังเด็ก เข้าป่าคัดสรรมาแล้ว ต่อไปนี้…

Tarzan

จากการ์ตูนมาสู่ภาพเคลื่อนไหวในแบบแอนิเมชั่น ออกฉายเมื่อปี 1999 ทารกกำพร้าที่ถูกเลี้ยงดูโดยครอบครัวกอริลล่า และได้รับการยอมรับให้เป็นสมาชิกในฝูง แต่เมื่อทาร์ซานเริ่มเติบโตเป็นหนุ่ม การเปลี่ยนแปลงและความจึงเริ่มเกิดขึ้น เมื่อเขาได้พบมนุษย์คนอื่นๆ รวมถึงการตกหลุมรักกับหญิงสาวคนหนึ่ง

Pocahontas

ตำนานที่ได้รับการเล่าขานเป็นการ์ตูนที่ได้รับการยกย่องว่างดงามที่สุดของ วอลท์ ดิสนีย์ เรื่องราวความกล้าหาญ รักอิสระ และเป็นอันหนึ่งเดียวกับธรรมชาติของหญิงสาวชาวอินเดียนแดง กับชายหนุ่มกัปตันที่มาจากโลกที่เจริญกว่า หากแต่หญิงสาวกลับให้บทเรียนอันล้ำค่าถึงความกล้าหาญ มิตรภาพ และความรักในพงไพรแก่เขา

Jurassic Park

เรื่องราวอันตื่นตาที่ดูไม่น่าเป็นไปได้แต่กลับเกิดขึ้นจริงบนเกาะกลางมหาสมุทร การกลับมากำเนิดอีกครั้งของไดโนเสาร์หลากสายพันธุ์โดยเทคโนโลยีโคลนนิ่ง ที่มาพร้อมกับการการผจญภัยสุดขีดจินตนาการจนเกือบเอาตัวไม่รอด

Jumanji

เวอร์ชั่นปี 1995 การผสมผสานเรื่องจริงเข้ากับบอร์ดเกมส์ได้อย่างตื่นเต้นเร้าใจ ตัวละครต่างๆ ในเกมออกมาโลดแล่นในชีวิตจริงได้อย่างเปี่ยมล้นจินตนาการ แถมยังตลกฮาแตกตลอดทั้งเรื่อง พร้อมจบแบบสวยๆ ด้วยการแฝงแง่มุมแบบ coming of age สู่การเติบโตเป็นผู้ใหญ่ให้แก่เด็กๆ ที่ดู

Captain Fantastic

เมื่อคุณพ่อลูกหก!!! อดีตนักเคลื่อนไหวอนาธิปไตยที่ต่อต้านทุนนิยมในอเมริกา ได้หอบหิ้วลูกๆ หนีเข้าไปเลี้ยงในป่า พร้อมทั้งมอบความคิดฝังหัวแบบซ้ายสุดให้กับลูกทุกคนด้วย แต่เมื่อวันหนึ่งถึงคราวจำเป็นที่คุณพ่อต้องพาลูกๆ เดินทางกลับเข้าเมือง ความโกลาหลต่างๆ จึงเกิดขึ้นแบบเจ็บแสบ ตลกร้าย และเสียดสีสุดๆ

My Neighbour Totoro

แอนิเมชั่นสายพันธุ์แดนปลาดิบสุดงดงาม คลาสสิก เปี่ยมล้นจินตนาการ เล่าเรื่องเด็กหญิงสองพี่น้องที่เพิ่งย้ายไปอยู่ในชนบท ทำให้เกิดการผจญภัยเล็กๆ ในโลกใหม่ และได้พบกับโทโทโร่ สิ่งมีชีวิตตัวอ้อวนกลม ขนปุปุยสีเทา ที่นำพาให้สองเด็กหญิงได้ค้นพบเรื่องราวมหัศจรรย์ของผืนป่าและธรรมชาติ

The Jungle Book

เรารู้จักกันในชื่อไทยๆ ว่า “เมาคลี ลูกหมาป่า” หนังสืออ่านนอกเวลาที่ถูกดัดแปลงมาเป็นภาพยนตร์ เรื่องราวการเติบโตกลางพงไพรท่ามกลางสัตว์ป่าน้อยใหญ่ของหนูน้อยเมาคลี ที่ค่อยๆ เจริญวัยทั้งทางด้านร่างกายและจิตใจ สนุกสนานตื่นตาจากการผจญภัยกลางป่าเขา ได้แง่คิดในเรื่องของมิตรภาพ ครอบครัว และสถานที่ที่เรียกว่า “บ้าน”

Stand by Me

อีกหนึ่งหนังแนว coming of age ที่ได้รับการยกย่องว่าต้องดูให้ได้ เรื่องราวของเด็กชายวัยพรีทีน 4 คน ที่พากันออกผจญภัยที่ท้าทายความกล้าหาญ การเผชิญหน้ากับเรื่องราวต่างๆ และช่วงเวลาเปลี่ยนผ่านจากความไร้เดียวสาไปสู่วัยผู้ใหญ่ ภายใต้บรรยากาศของเรื่องที่ดูมีเงื่อนงำน่าตื่นเต้น หากแต่แฝงไว้ด้วยมิตรภาพอันแสนประทับใจ

Into the Wood

จากละครบรอดเวย์ของ สตีเฟ่น ซอนด์ไฮม์ ที่ถูกดัดแปลงมาจากนิทานเทพนิยายของสองพี่น้องตระกูลกริมม์  สู่ภาพยนตร์ มิวสิคัลแฟนตาซี เล่าเรื่องคู่สามีภรรยาคนอบขนมปัง ที่เดินทางไปหาแม่มดใจร้าย เพื่อจะขอให้ถอนคำสาปไม่ให้มีลูก ระหว่างทางพวกเขาพบเจอเรื่องราวการผจญภัยของผู้ร่วมชะตากรรมมากมาย มีทั้งซินเดอเรลล่า หนูน้อยหมวกแดง เจ้าหญิงราพันเซล และแจ๊ค ซึ่งก็คือการยำรวมมิตรเอาแต่ละตัวละครเด่นดังในนิทานของเด็กๆ มาตีความใหม่ในมุมมองที่ตื่นเต้นสนุกสนาน แต่อัดแน่นไปด้วยแง่คิดน่าสนใจ

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

25 January 2018

Mum Review ไส้กรอกเยอรมัน สูตรเฉพาะ Uncle Boss

Mum Review พามาฟินกับ ไส้กรอกเยอรมัน สูตรเฉพาะของ Uncle Boss ปลอดสารเคมี สารกันบูด ผงชูรส ไม่ใส่สี แม่มัมได้ลองแล้วติดใจมาก จนอยากจะมาแชร์ต่อ

02 February 2018

เช็กดวงรายสัปดาห์ วันที่ 4-10 กุมภาพันธ์ 2561

เช็กดวงประจำสัปดาห์ วันที่ 4-10 กุมภาพันธ์ ครบทั้งเรื่องครอบครัว งาน-เงิน ลูกรัก หรือเรื่องเลิฟๆ สัปดาห์นี้ดวงดีไหม ต้องระวังเรื่องไหนบ้าง มาดูกัน