02 June 17

คลอดลูกแล้ว ทำไมฉันเศร้าจัง

นอกจากจะต้องเตรียมข้าวของเครื่องใช้ให้ลูกแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่อยากให้คุณแม่เตรียมตัวเตรียมใจ คือภาวะซึมเศร้าหลังคลอด (Baby Blue) ซึ่งเป็นเรื่องไม่ง่าย แต่ถ้าเตรียมตัวดี รับรองว่าเราจะผ่านมันไปได้! มาเตรียมรับมือกับ ภาวะซึมเศร้าหลังคลอด (Baby Blue) ฉบับ Mumraisin กันค่ะ

 

ทำความรู้จัก ภาวะซึมเศร้าหลังคลอด (Baby Blue)

ภาวะซึมเศร้าหลังคลอด หรือ Baby Blue สาเหตุหลักเกิดจากฮอร์โมนเอสโตรเจนและโปรเจสเตอโรนภายในร่างกายของคุณแม่ต่ำลงหลังจากคลอดลูก บวกกับความรู้สึกว่าไม่ได้รับความเอาใจใส่จากคนรอบข้าง คุณแม่ที่เครียดง่าย จิตใจอ่อนไหวเป็นทุนเดิม ก็จะโดนภาวะนี้จู่โจมโดยไม่ทันตั้งตัว ทำให้เกิดอาการซึมเศร้า ไม่ร่าเริง คิดลบตลอดเวลา “ฉันไม่เก่ง” “ฉันไม่ดี” “เลี้ยงลูกไม่ได้หรอก” บางคนอาการหนักสุดถึงขั้นคิดทำร้ายตัวเองหรืออยากฆ่าตัวตาย ส่วนระยะเวลาของอาการบางรายก็เป็นแค่ 1 สัปดาห์หรือมากกว่านั้น ขึ้นอยู่กับคุณแม่แต่ละคนและสิ่งเร้ารอบตัว แต่เมื่อมีการตกไข่ ฮอร์โมนกลับมาเป็นปกติ อาการนี้ก็จะหายไป

คุณพ่อช่วยได้

สำหรับคุณแม่หลังคลอดที่ตกอยู่ในภาวะ Baby blue ก่อนอื่นคุณพ่อต้องเข้าใจว่าอาการนี้เกิดขึ้นจากฮอร์โมน ถ้าคุณภรรยาเผลอทำอะไรที่ไม่ถูกใจ ก็อย่าถือสา เพิ่มการดูแลเอาอกเอาใจมากขึ้น พาไปกินของอร่อยๆ ชวนคุยเรื่องดีๆ ให้อารมณ์คุณแม่แจ่มใส  ไม่ควรทิ้งคุณแม่ให้อยู่กับลูกน้อยตามลำพัง หาคนช่วยเลี้ยงลูกให้คุณแม่มีเวลาพักผ่อน ไม่เหนื่อยจนเกินไป เท่านี้อาการของคุณแม่ก็จะดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัดแล้วค่ะ

แค่ไหนถึงอันตราย!

สำหรับคุณแม่ที่อาการหนักจนคิดอยากฆ่าตัวตาย คนใกล้ชิดควรพาไปปรึกษาจิตแพทย์หรือนักบำบัด เพื่อทำการรักษาทันที ไม่ปล่อยไว้ให้หายเอง เพราะอาจเกิดอันตรายกับตัวคุณแม่ได้

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

30 January 2018

เทคนิคฝึกเบบี๋ พึ่งพาตัวเอง

เพราะการปลูกฝังให้เจ้าตัวเล็กเรียนรู้ที่จะ พึ่งพาตัวเอง ได้ตั้งแต่วัยเยาว์ จะทำให้เขามีทักษะนี้ติดตัวไปจนโต แถมยังเสริมศักยภาพในด้านต่างๆ ให้ดีขึ้นอีกด้วย แต่จะฝึกอย่างไรดี Mumraisin มีเทคนิคเหล่านี้มาฝากค่ะ

16 November 2017

“ลูกตัวเตี้ยหรือไม่” ใครกำหนด??

ป้าหมอขวัญคุ้ย แคะ แกะ แนะนำ เรื่องต้องรู้ ต้องเข้าใจ และนำไปฝึกลูก หากกังวลใจไม่อยากให้ “ลูกตัวเตี้ย” ค่ะ