25 July 17

เบบี๋ติดเชื้อ เพราะรกแคปซูล

ตอนแรกได้ยินแล้วงงว่า รกแคปซูล คืออะไร ซึ่งคุณแม่ต่างประเทศโดยเฉพาะแถบอเมริกาและยุโรป เขาฮิตกินรกของตัวเองกันมาก และถูกแบนไปแล้วในหลายประเทศเช่นกัน เพราะเสี่ยงทำให้ลูกเบบี๋ติดเชื้อโรคได้ค่ะ แม่มัมฯ เลยต้องรีบมาส่งข่าวเตือน เผื่อเทรนด์น่ากลัวนี้จะแอบเข้าไทยมาทำให้คุณแม่เข้าใจผิดค่ะ

Highlights:

  • การนำรกของตัวเองมาบรรจุในแคปซูลเพื่อกินนั้นเป็นที่นิยมในหมู่ดาราเซเล็บ จึงเกิดเป็นกระแสฮิตไปทั่วเมือง
  • พบเด็กทารกที่ติดเชื้อแบคทีเรีย Group B Streptococcus ที่ได้รับการรักษาจนหาย แต่ต้องกลับมาแอดมิดอีกครั้งหลังจากออกจากโรงพยาบาลไปได้ 5 วัน เนื่องจากแม่กินรกแคปซูล
  • เชื้อ Group B Streptococcus สามารถติดต่อผ่านการคลอดและน้ำนมแม่ได้

รกแคปซูล มาจากไหน

การนำรกของตัวเองมาบรรจุในแคปซูลเพื่อกินนั้นเป็นที่นิยมในหมู่ดาราเซเล็บ เช่น คิม คาร์ดาเชียน, อลิเซีย ซิลเวอร์สโตน, แจนยัวรี่ โจนส์ เมื่อไม่นานมานี้เองค่ะ เลยทำให้เกิดกระแสไปทั่วเมือง เพราะเชื่อว่าจะช่วยฟื้นฟูร่างกายหลังคลอดได้ดีและเร็วขึ้น แถมทำให้มีกำลังวังชา ช่วยเพิ่มน้ำนม และอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งยังไม่มีงานวิจัยรับรองมากพอ แต่ด้วยความที่มันฮิตเป็นกระแส เลยมีหลายๆ บริษัทโฆษณาตัวเองว่ามีกรรมวิธีผลิตรกแคปซูลที่สะอาดปลอดภัย แต่ล่าสุดกลับพบว่ามีเด็กเบบี๋ป่วยติดเชื้อจากรกแคปซูล ต้องเข้าโรงพยาบาลกันเป็นว่าเล่น

เชื้อโรคตัวร้าย Group B Streptococcus

เชื้อแบคทีเรียตัวนี้สามารถติดเชื้อได้ทุกเพศทุกวัย แต่จะเป็นอันตรายต่อเด็กทารกเป็นพิเศษ และเชื้อโรคนี้สามารถส่งผ่านจากแม่มาสู่ลูกได้ขณะคลอดด้วย ดังนั้นในช่วงอายุครรภ์ 35-37 สัปดาห์ คุณหมอมักแนะนำให้ควรตรวจหาเชื้อนี้ค่ะ ซึ่งหากเบบี๋ติดเชื้อนี้จะทำให้เป็นไข้ ไม่กินนม นอนไม่ยอมตื่น หายใจลำบาก โลหิตเป็นพิษ ติดเชื้อที่ผิวหนัง เป็นต้น

สำหรับรกแคปซูลที่แม่ฝรั่งกินกัน เรื่องมาแดงตรงที่เด็กทารกที่ติดเชื้อแบคทีเรียชนิดนี้ ได้รับการรักษาจนหาย แต่ต้องกลับมาแอดมิดอีกครั้งหลังจากออกจากโรงพยาบาลไปได้ 5 วัน ด้วยอาการเดิม เขาก็เลยสืบไปสืบมาจนรู้ว่าแม่ของเด็กคนนี้กินรกแคปซูล เจ้าหน้าที่สงสัยเลยนำน้ำนมแม่และรกแคปซูลไปตรวจก็พบว่ามีเชื้อ Group B Streptococcus อยู่ ซึ่งสรุปว่าเชื้อตัวนี้สามารถส่งผ่านน้ำนมได้ด้วย

ถึงแม้จะมีผลการทดสอบเรื่องการติดเชื้อจากรกแคปซูลก็ตาม แต่ก็ยังมีหลายคนแย้งว่า เพราะบริษัททำรกแคปซูลไม่มีดีเอง ถ้าทำดีๆ ก็ปลอดภัย ยังไง๊ยังไงรกก็มีประโยชน์อยู่ดี  ในขณะที่แม่บางกลุ่มก็บอกว่ารกแคปซูลไม่ปลอดภัย สู้กินรกสดไม่ได้ ปลอดภัยกว่าเยอะ ไม่มีเชื้อโรคแน่นอน …คุณแม่ไทยเห็นว่าอย่างไรบ้างคะ ถ้ากินแล้วต้องเสี่ยงกับชีวิตลูกขนาดนี้ แม่มัมฯ ว่าหันมากินอาหารปกติดีกว่าเนอะ

 


ข้อมูลจาก:

http://edition.cnn.com

https://www.cdc.gov

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

18 May 2017

เช็คด่วน! ถ้าใช่ 3 ใน 5 ข้อ มีสิทธิ์เสี่ยงคลอดก่อนกำหนด

มัมเรซิ่นเข้าใจว่าคุณแม่ตั้งครรภ์มีความกังวลมากมาย ฉะนั้นการตรวจสอบสภาพร่างกายในทุกๆวัน จะยิ่งทำให้เราพร้อมรับกับทุกสถานการณ์ที่อาจเกิดขึ้นได้ ฉะนั้นอย่ากลัว มันจะดีถ้ารู้ตัวเร็ว เช็คเลยค่ะคุณแม่

16 June 2017

อุ้มท้องแล้วไง แม่แม่อัพลุคเริ่ดได้ อย่ายอมแพ้!

เพราะสีสันและความสนุกสนาน สอดแทรกอยู่ในทุกโมเมนต์แห่งความเป็นแม่ แน่นอนว่าเรื่องแต่งตัวก็เข้าข่ายนี้ด้วย จากชุดคลุมท้องต้องหลวมโพรก ก็เลยถูกสร้างสรรค์ให้สวยเด่นไร้ขีดจำกัด มัมเรซิ่น รวบรวมมาให้หมด ทั้งชุดออกงานกาล่าหรู ไปจนถึงลุคสตรีทในวันเดินคูลๆ…เพราะไม่ว่าวันไหน คนเป็นแม่ก็ไม่มีวันยอมหยุดสวย!