25 July 17

เบบี๋ติดเชื้อ เพราะรกแคปซูล

ตอนแรกได้ยินแล้วงงว่า รกแคปซูล คืออะไร ซึ่งคุณแม่ต่างประเทศโดยเฉพาะแถบอเมริกาและยุโรป เขาฮิตกินรกของตัวเองกันมาก และถูกแบนไปแล้วในหลายประเทศเช่นกัน เพราะเสี่ยงทำให้ลูกเบบี๋ติดเชื้อโรคได้ค่ะ แม่มัมฯ เลยต้องรีบมาส่งข่าวเตือน เผื่อเทรนด์น่ากลัวนี้จะแอบเข้าไทยมาทำให้คุณแม่เข้าใจผิดค่ะ

Highlights:

  • การนำรกของตัวเองมาบรรจุในแคปซูลเพื่อกินนั้นเป็นที่นิยมในหมู่ดาราเซเล็บ จึงเกิดเป็นกระแสฮิตไปทั่วเมือง
  • พบเด็กทารกที่ติดเชื้อแบคทีเรีย Group B Streptococcus ที่ได้รับการรักษาจนหาย แต่ต้องกลับมาแอดมิดอีกครั้งหลังจากออกจากโรงพยาบาลไปได้ 5 วัน เนื่องจากแม่กินรกแคปซูล
  • เชื้อ Group B Streptococcus สามารถติดต่อผ่านการคลอดและน้ำนมแม่ได้

รกแคปซูล มาจากไหน

การนำรกของตัวเองมาบรรจุในแคปซูลเพื่อกินนั้นเป็นที่นิยมในหมู่ดาราเซเล็บ เช่น คิม คาร์ดาเชียน, อลิเซีย ซิลเวอร์สโตน, แจนยัวรี่ โจนส์ เมื่อไม่นานมานี้เองค่ะ เลยทำให้เกิดกระแสไปทั่วเมือง เพราะเชื่อว่าจะช่วยฟื้นฟูร่างกายหลังคลอดได้ดีและเร็วขึ้น แถมทำให้มีกำลังวังชา ช่วยเพิ่มน้ำนม และอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งยังไม่มีงานวิจัยรับรองมากพอ แต่ด้วยความที่มันฮิตเป็นกระแส เลยมีหลายๆ บริษัทโฆษณาตัวเองว่ามีกรรมวิธีผลิตรกแคปซูลที่สะอาดปลอดภัย แต่ล่าสุดกลับพบว่ามีเด็กเบบี๋ป่วยติดเชื้อจากรกแคปซูล ต้องเข้าโรงพยาบาลกันเป็นว่าเล่น

เชื้อโรคตัวร้าย Group B Streptococcus

เชื้อแบคทีเรียตัวนี้สามารถติดเชื้อได้ทุกเพศทุกวัย แต่จะเป็นอันตรายต่อเด็กทารกเป็นพิเศษ และเชื้อโรคนี้สามารถส่งผ่านจากแม่มาสู่ลูกได้ขณะคลอดด้วย ดังนั้นในช่วงอายุครรภ์ 35-37 สัปดาห์ คุณหมอมักแนะนำให้ควรตรวจหาเชื้อนี้ค่ะ ซึ่งหากเบบี๋ติดเชื้อนี้จะทำให้เป็นไข้ ไม่กินนม นอนไม่ยอมตื่น หายใจลำบาก โลหิตเป็นพิษ ติดเชื้อที่ผิวหนัง เป็นต้น

สำหรับรกแคปซูลที่แม่ฝรั่งกินกัน เรื่องมาแดงตรงที่เด็กทารกที่ติดเชื้อแบคทีเรียชนิดนี้ ได้รับการรักษาจนหาย แต่ต้องกลับมาแอดมิดอีกครั้งหลังจากออกจากโรงพยาบาลไปได้ 5 วัน ด้วยอาการเดิม เขาก็เลยสืบไปสืบมาจนรู้ว่าแม่ของเด็กคนนี้กินรกแคปซูล เจ้าหน้าที่สงสัยเลยนำน้ำนมแม่และรกแคปซูลไปตรวจก็พบว่ามีเชื้อ Group B Streptococcus อยู่ ซึ่งสรุปว่าเชื้อตัวนี้สามารถส่งผ่านน้ำนมได้ด้วย

ถึงแม้จะมีผลการทดสอบเรื่องการติดเชื้อจากรกแคปซูลก็ตาม แต่ก็ยังมีหลายคนแย้งว่า เพราะบริษัททำรกแคปซูลไม่มีดีเอง ถ้าทำดีๆ ก็ปลอดภัย ยังไง๊ยังไงรกก็มีประโยชน์อยู่ดี  ในขณะที่แม่บางกลุ่มก็บอกว่ารกแคปซูลไม่ปลอดภัย สู้กินรกสดไม่ได้ ปลอดภัยกว่าเยอะ ไม่มีเชื้อโรคแน่นอน …คุณแม่ไทยเห็นว่าอย่างไรบ้างคะ ถ้ากินแล้วต้องเสี่ยงกับชีวิตลูกขนาดนี้ แม่มัมฯ ว่าหันมากินอาหารปกติดีกว่าเนอะ

 


ข้อมูลจาก:

http://edition.cnn.com

https://www.cdc.gov

Share
This Article

Related Article

29 December 2017

Real Life Story: จดหมายจากใจแม่ฮอลลีวู้ดสู่ลูกสาววัยพรีทีน…กับการเติบโตเป็นหญิงสาวในยุคนี้

ถ้าคุณจะทิ้งมรดกทางความคิดบางอย่างให้ลูกของคุณ คุณจะเลือกบอกพวกเขาเรื่องอะไรบ้าง

10 July 2017

รถติดแค่ไหน ครอบครัวเราก็ไม่แคร์ เพราะในรถมีแต่เรื่องแฮปปี้!

ไหนใครต้องขับรถไปส่งลูกที่โรงเรียนบ้างยกมือขึ้น เชื่อว่าคุณแม่แต่ละคนคงจะเหนื่อยหน่ายกับสภาพการจราจรไม่น้อย แต่รู้ไหมคะว่า การที่รถติดนานๆ ก็เป็นเรื่องดีเหมือนกัน ว่าแต่ดียังไง มัมเรซิ่นจะกระซิบให้ฟังค่ะ

18 January 2018

Mum’s Review คราฟท์แฮม แบบโบราณ Trust Me I’m Chef

ลูกบ้านไหนชอบกินแฮม แต่แม่ๆ ก็หาเจ้าที่ดีจนการันตีคุณภาพไม่ได้ ไม่ต้องเสียเวลาตามหา แค่แวะมาดู Mum’s Review ที่ครั้งนี้เรามีรีวิว คราฟท์แฮม แบบโบราณ จาก Trust Me I’m Chef