25 July 17

เบบี๋ติดเชื้อ เพราะรกแคปซูล

ตอนแรกได้ยินแล้วงงว่า รกแคปซูล คืออะไร ซึ่งคุณแม่ต่างประเทศโดยเฉพาะแถบอเมริกาและยุโรป เขาฮิตกินรกของตัวเองกันมาก และถูกแบนไปแล้วในหลายประเทศเช่นกัน เพราะเสี่ยงทำให้ลูกเบบี๋ติดเชื้อโรคได้ค่ะ แม่มัมฯ เลยต้องรีบมาส่งข่าวเตือน เผื่อเทรนด์น่ากลัวนี้จะแอบเข้าไทยมาทำให้คุณแม่เข้าใจผิดค่ะ

Highlights:

  • การนำรกของตัวเองมาบรรจุในแคปซูลเพื่อกินนั้นเป็นที่นิยมในหมู่ดาราเซเล็บ จึงเกิดเป็นกระแสฮิตไปทั่วเมือง
  • พบเด็กทารกที่ติดเชื้อแบคทีเรีย Group B Streptococcus ที่ได้รับการรักษาจนหาย แต่ต้องกลับมาแอดมิดอีกครั้งหลังจากออกจากโรงพยาบาลไปได้ 5 วัน เนื่องจากแม่กินรกแคปซูล
  • เชื้อ Group B Streptococcus สามารถติดต่อผ่านการคลอดและน้ำนมแม่ได้

รกแคปซูล มาจากไหน

การนำรกของตัวเองมาบรรจุในแคปซูลเพื่อกินนั้นเป็นที่นิยมในหมู่ดาราเซเล็บ เช่น คิม คาร์ดาเชียน, อลิเซีย ซิลเวอร์สโตน, แจนยัวรี่ โจนส์ เมื่อไม่นานมานี้เองค่ะ เลยทำให้เกิดกระแสไปทั่วเมือง เพราะเชื่อว่าจะช่วยฟื้นฟูร่างกายหลังคลอดได้ดีและเร็วขึ้น แถมทำให้มีกำลังวังชา ช่วยเพิ่มน้ำนม และอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งยังไม่มีงานวิจัยรับรองมากพอ แต่ด้วยความที่มันฮิตเป็นกระแส เลยมีหลายๆ บริษัทโฆษณาตัวเองว่ามีกรรมวิธีผลิตรกแคปซูลที่สะอาดปลอดภัย แต่ล่าสุดกลับพบว่ามีเด็กเบบี๋ป่วยติดเชื้อจากรกแคปซูล ต้องเข้าโรงพยาบาลกันเป็นว่าเล่น

เชื้อโรคตัวร้าย Group B Streptococcus

เชื้อแบคทีเรียตัวนี้สามารถติดเชื้อได้ทุกเพศทุกวัย แต่จะเป็นอันตรายต่อเด็กทารกเป็นพิเศษ และเชื้อโรคนี้สามารถส่งผ่านจากแม่มาสู่ลูกได้ขณะคลอดด้วย ดังนั้นในช่วงอายุครรภ์ 35-37 สัปดาห์ คุณหมอมักแนะนำให้ควรตรวจหาเชื้อนี้ค่ะ ซึ่งหากเบบี๋ติดเชื้อนี้จะทำให้เป็นไข้ ไม่กินนม นอนไม่ยอมตื่น หายใจลำบาก โลหิตเป็นพิษ ติดเชื้อที่ผิวหนัง เป็นต้น

สำหรับรกแคปซูลที่แม่ฝรั่งกินกัน เรื่องมาแดงตรงที่เด็กทารกที่ติดเชื้อแบคทีเรียชนิดนี้ ได้รับการรักษาจนหาย แต่ต้องกลับมาแอดมิดอีกครั้งหลังจากออกจากโรงพยาบาลไปได้ 5 วัน ด้วยอาการเดิม เขาก็เลยสืบไปสืบมาจนรู้ว่าแม่ของเด็กคนนี้กินรกแคปซูล เจ้าหน้าที่สงสัยเลยนำน้ำนมแม่และรกแคปซูลไปตรวจก็พบว่ามีเชื้อ Group B Streptococcus อยู่ ซึ่งสรุปว่าเชื้อตัวนี้สามารถส่งผ่านน้ำนมได้ด้วย

ถึงแม้จะมีผลการทดสอบเรื่องการติดเชื้อจากรกแคปซูลก็ตาม แต่ก็ยังมีหลายคนแย้งว่า เพราะบริษัททำรกแคปซูลไม่มีดีเอง ถ้าทำดีๆ ก็ปลอดภัย ยังไง๊ยังไงรกก็มีประโยชน์อยู่ดี  ในขณะที่แม่บางกลุ่มก็บอกว่ารกแคปซูลไม่ปลอดภัย สู้กินรกสดไม่ได้ ปลอดภัยกว่าเยอะ ไม่มีเชื้อโรคแน่นอน …คุณแม่ไทยเห็นว่าอย่างไรบ้างคะ ถ้ากินแล้วต้องเสี่ยงกับชีวิตลูกขนาดนี้ แม่มัมฯ ว่าหันมากินอาหารปกติดีกว่าเนอะ

 


เรื่อง: Nantida S.

ข้อมูลจาก:

http://edition.cnn.com

https://www.cdc.gov

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

06 June 2018

ปลาทะเล …อาหารต้องห้าม ยามตั้งครรภ์

การกินปลาระหว่างตั้งครรภ์ก็มีความเสี่ยงต่อการทำร้ายลูกน้อยได้ เนื่องจาก สารปรอท ที่ปนเปื้อนอยู่ในน้ำนั้น สามารถถ่ายทอดมายังลูกน้อยผ่านการบริโภคเนื้อปลาทะเลของคุณแม่ได้

11 February 2018

เช็กดวงรายสัปดาห์ วันที่ 11-17 กุมภาพันธ์ 2561

เช็กดวงประจำสัปดาห์ วันที่ 11-17 กุมภาพันธ์ ครบทั้งเรื่องครอบครัว งาน-เงิน ลูกรัก หรือเรื่องเลิฟๆ สัปดาห์นี้ดวงดีไหม ต้องระวังเรื่องไหนบ้าง มาดูกัน